Hoàng đế Angelfish: Những bí mật về loài cá thần tiên đầy quyến rũ

Ảnh: Cá thần tiên hoàng đế trưởng thành trông rất khác so với cá thần tiên hoàng đế chưa trưởng thành, chúng được cho là một loài hoàn toàn khác cho đến những năm 1930! ©Rich Carey/Shutterstock.com

Cá thần tiên hoàng đế là một loài cá thần tiên độc đáo sống ở biển. Loài cá này tưởng chừng như có khả năng biến hóa màu sắc trong quá trình giao phối hoặc khi đối mặt với nguy hiểm. Loại cá này được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng chúng rất phổ biến ở các rạn san hô nông ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Với vẻ đẹp tuyệt vời, cá thần tiên hoàng đế đã trở thành một nguồn cảm hứng cho các thợ lặn, nhà sinh học biển và các nghệ sĩ yêu thích. Được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1700, loài cá đáng chú ý này là một loài cá cảnh được săn đón nhờ các sọc neon độc đáo của chúng.

5 sự thật đáng kinh ngạc về cá Angelfish

  • Cá thần tiên đực và cái có thể thay đổi màu sắc trong quá trình giao phối hoặc khi bị đe dọa.
  • Hình dạng của hộp sọ cá thiên thần hoàng đế cũng tròn như cơ thể của nó.
  • Những con cá nhỏ này có thể sống tới 20 năm trong tự nhiên!
  • Cá thần tiên hoàng đế ăn ký sinh trùng từ các loài lớn hơn, hoạt động như một loài cá sạch hơn.
  • Chúng phát ra tiếng lách cách hoặc càu nhàu khi cảm thấy bị đe dọa.

Tên khoa học

Có tên khoa học là Pomacanthus imperator, cá thần tiên hoàng đế lần đầu tiên được đặt tên là Chaetodon imperator vào năm 1787 bởi nhà tự nhiên học người Đức Marcus Elieser Bloch. Chúng được phân loại trong phân chi Acanthochaetodon. Tên cụ thể imperator trong tên của chúng có nghĩa là hoàng đế, một cái tên được đặt do vẻ ngoài sặc sỡ và bắt mắt của chúng. Pomacanthus là một chi cá rạn san hô sống chủ yếu ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tất cả các loài thuộc chi này đều trải qua quá trình biến đổi màu sắc khi đến tuổi trưởng thành.

Vẻ bề ngoài

Cá thần tiên hoàng đế là một loài cá đầy quyến rũ với màu sắc bắt mắt. Giống như nhiều loài cá đẹp nhất thế giới, chúng được tìm thấy quanh các rạn san hô sâu dưới biển. Lý do nhiều loài cá rạn san hô có nhiều màu sắc như vậy là do sự thích nghi cho phép cá xác định loài của chúng.

Angelfish hoàng đế trưởng thành và con non trông rất khác nhau. Con non có cơ thể màu xanh đậm được bao phủ bởi các sọc màu xanh nhạt và trắng. Chúng cũng có vây đuôi trong suốt. Ngược lại, cá thần tiên hoàng đế trưởng thành có các sọc ngang màu vàng và xanh trên khắp cơ thể. Khuôn mặt của chúng có màu xanh nhạt, với đôi mắt được bao quanh bởi viền màu xanh đậm. Chúng có vây đuôi màu vàng.

Về kích thước, những con cá này có thể lớn tới 16 inch, tương đương với đường kính của một chiếc bánh pizza cỡ lớn. Tuy nhiên, hiếm khi tìm thấy một con cá thần tiên hoàng đế lớn như vậy. Chúng thường dài trung bình từ 10 đến 15 inch. Chúng có 13 đến 14 gai ở vây lưng và 3 gai ở vây hậu môn.

Cá thần tiên hoàng đế trưởng thành trông rất khác so với cá thần tiên hoàng đế chưa trưởng thành, chúng được cho là một loài hoàn toàn khác cho đến những năm 1930!

Hành vi

Cá thần tiên hoàng đế là loài cá sống đơn độc, thích tự mình đi lang thang trong các rạn san hô nông. Trên thực tế, chúng thường có tính lãnh thổ và khi nhìn thấy những con cá thần tiên hoàng đế khác, chúng có xu hướng xua đuổi chúng bằng cách đuổi theo chúng.

Cá hoàng đế đực đặc biệt hung dữ và sẽ bảo vệ lãnh thổ của chúng. Đây là lý do tại sao không bao giờ nên nuôi hai con đực trong cùng một bể. Họ cần thời gian để thích nghi với môi trường mới và có thể nhút nhát lúc đầu. Nhưng một khi họ đã thích nghi, họ trở nên năng động hơn.

Khi bị đe dọa, chúng phát ra dấu hiệu càu nhàu như một tín hiệu thính giác rằng chúng đang gặp nạn.

Môi trường sống

Cá thần tiên hoàng đế được tìm thấy ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, thường ở bất cứ đâu từ 3 đến 350 feet dưới biển. Chúng phát triển mạnh ở vùng nước nhiệt đới ấm áp gần xích đạo với nhiệt độ khoảng 72 đến 82 độ F (hoặc 22 đến 28 độ C). Chúng thường được nhìn thấy gần san hô và rong biển và thường ẩn náu trong các hốc đá ngầm. Chúng cũng sống trong các hang động hoặc mỏm đá gần bất kỳ thuộc địa rạn san hô nào. Khi còn nhỏ, chúng thường ẩn náu trong các khu vực đá nửa phủ kín trong hoặc xung quanh các gờ đá dưới đáy biển.

Cá thần tiên hoàng đế trong rạn san hô

Chế độ ăn kiêng cá hoàng đế

Cá thần tiên hoàng đế là loài ăn tạp sẽ ăn bất cứ thứ gì nó bắt gặp. Chế độ ăn uống của nó chủ yếu dựa trên động vật không xương sống nhỏ và thực vật, nhưng nó cũng được biết đến là loài cá sạch hơn, ăn ký sinh trùng và thức ăn thừa của những con cá lớn hơn.

Ai ăn cá hoàng đế?

Là loài cá nhỏ hơn, cá thần tiên hoàng đế là con mồi của các động vật rạn san hô lớn hơn như cá mập, cá ăn thịt lớn hơn và thậm chí cả động vật có vú ở biển như cá heo và cá voi.

Cá hoàng đế ăn gì?

Như đã đề cập ở trên, chế độ ăn của cá thần tiên hoàng đế dựa trên các động vật không xương sống nhỏ chẳng hạn như cá chẽm. Chúng cũng ăn thực vật và thích ăn tảo và bọt biển được tìm thấy xung quanh các rạn san hô. Cá thần tiên hoàng đế hiếm khi mạo hiểm đi xa để tìm thức ăn, nhưng loài này có thể bơi quãng đường dài để tìm thức ăn nếu cần.

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa của Emperor Angelfish

Cá thần tiên hoàng đế có khả năng là con mồi của những kẻ săn mồi phổ biến ở rạn san hô như cá mập vây đen, cá mập xanh và động vật có vú sống ở biển như cá heo và cá voi. Nhìn chung, bất kỳ loài ăn tạp hoặc ăn thịt nào trong đại dương có kích thước lớn hơn cá thần tiên hoàng đế đều có thể là kẻ săn mồi tiềm năng.

Các mối đe dọa khác đối với sự sống còn của cá thần tiên hoàng đế là con người. Do vẻ đẹp của chúng, những con cá này được săn lùng và bắt giữ để nuôi trong bể cá hoặc làm thú cưng. Nhưng cá thần tiên hoàng đế trưởng thành hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian để thích nghi với môi trường mới nếu bị bắt. Ngoài ra, chúng thường không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt vì bể cá không thể bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng. Vì lý do này, nếu một con cá thần tiên hoàng đế phải được nuôi nhốt, thì nên bắt đầu với một con non để nó thích nghi.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như tẩy trắng san hô, nhiệt độ đại dương ấm lên và đánh bắt quá mức, gây ra các mối đe dọa tiềm ẩn đối với tất cả các loài động vật ở rạn san hô, bao gồm cả cá thần tiên hoàng đế. Hiện tại, tình trạng bảo tồn của chúng là ít quan tâm nhất, nhưng nhiều loài động vật biển dự kiến sẽ bắt đầu suy giảm dân số do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.

Cá thần tiên hoàng đế ăn tảo và bọt biển được tìm thấy xung quanh các rạn san hô

Sinh sản của Angelfish Hoàng đế

Trong mùa giao phối, cả con đực và con cái bắt đầu quây tròn gần nhau trên mặt nước. Sau một thời gian, con đực giải phóng tinh trùng và con cái giải phóng trứng để bắt đầu quá trình thụ tinh, xảy ra bên ngoài.

Sau đó, con cái đẻ trứng và chúng sẽ trôi đi theo dòng nước. Điều này chỉ xảy ra mỗi năm một lần. Khoảng một nghìn quả trứng được đẻ bởi một con cá thần tiên hoàng đế, sau đó chúng lan khắp mặt nước. Trứng trở thành ấu trùng trong vài tuần và nở. Sau đó, trong vài tuần tiếp theo, chúng trở thành những con cá nhỏ phát triển thành cá thần tiên hoàng đế chưa trưởng thành.

Chưa có một trường hợp cá thần tiên hoàng đế nào sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng sẽ yêu cầu bể cá khổng lồ và điều kiện hoàn hảo để giao phối trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy thực tế là không thể.

Em bé Angelfish Hoàng đế

Những con cá thần tiên hoàng đế được gọi là cá con. Là cá thần tiên hoàng đế chưa trưởng thành, cơ thể của chúng tiếp tục trải qua những thay đổi cho đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn. Quá trình này mất đến hai năm, sau đó những con non này sẽ có màu giống như cá trưởng thành.

Trong một thời gian dài, những con non của cá thần tiên hoàng đế được cho là một loài hoàn toàn khác do hoa văn và màu sắc của chúng rất khác biệt so với những con trưởng thành. Vào những năm 1930, các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rằng chúng là cùng một loài động vật. Người mẹ không đóng vai trò làm mẹ đối với con non. Trên thực tế, cá mẹ thậm chí có thể không biết con của mình là ai hoặc ở đâu, bởi vì một khi trứng nở, cá mẹ sẽ tự lo liệu hoàn toàn. Vì vậy, những con non được trang bị để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi ngay từ khi sinh ra. Cá thần tiên hoàng đế chưa trưởng thành sống gần các tảng đá của rạn san hô và di chuyển vào các rạn san hô khi chúng già đi, và cuối cùng, chúng sống trong san hô khi trưởng thành.

Cơ thể cá thần tiên hoàng đế chưa thành niên tiếp tục trải qua những thay đổi cho đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn, thường là lên đến hai năm.

Tuổi thọ của cá thiên thần hoàng đế

Cá thần tiên hoàng đế có thể sống tới 20 năm, nhưng loài cá này ít có khả năng sống lâu trong điều kiện nuôi nhốt. Như đã nói, với sự chăm sóc và điều kiện thích hợp, cá thần tiên hoàng đế trong điều kiện nuôi nhốt có thể sống tới 20 năm. Thật không may, những con cá này dễ mắc một số bệnh khi chúng già đi. Trong số này, những cái phổ biến bao gồm:

  • Bệnh đốm trắng – còn được gọi là Ichthyophthirius multifiliis hoặc đơn giản là “lch”, đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng có khả năng gây tử vong khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể cá qua vây lưng.
  • Marine Velvet – một bệnh nhiễm ký sinh trùng khác khiến cá bị bao phủ bởi những mảng vàng như nhung.
  • Bệnh xói mòn đầu và đường bên – nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết, nhưng nó thường được tìm thấy ở cá thần tiên hoàng đế lớn tuổi. Người ta đưa ra giả thuyết rằng việc cung cấp cho cá nhiều ánh sáng hơn có thể giảm thiểu các triệu chứng.

Quần thể cá Angelfish

Số lượng chính xác của các loài trên toàn thế giới là không rõ. Tuy nhiên, những loài cá này không gặp nguy hiểm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, tình trạng bảo tồn của chúng là ít quan tâm nhất.

Tham khảo: