7 lợi ích dầu cá cho chó – Dựa trên khoa học

dầu-dầu-mềm-gel

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Dầu cá có lẽ là “siêu thực phẩm” đầu tiên. Đó là một trong những thành phần mà các bác sĩ đã khuyên mọi người đưa vào chế độ ăn kiêng của họ trong nhiều năm và không mất nhiều thời gian để các bác sĩ thú y làm theo.

Nhiều loại thức ăn vụn cao cấp đã kết hợp dầu cá vào công thức nấu ăn của họ, nhưng bạn có thể muốn cân nhắc cho chó của mình ăn nhiều hơn nữa vì loại thực phẩm này chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng.

Thêm nó vào chế độ ăn của con bạn có thể mang lại cho chúng tất cả các loại lợi ích sức khỏe quan trọng. Chúng tôi đã liệt kê những thứ đáng chú ý bên dưới, nhưng trước tiên, hãy xem điều gì làm cho dầu cá trở nên đặc biệt ngay từ đầu. Sau đó, chúng tôi sẽ đề cập đến 3 lợi ích sức khỏe liên quan đến gốc tự do của dầu cá và 4 lợi ích khác cho chó của bạn.

Điều gì làm cho dầu cá rất tốt cho chó?

Điều chính làm cho dầu cá trở nên tốt cho sức khỏe là nó chứa rất nhiều axit béo omega-3, cụ thể là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Chúng được gọi là “axit béo chuỗi dài”. Điều này có nghĩa là chúng có nhiều nguyên tử carbon gắn với hợp chất hydro và oxy.

Điều đó cung cấp cho họ khá nhiều năng lượng, vì vậy tiêu thụ chúng sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhiều tế bào cần chúng để tái tạo và sửa chữa thiệt hại.

Chó không thể tự sản xuất các axit béo này, vì vậy chúng phải lấy chúng từ thực phẩm chúng ăn và có rất nhiều omega-3 trong cá. Omega-3 rất cần thiết cho sự sống, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ cho chó của mình.

Tuy nhiên, cuối cùng, omega-3 có thể đáng chú ý nhất vì khả năng chống lại các gốc tự do.

viên nang dầu cá

Các gốc tự do là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy?

Các gốc tự do xảy ra khi oxy tách thành các nguyên tử đơn lẻ, mỗi nguyên tử có các electron chưa ghép cặp. Những điện tử này thích có một người bạn hơn, vì vậy chúng sẽ bay khắp cơ thể để tìm kiếm một điện tử khác.

Khi làm như vậy, chúng gây ra thiệt hại vi mô cho các tế bào. Thiệt hại này được gọi là “căng thẳng oxy hóa” và nó được cho là nguyên nhân gây ra tất cả các loại bệnh tật.

Axit béo omega-3 là chất chống oxy hóa; điều này có nghĩa là chúng có các electron dự phòng mà chúng có thể cho các nguyên tử oxy đó mượn. Điều này ngăn các electron chưa ghép cặp tàn phá cơ thể và gây ra đủ loại tổn thương.

Con chó của bạn càng có nhiều gốc tự do trôi nổi trong cơ thể thì chúng càng dễ mắc bệnh. Dầu cá giúp cơ thể tràn ngập chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do phiền phức đó và bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn hại thêm.

Chó và hoa vàng

Điều kiện cụ thể nào Gốc tự do có thể gây ra?

1. Viêm

Khi nghe thấy từ “viêm”, bạn có thể nghĩ đến sưng tấy, giống như loại mà bạn thấy sau khi bị bọ cắn. Tuy nhiên, loại viêm nhiễm mà chúng tôi đề cập đến xảy ra bên trong cơ thể và nó nguy hiểm hơn nhiều.

Viêm vẫn có nghĩa là sưng, nhưng nó xảy ra ở cấp độ tế bào – cụ thể là sau khi các tế bào bị tổn thương bởi một gốc tự do giả mạo. Điều này có thể gây ra tất cả các loại bệnh, như bệnh tim, ung thư, mất trí nhớ và các tình trạng tự miễn dịch.

Bằng cách ngăn chặn các gốc tự do đó trên đường đi của chúng, omega-3 trong dầu cá ngăn ngừa tổn thương tế bào xảy ra – do đó, ngăn ngừa viêm nhiễm.

2. Lão hóa

Tất cả những thiệt hại gốc tự do có thể gây ra lão hóa sớm. Các gốc tự do có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe tế bào, bao gồm cả việc thay đổi cấu trúc của DNA.

Điều này rõ ràng dẫn đến lão hóa sớm. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là quá trình lão hóa bên trong, vì vậy điều đó không có nghĩa là chú chó của bạn sẽ cần được căng da mặt. Thay vào đó, các cơ quan của họ sẽ sớm mất đi chức năng trẻ trung, khiến họ già hơn so với tuổi thật.

Thực tế không có nhiều bằng chứng ủng hộ ý kiến cho rằng các gốc tự do gây lão hóa. Thay vào đó, lý thuyết này rút ra sức mạnh từ thực tế là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa. Người ta cho rằng lý do chất chống oxy hóa giúp ích theo cách này là vì chúng hạn chế tác hại của các gốc tự do.

3. Ung thư

Người ta cho rằng stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra phần lớn là nguyên nhân gây ra sự phát triển của các khối u.

Có một số bằng chứng cho thấy bằng cách giảm stress oxy hóa, chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự phát triển của khối u hoặc thậm chí khiến chúng tan rã hoàn toàn.

Bây giờ, điều này không có nghĩa là bạn nên cho chó của mình ngừng hóa trị và thay vào đó bắt đầu cho chúng ăn cá ngừ hộp. Đó chỉ là một lý do khác khiến omega-3 trong dầu cá có thể có tác động đáng kinh ngạc đến mọi khía cạnh sức khỏe của chú chó của bạn.

4 lợi ích sức khỏe khác của dầu cá đối với chó:

Mặc dù khả năng hạn chế tác hại của các gốc tự do là rất quan trọng, nhưng dầu cá có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là chỉ đơn giản là ngăn chặn stress oxy hóa. Dưới đây chỉ là một số điều tuyệt vời mà dầu cá (và omega-3 bên trong nó) có thể mang lại cho chú chó của bạn.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe tim mạch là chống viêm nhiễm, nhưng đó không phải là tất cả những gì nó làm để tăng cường sức khỏe cho chó của bạn.

Nó có thể giúp điều hòa nhịp tim, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim. Điều này rất quan trọng, vì rối loạn nhịp tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy tim ở chó.

Omega-3 cũng có thể ngăn ngừa mất khối lượng cơ nạc trong hệ thống tim mạch. Điều này giữ cho tim và động mạch hoạt động ở mức cao, ngay cả khi chó của bạn già đi.

5. Thêm ánh trở lại vào áo khoác của họ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có bộ lông bóng mượt, khỏe mạnh là chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh, chẳng hạn như omega-3 có trong dầu cá.

Thêm dầu cá vào chế độ ăn của chó có thể khiến lông của chúng trở nên mềm hơn, ít giòn hơn và ít bị rụng sớm hơn. Điều này không chỉ giúp chú chó của bạn trông đẹp hơn mà còn mềm mại hơn khi chạm vào.

6. Giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ

Chó cũng dễ bị mắc chứng mất trí nhớ sau này giống như con người, và điều đó không kém phần đau lòng. May mắn thay, cho chó của bạn uống nhiều dầu cá có thể làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng khi chúng già đi.

Các omega-3 trong dầu cá hoạt động như một chất bảo vệ thần kinh; điều này có nghĩa là chúng thực sự bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Khi những tế bào não đó được duy trì khỏe mạnh, chú chó của bạn sẽ không có bất kỳ dấu hiệu suy giảm nhận thức nào khi chúng lớn lên.

Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng dầu cá sẽ bảo vệ hoàn toàn não chó của bạn, vì vậy bạn vẫn có thể thấy một số suy giảm, đặc biệt nếu chó của bạn có tuổi thọ cao.

7. Tăng cường năng lượng cho chú chó của bạn

Chất béo cung cấp năng lượng chuyển hóa nhiều hơn gấp đôi so với protein và carbohydrate. Điều đó có nghĩa là ít thức ăn hơn có thể cung cấp cho chú chó của bạn nhiều năng lượng hơn, với điều kiện là thức ăn đó có nhiều chất béo.

Omega-3 trong dầu cá là một trong những chất béo lành mạnh nhất mà bạn có thể cung cấp cho chó của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là trộn một ít với kibble hiện có của chúng, và chúng không chỉ được hưởng tất cả các lợi ích sức khỏe khác được liệt kê ở đây mà còn phải có thêm khí trong bình.

Đây là một cách tuyệt vời để hồi sinh một con chó già. Nó sẽ không quay ngược hoàn toàn đồng hồ, nhưng nó sẽ cho bạn thêm một vài cái nhìn thoáng qua về chú chó con mà bạn từng biết.

dải phân cách 4

Có bất kỳ nhược điểm nào khi cho chó ăn dầu cá không?

Như chúng tôi đã chỉ ra ở đây, dầu cá có thể mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng cho chú chó của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không có nhược điểm.

Có điều, có thể cho chó ăn quá nhiều dầu cá. Làm như vậy có thể làm giảm khả năng đông máu của họ, làm chậm tốc độ lành vết thương và cản trở hoạt động của bạch cầu. Liều lượng an toàn được coi là 20-55mg cho mỗi pound trọng lượng cơ thể, vì vậy đừng vượt quá liều lượng đó trừ khi được bác sĩ thú y chỉ định.

Bạn cũng nên kiểm tra xem cá được sử dụng để làm dầu được thu hoạch như thế nào. Bạn muốn chắc chắn rằng nó đến từ vùng nước sạch, nếu không nó có thể bị nhiễm chất ô nhiễm.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng nó được thu hoạch bền vững, vì bạn không muốn góp phần vào việc đánh bắt quá mức. Nhiều loại dầu cá sử dụng cá nuôi, vì vậy đó không phải là vấn đề, nhưng cũng đáng để kiểm tra.

Phương pháp chế biến và đóng gói cũng rất quan trọng, vì dầu cá rất dễ bị oxy hóa và có thể bị ôi thiu. Hãy tìm những thương hiệu đáng tin cậy có tiêu chuẩn chất lượng.

Collie biên giới

Dầu nhuyễn thể thì sao?

Dầu nhuyễn thể – giống như dầu cá, ngoại trừ nó được thu hoạch từ động vật giáp xác nhỏ – ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trên thực tế, nhiều người nói rằng đó là phiên bản cao cấp hơn của dầu cá.

Mặc dù dầu nhuyễn thể cũng chứa các axit béo omega-3 quan trọng như EPA và DHA, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng phải mất gần gấp đôi lượng dầu nhuyễn thể để có được cùng một lượng omega-3 như bạn tìm thấy trong dầu cá.

Một số người ủng hộ dầu nhuyễn thể nói rằng cơ thể hấp thụ nó dễ dàng hơn dầu cá, nhưng cho đến nay, tất cả các nghiên cứu về chủ đề đó đều chưa có kết luận thuyết phục.

Dầu loài nhuyễn thể cũng có thể đắt hơn và khó tìm hơn dầu cá.

Chúng tôi không cố gắng nói với bạn về việc cho chó ăn dầu nhuyễn thể, nhưng chúng tôi nghĩ rằng có rất ít bằng chứng ủng hộ việc chuyển từ dầu cá vào thời điểm này.

Tất cả các loại dầu cá có giống nhau không?

Có ba loại dầu cá cơ bản trên thị trường hiện nay:

  • Dầu Triglyceride tự nhiên. Đây là loại dầu cá tự nhiên nhất, không trải qua bất kỳ quá trình thanh lọc nào. Đó là thứ dễ dàng nhất để chó của bạn hấp thụ, nhưng nó cũng có nhiều khả năng chứa các chất gây ô nhiễm có hại nhất.

  • Dầu etylic. Đây là dầu cá đã qua chế biến. Về cơ bản, đó là dầu chất béo trung tính tự nhiên đã được tinh chế để loại bỏ các chất ô nhiễm và các khiếm khuyết có thể gây hại khác. Nó không được hấp thụ dễ dàng như dầu triglycerid tự nhiên, nhưng nó ít có khả năng chứa các chất phụ gia có hại hơn nhiều.

  • Dầu Triglyceride tổng hợp. Đây là dầu cá nhân tạo. Về mặt dinh dưỡng, nó giống với dầu triglycerid tự nhiên và không chứa bất kỳ tạp chất nào. Nó đã được xử lý thành dầu etyl este và sau đó được chuyển đổi trở lại thành dầu triglycerid tổng hợp để cho phép hấp thụ.

Bạn thực sự không thể sai với bất kỳ thứ nào trong số này, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng Dầu Triglyceride Tổng hợp mang lại cho bạn những điều tốt nhất của cả hai thế giới, vì nó cực kỳ tinh khiết nhưng thường được hấp thụ tốt.

dải phân cách 3

Phán quyết là gì? Bạn có nên cho chó ăn dầu cá?

Theo chúng tôi, thêm dầu cá vào chế độ ăn của chó là một cách tuyệt vời để mang lại cho chúng nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Ngay cả khi một số tuyên bố về sức khỏe về loại dầu này được phóng đại, thì vẫn có đủ lợi ích đã được chứng minh để sử dụng nó khiến nó trở nên đáng giá.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó và nghiên cứu trước để đảm bảo rằng bạn đã mua một thương hiệu đáng tin cậy.

Thêm dầu cá vào chế độ ăn của chó có thể không khiến chúng sống mãi mãi, nhưng nếu nó có thể kéo dài thêm một năm khỏe mạnh cho tuổi thọ của chó, thì nó đáng giá như vàng.