sứa nước ngọt

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

“Sứa phong phú nhất ở Hoa Kỳ”

Nhiều người có thể bị sốc khi biết rằng Craspedacusta sowerbyi nhỏ bé, vô hại, một loài sứa hydromedusan, là loài sứa được tìm thấy phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, nó không được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi, mà ở những vùng nước ngọt yên tĩnh. Nó đến từ đâu, và làm thế quái nào mà nó lọt được vào hố sỏi ngập nước trong khu phố của bạn? Đọc để tìm hiểu.

Bốn sự thật tuyệt vời về loài sứa nước ngọt

Dưới đây là bốn sự thật đáng kinh ngạc về loài sứa nước ngọt:

  1. Một đợt nở hoa của sứa nước ngọt thường là toàn đực hoặc toàn cái.
  2. Polyp của loài sứa nước ngọt này không có xúc tu, điều này là bất thường.
  3. Trong thời tiết lạnh giá hoặc hạn hán, sứa biến thành nang lông. Đây có lẽ là thứ cho phép nó được mang đi khắp thế giới từ Trung Quốc.
  4. Con sứa nhỏ đến mức các tế bào châm chích trong xúc tu của nó không thể xuyên qua da người, vì vậy nó vô hại với con người.

Sứa nước ngọt Phân loại và tên khoa học

Sứa nước ngọt có tên khoa học là Craspedacusta sowerbyi . Craspedacusta bắt nguồn từ craspedon , một từ tiếng Latinh mới bất quy tắc có nghĩa là “velum” và kystis , một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “bàng quang”. Tên loài có lẽ là để vinh danh gia đình Sowerby của các nhà tự nhiên học người Anh. Chỉ có một loài C. sowerbyi và không có phân loài.

Sứa nước ngọt Xuất hiện

Có hai dạng trưởng thành của C. sowerbyi , polyp hoặc medusa. Medusa có hình dạng giống như một chiếc chuông, với một cấu trúc gọi là velum gắn vào mặt dưới của nó. Nó hiếm khi có đường kính lớn hơn một inch, trong mờ với một chút màu trắng hoặc xanh lục và khoảng 99% là nước. Bên trong chiếc chuông tương đương với dạ dày, một ống dẫn hình tròn và bốn ống dẫn tỏa ra từ dạ dày. Dạ dày có một cái miệng với bốn môi, và mỗi ống có một cơ quan sinh sản.

Các polyp có hình dạng giống như một câu lạc bộ. Chỉ cao khoảng 0,039 inch, nó không có xúc tu mà chỉ có một chiếc mũ chứa các tế bào tuyến trùng. Nó cũng có miệng và bám vào một bề mặt có đế tròn. Nó có thể co lại một nửa chiều cao hoặc kéo dài gấp đôi chiều cao của nó và có thể bắt con mồi lớn hơn nó nhiều lần. Đôi khi có thể nhìn thấy một đàn polyp đang ăn cùng một con mồi.sứa nước ngọt
Sứa nước ngọt nặng từ 0,11 đến 0,18 ounce.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Xúc tu sứa nước ngọt

Cạnh chuông của medusa có tới 400 xúc tu với độ dài khác nhau. Những cái dài hơn giúp con vật bơi lội, trong khi những cái ngắn hơn giúp nó kiếm ăn. Những xúc tu này có cnidocytes, từ đó giữ các nematocyst, làm tê liệt con mồi và kéo nó vào miệng. Sau khi thức ăn được tiêu hóa, chất cặn bã sẽ được tống ra khỏi miệng. Các xúc tu cũng có các đốm ở đầu.

Phân bố, dân số và môi trường sống của sứa nước ngọt

Có nguồn gốc từ sông Dương Tử của Trung Quốc, loài sứa nhỏ này đã tìm cách lan rộng đến các vùng nước ngọt ở mọi châu lục trên trái đất, trừ Nam Cực. Nó được báo cáo lần đầu tiên ở Michigan vào năm 1933 và Kentucky vào đầu năm 1916. Nó được tìm thấy ở các con sông và suối của Indiana, New York, Pennsylvania và phần lớn Hoa Kỳ ở phía đông sông Mississippi. Yêu cầu thực sự duy nhất đối với loài sứa này là nước phải lặng.

Số lượng C. sowerbyi trong bất kỳ vùng nước nào đều tăng tùy thuộc vào nhiệt độ và lượng thức ăn dồi dào. Tuy nhiên, rất khó để xác định toàn bộ dân số, vì những đợt nở hoa đáng chú ý có thể xảy ra vào năm này chứ không phải năm sau, mặc dù các điều kiện tương tự nhau. Có thể vì điều này tình trạng bảo tồn của C. sowerbyi không được đánh giá.

Làm thế nào những con sứa được phân phối là chủ đề của một nghiên cứu của Đại học Indiana ở Pennsylvania.

Động vật ăn thịt sứa nước ngọt và con mồi

Sứa nước ngọt ăn động vật phù du, là những động vật nhỏ bé được tìm thấy trong nước. Tất cả những gì con sứa phải làm là mở rộng các xúc tu của nó và đợi một trong những con vật này chạm vào chúng. Con mồi sau đó bị đầu độc, làm tê liệt và bị hút vào miệng sứa. C. sowerbyi thích Daphnia và Copepoda làm con mồi. Đổi lại, sứa bị tôm càng và rùa ăn. Cá có xu hướng tránh nó.

Sinh sản và tuổi thọ của sứa nước ngọt

Điều hấp dẫn nhất về C. sowerbyi là sinh sản của nó. Mặc dù có cả sứa đực và cái nhưng việc nó sinh sản hữu tính là điều bất thường. Dạng medusa, trông giống như một con sứa “thật”, chỉ là một trong những dạng mà loài vật này có thể có và được nghiên cứu nhiều nhất.

C. sowerbyi thường sinh sản bằng cách nảy chồi. Một polyp có thể phát triển một loại chồi gọi là chồi non. Frustule vỡ ra sau đó biến thành một polyp khác theo thời gian. Hoặc, polyp có thể phát triển một chồi polyp, chồi này có thể trưởng thành trên polyp gốc cho đến khi một khuẩn lạc được hình thành. Thuộc địa cũng có thể hình thành một chồi medusa. Cuối cùng, chồi medusa vỡ ra và tạo thành con sứa trưởng thành quen thuộc. Nếu sứa sinh sản hữu tính, nó chỉ phóng trứng hoặc tinh trùng vào trong nước. Trứng được thụ tinh phát triển thành phôi bào, phát triển thành ấu trùng planula, định cư trên bề mặt và theo thời gian trở thành polyp.

Các nhà khoa học không chắc C. sowerbyi sống được bao lâu, nhưng nếu nó giống như hầu hết các loài sứa khác, nó sẽ sống được một hoặc hai năm. Trong thời kỳ khắc nghiệt của mùa đông hoặc hạn hán, C. sowerbyi cuộn tròn thành một nang lông gần như siêu nhỏ, chỉ là một vài tế bào được bọc trong một lớp vỏ cứng. Những nang lông này dính vào thực vật thủy sinh và chân của các loài chim nước và được mang từ vùng nước này sang vùng nước khác.

Sứa nước ngọt trong câu cá và nấu ăn

C. sowerbyi không được đánh bắt có chủ ý cũng như không được sử dụng trong nấu ăn. Mặc dù các loại sứa khác được sử dụng trong nấu ăn nhưng C. sowerbyi quá nhỏ và dễ vỡ.

Quần thể sứa nước ngọt

Có lẽ không sai khi tin rằng có hàng triệu con sứa nước ngọt này cùng một lúc, nhưng việc xử lý chính xác số lượng là một khoa học không chính xác. Trong một số năm sẽ có rất nhiều sứa nở hoa, và trong những năm khác chúng lại khan hiếm.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Những con sứa này không gây hại vì các xúc tu của chúng quá nhỏ để có thể đốt người.

Có những con sứa nước ngọt ở đâu đó trong một vùng nước ngọt nào đó trên trái đất.

Có thể nuôi những con sứa này trong bể cá, nhưng điều đó có thể khó khăn vì những con vật này rất nhỏ và mỏng manh. Trong số những thứ khác, hệ thống lọc của bể cá phải được hiệu chỉnh để nó không ăn sứa. Nước phải tĩnh lặng và không nên nuôi cá nhỏ trong bể cá vì sứa có thể chích và giết chúng. Chúng cũng cần nguồn cung cấp thức ăn sống ổn định, cho dù đó là tôm ngâm nước muối hay Daphnia , món khoái khẩu của sứa.

Trong số các Hồ Lớn, Hồ Huron, giống như ở Michigan và Ontario, có sứa nước ngọt. Các hồ khác ở Hoa Kỳ được biết là có C. sowerbyi bao gồm Hồ Chapman ở Indiana và Hồ Texoma ở Oklahoma.