12 loại cá xanh lam: Các loại cá cảnh khác nhau có màu xanh lam

Cá màu xanh rất độc đáo và có vẻ ngoài đặc biệt vì màu xanh được tìm thấy trong tự nhiên hiếm hơn nhiều so với các màu khác. Trên thực tế, một số nền văn hóa thậm chí không thể “nhìn thấy” màu xanh lam – nghĩa là họ không thể dễ dàng phân biệt nó với màu xanh lá cây!

Bảng màu hấp dẫn này cũng thuộc về một số loài đáng kinh ngạc, như bạn sẽ thấy ở đây trong danh sách 12 loài cá xanh hàng đầu của chúng tôi!

12-loại-cá-xanh-khác-nhau-trong-bể-cá-có-màu-xanh-1
Tổng quan về 12 Loại Cá Xanh

©AZ-Động vật.com

1. cá betta

Cá betta có nhiều màu nhưng thường có màu xanh lam

©Arif Supriyadi/Shutterstock.com

Cá betta cực kỳ phổ biến, chủ yếu là do khả năng sống như cá đơn độc trong bể nhỏ của chúng. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá thấp kích thước bể mà họ cần.

Lý tưởng nhất là cá betta nên sống một mình mà không có bạn cùng bể, và đặc biệt là không sống với những con cá betta khác vì chúng có thể rất hung dữ. Kích thước bể tối thiểu của họ là 10 gallon.

Một lý do khác khiến cá betta rất phổ biến là màu sắc tươi sáng, sống động của chúng. Khi một con cá betta được chăm sóc kém, nó có thể nhợt nhạt và đổi màu—sau đó, khi chúng sống trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ sáng lên ngay.

Những bức ảnh trước và sau của cá betta được nhận nuôi thật đáng kinh ngạc!

Cá betta có nhiều màu bao gồm xanh thép, xanh hoàng gia và xanh ngọc lam.

2. Cichlid

Các Loại Cá Xanh - Blue Cichlids
Cichlids có nhiều màu nhưng có thể là màu xanh lam rực rỡ.

© Natalia Sidorova/Shutterstock.com

Cichlids cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Một số giống màu xanh bao gồm Peacock Cichlid, Electric Blue Ahli, Electric Ram Cichlid và Electric Blue Acara.

Peacock Cichlids có nhiều màu, bao gồm màu xanh đậm và sống động với các sọc đậm hơn chạy dọc thân cá.

Cá Ahlis Xanh Điện có thể khó phân biệt với Công, vì chúng có màu sắc tương tự và hình dạng vây đẹp (vây sà xuống lớn hơn ở phía sau). Đôi khi Electric Blues có các sọc kém sặc sỡ hơn, nhưng thường rất khó để biết chắc chắn trừ khi bạn biết về nguồn gốc của cá mình.

Electric Blue Acaras có vảy màu xanh nhạt với các mảng màu vàng, xanh lá cây và cam. Chúng rất đẹp, gần như màu phấn nhạt.

Cuối cùng, Electric Ram Cichlids là một loài lùn. Chúng có màu xanh lam, với các mảng màu cam và trắng và mắt đỏ.

Cichlids không phải là loài cá nhỏ, có chiều dài lên tới 15 inch (38,1 cm). Bạn có thể giữ chúng một mình vì chúng khá lãnh thổ! Tránh những con cá cùng bể như cá nhỏ hơn, chúng có thể sẽ bị ăn thịt.

Những con cá này cần một bể lớn ít nhất 125 gallon.

3. Cá cầu vồng hồ Kutubu

Các loại cá xanh - Cá cầu vồng hồ Kutubu
Cá cầu vồng hồ Kutubu có thể không phổ biến như các loài cá khác trong danh sách, nhưng chúng có màu xanh lam rực rỡ!

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá cầu vồng có rất nhiều màu sắc, bao gồm cả dải màu xanh lam-xanh lá cây-trắng của cá cầu vồng hồ Kutubu.

Chúng có thể dài tới 4,8 inch (12 cm) và khá hòa đồng. Là cá đi học, chúng phải được nuôi chung với ít nhất sáu con cùng loại trong một bể.

Bể nhỏ nhất dành cho cá cầu vồng là 40 gallon, bạn nên nuôi càng nhiều cá càng nhiều.

Ngắm nhìn những chú cá cầu vồng của bạn bơi lội vui vẻ và tương tác với nhau là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn chắc chắn sẽ thích!

4. Cá bảy màu xanh

Cá Xanh - Blue Guppy
Cá bảy màu xanh có thân màu khác nhau nhưng vây của chúng có màu xanh lạ thường.

©Nantawat Chotsuwan/Shutterstock.com

Cá bảy màu xanh có xu hướng có thân màu khác nhau, đặc biệt là ở phía trước. Chúng có thể có màu bạc, xanh lá cây hoặc nhiều màu khác bổ sung cho vây đuôi màu xanh lam chói lọi của chúng.

Cá bảy màu là loài cá nhỏ, dễ chăm sóc, dài tới 1,6 inch (4 cm). Chúng thích sống với những con cá bảy màu khác và là loài cá năng động, hòa đồng.

Cá đực thường hay quấy rối cá cái, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi ít nhất hai cá cái cho mỗi cá bảy màu đực trong bể của bạn.

Chúng tôi đề xuất kích thước bể từ 20 gallon trở lên, tùy thuộc vào số lượng cá bảy màu bạn nuôi.

5. Bầu bí lùn

Cá Xanh - Blue Dwarf Gourami
Nếu bạn đang tìm kiếm một con cá màu xanh bột, thì một số loài cá lùn phù hợp với cách phối màu đó.

© Steve Bower/Shutterstock.com

Bầu bí lùn có thể có màu xanh lam sáng hoặc xanh ngọc lam với các sọc dọc màu đỏ cam, đỏ hoặc cam với các sọc xanh lam tương phản hoặc một màu xanh lam đẹp mắt.

Chúng cực kỳ hòa đồng và thích đến trường, nghĩa là bạn sẽ cần ít nhất sáu con trong mỗi bể. Chúng có chiều dài khoảng 3,5 inch (8,9 cm) và cần có kích thước bể tối thiểu là 29 gallon để chúng có thể hoạt động và vui vẻ.

6. Đường xanh hoàng gia

Động vật màu xanh - Royal Blue Tang
Blue tangs là một sắc thái đậm của màu xanh lam.

©Charlotte Bleijenberg/Shutterstock.com

Royal Blue Tangs được công nhận nhiều nhất là “Cá Dory” trong bộ phim Đi tìm Nemo của Pixar. Chúng có màu xanh lam với các mảng màu đen, đuôi và vây màu vàng.

Thật không may, những con cá này không tốt cho bể cá vì chúng không thể kiếm được một cách có đạo đức. Chúng chỉ sinh sản trong tự nhiên, không bao giờ nuôi nhốt—có nghĩa là bất kỳ con cá nào bạn mua nhất định phải được đánh bắt trong điều kiện nuôi nhốt.

Tất nhiên, tốt hơn là để cá ở lại đại dương, nơi chúng có thể sống cuộc sống tự nhiên, trọn vẹn hơn là khi bị đánh bắt, bán và nuôi trong bể.

Tuy nhiên, chúng tôi không thể cưỡng lại việc đưa những con cá mang tính biểu tượng này vào danh sách cá xanh này! Chúng ta có thể chiêm ngưỡng chúng từ xa, ngay cả khi chúng ta không thể nuôi chúng trong bể cá của mình.

7. Cá chuồn xanh đuôi vàng

Cá Xanh - cá chuồn đuôi vàng
Cá chuồn xanh đuôi vàng là loài cá nước mặn có thể khá hung dữ.

©IanRedding/Shutterstock.com

Damselfish không dành cho người mới bắt đầu. Chúng là loài cá nước mặn, được biết đến với sự hung dữ ngay cả với con người! Tuy nhiên, đúng người sẽ yêu thích những sinh vật độc đáo này.

Cá chuồn xanh đuôi vàng đúng như tên gọi của chúng—những con cá nhỏ màu xanh lam có đuôi màu vàng. Các vây của chúng gần như có gai nhọn, đặc biệt là các vây trên cùng.

Chúng có chiều dài khoảng 2,75 inch (7 cm) và bạn chỉ nên nuôi một con cá bống cát trong mỗi bể. Kích thước bể tối thiểu của họ là 20 gallon.

8. Cherub Pygmy Angelfish / Asfur

Cá Xanh - Cherub Angelfish
Cá thiên thần Cherub có hình bầu dục và có khuôn mặt khác màu với cơ thể.

©PAUL ATKINSON/Shutterstock.com

Cá thần tiên có hình dạng độc đáo với thân và vây hình tam giác. Hai giống màu xanh tuyệt đẹp là Cherub Pygmy và Asfur Angelfish.

Cherub Pygmies có xu hướng có thân hình bầu dục hơn và có màu xanh đậm với khuôn mặt và đôi mắt màu vàng sáng.

Cá thần tiên Asfur có vẻ ngoài góc cạnh, cổ điển hơn với các sọc màu vàng và xanh lam. Khuôn mặt của chúng có xu hướng tối màu và mắt chúng có màu đen.

Cá thần tiên phải được nuôi theo đàn từ sáu con trở lên trong bể ít nhất 80 gallon. Chúng có thể tỏ ra hung dữ với các loài khác và chỉ nên nuôi chung với những con cá có kích thước tương tự hoặc lớn hơn để ngăn chúng ăn thịt những sinh vật nhỏ hơn.

9. Cá bống lùn xanh neon

Cá bống lùn xanh neon
Cá bống lùn xanh neon ăn ký sinh trùng của các loài cá khác.

©chonlasub woravichan/Shutterstock.com

Những con cá quý hiếm này dài và thon với vảy màu xanh sáng bóng. Mặc dù cá bống khá phổ biến, nhưng loại màu xanh này khó tìm hơn.

Chúng chỉ dài 1,5 cm, tức là hơn nửa inch một chút! Những con cá này giúp giữ cho bể sạch sẽ bằng cách thực sự làm sạch những con cá khác.

Chúng có mối quan hệ cộng sinh trong đó cá bống tượng ăn ký sinh trùng, giữ cho những con cá lớn hơn khỏe mạnh. Cá bống cũng ăn tảo.

Tuy nhiên, cá bống có xu hướng sống theo lãnh thổ và chỉ nên nuôi chung với những con cá hòa bình có kích thước tương tự hoặc lớn hơn.

10. Tôm càng xanh điện

Cá Xanh - Tôm Càng Xanh
Tôm càng xanh không phải là cá – nhưng chúng là một bổ sung thú vị cho bể cá cảnh!

© Danny Ye/Shutterstock.com

Tôm càng không thực sự là cá, mặc dù tên của chúng. Chúng là loài động vật có vỏ nước ngọt mà chúng ta thường hình dung là có màu đỏ đậm.

Tuy nhiên, tôm càng cũng có thể có màu xanh điện sáng!

Chúng khá lãnh thổ và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được. Tuy nhiên, tôm càng cũng khá chậm chạp. Vì lý do này, chúng ít có khả năng bắt được những con cùng bể đang di chuyển nhanh—mặc dù chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên nuôi chúng cùng nhau do rủi ro có thể xảy ra.

Tôm càng lớn tới 5 inch (12,7 cm) và nên được nuôi trong bể có thể tích ít nhất 30 gallon.

11. Cá dĩa xanh

Cá Xanh - Blue Discus
Cá dĩa xanh có thể có màu xanh lam ngọc lạ thường.

©Ivan Roth/Shutterstock.com

Cá dĩa xanh được lai tạo với nhiều loại màu khác nhau, bao gồm xanh lam trơn và xanh ngọc lam với các hoa văn gần giống như mê cung sẫm hoặc đỏ.

Cá đĩa dài khoảng 8,6 inch (21,8 cm), vì vậy chúng không phải là loài cá nhỏ! Tuy nhiên, chúng khá mỏng, không có nhiều chiều sâu về thể chất.

Những con cá xã hội này phải sống theo nhóm từ sáu con trở lên và được nuôi trong bể ít nhất 60 gallon.

12. Tôm

Cá Xanh - Tôm Xanh
Tôm xanh có thể là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho các bể nhỏ ở nhà.

©Shrimplake/Shutterstock.com

Mặc dù tôm không thực sự là cá, nhưng chúng tôi không thể loại bỏ chúng khỏi danh sách này! Chúng là một bổ sung hoàn hảo cho hầu hết các bể cá, đặc biệt là màu nhung xanh.

Những con tôm này có màu xanh sáng đáng yêu. Chúng có thể được nuôi theo nhóm trong một bể đơn hoặc cùng với cá để tạo thành một bể đầy màu sắc.

Kích thước tối thiểu cho tôm là 5 gallon, mặc dù bạn nên lớn hơn nếu nuôi nhiều tôm hoặc bất kỳ bạn tình nào trong bể.

Ngoài ra, hãy nhớ chọn những người bạn cùng bể nhỏ, ngoan ngoãn, những người sẽ không ăn tôm của bạn khi có cơ hội!

Tổng Hợp 12 Loại Cá Xanh

Thứ hạng cá xanh
1 cá betta
2 cichlid
3 Cá cầu vồng hồ Kutubu
4 cá bảy màu xanh
5 bầu bí lùn
6 Màu xanh hoàng gia
7 Cá chuồn xanh đuôi vàng
số 8 Cherub Pygmy Angelfish / Asfur
9 Cá bống lùn xanh neon
10 Tôm càng xanh điện
11 cá dĩa xanh
12 Con tôm

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không