6 loài cá ngựa thủy sinh phổ biến nhất

Có hơn 40 loài cá được công nhận thuộc chi Hippocampus có nghĩa là "quái vật biển". Những con cá ngựa này sống ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới và có họ hàng với loài cá chìa vôi thẳng hơn. Có đầu và cổ gợi liên tưởng đến ngựa, cá ngựa cũng có lớp giáp xương phân đoạn, tư thế thẳng đứng và chiếc đuôi có thể uốn cong thành thạo trong việc bám vào các cấu trúc và giữ chặt ngay cả trong dòng nước nhỏ. Cá ngựa được thu thập từ tự nhiên có xu hướng kém giá trị trong bể cá gia đình, nhưng sáu loài này thường được bắt gặp trong hoạt động buôn bán cá cảnh.

Mẹo

Không giống như lịch trình cho ăn không thường xuyên đối với nhiều loài cá cảnh, tất cả cá ngựa phải được cho ăn tôm Mysis sống và đông lạnh ít nhất hai đến ba lần mỗi ngày. Điều này là cần thiết vì đường tiêu hóa "bắn thẳng" rất ngắn của chúng.

 • cá ngựa Brazil

  Bởi Schreibsal (Tác phẩm của chính mình) / Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0

  Cá ngựa Brazil ( Hippocampus reidi ) ban đầu được đưa vào thương mại cá cảnh sau khi được nhập khẩu từ Brazil mặc dù nó thực sự là một loài ở Đại Tây Dương sinh sống ở tận phía bắc như Carolinas, Bermuda. Cá ngựa Brazil có nhiều màu sắc​ và là một trong những loài lớn nhất được biết đến. Khi các rạn san hô và thảm cỏ biển trên toàn thế giới đang xấu đi, điều này làm giảm đáng kể môi trường sống khả thi cho cá ngựa. Ngoài ra, việc đánh bắt nhầm ở nhiều khu vực gây ra tác động tích lũy cao đối với cá ngựa, với ước tính khoảng 37 triệu cá thể bị loại bỏ hàng năm trên 21 quốc gia.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 8 inch

  Đặc điểm vật lý: Vàng, đen, cam hoặc đỏ

 • cá ngựa lùn

  Will Thomas / Wikimedia Commons / CC BY 2.0

  Trong tự nhiên, Cá ngựa lùn ( Hippocampus zostera ) được tìm thấy ở phía tây Đại Tây Dương, từ Bermuda đến Bahamas, miền nam Florida và toàn bộ Vịnh Mexico. Đúng như tên gọi Cá ngựa lùn, đây là một loài nhỏ bé khiến chúng trở nên lý tưởng cho các bể san hô mini hoặc nano. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, đây là loài cá di chuyển chậm nhất được biết đến, với tốc độ tối đa khoảng 5 feet một giờ.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 2 inch

  Đặc điểm Vật lý: Màu be, vàng, xanh lá cây hoặc đen, có thể có các đốm trắng; cục u ngụy trang và phần nhô ra lớn hơn

 • Cá ngựa lùn Gorgonian (Hippocampus bargibanti)

  Jenny (JennyHuang) từ Đài Bắc (Flickr) / Wikimedia Commons / CC BY 2.0

  Cá ngựa lùn Gorgonian ( Hippocampus bargibanti) được cho là một trong những loài động vật dễ thương nhất đại dương. Nó được đặt tên theo loài gorgonia hay "người hâm mộ biển" mà chúng sinh sống suốt đời. Được phát hiện vào năm 1969 gần New Caledonia, những con cá này còn khá mới đối với việc buôn bán cá cảnh. Không giống như những con cá ngựa lớn hơn, những con cá ngựa lùn có một lỗ mang duy nhất ở phía sau đầu, thay vì một lỗ ở mỗi bên. Con cái có lỗ đẻ trứng nhô lên để đùn trứng và con đực có một khe để nhận trứng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 0,5 inch

  Đặc điểm vật lý: Nhỏ bé, được bao phủ bởi những vết sưng ngụy trang; đầu củ, mõm cụt; tô màu phù hợp với quạt biển mà chúng sinh sống

 • lót cá ngựa

  Stevenj giả định (dựa trên khiếu nại bản quyền) / qua Wikimedia Commons / CC-BY-SA-3.0

  Cá ngựa lót ( Hippocampus erectus ) còn được gọi là Cá ngựa cương cứng hoặc Cá ngựa Đại Tây Dương. Loài cá ngựa này thích nghi tốt với cuộc sống trong bể cá nếu nó được cho ăn đúng cách và nếu bể được bảo trì tốt. Lined Seahorse thích một bể yên tĩnh với các loài cá không hung dữ khác, chẳng hạn như Mandarin Dragonet.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 5,5 inch

  Đặc điểm vật lý: Màu xám, cam, nâu, vàng và đỏ đến đen với hoa văn các đường trắng chạy theo đường viền cổ; chấm trắng dọc đuôi

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • cá ngựa trơn

  Francis Apesteguy / Getty Images

  Cá ngựa trơn ( Hippocampus kuda ) còn được gọi là cá ngựa đốm, vàng hoặc đen. Một đặc điểm bảo vệ mà loài này và nhiều loài cá ngựa khác có là khả năng thay đổi màu sắc giống như tắc kè hoa để phù hợp với môi trường xung quanh. Không có gì lạ khi chúng mang màu sắc của một đồ vật mà người ta đã quyết định chọn làm nơi ẩn náu yêu thích.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6,5 inch

  Đặc tính vật lý: Đen đến cam đến vàng

 • Cá ngựa đuôi hổ

  budak / Flickr CC 2.0

  Có màu vàng đậm và được đặt tên theo những chiếc nhẫn giống như hổ trên đuôi, Cá ngựa đuôi hổ ( Hippocampus đi kèm) là một loài rất khỏe mạnh. Đây là một loài cá ngựa sống ở rạn san hô sinh sống ở vùng biển nhiệt đới xung quanh Malaysia và Singapore, và xa về phía đông như Philippines. Nó thích sống giữa các loài san hô mềm, đặc biệt là san hô da ngón tay và da cóc, gorgonia và bọt biển.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm vật lý: Con cái màu vàng; con đực đen hoặc đen