Sole vs Flounder: Chúng khác nhau như thế nào?

Cá bơn và cá bơn là những loài cá thân dẹt có chung một đặc điểm khác thường. Những sinh vật này có sự bất đối xứng độc nhất trong thế giới động vật. Chúng được sinh ra giống như những loài cá khác, có một mắt ở hai bên đầu. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, xương trong đầu bắt đầu xoắn lại và một mắt bắt đầu di chuyển vị trí. Nó gặp mắt kia sao cho cả hai đều ở một bên đầu cá.

Chúng bắt đầu bơi nghiêng và phần không có mắt của chúng bắt đầu mất màu. Mặt có cả hai mắt bắt đầu có màu hoa văn để hòa trộn với đáy đại dương. Sau khi biến thái, những con cá này không còn bơi trong cột nước với những người hàng xóm đối xứng của chúng. Chúng định cư dưới đáy đại dương với đôi mắt hướng lên, nơi chúng sẽ sống như những loài ăn đáy trong phần còn lại của cuộc đời. Mặc dù những con cá bẹt này có chung một số đặc điểm khá hấp dẫn nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác biệt. Chúng ta hãy xem cá bơn so với cá bơn và tìm hiểu điều gì làm nên sự khác biệt của những sinh vật kỳ quặc này.

So sánh Sole vs Flounder

duy nhất vs cá bơn
Cá bơn và cá bơn được tìm thấy trong các họ và môi trường sống khác nhau. Chúng khác nhau về vị trí mắt và giá trị ẩm thực.

©AZ-Động vật.com

Duy Nhất cá bơn
phân loại họ bọ cánh cứng Chiropsettidae, Pleuronectidae, Paralichthyidae và Bothidae
Môi trường sống Bắc & Đông Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Tây & Trung tâm Thái Bình Dương, Châu Phi, Nam Á, Úc và New Guinea Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á
vị trí mắt Chủ yếu là "mắt phải" “mắt phải” và “mắt trái”, tùy loài
sử dụng ẩm thực Dover Sole chắc chắn và mịn, được đánh giá cao Cá bơn ngọt, nhẹ, tinh tế và dày

Sự khác biệt chính giữa Sole và Flounder

Cá bơn - Bị cô lập trên nền trắng
Cá bơn là một loài cá giải trí phổ biến ở bờ biển phía đông của Bắc Mỹ.

©IrinaK/Shutterstock.com

Sự khác biệt chính giữa cá bơn và cá bơn là về phân loại, môi trường sống, vị trí đặt mắt và giá trị ẩm thực.

Khi người châu Âu đến châu Mỹ, họ gọi nhiều cá bơn là cá bơn vì chúng trông giống loài cá mà họ biết ở châu Âu. Điều này đã dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn trong thời gian qua. Đế Dover là đế thật duy nhất thường có sẵn trên thị trường. Nó không được tìm thấy ở Bắc Mỹ, vì vậy cá được bán trên thị trường duy nhất ở Bắc Mỹ thường là loài cá bơn. Mặc dù có hương vị tương tự nhau, nhưng đế Dover có chất lượng tốt hơn hầu hết các loại cá bơn để sử dụng trong ẩm thực.

Phân loại cá bơn và cá bơn

Sole Fish - Đế Dưới Đáy Đại Dương
Cá bơn có sự phân loại khoa học phức tạp với nhiều loài động vật có tên là cá bơn thuộc họ cá bơn.

©Pablo Joanidopoulos/Shutterstock.com

Cá bơn và cá bơn là cá dẹt thuộc bộ Pleuronectiformes . Đế thật thuộc họ Soleidae, và phần lớn thuộc loại này. Tên loài của đế thật – đế Dover – chỉ được tìm thấy ở biển Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, là Solea solea . Còn được gọi là cá đế thường hoặc cá đế đen, đây là loài cá lớn nhất trong chi Solea . Cá đế Mỹ từng được xếp vào cùng một họ nhưng hiện nay chúng có một họ riêng gọi là Achiridae . Để làm phức tạp thêm mọi thứ, một số loài cá bơn ở Thái Bình Dương được gọi là cá bơn, chẳng hạn như Cá bơn Dover Thái Bình Dương ( Microstomus pacificus) và cá bơn vây vàng ( Linda aspera ).

Cá bơn là tên gọi chung cho nhiều loại cá dẹt trong bộ Pleuronectiformes. Chúng được phân loại thành các họ riêng biệt Achiropsettidae, Pleuronectidae, Paralichthyidae và Bothidae . Một số loài cá bơn phổ biến bao gồm cá bơn vùng Vịnh ( Paralichthys albigutta ), cá bơn mùa hè ( Paralichthys dentatus ), cá bơn phù thủy ( Glyptocephalus cynoglossus ) và cá bơn ( Hippoglossus stenolepsis ). Đế Dover Thái Bình Dương ( Microstomus pacificus ) lấy tên của đế Dover châu Âu, nhưng nó thực sự là một loài cá bơn.

Cá bơn mùa hè đặc biệt phổ biến trong đánh bắt cá và thường được gọi là 'cá bơn' ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

Sole vs Flounder Habitat

Dover sole chỉ được tìm thấy ở Đại Tây Dương, trong khi các loài cá bơn sống dọc theo bờ biển Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á

© Becky Gill/Shutterstock.com

Sole là những cư dân sống ở tầng đáy kiếm ăn dưới đáy đại dương. Chúng có thể ngụy trang để phù hợp với môi trường sống xung quanh. Hầu hết thích vùng nước nông của vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Tuy nhiên, một số mạo hiểm vào vùng nước sâu hơn. Đế tốt nhất để sử dụng trong ẩm thực đến từ Đại Tây Dương sâu thẳm. Các loài thuộc họ Solidae sống ở Bắc và Đông Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Tây và Trung tâm Thái Bình Dương. Châu Phi, Nam Á, Úc và New Guinea là nơi sinh sống của các loài nước ngọt. Người Mỹ duy nhất sống trong môi trường nước ngọt và nước mặn của châu Mỹ. Dover Sole chỉ sống ở vùng biển Đông Đại Tây Dương.

Cũng là cư dân sống ở đáy, cá bơn là bậc thầy ngụy trang giống như cá bơn. Họ có thể thay đổi màu sắc của họ một cách nhanh chóng. Cá bơn cát đào hang gần như hoàn toàn trong cát hoặc bùn mềm, khiến chúng gần như vô hình. Vùng nước nhiệt đới và ôn đới dọc theo bờ biển của Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á là những khu vực chính mà loài cá vây phẳng này tìm thấy một ngôi nhà, với một số loài tiến về phía bắc tới Bắc Cực. Họ có xu hướng thích các khu vực nông hơn.

Ngoại hình Sole vs Flounder

Cá bơn và cá bơn đều là những loài cá thân phẳng có mắt ở một bên đầu. Cơ thể của chúng có hình bầu dục nhưng cơ thể của cá bơn thường tròn hơn một chút so với các loài cá bơn. Sự khác biệt chính về ngoại hình của họ là phía mà mắt họ đổ về. Hầu hết các đế đều có mắt ở phía bên phải của đầu và do đó sống bằng phía bên trái của chúng dưới đáy đại dương. Cá bơn biểu hiện đa dạng hơn, với mặt mắt thay đổi tùy theo loài. Cá bơn trong họ Pleuronectidae là "cá bơn mắt phải", bởi vì chúng nằm dưới đáy biển bên trái với mắt ở bên phải. Họ Paralichtyidae là "cá bơn mắt trái", có cả hai mắt ở phía bên trái.

Sole vs Flounder trong ẩm thực

cận cảnh cá sán
Trong khi cá bơn dễ bong và mềm, thì đế Dover chắc, nhiều thịt và kết hợp tốt khi chế biến nguyên con

©Shutterstock Media/Shutterstock.com

Đế Dover thường là loại đế chính hãng duy nhất có sẵn trên thị trường và được coi là vượt trội so với cá bơn và phi lê “đế” về hương vị và kết cấu. Đã có sự quan tâm đến việc nuôi loài có giá trị này. Tuy nhiên, theo một bài báo trong Nuôi trồng thủy sản, những nỗ lực đã không thành công vì chúng cho thấy tốc độ tăng trưởng thấp và khả năng nhiễm bệnh cao. Nó có thịt chắc, nhiều thịt, vảy nhỏ và kết hợp tốt với nhau trong chảo. Nó giữ một hương vị ngọt ngào và tinh tế và hương thơm của biển. Dover đế được chế biến tốt nhất dưới dạng cá nguyên con vì nó sẽ giữ được hương vị và độ mọng nước mà thịt thăn không thể làm được.

Phi lê cá bơn cũng thường ngọt, dễ vỡ và nhẹ. Tất cả các loài có một kết cấu vô cùng tinh tế. Chúng rất linh hoạt và bạn có thể chế biến chúng theo nhiều cách miễn là bạn tôn trọng kết cấu tinh tế của chúng. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm nướng, nướng, hấp, chiên ngập dầu hoặc áp chảo. Nếu nướng, hãy đảm bảo bọc các miếng thịt thăn trong giấy bạc để các mảnh nhỏ không bị vỡ vụn và rơi vào vỉ nướng. Một số lựa chọn phổ biến của các loài cá bơn để chế biến là cá bơn mùa đông (còn được gọi là Lemon Sole), cá bơn mùa hè (được gọi là sán), cá bơn phù thủy (còn được gọi là cá bơn xám), cá bơn vùng vịnh và cá bơn công.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá bơn - Bị cô lập trên nền trắng

© IrinaK/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Gabrielle Monia


Gabrielle là một nhà văn tự do tập trung vào chủ đề động vật, thiên nhiên và du lịch. Là người gốc Tây Bắc Thái Bình Dương, cô ấy hiện đang đi du lịch khắp đất nước với chú chó yêu quý của mình bên cạnh. Là một nhà văn du mục, cô ấy có thể viết các bài báo của mình trong bụi sa mạc với phông nền là tiếng gọi của đàn sói hoặc bên cạnh biển với những con mòng biển bay lượn trên cao. Sự tận tâm của cô đối với thế giới tự nhiên đã đưa cô đến việc nghiên cứu suốt đời về thực vật, nấm, động vật hoang dã và sự tương tác giữa tất cả chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.