Nguyên nhân và cách khắc phục nước hồ cá màu vàng hoặc nâu

Nước hồ cá thường trong và không màu, nhưng đôi khi có thể trở nên đục hoặc nhuốm màu. Nước có màu vàng hoặc nâu bất ngờ thường là dấu hiệu của sự cố, mặc dù có những trường hợp không có vấn đề gì. Để đảm bảo rằng môi trường sống trong bể cá của bạn an toàn cho cá của bạn, hãy nhanh chóng điều tra nước có màu vàng hoặc nâu để xác định nguyên nhân gốc rễ để bạn có thể khắc phục nếu cần.

Vi khuẩn

Vi khuẩn phát triển quá mức, thường được gọi là nở hoa hoặc nở hoa vi khuẩn, sẽ gây ra mây. Nước có thể có màu xám hoặc trắng đục, nhưng vi khuẩn không làm nước có màu vàng, nâu hoặc thậm chí là xanh lục. Bất cứ khi nào nước có màu vàng hoặc nâu rõ rệt, vấn đề là ở chất hữu cơ hòa tan chứ không phải vi khuẩn, vì vậy bạn có thể loại trừ nguyên nhân gốc rễ là do sự nở hoa của vi khuẩn.

Hãy nhớ rằng có thể có nhiều vấn đề xảy ra cùng một lúc. Nếu bạn có nước pha màu cũng rất đục chứ không phải trong, bạn có thể gặp phải một số vấn đề khác nhau.

Hợp chất hữu cơ hòa tan

Nước có màu hoặc nước đục thường do các hợp chất hữu cơ hòa tan gây ra, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Các hợp chất hữu cơ hòa tan là chất hữu cơ đã bị phân hủy trong nước. Đó có thể là chất thải của cá, thức ăn thừa đã thối rữa, các bộ phận thực vật đang thối rữa, hoặc thậm chí là các bộ phận của cá đã chết, đang phân hủy.

Tất cả những nguồn này có thể tạo ra các hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước, có thể làm thay đổi thành phần của nước. Những hợp chất này cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá của bạn. Theo thời gian, các hợp chất này sẽ góp phần làm thay đổi thành phần hóa học trong nước có hại cho cá. Các hợp chất hữu cơ hòa tan cũng sẽ làm phát sinh mùi khó chịu và làm cho bể cá trông kém hấp dẫn.

tanin

Sự hiện diện của tanin là một trong những nguyên nhân khiến nước có màu nâu hoặc vàng thường không phải là vấn đề. Tannin có trong gỗ lũa, và theo thời gian, chúng sẽ ngấm vào nước hồ cá, nhuộm màu vàng sang nâu. Tannin làm giảm độ pH của nước và làm mềm nước. Đối với một số loài cá, điều này có thể được mong muốn và thậm chí được khuyến nghị. Điều này đặc biệt đúng với cá từ Nam Mỹ cần nước có tính axit mềm để phát triển và thúc đẩy sinh sản.

Các bước khắc phục sự cố

Một vài chỉ số có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân gốc rễ của sự đổi màu nước và cách giải quyết vấn đề.

Bước đầu tiên là kiểm tra nước và xác định nồng độ pH, amoniac, nitrit và nitrat. Ngoài ra, kiểm tra bể một cách cẩn thận. Bạn có nhận thấy rất nhiều mảnh vỡ? Có thực vật chết, thức ăn thừa trên chất nền, thậm chí có thể là một con cá mất tích có thể được giấu ở đâu đó và đang phân hủy? Bạn có lũa nào trong bể không? Bộ lọc có chạy bình thường không? Nước có bọt trên bề mặt không? Nếu lấy một ít nước cho vào bình đậy kín lắc đều có tạo bọt không? Bọt là một chỉ số về chất thải protein trong nước.

Vân sam / Nusha Ashjaee

Khắc phục sự đổi màu của nước

Khi bạn đã hoàn thành các bài kiểm tra và quan sát của mình, bạn có thể xác định hướng hành động tiếp theo.

  • Chất tanin: Độ pH có tính axit cùng với lũa trong bể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chất tanin đã bị rò rỉ khỏi lũa. Đây không phải là vấn đề trừ khi bạn nuôi cá yêu cầu độ pH cao hơn đáng kể. Nếu gỗ lũa là nguyên nhân, thì nước có màu sẽ trong dần theo thời gian, vì chất tanin trong gỗ lũa cuối cùng sẽ cạn kiệt. Nếu bạn nuôi cá cần độ pH kiềm, hãy cân nhắc thay đổi cách trang trí bể cá của bạn thành thứ gì đó không làm giảm độ pH.
  • Sinh học: Nếu nồng độ amoniac hoặc nitrit tăng cao, thì sinh học hoặc vi khuẩn tự nhiên trong bể không đủ ổn định để kiểm soát độc tố. Vì cả amoniac và nitrit đều có khả năng gây chết cá, nên hãy thực hiện các bước ngay lập tức để hạ thấp chúng. Hành động nhanh nhất của bạn là thực hiện thay nước lớn. Thay nước 50 phần trăm sẽ làm giảm khoảng một nửa nồng độ chất độc trong bể cá của bạn. Bạn nên kiểm tra amoniac và nitrit sau khi thay nước.
  • Chất hữu cơ: Nếu bể có nhiều thức ăn thừa, thực vật thối rữa hoặc có thể là cá chết thì cần phải dọn sạch. Tương tự như vậy, nếu nước có bọt hoặc bọt khi lắc, có rất nhiều chất hữu cơ hòa tan trong nước. Dọn dẹp mọi thứ bằng cách loại bỏ tất cả các vật liệu thối rữa như thức ăn thừa, thực vật chết hoặc xác cá. Hút bụi sỏi và đảm bảo bộ lọc đang chạy ở đầu ra bình thường. Nếu bộ lọc hoạt động chậm, rất có thể nó bị tắc bởi các mảnh vụn, đây là một nguồn chất hữu cơ tiềm năng khác.

Không làm sạch toàn bộ bể

Ngay cả khi bể của bạn thực sự bẩn, đừng làm sạch mọi thứ trong cùng một ngày. Luân phiên chế độ làm sạch để cá có cơ hội thích nghi với những thay đổi. Nó cũng sẽ cung cấp cho các thuộc địa sinh học của bạn một cơ hội để phục hồi. Nếu bạn phá vỡ bộ lọc và lớp sỏi cùng một lúc, bạn có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn thay vì tốt hơn. Làm một cái, đợi một tuần, rồi làm cái kia.

Có thể mất một thời gian để làm sạch nước, nhưng cuối cùng, nó sẽ giải quyết. Tiếp tục một chế độ bảo trì thường xuyên và vấn đề không có khả năng tái diễn.