Emperor Tetra: Sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ thủy cung cộng đồng nào

Nếu bạn đang tìm kiếm một bổ sung hấp dẫn cho bể cộng đồng, thì tetra hoàng đế có thể là lựa chọn lý tưởng của bạn. Nó không chỉ là một loài đẹp trai, óng ánh với sắc cầu vồng phản chiếu ấn tượng, mà còn là một loài cá hiền hòa và khỏe mạnh trong một cộng đồng hỗn hợp các loài cá nước ngọt Nam Mỹ. Tetra hoàng đế rất dễ tìm và tương đối rẻ.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Tetra hoàng đế, tetra cầu vồng màu xanh hoàng gia, tetra cầu vồng

Tên khoa học: Nematobrycon palmeri

Kích thước người lớn: 2 inch (5 cm)

Tuổi thọ: 6 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc cô-lôm-bi-a
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 5,0 đến 7,8
độ cứng đến 25dGH
Nhiệt độ 73 đến 81 F (23 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Những con cá này có nguồn gốc từ lưu vực sông Atrato và sông San Juan nước ngọt của Colombia ở Nam Mỹ. Chúng thường xuyên di chuyển ở những khu vực chậm, chẳng hạn như các nhánh và suối nhỏ, nơi có nhiệt độ dao động từ 73 đến 80 độ F.

Mặc dù tetra hoàng đế phân bố trong một phạm vi hẹp trong tự nhiên, nhưng nó đã trở thành vật nuôi thủy sinh yêu thích và được nuôi để bán trên khắp thế giới. Tính đến năm 2014, Sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế) không có đủ dữ liệu để xác định tình trạng của loài này trong môi trường sống tự nhiên của chúng trong tự nhiên; nghiên cứu thêm là cần thiết. Trong điều kiện nuôi nhốt, loài này sinh sản dễ dàng.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu sắc hấp dẫn và vây thanh nhã của cá tetra hoàng đế khiến người ta không khỏi nghi ngờ về lý do tại sao cá tetra hoàng đế lại được đặt tên như vậy. Được đưa vào hồ cá gia đình vào năm 1960, nó đã trở thành một trong những loài cá phổ biến hơn trong họ cá tetra.

Vây của cả hai giới có màu vàng và viền đen ở rìa ngoài; chúng có màu đỏ nơi vây gặp thân. Cơ thể của cá có màu xanh xám với tông màu hoa cà và nó có ánh sáng gần như óng ánh. Một sọc sẫm màu chạy ngang từ đầu đến đuôi và thân có màu nhạt hơn bên dưới sọc.

bạn cùng bể

Là một loài cá đang đi học, cá hoàng đế tetra hoạt động tốt nhất trong nhóm năm hoặc sáu con với một con đực alpha duy nhất, mặc dù nó có thể phát triển thành một cặp giao phối. Nó cũng là một loài hòa bình, và do đó lý tưởng cho một bể cộng đồng tương đối nhỏ mặc dù nó sẽ bị quấy rầy bởi những loài ồn ào hơn.

Một số loài tương thích bao gồm danios, rasboras, các loài tetras khác và các loài cá da trơn hòa bình như Corydoras hoặc Loricariids nhỏ hơn. Cá bút chì và cichlid lùn cũng là những lựa chọn tốt, đặc biệt khi chúng đến từ cùng một khu vực. Bạn có thể muốn chọn các loài tương phản trực quan với tetra hoàng đế đầy màu sắc để tạo ra một bảng màu đẹp mắt.

Môi trường sống và chăm sóc hoàng đế Tetra

Các hoàng đế ưa thích thảm thực vật dày đặc và ánh sáng dịu bắt chước các con sông Colombia nơi chúng bắt nguồn. Chất nền sẫm màu và một bể trồng nhiều cây sẽ giúp chúng cảm thấy như ở nhà; những thứ này cũng cung cấp một phông nền tuyệt đẹp cho màu sắc rực rỡ của loài này.

Mặc dù nên lọc bằng than bùn, nhưng chúng sẽ phát triển mạnh ngay cả trong nước có độ cứng vừa phải miễn là nó được thay đổi thường xuyên để duy trì độ tinh khiết. Những con cá này thích môi trường sống yên tĩnh và chỉ nên được nuôi chung với các loài hòa bình khác có chung nhu cầu về nước.

Chế độ ăn uống và cho ăn Tetra Hoàng đế

Trong tự nhiên, tetra hoàng đế ăn chủ yếu là giun và động vật giáp xác. Không đòi hỏi chế độ ăn uống của chúng, cá tetra hoàng đế nuôi nhốt sẽ sẵn sàng chấp nhận thức ăn dạng mảnh, thức ăn đông khô và thức ăn đông lạnh. Thức ăn sống như daphnia, ấu trùng muỗi và tôm ngâm nước muối đặc biệt ngon và rất tuyệt vời khi điều hòa các cặp sinh sản.

Khác giới

Không giống như nhiều loài tetra có ngoại hình đơn tính, cá tetra hoàng đế đực và cái rất dễ phân biệt. Vây lưng và vây đuôi của con đực dài và nhọn hơn đáng kể so với con cái. Cũng khá đáng chú ý ở con đực là một tia kéo dài ở giữa vây đuôi khiến đuôi trông giống như một cây đinh ba. Con cái cũng nhỏ hơn và thân hình mập mạp hơn con đực.

Nhân giống Tetra Hoàng đế

Các trường bao gồm số lượng nam và nữ xấp xỉ bằng nhau cuối cùng sẽ tạo ra một hoặc nhiều cặp sinh sản. Mỗi cặp sinh sản nên có bể sinh sản riêng, vì những con đực trở nên khá hung dữ khi sinh sản. Tách cá đực và cá cái ra khỏi nhau trong một hoặc hai ngày, và cho ăn thức ăn sống trước khi bắt đầu sinh sản.

Duy trì nhiệt độ nước trong bể sinh sản ở 80 đến 82 độ F, với độ pH là 7,0. Nước phải rất mềm. Đặt một cây lau nhà sinh sản hoặc một số cây nổi dày đặc trong bể và giữ cho ánh sáng dịu. Bể sinh sản không cần thiết lập với chất nền hoặc bất kỳ đồ trang trí nào khác. Điều này sẽ cho phép dễ dàng làm sạch khi cá bột (cá con) phát triển.

Sinh sản bắt đầu lúc bình minh; trứng được đẻ riêng lẻ trong khoảng thời gian vài giờ cho đến khi có từ 50 đến 100 quả trứng. Cá bố mẹ thường sẽ ăn trứng nên những con trưởng thành nên được loại bỏ sau khi quá trình sinh sản kết thúc. Sử dụng miếng bọt biển lọc trong bể để tránh gây hại cho cá bột khi chúng đang lớn. Thực hiện thay nước hàng tuần.

Cá con sẽ nở sau 24 đến 48 giờ và sẽ ăn infusoria hoặc các loại thức ăn nhỏ khác như tôm ngâm nước muối mới nở. Độ pH của nước không được để quá chua, nếu không con non đang phát triển có thể bị mất do rối loạn tiêu hóa.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Có nhiều loài tetras khác nhau, và tất cả đều có tính ôn hòa, hấp dẫn và dễ chăm sóc. Nhiều người chơi cá cảnh pha trộn và kết hợp các loài tetra để tạo ra một môi trường bể thú vị, năng động và thẩm mỹ. Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.