Ngộ độc Amoniac ở cá Betta: Điều trị & Phòng ngừa trong tương lai

bệnh-betta-trong-bể cá

Nếu bạn chưa quen với việc nuôi cá, thì bạn có thể chưa quen với chu trình nitơ và sự cần thiết của việc tuần hoàn một bể cá mới. Nếu bạn là một người nuôi cá có kinh nghiệm, thì bạn có thể biết những gì cần tìm khi theo dõi chất lượng nước của bạn. Những người nuôi cá ở mọi cấp độ nên làm quen với các chất thải có thể tích tụ trong bể cá không được lọc hoặc bảo trì đúng cách.

Nguồn độc hại phổ biến nhất liên quan đến bể mới là ngộ độc amoniac. Cá betta không phải là loài tạo ra tải trọng sinh học đặc biệt nặng, vì vậy có thể mất thời gian để amoniac bắt đầu tích tụ trong bể cá Betta của bạn. Kích thước bể của bạn, lịch làm sạch và bảo trì cũng như số lượng động vật trong bể đều có thể ảnh hưởng đến việc amoniac bắt đầu tích tụ trong bể nhanh hay chậm.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về amoniac, ngộ độc amoniac và ngăn ngừa các vấn đề từ amoniac.

chia1-goldfish-new

Amoniac là gì?

Amoniac được sản xuất bởi gan và là một chất thải của quá trình dị hóa protein, đó là quá trình protein bị phân hủy thành các hạt nhỏ hơn và nhỏ hơn cho đến khi chúng bị phân hủy thành axit amin. Dị hóa protein là một loại quá trình trao đổi chất và cần thiết cho sự sống.

Amoniac là một sản phẩm phụ của quá trình dị hóa protein, nhưng nó độc hại và phải được cơ thể đào thải ra ngoài để ngăn ngừa tổn thương cho các cơ quan nội tạng, đặc biệt là não. Amoniac được bài tiết ra khỏi cơ thể cá Betta của bạn qua mang, sau đó nó đi vào nước trong bể.

Trong bể tuần hoàn hoàn toàn, vi khuẩn nitrat hóa tiêu thụ amoniac, cuối cùng chuyển hóa thành dạng nitrat ít độc hại hơn. Trong một bể không được tuần hoàn hoàn toàn hoặc có chu kỳ bị hỏng, thì vi khuẩn nitrat hóa không được thiết lập đầy đủ và không loại bỏ amoniac ra khỏi nước.

cá betta phai màu
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Làm cách nào tôi có thể kiểm tra bể của mình để tìm Amoniac?

Để xoay vòng một chiếc xe tăng, bạn phải có một nguồn amoniac. Nguồn đó có thể là amoni clorua hoặc cá hoặc động vật không xương sống đang bài tiết chất thải vào bể. Không thêm amoniac vào bể có động vật trong đó.

Để theo dõi chu kỳ bể của bạn, bạn cần kiểm tra mức amoniac trong bể hàng ngày. Bạn có nhiều lựa chọn để kiểm tra mức độ amoniac, nhưng chỉ cần biết rằng bạn phải có một số loại bộ dụng cụ kiểm tra để theo dõi mức độ amoniac và chu kỳ bể của bạn. Bạn không thể theo dõi chu kỳ của xe tăng của mình thông qua bất kỳ loại phương tiện trực quan nào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá da trơn Banjo

Bộ kiểm tra chất lỏng

Bộ kiểm tra chất lỏng Amonia
Tín dụng hình ảnh: tetiana_u, Shutterstock

Cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra a-mô-ni-ắc là sử dụng bộ kiểm tra chất lỏng, như bộ kiểm tra a-mô-ni-ắc API, cũng là một phần của Bộ kiểm tra nước ngọt API Master. Bạn cũng có thể sử dụng các que thử, chẳng hạn như Tetra EasyStrips Ammonia Test Strips, nhưng que thử có xu hướng kém tin cậy hơn que thử chất lỏng.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng hầu hết các que thử không kiểm tra nồng độ amoniac, vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn chọn các que thử. Máy theo dõi amoniac đặt bên trong bể của bạn, chẳng hạn như Cảnh báo Amoniac của Seachem, là một cách tuyệt vời để theo dõi dạng amoniac độc hại nhất lưu thông trong bể của bạn.

Nếu bạn không có sẵn một số loại xét nghiệm amoniac, bạn cần phải có một cái. Bạn nên có sẵn các xét nghiệm để theo dõi các thông số nước của mình mọi lúc. Nếu cảm thấy mình không nhận được kết quả xét nghiệm chính xác từ các xét nghiệm tại nhà, bạn có thể mang mẫu nước của mình đến hầu hết các cửa hàng vật nuôi hộp lớn hoặc cửa hàng thủy sinh địa phương. Những nơi này thường sẽ kiểm tra nước của bạn miễn phí.

máy chia cá

Các triệu chứng ngộ độc amoniac là gì?

Có nhiều cách để nhận biết ngộ độc amoniac ở cá Betta của bạn. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng giống với các vấn đề về chất lượng nước và bệnh tật khác, vì vậy bạn bắt buộc phải kiểm tra các thông số nước trước nếu thấy cá Betta của mình biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Thở hổn hển

Mặc dù cá betta thường được nhìn thấy ở trên mặt nước và có thể hít thở không khí, nhưng cá betta của bạn không nên dành nhiều thời gian để hít thở không khí. Nếu bạn thấy cá Betta của mình thở hổn hển trên mặt nước hoặc thở nhanh hơn bình thường, thì bạn nên lo lắng về điều này.

Bạn cũng có thể nhận thấy vết đỏ dọc theo mang, đặc biệt là màng trong của mang. Bất kỳ bộ phận nhạy cảm nào khác của cơ thể, như lỗ hậu môn hoặc mắt, cũng có thể bị đỏ và kích ứng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá betta thường sống được bao lâu và bạn giữ chúng khỏe mạnh như thế nào?
cá betta halfmoon ngu ngốc
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

vệt đỏ

Các vệt đỏ dọc thân hoặc vây cũng là dấu hiệu cho thấy cá bị ngộ độc amoniac. Khi bị ngộ độc amoniac nặng hoặc lâu dài, bạn có thể bắt đầu thấy vây cá betta của mình bị thối rữa. Chúng thường sẽ không có viền trắng như bạn có thể thấy khi bị nhiễm nấm. Bạn có thể thấy các cạnh lởm chởm, nhưng các vây thường sẽ bị thối rữa theo kiểu hơi xơ xác.

Vây kẹp

Không thèm ăn và vây bị kẹp có thể là triệu chứng ngộ độc amoniac. Tuy nhiên, chúng có thể là triệu chứng của hàng chục vấn đề khác, vì vậy hãy tìm các triệu chứng khác và kiểm tra các thông số nước của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy sự thờ ơ và ngồi ở dưới đáy hoặc nuốt không khí và ở trên bề mặt.

cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Các bản vá lỗi màu đen

Bạn sẽ thấy mọi người cho rằng sự xuất hiện của các mảng đen là dấu hiệu của ngộ độc amoniac và điều này đúng một phần. Các mảng màu đen thường cho thấy vết thương đã lành và chúng có thể có hoặc không có trên cá Betta.

Nếu cá Betta của bạn tiếp xúc với amoniac trong thời gian dài đến mức cơ thể chúng bắt đầu cố gắng chữa lành vết thương do amoniac gây ra, thì bạn có thể thấy các mảng hoặc khu vực màu đen phát triển.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Điều trị Ngộ độc Amoniac

Nếu mức amoniac của bạn cao, thay một phần nước là một ý tưởng hay để làm cho môi trường an toàn hơn cho cá Betta của bạn trong khi bạn kiểm soát được vấn đề amoniac. Đảm bảo bể của bạn có bộ lọc phù hợp, có thể là bộ lọc bọt biển, bộ lọc bên trong hoặc bộ lọc HOB.

Các sản phẩm khử amoniac, như Seachem Prime, có thể giúp giảm nhanh mức amoniac trong nước. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một giải pháp lâu dài cho amoniac. Thêm vi khuẩn có lợi trực tiếp vào bể có thể giúp bắt đầu quá trình xâm chiếm của vi khuẩn.

Bạn phải tạo ra một môi trường thuận lợi trong bể để vi khuẩn nitrat hóa sinh sống. Thường xuyên thay phương tiện lọc và hộp mực của bạn sẽ loại bỏ một lượng lớn vi khuẩn có lợi mỗi khi bạn làm điều đó.

Bạn nên thay thế các hộp mực lọc thường xuyên được thay thế bằng bọt sinh học và vật liệu lọc gốm. Những sản phẩm này được tạo ra để tồn tại lâu dài và tạo ra một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn nitrat hóa. Ngoài ra, vi khuẩn nitrat hóa cần oxy và dòng nước để tồn tại, điều này làm cho các bộ lọc trở thành nơi tuyệt vời để chúng sinh sống.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Pinktail Triggerfish là loài cá rất thú vị khi sở hữu

Thêm các sản phẩm vào nước giúp bảo vệ và kích thích sản xuất chất nhờn cho cá Betta của bạn là một cách tốt để giúp cá Betta của bạn bắt đầu chữa lành vết thương do ngộ độc amoniac. Bạn có thể thêm các sản phẩm này trực tiếp vào bể hoặc sử dụng chúng như nước tắm hàng ngày cho cá Betta của bạn trong một vật chứa khác.

Xin lưu ý rằng một số sản phẩm này có thể bắt đầu làm ố silicone trong bể của bạn và các vật dụng như ống dẫn khí bằng nhựa. Chúng thường có màu xanh lam trong sản phẩm làm ố các vật dụng khi sử dụng thường xuyên.

mất vây cá betta
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Ngăn Ngừa Ngộ Độc Amoniac

Để ngăn ngừa ngộ độc amoniac, bạn phải thiết lập và duy trì các nhóm vi khuẩn nitrat hóa trong bể. Nếu nước bể bị tù đọng hoặc nếu bạn thường xuyên thay phương tiện lọc hoặc cọ rửa trang trí bể, thì vi khuẩn sẽ không thể xâm nhập.

Vi khuẩn nitrat hóa không sống trong cột nước. Chúng định cư trên các bề mặt trong bể, chẳng hạn như chất nền, đồ trang trí, phương tiện lọc và bất kỳ bề mặt nào có dòng nước chảy.

  • Thường xuyên kiểm tra mức amoniac của bạn.
  • Bạn nên làm điều đó với mỗi lần thay nước hoặc hàng tuần, tùy theo điều kiện nào là thường xuyên hơn đối với bạn.
  • Ngoài ra, chỉ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, kể cả vi khuẩn tốt. Sử dụng thuốc kháng sinh trong bể của bạn có thể quét sạch các khuẩn lạc nitrat hóa của bạn.

Tóm lại là

Cách điều trị ngộ độc amoniac tốt nhất là ngăn chặn nó ngay từ đầu. Đôi khi, cá của bạn sẽ rất ốm yếu và khó chịu trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ngộ độc amoniac. Duy trì các khuẩn lạc nitrat hóa trong bể của bạn là cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc amoniac. Kiểm tra thường xuyên nồng độ amoniac sẽ giúp bạn theo dõi chu kỳ bể của mình, điều này rất quan trọng ngay cả sau khi chu kỳ hoàn tất vì thay đổi phương tiện lọc, vệ sinh bể và sử dụng một số loại thuốc đều có thể dẫn đến sự cố chu kỳ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wirestock Creators, Shutterstock