cá da trơn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá da trơn đầu bẹt là một loài phổ biến lớn chắc chắn không được biết đến với vẻ ngoài của nó. Chúng là loài cá da trơn nước ngọt và ngư dân thường câu được những mẫu vật lớn gây ra một cuộc chiến cam go.

Những con cá da trơn này đóng một vai trò trong mục đích thương mại và giải trí và có thể là một bữa ăn ngon nếu được đánh bắt từ một môi trường sạch.

Cá da trơn đầu dẹt sinh sống ở nhiều vùng nơi chúng xuất hiện tự nhiên hoặc từ việc cấy ghép và có thể phát triển tương đối nhanh. Kích thước của chúng dao động từ 10 đến 15 pound, nhưng không có gì lạ khi ngư dân bắt được những mẫu vật nặng tới 20 pound. Tuy nhiên, ở những vùng biển hoang sơ, có khả năng bắt được một con cá da trơn nặng hơn 50 pound.

Ba sự thật tuyệt vời về cá da trơn Flathead

 • Cá đầu bẹt là loài cá sống đơn độc nên không thể lai tạo chúng trong điều kiện nuôi nhốt; tuy nhiên, chúng có thể giao phối trong ao lớn. Chúng sinh sản khi nhiệt độ nước bắt đầu tăng, thường là vào cuối mùa xuân.
 • Hầu hết cá da trơn là loài ăn xác thối, nhưng cá da trơn thì không; chúng chỉ săn cá sống. Con non chủ yếu ăn động vật không xương sống như côn trùng, giun và tôm càng
 • Ở Texas, cá da trơn là loài cá thể thao lớn thứ hai; lớn nhất là cá trê xanh

Các loại cá da trơn khác nhau

Có hơn 3000 loài cá da trơn, tạo thành 40 loại họ, trong đó có 30 loại bản địa của Hoa Kỳ! Ba loài chính là cá da trơn xanh, cá da trơn kênh và cá da trơn.

cá trê xanh

Cá trê xanh đúng như tên gọi của chúng với màu xanh nhạt và xanh đậm đôi khi có màu đen. Chúng có phần dưới bụng màu trắng và không có đốm. Trọng lượng trung bình của chúng là từ 20 đến 40 pounds.

Kênh cá trê

Cá da trơn kênh thường có màu nâu ô liu đến xám và có những đốm đen bao phủ cơ thể, đặc biệt là ở những con cá nhỏ hơn. Ngoài ra, chúng có phần dưới bụng màu trắng bạc và có thể nặng khoảng 30 pound.cá da trơn

Cá da trơn Wels là loài cá da trơn duy nhất có nguồn gốc từ châu Âu và sống ở vùng biển Đen, Baltic và Caspian. Chúng rất khổng lồ và có thể dài tới 6 feet, và có thể nặng tới 143 pound!

Cá da trơn Flathead Tên khoa học

Cá da trơn đầu dẹt có tên khoa học là Pylodictis olivaris, thuộc bộ Siluriformes. Chúng xuất hiện trong đất liền hoặc ở vùng nước ven biển trên mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Tuy nhiên, chúng đã sinh sống ở mọi châu lục vào một thời điểm nào đó.

Bộ Siluriformes đa dạng nhất ở các vùng nhiệt đới như Châu Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Nhưng một gia đình xảy ra ở châu Âu và một gia đình khác ở Bắc Mỹ.

Châu Mỹ là nơi sinh sống của hơn một nửa số loài và chỉ có các loài nước ngọt sống ở Madagascar, Nam Phi, Úc và New Guinea.

Cá da trơn đầu dẹt là thành viên của Họ Ictaluridae, bao gồm 49 loài. Chúng là họ cá nước ngọt lớn nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Chúng dễ dàng được nhận ra so với các loài cá nước ngọt khác ở Bắc Mỹ. Hai đặc điểm nhận dạng quan trọng nhất của chúng là 4 cặp râu (râu) xung quanh miệng và không có vảy.

Không giống như các nhóm cá nước ngọt Bắc Mỹ lớn khác như cá đuối, cá tuế và cá mút đá, là những loài sống ban ngày, các thành viên của họ Ictaliuridae chủ yếu sống về đêm.

Bề ngoài cá da trơn Flathead

cá da trơn
Đuôi cá trê dẹt có hình vuông và chẻ đôi.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Không khó để phân biệt cá da trơn với các loài khác. Đuôi của chúng hình vuông và chẻ đôi, và chúng có cái đầu lớn dẹt với thân dài. Các mẫu vật từ trung bình đến lớn thường có bụng phệ, mắt tròn xoe và đầu rộng.

Đôi mắt của chúng làm nổi bật độ phẳng của đầu, phẳng rõ rệt và có hình bầu dục. Ngoài ra, hàm dưới của chúng cũng thu hút sự chú ý vào đầu vì nó nhô ra ngoài hàm trên. Cuối cùng, không giống như các loài cá da trơn khác, vây hậu môn của cá da trơn ngắn, chỉ có 14 đến 17 tia vây.

Màu sắc của cá da trơn đầu dẹt khác nhau tùy thuộc vào môi trường của chúng, nhưng chúng chủ yếu có đốm với các sắc thái khác nhau của các mặt màu nâu và vàng, và bụng của chúng có đốm trắng.

Ngoài ra, cá da trơn có gai lưng và ngực sắc nhọn, nặng và râu dài bên cạnh miệng.

Chúng có thể dài tới 61 inch và nặng tới 123 pound, khiến chúng trở thành loài cá da trơn lớn thứ hai ở Bắc Mỹ sau cá da trơn xanh ( Ictalurus furcatus ). Tuy nhiên, chiều dài trung bình của chúng là khoảng 25 đến 46 inch.

Hành vi cá da trơn Flathead

Cá da trơn đầu dẹt thích những phần sâu hơn của hồ và sông. Chúng phục kích con mồi, ẩn nấp chờ đợi cho đến khi con mồi đến gần hơn. Flatheads là về đêm; tuy nhiên, đôi khi chúng cũng hoạt động vào ban ngày.

Ngoài ra, chúng chủ yếu ăn cá, có nghĩa là chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm cá và chúng được biết là ăn các loài cá săn khác ở những khu vực mà chúng là loài xâm lấn. Tuy nhiên, khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 50 °F , chúng sẽ không hoạt động.

Môi trường sống của cá da trơn Flathead

Cá da trơn sống chủ yếu ở các vùng nước lớn như sông lớn, hồ chứa. Chúng thích những vực sâu ở những con sông có dòng nước lặng. Ngoài ra, chúng thích những chỗ lõm hoặc hố tồn tại trong các xoáy nước và liền kề với cọc cầu.

Một môi trường sống phổ biến khác là các rãnh bên dưới đập. Nơi ẩn nấp lý tưởng của chúng thường có đáy cứng và có thể có gỗ hoặc lũa trong đó.

Tuy nhiên, ở các hồ chứa lớn, cá tra đầu dẹt chủ yếu xuất hiện ở vùng nước sâu hơn, thường là ở các lòng sông cũ và gần các nhánh sông đầu nguồn.

Chế độ ăn cá trê Flathead

Cá da trơn đầu dẹt là loài ăn tạp và thợ săn cơ hội, đồng thời chúng ăn nhiều loại thức ăn có sẵn. Chúng chủ yếu là loài kiếm ăn ở tầng đáy và là con mồi của các loài động vật như:

 • côn trùng
 • tôm càng
 • cá thái dương
 • Shiner
 • mề mề
 • đầu bò
 • cá chép

Ngoài ra, chúng ăn động vật trên cạn dám đến quá gần mặt nước. Mồi tốt nhất để sử dụng khi bắt cá da trơn là cá sống, nhiều hơn so với các loài cá da trơn khác. Ngạc nhiên thay, chúng dường như bị nhụt chí bởi miếng mồi dính và cũ.

Mặc dù những loài cá này hoạt động vào ban ngày, nhưng chúng chủ yếu hoạt động về đêm và dành cả ngày không hoạt động ở vùng nước sâu, ẩn mình dưới lớp vỏ bọc. Sau đó, khi trời bắt đầu tối, chúng di cư đến vùng nước nông để kiếm ăn.

Động vật ăn thịt và mối đe dọa của cá da trơn Flathead

Những kẻ săn mồi duy nhất săn cá da trơn đầu dẹt là các thành viên cùng loài của chúng và con người bắt chúng vì mục đích thương mại và giải trí.

Tuy nhiên, ấu trùng và con non dễ bị tấn công bởi các loài chim lội nước như diệc và các loài chim săn mồi khác sống ở sông suối.

Cá da trơn đầu dẹt không có mối đe dọa nào được biết đến. Dân số của chúng hiện ổn định, nhưng ô nhiễm và câu cá thể thao có thể dẫn đến sự suy giảm số lượng.

Không có nỗ lực bảo tồn nào được thực hiện để bảo vệ cá da trơn đầu dẹt và chúng được liệt kê là loài Ít quan tâm nhất trong Danh sách Đỏ của IUCN.

Sinh sản, trẻ sơ sinh và tuổi thọ của cá da trơn Flathead

Khoảng thời gian sinh sản Sinh sản mỗi năm một lần
Mùa sinh sản Giữa tháng sáu và tháng bảy
Số con cháu 100.000
Thời gian nở 6 đến 9 ngày
Trưởng thành về giới tính (nữ) 3 đến 5 năm
Trưởng thành về giới tính (nam) 3 đến 7 năm

Trong khi hệ thống giao phối của cá da trơn đầu dẹt chưa được ghi nhận trong tự nhiên, các nhà khoa học đã quan sát thấy chúng trong điều kiện nuôi nhốt. Trong quá trình sinh sản, con đực sẽ di chuyển qua lại xung quanh con cái trong khi dùng bụng và râu (râu) cọ xát vào bụng con cái.

Tiếp theo, những con đực ngừng bơi với đuôi quấn quanh đầu con cái và bắt đầu co giật. Chúng lặp lại hành vi này thường xuyên cho đến khi con cái bắt đầu sinh sản, mất khoảng 14 ngày.

Khi những con cái nuôi sinh sản, chúng đẻ trứng vào một chỗ trũng mà bể cá tạo ra trên nền sỏi. Cuối cùng, những quả trứng đã được thụ tinh bởi những con đực.

Quá trình sinh sản mất khoảng 4 giờ và những con đực trở nên cực kỳ hung dữ và bắt đầu bảo vệ trứng, ngay cả với những con cái đã đẻ chúng.

Hệ thống giao phối cá da trơn Flathead

Cá da trơn đầu dẹt là một vợ một chồng và sự trưởng thành về mặt sinh dục của chúng phụ thuộc vào môi trường của chúng. Tuy nhiên, nó thường dao động từ 3 đến 7 năm ở nữ và 3 đến 5 năm ở nam.

Con cái sinh sản vào mùa hè khi nhiệt độ nước tăng từ 75,2°F đến 84,2°F. Trứng của chúng bắt đầu nở từ 6 đến 9 ngày sau khi thụ tinh.

Cá da trơn đầu dẹt xây tổ dưới mái che, bao gồm cọc bụi, gốc cây, mỏm đá và khúc gỗ. Số lượng trứng con cái đẻ tùy thuộc vào kích thước cơ thể của chúng, nhưng một tổ có thể chứa tới 100.000 quả trứng. Những quả trứng dính lại với nhau thành từng cụm và bị tống ra ngoài với số lượng từ 30 đến 50 quả trứng.

Đặc điểm sinh sản chính

 • lặp đi lặp lại
 • Chăn nuôi theo mùa
 • giới tính riêng biệt
 • thụ tinh hữu tính
 • đẻ trứng

Những con đực đảm nhận trách nhiệm sau khi trứng nở và sẽ tiếp tục trông chừng những con cá mới sinh trong vài ngày.

Tuổi thọ / Tuổi thọ

Cá da trơn có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 22 năm. Tuy nhiên, chúng có thể sống tới 28 năm. Nhà khoa học có thể cho biết tuổi của chúng từ ước tính tuổi cột sống ngực và sỏi tai. Bởi vì những con cá da trơn này rất lớn, chúng thường không được nuôi nhốt.

Quần thể cá tra đầu bẹt

Bởi vì loài này có số lượng lớn các quần thể phụ ở nhiều địa điểm khác nhau nên rất khó để xác định tổng quy mô quần thể.

Tuy nhiên, Danh sách đỏ của IUCN đã liệt kê chúng là loài Ít quan tâm nhất với quần thể ổn định. Tuy nhiên, do ô nhiễm nghiêm trọng, có khả năng số lượng của chúng đã giảm dần trong mười năm qua.

Giao tiếp

Các hoạt động sinh sản của chúng cho thấy cá da trơn sử dụng xúc giác và tín hiệu hóa học để giao tiếp.

Những con cá xảo quyệt này có thể cảm nhận được môi trường của chúng bằng cách sử dụng đường bên, mắt và râu cơ học của chúng. Ngoài ra, cá da trơn đầu dẹt có thính giác tuyệt vời nhờ bộ máy Weberian của chúng kết nối tai trong với bong bóng bơi (các phần cắt như một buồng cộng hưởng).

Vai trò hệ sinh thái

Cá da trơn đầu dẹt là một trong những kẻ săn mồi chính của các loài cá khác trong môi trường sống của chúng và có thể xâm lấn ở những khu vực chúng không xuất hiện tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn là vật chủ của hơn 25 loài ký sinh khác nhau, bao gồm:

 • tuyến trùng
 • đỉa
 • giun sán
 • Copepods
 • Ấu trùng hến tươi
 • rận nước

Câu cá

Cá da trơn là đối tượng đánh bắt được săn lùng của những người câu cá ở hồ và sông. Ngoài ra, chúng mang đến một cuộc chiến khó khăn khiến mọi nỗ lực đều xứng đáng. Các mẫu vật lớn hơn thường được tìm thấy trong các khu vực xung quanh đầy chướng ngại vật và có thể mất một thời gian để khuất phục. Cần phải có công cụ nặng để bắt một trong những con thú này và cá sống làm mồi nhử.

tác động

Khi cá da trơn đầu dẹt được đưa vào các bang mới, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự suy giảm nghiêm trọng của quần thể cá bản địa, khiến chúng trở thành mối đe dọa đối với đa dạng sinh học.

Ví dụ, khi chúng được đưa vào sông Altamaha ở Georgia, chúng đã tàn phá quần thể cá da trơn đầu bò và các nhà nghiên cứu đã thấy số lượng cá thái dương ngực đỏ giảm 80%.

Ngoài ra, cá da trơn đã loại bỏ số lượng cá da trơn bản địa ở các con sông ven biển Bắc Carolina và vẫn là con mồi của cá bóng và tôm càng. Chúng cũng đe dọa cua và lươn Mỹ có chung môi trường sống với chúng.

chi phí kinh tế

Một số phát hiện cho thấy rằng sự săn mồi của cá da trơn đầu dẹt có thể cản trở nỗ lực khôi phục cá tầm, cá trích, lươn Mỹ và cá vược sọc ở Cửa sông Delaware.

Rủi ro sức khỏe

Ăn một con cá da trơn đầu dẹt có thể gặp rủi ro vì chúng dễ bị nhiễm các chất gây ô nhiễm như biphenyl polychlorin hóa, gây phát ban và độc.

Đây là lý do tại sao Khối thịnh vượng chung Pennsylvania khuyên rằng nên hạn chế ăn cá đầu bẹt đánh bắt ở hạ lưu sông Schuylkill mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, cần có nhiều thử nghiệm hơn để xác định mức độ an toàn khi ăn cá bẹt từ các môi trường khác.

Ngăn ngừa và kiểm soát

Các nhà nghiên cứu tin rằng đánh cá bằng điện và câu cá thể thao cường độ cao có thể giúp làm giảm quần thể cá đầu bẹt ở những khu vực mà chúng không xuất hiện tự nhiên, để các loài cá bản địa có thể tồn tại. Ở Delaware và Susquehanna, những người câu cá được yêu cầu không thả chúng khi bị bắt, bất kể kích thước của chúng.

Cá da trơn Flathead trong bể cá

Thật khó để nuôi nhốt một con cá da trơn đầu dẹt; tuy nhiên, nó không phải là không thể. Chúng cần một bể cá đủ lớn với nhiều chỗ ẩn nấp, bạn có thể cung cấp cho chúng một vài viên đá, rễ cây lớn và gỗ lầy.

Cá bẹt phát triển nhanh chóng, vì vậy bạn phải cân nhắc điều đó khi chọn kích thước bể cá của mình. Trừ khi bể cá của bạn cực kỳ lớn, nếu không thì chỉ nên tồn tại một con đực trưởng thành. Ngoài ra, những người bạn cùng bể của chúng cần phải đủ lớn để những con cá bẹt không thể ăn thịt chúng.

Vì cá bẹt ăn nhiều nên bể phải được lọc kỹ; nếu không, nó sẽ gây ra nhiều căng thẳng cho chất lượng nước. Ngoài ra, độ pH trong bể phải từ 6-8 và nhiệt độ khoảng 77-82°F.

Giống như nhiều loài cá da trơn khác trong điều kiện nuôi nhốt, cá nhám dẹt ăn hầu hết mọi thứ và rất dễ cho ăn. Chúng sẽ chấp nhận nhiều loại thức ăn chết (ngay cả khi không được huấn luyện), nhưng chế độ ăn chính của chúng trong tự nhiên là cá da trơn và các loài cá nhỏ khác. Ngoài ra, chúng còn săn mồi các loài động vật trên cạn như chim non, ếch nhái và tôm càng.

Việc sinh sản cá da trơn trong điều kiện nuôi nhốt gần như là không thể vì bản chất sống đơn độc của chúng, nhưng chúng sinh sản trong các ao lớn.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá da trơn sinh sản vào cuối mùa xuân khi nhiệt độ nước bắt đầu tăng.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Cá da trơn có thể sống trung bình từ 5 đến 22 năm.

Cá da trơn được đánh bắt tốt nhất bằng mồi sống như cá nhỏ.

Không, cá da trơn không ăn con non của chúng mà sẽ ăn con non của các loài cá khác.

Thức ăn yêu thích của chúng là cá nhỏ.