Cá trống

Sự kiện cá trống

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh cá trống!Cá trống sống đúng với cái tên đúng nghĩa đen của nó bằng cách phát ra tiếng ồn rất lớn, lặp đi lặp lại, rộn ràng để hỗ trợ giao tiếp với các động vật khác.

©AZ-Động vật.com

Loài cá này chủ yếu là loài đặc hữu của biển và đại dương nước mặn, nhưng một số loài cũng chỉ sống ở sông và hồ nước ngọt. Chúng là một loại cá rất phổ biến cho cả mục đích giải trí và thương mại.

3 sự thật đáng kinh ngạc!

  • Cá trống còn được gọi là cá trống hoặc cá đù vì âm thanh mà chúng tạo ra khi bơi.
  • Cá trống là loài thường xuyên xuất hiện ở nhiều thủy cung trên khắp thế giới.
  • Một số loài có râu ria, như cá da trơn, để cảm nhận môi trường xung quanh.

Tên khoa học

Cá trống là thành viên của Họ Sciaenidae , bắt nguồn từ “sciaena”, tên tiếng Latinh của loài cá biển. (Sciaena cũng là tên của một chi cụ thể trong họ Sciaenidae.)

Cả họ này thuộc bộ cá vây tia gọi là Perciformes , gồm cá rô, cá thái dương, cá mú và cá hồng quen thuộc. Đây là bộ động vật có xương sống lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có một số tranh luận về việc phân loại với một số nhà sinh vật học xếp cá trống vào bộ Acanthuriformes .

Giống loài

Cá trống đốm hoặc cá ruy băng đốm (Equetus punctatatus) Bonaire, Quần đảo Leeward
Cá trống đốm là một trong hơn 275 loài cá trống thuộc họ Sciaenidae .

©Jesus Cobaleda/Shutterstock.comHọ cá trống bao gồm khoảng 275 (và có lẽ khoảng 300) loài, tùy thuộc vào người đếm. Đây chỉ là một mẫu nhỏ của chúng:

  • Cá trống đỏ: Còn được gọi là cá vược kênh, loài này là loài đặc hữu của Đại Tây Dương giữa Massachusetts và Vịnh Mexico. Mặc dù có màu đỏ và trắng nhưng nó cũng có một vệt đen ở đuôi.
  • California corbina: Còn được gọi là cá bói cá California hoặc cá bói cá, loài này thực sự không có bong bóng bơi mà nhờ đó nó có thể tạo ra âm thanh ộp ộp.
  • Cá yếu thông thường: Được biết đến với cái tên Squeague của người Mỹ bản địa, loài có nguy cơ tuyệt chủng này sinh sống ở Đại Tây Dương dọc theo Bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ. Các loài cá yếu khác bao gồm cá yếu trơn, cá yếu răng nhỏ và cá yếu quy mô nhỏ, tất cả đều được xếp vào danh sách ít quan tâm nhất.
  • Totuava: Totuava hay totoaba là loài cá trống lớn nhất thế giới. Loài quý hiếm này sống ở Vịnh California gần Mexico.
  • Cá trống nước ngọt: Đây là loài cá trống duy nhất ở Bắc Mỹ (trải dài từ vịnh Hudson đến Guatemala) sống ở sông hoặc hồ nước ngọt trong suốt vòng đời.

Vẻ bề ngoài

Cá trống là một loài cá có vây tia trông khá chuẩn với thân dài và tròn, có rãnh hoặc khía giữa tia và sống lưng, và hai vây lưng chạy dọc theo lưng. Hầu hết cá trống có miệng, hàm và răng nhỏ, nhưng một số loài chọn lọc chuyên biệt với miệng lớn hơn, hàm nhô ra và răng nanh sắc nhọn. Màu bạc là màu chủ đạo, nhưng nhiều loài khác có đủ màu đỏ, nâu, đen và trắng.

Cho đến nay, đặc điểm quan trọng và nổi bật nhất của họ này là sự hiện diện của một cơ lớn gắn với bong bóng bơi. Khi nó di chuyển cơ này, con cá có thể khuếch đại âm thanh lên rất nhiều, tạo ra tiếng kêu hoặc tiếng răng rắc lớn mà nó được đặt tên. Âm thanh này phục vụ mục đích thu hút bạn tình trong mùa sinh sản, điều đó có nghĩa là ở một số loài, khả năng này chỉ xuất hiện ở con đực.

Một ngư dân đang ôm con cá trống đen (Pogonias cromis) khổng lồ ra khơi. Texas, Vịnh Mexico, Hoa Kỳ
Một ngư dân đang ôm một con cá trống đen khổng lồ (Pogonias cromis), một trong những loài cá trống lớn nhất có thể nặng từ 30-90 pound.

©IrinaK/Shutterstock.com

Ở các loài khác, tiếng trống còn có mục đích phụ là cảnh báo hoặc gọi vị trí trong suốt cả năm. Mỗi loài có thể được xác định bằng âm thanh độc đáo của "tiếng kêu" của nó. Mặc dù đây được coi là đặc điểm xác định của cá trống, nhưng một số loài như cá corbina California đã nói ở trên hoàn toàn không có khả năng này.

Cá trống có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường có chiều dài không quá vài feet và nặng tới 60 pound. Loài lớn nhất là totuava thực sự khổng lồ nặng 225 pound của Vịnh California. Cá nước mặn có xu hướng lớn hơn cá nước ngọt.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá trống nước ngọt là loài cá nước ngọt lớn
Cá trống nước ngọt là một trong số ít loài cá trống có thể tìm thấy ở sông và hồ nước ngọt.

©Roxana Gonzalez/Shutterstock.com

Cá trống là loài đặc hữu của cả vùng nước mặn nhiệt đới và ôn đới xung quanh Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Các vị trí thuận lợi nhất là các vịnh và cửa sông gần bờ biển. Một số loài sống ở sông và hồ nước ngọt một phần hoặc toàn bộ quanh năm. Số lượng quần thể khác nhau tùy theo loài. Một trong những loài phổ biến nhất, cá trống đỏ, có vẻ ổn định và sức khỏe tốt mặc dù chúng phổ biến trong đánh bắt cá thương mại. Hầu hết các loài ít được các nhà bảo tồn quan tâm nhất, nhưng không phải loài nào cũng may mắn như vậy. Loài totuava nói trên đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Động vật ăn thịt và con mồi

Những kẻ săn mồi của cá trống bao gồm cá lớn, chim biển và con người. Cá trống đôi khi bị đe dọa đánh bắt quá mức, săn trộm và mất môi trường sống do đập và chuyển hướng nước.

Cá trống là loài cá sống ở tầng đáy, ăn động vật giáp xác, trai, côn trùng và các loài cá khác dọc theo đáy biển, sông hoặc hồ. Những chiếc răng nanh lớn của một số loài có thể giúp chúng nghiền nát lớp vỏ ngoài cứng rắn của cua và những con mồi có vỏ khác.

Sinh sản và tuổi thọ

Nhiều khía cạnh sinh sản của cá trống, bao gồm mùa sinh sản và thời gian mang thai, khác nhau tùy theo loài. Mùa sinh sản phổ biến nhất diễn ra trong các tháng mùa hè hoặc mùa thu ở vùng nước nông. Con đực sử dụng tiếng kêu độc đáo của mình để thu hút bạn tình phù hợp. Sau khi giao phối, con cái có thể đẻ hàng nghìn, đôi khi thậm chí hàng triệu quả trứng cùng một lúc. Con đực sau đó thụ tinh cho trứng bằng tinh trùng của mình.

Cá trống đỏ, Redfish (Sciaenops ocellatus) trên nền trắng
Mùa sinh sản của cá Hồng trống hay cá Hồng (Sciaenops ocellatus) diễn ra từ tháng 8 đến tháng 10 và thường kéo dài từ 8 đến 9 tuần.

©IrinaK/Shutterstock.com

Ấu trùng non chui ra khỏi trứng trong vòng vài ngày, có kích thước không quá vài milimét và chúng phát triển thành những cá thể trưởng thành trong vòng vài năm của cuộc đời. Tuổi thọ thay đổi theo loài. Tuổi thọ trung bình của trống nước ngọt là từ 6 đến 13 năm, nhưng một số loài nước mặn có thể sống tới 50 năm trong tự nhiên. Các độ tuổi khắc nghiệt hơn cũng đã được ghi nhận.

câu cá và nấu ăn

Cá trống là loài đánh bắt phổ biến cho cả mục đích thương mại và giải trí. Những người câu cá giải trí có thể tìm thấy những con cá này xung quanh sóng hoặc bến tàu. Những người đánh cá thương mại đánh bắt số lượng lớn ở những vùng nước thoáng hơn bằng lưới. Theo thống kê của Liên hợp quốc, cá trống có thời điểm là loài cá được đánh bắt nhiều thứ 25 trên thế giới.

Thịt của cá trống đôi khi được mô tả là nhẹ và tinh tế với vị hơi ngọt. Các loài nước mặn bị bắt và ăn thường xuyên hơn nhiều so với các loài nước ngọt. Trên thực tế, những người sành cá thường phàn nàn rằng cá trống nước ngọt có mùi vị kém hơn. Thịt có thể được nướng, luộc hoặc áp chảo, và hương vị tinh tế rất phù hợp với một số loại gia vị, rau thơm và rau củ khác nhau.

Xem tất cả 106 con vật bắt đầu bằng D


Câu hỏi thường gặp về cá trống (Câu hỏi thường gặp)

Cá trống là gì?

Cá trống là một loại cá vây tia phát ra âm thanh ộp ộp hoặc lạo xạo để giao tiếp với đồng loại. Trừ khi bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm, có thể khó xác định loài cá này chỉ từ vẻ bề ngoài của nó. Nó không có quá nhiều đặc điểm bên ngoài để phân biệt.

Cá trống có phải là cá chép không?

Cá trống không phải là loại cá giống như cá chép. Cá chép là loài cá nước ngọt thuộc họ Cyprinidae. Nó thuộc về một bộ hoàn toàn khác (mặc dù cùng một lớp cá vây tia). Sự nhầm lẫn có thể phát sinh từ việc một số trống nước ngọt bị nhầm với cá chép.

Tại sao chúng được gọi là cá trống?

Cái tên này xuất phát từ âm thanh mà chúng tạo ra bằng các cơ chuyên biệt nhằm mục đích giao tiếp. Âm thanh lạo xạo này được tạo ra do sự rung động của cơ đối với bong bóng bơi, giống như tiếng trống; do đó, tên.

Cá trống là loài ăn đáy?

Vâng, cá trống dành phần lớn thời gian trong khu vực đáy. Đây là mức thấp nhất của bất kỳ vùng nước nào, bao gồm biển, đại dương, sông và hồ. Chúng tiêu thụ những động vật nhỏ sống dọc theo sàn nhà. Một số loài có miệng lớn, bộ hàm khỏe và răng sắc nhọn để ăn những sinh vật có vỏ cứng.

Bạn có thể ăn cá trống?

Vâng, cá trống là một sinh vật rất ăn được, nhưng cá trống nước mặn thường được ưa chuộng hơn cá trống nước ngọt. Cá trống nước ngọt được nhiều ngư dân coi là “cá thô”, có nghĩa là việc đánh bắt hoặc ăn nó không hoàn toàn như mong muốn.

Cá trống là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Cá trống là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn các động vật khác.

Cá trống thuộc vương quốc nào?

Cá trống thuộc Vương quốc Animalia.

Cá trống thuộc ngành gì?

Cá trống thuộc ngành Chordata.

Cá trống thuộc lớp nào?

Cá trống thuộc lớp Actinopterygii.

Cá trống thuộc họ gì?

Cá trống thuộc họ Sciaenidae.

Cá Trống thuộc bộ nào?

Cá trống thuộc bộ Perciformes.

Cá trống có loại bao phủ nào?

Cá trống được bao phủ trong vảy.

Một số kẻ săn mồi của cá trống là gì?

Những kẻ săn mồi của cá trống bao gồm chim, cá và con người.

Cá trống sống ở môi trường nào?

Cá trống sống ở sông, hồ, cửa sông, vịnh.

Cá trống tên khoa học là gì?

Cá trống có tên khoa học là Sciaenidae.

Tuổi thọ của một con cá trống là gì?

Cá trống có thể sống tới 50 năm.

Có bao nhiêu loài cá trống?

Có 275 loài cá trống.

Một đặc điểm khác biệt của cá trống là gì?

Cá trống kêu ộp ộp.

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá trống là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Cá Trống là sự thay đổi môi trường sống.

Cá trống còn có tên gọi khác là gì?

Cá trống còn được gọi là cá trống hoặc cá đù.

Có bao nhiêu cá trống còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của cá trống là không rõ.

Một sự thật thú vị về cá trống là gì?

Cá Trống tạo ra âm thanh ộp ộp với bong bóng đang bơi của nó!

Cá trống sinh con như thế nào?

Cá Trống đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/drum-fish
  2. Cá biển, Có sẵn tại đây: https://www.seafishpool.com/sciaenidae-drums-croakers/