Gar mũi dài Vs Gar cá sấu: Chúng có khác nhau không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi so sánh gar mũi dài với gar cá sấu sẽ trông như thế nào chưa? Với hai loài này quá giống nhau, thật dễ dàng để nghĩ rằng chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên, bất kể điểm tương đồng, cả cá sấu mũi dài và cá sấu Mỹ đều là hai loài riêng biệt. Họ thậm chí còn ở hai chi riêng biệt!

Để giúp bạn biết đâu là gar, chúng tôi đã tạo ra gar mũi dài hoàn chỉnh này so với gar cá sấu. Sẵn sàng để tìm hiểu xem chúng khác nhau như thế nào? Hãy đọc tiếp!

So sánh Gar mũi dài và Gar cá sấu

Cá sấu mũi dài có vòi dài hơn cá sấu Mỹ.
Cá sấu mũi dài có vòi dài hơn cá sấu Mỹ. (Nguồn: AZ-Động vật.com)

Gar mũi dài Gar cá sấu
Phân loại Lepisosteus xương thìa Atractosteus
Môi trường sống Hồ nước ngọt, đầm lầy, nước lợ và sông suối chảy chậm Sông nước ngọt, đầm lầy và đầm lầy
Phạm vi Đông Nam và Trung Tây Hoa Kỳ Vịnh Mexico và các lưu vực sông xung quanh
Kích cỡ 2,5ft đến 6,5ft Khoảng 10 feet
Cân nặng Lên đến 50 bảng Anh Lên đến 350 bảng Anh
Răng Một hàng răng nhỏ, sắc nhọn Hai hàng răng sắc nhọn
Ăn kiêng Cá nhỏ, động vật giáp xác và côn trùng Cá, cua, chim nước, động vật có vú nhỏ và rùa

Longnose Gar Vs Alligator Gar: 5 điểm khác biệt chính

Sự khác biệt chính giữa gar mũi dài và gar cá sấu là kích thước, mõm, răng, chế độ ăn uống và phân loại. Gar mũi dài không chỉ là một loài khác với gar cá sấu, mà nó còn thuộc một chi khác – mặc dù cả hai vẫn thuộc họ gar. Được tìm thấy trong phạm vi môi trường sống rộng hơn trên khắp miền trung tây và miền đông Hoa Kỳ, gar mũi dài có kích thước bằng một nửa so với cá sấu gar cả về kích thước và trọng lượng. Trên thực tế, về kích thước, gar mũi dài có thể bằng một phần ba chiều dài của gar cá sấu.

Tuy nhiên, đây chỉ là một cái nhìn thoáng qua về điều khiến gar mũi dài khác biệt với gar cá sấu. Hãy tiếp tục đọc khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về năm điểm khác biệt chính hàng đầu giữa gar mũi dài và gar cá sấu!

Gar mũi dài Vs Gar cá sấu: Răng

Longnose gar có một hàng răng nhỏ và sắc nhọn.
Longnose gar có một hàng răng nhỏ và sắc nhọn. (Nguồn: ivSky/Shutterstock.com)

Gar mũi dài có một hàng răng nhỏ, sắc nhọn nằm sát nhau. Trong khi cá sấu gar có răng có hình dạng và kích thước tương tự, nhưng nó có số lượng gấp đôi nhờ có hai hàng răng. Hàng răng bên trong dài hơn nhiều so với hàng răng bên ngoài và nó có những chiếc răng nanh sắc nhọn để giúp giữ chặt con mồi.

Cũng giống như cái tên “mũi dài” chỉ ra mõm dài của gar mũi dài, tên gọi của gar cá sấu cũng có phần đúng – và nó tình cờ là một trong những điểm khác biệt chính khiến hai loài gar này khác biệt. Cá sấu mũi dài có mõm dài so với kích thước cơ thể so với cá sấu Mỹ.

Gar mũi dài Vs Gar cá sấu: Ăn kiêng

Với sự khác biệt về răng, không có gì ngạc nhiên khi cá sấu gar và gar mũi dài cũng có chế độ ăn khá khác nhau.

Cả cá sấu mũi dài và cá sấu Mỹ đều ăn cá nhỏ và động vật giáp xác như cua. Tuy nhiên, gar mũi dài nhỏ thích ăn côn trùng hơn, trong khi cá sấu gar có con mồi lớn hơn nhiều trong thực đơn.

Longnose Gar Vs Alligator Gar: Kích thước

Cá sấu gar là một số loại gar lớn nhất.
Cá sấu gar là một số loại gar lớn nhất. (Nguồn: Bill Roque/Shutterstock.com)

Longnose gar có thể dài từ 2,5 đến 6,5 feet. Con số đó tương đương với một đứa trẻ 7 tuổi hoặc hai chiếc tủ lạnh mini!

Tuy nhiên, với chiều dài lên tới 10 feet (dài hơn người bình thường!), cá sấu gar có kích thước gần gấp ba lần cá sấu mũi dài. Cá sấu gar cũng nặng hơn gar mũi dài, với trọng lượng tối đa trung bình 300 pound của chúng nhiều hơn so với cá sấu mũi dài.

Gar mũi dài Vs Gar cá sấu: Vị trí

Cả longnose gar và alligator gar đều là cá nước ngọt của Mỹ. Tuy nhiên, trong khi có thể có một số chồng chéo trong môi trường sống của chúng, vị trí của chúng khác nhau rất nhiều.

Gar mũi dài có thể được tìm thấy trong một khu vực rộng lớn, đa dạng. Từ đầm lầy đến sông, bạn có nhiều khả năng bắt gặp một con gar mũi dài khi câu cá dọc theo bờ biển phía đông và ở miền trung tây của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cá sấu gar chỉ được tìm thấy ở vùng nước ngọt quanh Vịnh Mexico. Điều này bao gồm các dòng suối hoặc sông trong khu vực gần đó.

Gar mũi dài Vs Gar cá sấu: Phân loại

Gar mũi dài thuộc chi Lepisosteus.
Gar mũi dài thuộc chi Lepisosteus. (Nguồn: Mikhail Blajenov/Shutterstock.com)

Mặc dù có những cái tên tương tự nhau, nhưng gar mũi dài và cá sấu không chỉ là những loài khác nhau; chúng thuộc các chi hoàn toàn khác nhau! Cả hai đều thuộc cùng một họ Lepisosteidae, bao gồm tất cả các loài gar, nhưng cá sấu gar thuộc chi Atractosteus trong khi gar mũi dài thuộc chi Lepisosteus.

Chi Atractosteus có ba loài sinh sống: cá sấu gar, gar nhiệt đới và gar Cuba. Mặt khác, chi Lepisosteus bao gồm bốn loài còn sống: gar mũi dài, gar đốm, gar Florida và gar mũi ngắn.

Phần kết luận

Cá sấu Mỹ có phạm vi môi trường sống nhỏ hơn.
Cá sấu Mỹ có phạm vi môi trường sống nhỏ hơn. (Nguồn: tristan tan/Shutterstock.com)

Với những cái tên và hình dáng bên ngoài tương tự như vậy, thậm chí là môi trường sống tương tự, có thể dễ nhầm lẫn gar mũi dài với gar cá sấu và ngược lại. Tuy nhiên, một khi bạn tìm hiểu chính xác điều gì khiến chúng khác biệt, việc xác định chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Chẳng hạn, nếu bạn tìm thấy một con xa hơn về phía tây, rất có thể đó là một con gar mũi dài. Bạn cũng có thể kiểm tra răng của chúng – nếu bạn đủ can đảm để đến gần! Cá sấu mũi dài chỉ có một hàng răng sắc nhọn, trong khi cá sấu Mỹ có hai răng.

Cả cá sấu mũi dài và cá sấu Mỹ đều là những phần quan trọng trong môi trường sống của chúng. Chúng cũng chỉ là hai ví dụ về họ đa dạng chứa tất cả các gar.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.