cá bảy màu

Thông tin cá bảy màu

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Guppy!Cá bảy màu, với kiểu dáng sặc sỡ và vây đuôi có lông, là loài cá ưa thích của những người nuôi cá cảnh nước ngọt.

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nhỏ bé sống trên khắp thế giới. Đôi khi chúng được gọi là cá cầu vồng hoặc triệu cá. 276 loài cá bảy màu thuộc họ Poeciliidae.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá bảy màu!

 • Triệu con cá : Cá bảy màu có nhiều tên khác nhau, bao gồm cá cầu vồng và cá triệu con. Chúng được gọi là cá cầu vồng vì lớp vảy sặc sỡ của chúng. Biệt danh triệu con cá đề cập đến thói quen sinh sản của cá. Một con cá bảy màu cái có thể đẻ từ 50 đến 100 con mỗi tháng!
 • Chống lại bệnh sốt rét : Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nhỏ đóng vai trò trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét. Muỗi được biết là vật mang mầm bệnh này. Để giảm số lượng muỗi, những con cá này đã được thả vào các vùng nước quanh Châu Á và các khu vực khác để ăn ấu trùng muỗi.
 • Thông báo sinh sản : Trong khi hầu hết các loài cá sinh sản bằng cách đẻ trứng thì cá bảy màu lại làm theo cách khác. Trứng được ấp khi vẫn còn bên trong cá bảy màu cái. Con cái mang thai khoảng một tháng, sau đó sinh ra hàng chục con.
Đồ họa cá bảy màu

©AZ-Động vật.com

Phân loại và tên khoa học

Poecilia reticulata là tên khoa học của loài cá này. Poecilia là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là lốm đốm, và reticulata là tiếng Latin, có nghĩa là một mô hình giống như lưới. Những con cá hoang dã này còn được gọi là cá cầu vồng và cá triệu.

Chúng thuộc họ Poeciliidae và thuộc lớp Actinopterygii.

Có 276 loài cá bảy màu. Một số ví dụ bao gồm: • Cá bảy màu Endler
 • cá bảy màu đầm lầy
 • cá bảy màu rắn hổ mang
 • cá bảy màu thủy tinh
 • cá bảy màu da báo

Nguồn gốc và Lịch sử

Năm 1866, nhà địa chất học Robert John Lechmere Guppy gửi một con cá nhỏ từ các con suối ở Trinidad đến London, nơi nó được đặt tên khoa học là Giradinus Guppyi để vinh danh ông Guppy.

Cá bảy màu thường được công nhận là người phát hiện ra cá bảy màu hoang dã, mặc dù một người Tây Ban Nha tên là De Filippi tình cờ phát hiện ra loài này trên đảo Barbados vào năm 1862 và phân loại nó là một chi và loài mới, đặt cho nó cái tên Lebistes poeciliodes.

Trước De Filippi, một nhà sinh vật học người Đức tên là Julius Gollmer đã tìm thấy cá bảy màu ở Rio Guayre gần Caracas, Venezuela, vào năm 1857 và 1858. Ông đã gửi con cá được bảo quản đến Học viện Khoa học Hoàng gia Phổ ở Berlin. Tuy nhiên, họ không mấy hào hứng với chúng và chỉ trao cho Gollmer một phần thưởng nhỏ và sự công nhận trên danh nghĩa. Các mẫu vật đã được đưa vào kho do nhầm lẫn trong việc nộp hồ sơ.

Năm 1859, Wilhelm Karl Hartwig Peters đã viết mô tả khoa học đầu tiên về những gì có trong lọ. Đáng buồn thay, những chiếc lọ không được dán nhãn hoặc bảo quản đúng cách, vì vậy chỉ những mẫu vật cái được công nhận là một loài mới có tên Poecilia reticulata.

Sau năm 1866, các cá thể đực mà Julius Gollmer gửi đến Berlin đã được xác định vị trí và được đặt tên chính thức là Giradinus Guppyi. Những con cái, trước đây được gọi là Poecilia, được đặt cùng tên với những con đực, theo truyền thống trong thời kỳ này. Nhiều nhà sưu tập đã giao cá bảy màu cho các viện bảo tàng, và chúng được gán cho không ít hơn 11 tên khoa học riêng biệt. Cuối cùng người ta đã tiết lộ rằng đây chỉ là những chủng khác nhau chứ không phải loài mới.

Tên khoa học của cá bảy màu đã trải qua một số lần sửa đổi trong hơn 100 năm qua, cuối cùng được đặt tên là Poecilia reticulata. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy cá bảy màu được mô tả dưới tên khoa học là Lebistes reticulata trong một số ấn phẩm khoa học.

Cá bảy màu bị cô lập trên nền trắng

©SOMMAI/Shutterstock.com

Giống loài

Cá bảy màu được phân loại theo nhiều cách, bao gồm màu sắc vảy, kiểu vảy và thậm chí cả hình dạng đuôi của chúng. Ba trong số các loại nổi tiếng nhất bao gồm:

 • Cá bảy màu lạ mắt : Chúng được biết đến với màu sắc đặc biệt tươi sáng và vây đuôi phức tạp. Chúng có thể có vây đuôi hình quạt, vây đuôi hình tam giác và vây đuôi có mạng che mặt, v.v.
 • Cá bảy màu Endler : Những con cá này ít sặc sỡ hơn những con cá bảy màu lạ mắt và có vây đuôi hình tròn hoặc thuôn đơn giản. Một số người muốn bổ sung đầy màu sắc cho bể cá của họ có thể sẽ chọn cá bảy màu thay vì cá bảy màu của Endler.
 • Swamp guppy : Loại này hiếm hơn những loại trong 2 nhóm trên. Chúng được tìm thấy ở các con suối xung quanh Trinidad và thích môi trường sống có nước lợ.
cá bảy màu

©Jdiemer / Creative Commons

Vẻ bề ngoài

Cá bảy màu có thể có màu vàng, đỏ, xanh dương, xanh lá cây, đen, trắng hoặc cam, tùy thuộc vào loài của chúng. Chẳng hạn, cá bảy màu rắn hổ mang có thân màu xanh đậm với hoa văn sọc đen dọc trông giống như lưng rắn hổ mang. Nó có vây đuôi hình tam giác màu xanh lam sáng với hoa văn màu vàng và đen xen lẫn. Ngoài ra, cá bảy màu đỏ có vảy đặc trưng với sự pha trộn giữa màu đỏ tươi và vàng. Đuôi quạt của nó có màu đỏ tươi với vàng nhạt ở đầu. Từ cá bảy màu da báo đến rắn hổ mang đến cá bảy màu tai rồng Dumbo, có những màu sắc và kiểu vảy độc đáo trong nhóm này.

Những con cá này cũng có một số hình dạng vây đuôi khác nhau. Đuôi quạt, đuôi cờ, đuôi đàn lia, đuôi kiếm, đuôi tròn và đuôi mạng che mặt là một vài ví dụ. Con cá bảy màu dài nhất có thể đạt được là 2,4 inch.

Màu sắc tươi sáng của cá bảy màu khiến chúng trở thành mục tiêu rõ ràng của nhiều kẻ săn mồi. Tuy nhiên, họ có một tính năng phòng thủ độc đáo. Khi một kẻ săn mồi đến gần, tròng đen của cá chuyển từ bạc sang đen. Điều này cho phép con cá phóng ra khỏi con đường nguy hiểm trong khi kẻ săn mồi tập trung vào thứ mà nó cho là đầu của con cá.

Ngoài ra, cá bảy màu hoang dã bơi theo đàn lớn đôi khi có hàng trăm con cá. Điều này có nghĩa là nếu một kẻ săn mồi tấn công, rất có thể hầu hết cá trong đàn sẽ chạy thoát.

Cá bảy màu nhiều màu, Poecilia reticulata, trên nền thiên nhiên

©panpilai paipa/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Brazil, Jamaica, Antigua, Barbados, Venezuela và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ chỉ là một vài trong số những nơi tìm thấy cá bảy màu hoang dã. Trên thực tế, chúng hiện được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Nam Cực. Chúng có thể sống ở nước ngọt hoặc nước lợ. Môi trường sống của chúng bao gồm suối và hồ cạn gần các vùng nước lớn hơn.

Dân số chính xác của loài cá nhiệt đới này vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, tình trạng bảo tồn của cá là ít quan tâm nhất. Những loài cá hoang dã này sinh sản với số lượng lớn giúp quần thể của chúng được duy trì ổn định.

Blue Grass Guppy bị cô lập trên nền đen

©Nantawat Chotsuwan/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và con mồi

Hầu hết những con cá này có chiều dài khoảng một inch, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng có nhiều kẻ săn mồi. Cá bảy màu hoang dã bơi trong đàn hàng trăm con cá, vì vậy kẻ săn mồi có thể tóm lấy nhiều con cùng một lúc.

Cá bảy màu ăn gì?

Những loài cá lớn hơn, chẳng hạn như blue acara và pike cichlid là những kẻ săn mồi của cá bảy màu. Các loài chim biển như bói cá là kẻ săn mồi của loài cá nhiệt đới nhỏ bé này.

Cá bảy màu ăn gì?

Những con cá này là loài ăn tạp. Chúng ăn tảo, hạt thực vật và ấu trùng muỗi.

Chúng sống thành đàn lớn và tham gia vào tập tính kiếm ăn. Điều này có nghĩa là chúng tìm kiếm thức ăn khi ở trong những nhóm lớn này. Vì vậy, khi nguồn cung cấp tảo được tìm thấy, nhiều trong số chúng có thể chia sẻ chất dinh dưỡng.

Tình trạng bảo tồn chính thức của những con cá này là Ít quan tâm nhất.

cá bảy màu đực moscow
cá bảy màu đực moscow

©Marrabbio2 | CC BY-SA – Giấy phép

Sinh sản và tuổi thọ

Sinh sản diễn ra quanh năm cho những con cá này. Một con cái giao phối với nhiều con đực. Cô ấy đang mang thai với trứng đã thụ tinh được khoảng một tháng. Chúng khác với nhiều loại cá khác ở chỗ chúng sinh con còn sống. Một con cái có thể đẻ từ 50 đến 100 con, còn gọi là cá con. Do hoạt động sinh sản này, một con cái có thể có từ 2 đến 3 thế hệ cá con mỗi năm. Cá con bắt đầu sống tự lập ngay từ khi mới sinh.

Con đực thành thục sinh dục khi được bảy tuần tuổi, trong khi con cái trưởng thành về mặt sinh dục khi được 10 đến 20 tuần tuổi. Thông thường, những con cá này sống đến hai tuổi.

Những con cá này mang nhiều ký sinh trùng, đây là một yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Gyrodactylus turnbulli là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất sinh sống ở mang và vây của cá bảy màu. Chúng lây lan những ký sinh trùng này sang những con cá bảy màu khác và thậm chí cả những loài cá khác.

Cá bảy màu vàng rắn hổ mang chúa tuyệt đẹp trên nền đen bị cô lập.

©Arunee Rodloy/Shutterstock.com

câu cá và nấu ăn

Đây là những con cá rất nhỏ có chiều dài không quá 2,4 inch. Vì vậy, chúng không phải là mục tiêu của nghề cá thương mại.

Một số ngư dân giải trí có thể cố gắng bắt những mẫu vật quý hiếm trong những chiếc lưới nhỏ để bán cho những người nuôi cá bảy màu hoặc cửa hàng thú cưng.

Cá bảy màu không được nấu chín và ăn vì kích thước của chúng.

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch thảo


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

Câu hỏi thường gặp về Guppy (Câu hỏi thường gặp)

cá bảy màu là gì?

Cá bảy màu có tên khoa học là Poecilia reticulata. Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới nhỏ được biết đến với vây đuôi có lông và vảy nhiều màu sắc. Trên thực tế, chúng là loài yêu thích của những người nuôi cá cảnh do màu sắc và vây đẹp của chúng.

Cá bảy màu được tìm thấy ở đâu?

Cá bảy màu được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới ngoại trừ Nam Cực. Brazil, Jamaica, Antigua, Barbados, Venezuela và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đều là những nơi tìm thấy cá bảy màu hoang dã. Chúng có thể sống ở nước ngọt cũng như nước lợ.

Cá bảy màu đến từ đâu?

Cá bảy màu có nguồn gốc từ vùng biển nhiệt đới, ấm áp quanh Nam Mỹ.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một con cá bảy màu đang mang thai?

Rất khó để bỏ lỡ một con cá bảy màu đang mang thai! Cô ấy phát triển một chỗ phình lớn ở bên dưới. Ngoài ra, một đốm đen phát triển gần đuôi của cô ấy. Điểm này được gọi là 'điểm mang thai'. Điểm này phát triển vì cơ thể của phụ nữ đang kéo dài để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Cá bảy màu ăn gì?

Cá bảy màu ăn tảo, hạt thực vật và ấu trùng muỗi.

Cá bảy màu có dễ chết không?

Thật không may, câu trả lời là có. Mặc dù tuổi thọ của những con cá này thường đạt đến hai năm, nhưng có rất nhiều yếu tố có thể khiến chúng chết. Thứ nhất, chúng có thể chết khi chất thải của chính chúng không được lọc ra khỏi nước. Chúng cũng có thể chết khi nước trong môi trường sống quá lạnh hoặc quá ấm. Nồng độ amoniac cao trong nước cũng có thể giết chết cá bảy màu.

Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một vài chú cá bảy màu làm thú cưng, điều quan trọng là phải thiết lập và duy trì môi trường sống trong bể cá thích hợp để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh!

Vương quốc nào cá bảy màu thuộc về?

Cá bảy màu thuộc Vương quốc Animalia.

Cá bảy màu thuộc ngành gì?

Cá bảy màu thuộc về phylum Chordata.

Cá bảy màu thuộc lớp nào?

Cá bảy màu thuộc lớp Actinopterygii.

Cá bảy màu thuộc họ gì?

Cá bảy màu thuộc họ Poeciliidae.

Cá bảy màu thuộc bộ nào?

Cá bảy màu thuộc bộ Cyprinodontiformes.

Cá bảy màu thuộc chi nào?

Cá bảy màu thuộc chi Poecilia.

Cá bảy màu có loại bao phủ nào?

Cá bảy màu được bao phủ trong vảy.

Một số động vật ăn thịt của cá bảy màu là gì?

Những kẻ săn mồi của cá bảy màu bao gồm chim và cá lớn hơn.

Một số tính năng phân biệt của cá bảy màu là gì?

Cá bảy màu có thân và vây màu sắc rực rỡ và đẻ con.

Kích thước ly hợp trung bình của một con Guppy là bao nhiêu?

Cá bảy màu thường đẻ 80 quả trứng.

Một sự thật thú vị về cá bảy màu là gì?

Cá bảy màu còn được gọi là cá triệu phú!

Tên khoa học của cá bảy màu là gì?

Cá bảy màu có tên khoa học là Poecilia reticulata.

Tuổi thọ của một con Guppy là bao nhiêu?

Cá bảy màu có thể sống được 2 năm.

Có bao nhiêu loài cá bảy màu?

Có 276 loài cá bảy màu.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Guppy là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá bảy màu là ô nhiễm nước.

Độ pH tối ưu cho cá bảy màu là gì?

Độ pH tối ưu cho cá bảy màu là từ 5,0 đến 7,0.

Cá bảy màu có tên gọi khác là gì?

Cá bảy màu còn được gọi là cá cầu vồng hay cá triệu phú.

Cá bảy màu đực khác cá bảy màu cái như thế nào?

Sự khác biệt giữa cá bảy màu đực và cái là kích thước, hình dạng, màu sắc, chiều dài đuôi, hình dạng vây lưng hình dạng vây hậu môn và sự hiện diện của đốm mang thai.

Sự khác biệt chính giữa Endlers và cá bảy màu là gì?

Sự khác biệt chính giữa Endlers và cá bảy màu bao gồm kích thước, hình dạng cơ thể, màu sắc, sinh sản, nguồn gốc và điểm sinh sản.

Sự khác biệt chính giữa muỗi và cá bảy màu là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá muỗi và cá bảy màu là nguồn gốc, đuôi, kích thước, sinh sản, ngoại hình và tuổi thọ.

Sự khác biệt giữa cá bảy màu và cá betta là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá betta và cá bảy màu bao gồm kích thước, sinh sản, hô hấp, hành vi, nguồn gốc và ngoại hình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Pet MD, Có sẵn tại đây: https://www.petmd.com/fish/general-health/8-facts-about-guppies
 2. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Guppy
 3. Chuyên gia cá bảy màu, có tại đây: https://guppyexpert.com/guppy-facts/