Sứa bờm sư tử

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

“Sứa bờm sư tử là vua của các loài thạch!”

Như sư tử là vua của các loài thú trên cạn, sứa bờm sư tử phải là vua của các loài thạch. Được đặt tên này vì chuông và xúc tu màu cam và vàng khiến người ta liên tưởng đến màu sắc và kết cấu của bờm sư tử, loài động vật này có thể có chuông dài tới 7 feet và xúc tu dài 100 feet. Tuy nhiên, nó được tạo thành gần như hoàn toàn từ nước và có tuổi thọ ngắn. Đọc để biết thêm thông tin về sứa bờm sư tử.

Năm sự thật đáng kinh ngạc về loài sứa bờm sư tử!

Dưới đây là năm sự thật hấp dẫn về mỡ biển:

  • Sứa bờm sư tử được tìm thấy ở phía nam nhỏ hơn đáng kể so với những con được tìm thấy ở vùng cực bắc.
  • Nó có thể có tới 1200 xúc tu.
  • Mặc dù các xúc tu của nó chứa đầy các tế bào có nọc độc, nhưng nhiều loại sinh vật biển đã quá giang trên sứa bờm sư tử để được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi và chia sẻ thức ăn của sứa.
  • Nó chiếm phần lớn chế độ ăn của rùa biển luýt, loài dường như miễn nhiễm với vết chích của nó.
  • Các xúc tu có thể đốt ngay cả khi chúng ở xa con sứa, vì vậy hãy cẩn thận.

Sứa bờm sư tử Phân loại và tên khoa học

Loài sứa này có tên khoa học là Cyanea capillata . Cyanea bắt nguồn từ kuanós, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xanh lam-xanh lá cây”. Những người khác cho rằng đó là tiếng Latinh cho một cặp đảo đá. Capillata là tiếng Latin có nghĩa là “tóc dài”, mô tả những xúc tu rất dài của loài sứa. Nó là loài duy nhất trong chi của nó.

Sự xuất hiện của sứa bờm sư tử

Vẻ ngoài của thạch bờm sư tử không lẫn vào đâu được. Nó có thể có một chiếc chuông dài gần 7 feet và các xúc tu dài hơn 100 feet. Mang tám thùy, chiếc chuông giống như một quả bí ngô. Mỗi thùy mang từ 70 đến 150 xúc tu được sắp xếp thành hàng và có một cơ quan cân bằng ở khoảng trống giữa chúng. Đây được gọi là rhopalium và cho phép con sứa phân biệt từ trên xuống dưới và từ phải sang trái. Ngoài ra còn có các cơ quan nhận biết mùi và ánh sáng. Vị trí của miệng nằm ở trung tâm của các thùy và chứa các cánh tay miệng của con vật. Chúng có diềm xếp nếp và chứa đầy tuyến trùng, hoặc các tế bào có nọc độc mà loài sứa sử dụng để làm choáng con mồi.

Chuông và các cánh tay màu cam có màu cam hoặc đỏ, giống như bờm sư tử. Chúng cũng có thể là các sắc thái của màu tím, hồng hoặc tím. Bất chấp tất cả những điều này, con vật có ít nhất 94% là nước.Sứa bờm sư tử vs con người: Chúng ta đang nói chuyện lớn cỡ nào?

Mặc dù có những bức ảnh cho thấy con người chỉ là một đốm nhỏ bên cạnh một con sứa bờm sư tử trưởng thành, nhưng sự khác biệt về kích thước không quá lớn. Hầu hết các loài thạch đều có chuông có đường kính khoảng 0,98 đến 2,62 feet với các xúc tu dài từ 6 đến 8 feet.

a-sư tử-bờm-sứa-cyanea-capillata-bơi-bên-cạnh-một-tảo-tảo-rừng-ngoài-bờ-bờ-của-monterey-california-này-khổng-lạc-châm-thạch-có-thể-lớn-lớn- có-xúc-vươn-dài hơn 100 ft
Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) bơi cạnh một khu rừng tảo bẹ ngoài khơi bờ biển Monterey, California. Loài thạch có nọc độc khổng lồ này có thể phát triển rất lớn với những xúc tu dài hơn 100 ft.

© Ethan Daniels/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của sứa bờm sư tử

Sứa được tìm thấy ở những vùng lạnh hơn của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Các địa điểm khác là ở Baltic và Biển Bắc. Một số được tìm thấy ngoài khơi Australia. Chúng hiếm khi được tìm thấy ở vùng nước sâu hơn 66 feet.

Động vật ăn thịt và con mồi của sứa bờm sư tử

Sứa bờm sư tử trưởng thành quá lớn và có nọc độc để những kẻ săn mồi có thể xử lý, nhưng những con non nhỏ hơn nhiều chỉ là thứ dành cho chim biển, hải quỳ, sứa lớn hơn, rùa biển và cá lớn như mật đường. Đối với con mồi của chúng, sứa trưởng thành ăn rất nhiều loại động vật biển. Chúng bao gồm các động vật gần như cực nhỏ tạo nên động vật phù du, tôm và các loài giáp xác nhỏ khác, cá nhỏ và sứa mặt trăng.

Sứa săn mồi bằng cách hạ mình xuống con mồi sau đó làm tê liệt nó bằng các tế bào châm chích trong các xúc tu của nó. Cách thức ăn của sứa sau khi bắt được con mồi rất phức tạp và đòi hỏi chuyển động của các xúc tu chuyển con mồi đến cánh miệng của sứa, sau đó chuyển nó đến manbrium, giống như thực quản, sau đó đến dạ dày. Nếu con mồi quá lớn so với dạ dày, sứa sẽ sử dụng cánh miệng để bắt đầu tiêu hóa nó.

Sinh sản và tuổi thọ của sứa bờm sư tử

Giống như tất cả các loài sứa, chiến lược sinh sản của loài sứa này thậm chí còn phức tạp hơn chiến lược tiêu hóa của nó. Mặc dù một số nhà sinh vật học tin rằng loài vật này là sinh vật vô tính, nhưng thực sự có sứa bờm sư tử đực và cái khi một con tạo ra tinh trùng và con kia tạo ra trứng. Nhưng sự sinh sản của nó là hữu tính và vô tính.

Đầu tiên, sứa phóng tinh trùng và trứng ra khỏi miệng. Khi chúng được thụ tinh, chúng sẽ được ủ trong các xúc tu miệng của con cái trong khoảng một ngày. Đây là khoảng thời gian để chúng nở thành ấu trùng planula. Sau đó, con cái đưa chúng đến một bề mặt chắc chắn, nơi chúng phát triển hơn nữa thành những sinh vật nhỏ giống như thực vật được gọi là polyp. Những polyp này sinh sản vô tính thông qua việc tạo ra các cột đĩa gọi là ephyrae. Những ephyrae này sau đó thoát ra khỏi các cột và phát triển thành medusae, về cơ bản là những con sứa nhỏ. Những medusae này phát triển cho đến khi chúng cũng sẵn sàng sinh sản hữu tính. Mặc dù quy tắc ngón tay cái là động vật càng lớn thì càng sống lâu, nhưng tuổi thọ của loài sứa khổng lồ này là khoảng một năm hoặc thậm chí ít hơn.

Sứa bờm sư tử trong câu cá và nấu ăn

Mặc dù rùa biển thích sứa bờm sư tử, nhưng tuyến trùng có nọc độc của chúng khiến việc xử lý sứa biển trở nên quá nguy hiểm đối với con người.

Quần thể sứa bờm sư tử

Mặc dù các nhà sinh vật học không có số lượng chính xác của loài sứa này, nhưng quần thể của nó đủ mạnh để duy trì quần thể của loài rùa luýt. Thạch bờm sư tử gần như là tất cả những gì rùa ăn. IUCN chưa đánh giá loài sứa này, nhưng nó không có nguy cơ tuyệt chủng.

Xem tất cả 93 con vật bắt đầu bằng L

Vị trí của sứa bờm sư tử là những phần lạnh hơn của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, Biển Baltic và Biển Bắc. Chúng đặc biệt phổ biến quanh bờ biển phía đông của Vương quốc Anh và bờ biển Scandinavia

Sứa bờm sư tử chưa trưởng thành là một phần trong chế độ ăn của các loài cá lớn như cá mật, chim biển, hải quỳ và đặc biệt là rùa biển.

Con thạch bờm sư tử lớn nhất có một cái chuông dài 7 feet và các xúc tu dài 120 feet.

Sứa bờm sư tử có nọc độc trái ngược với chất độc. Độc có nghĩa là bạn sẽ bị ốm nếu ăn phải nó, nhưng độc có nghĩa là nó truyền chất độc qua các tế bào châm chích của nó.

Điều thú vị là vết đốt của loài sứa này lúc đầu không gây đau đớn đặc biệt mà có cảm giác như bạn vừa bơi vào một vùng nước soda ấm. Cơn đau và mẩn đỏ sau đó được coi là nhẹ và giấm có thể làm mất tác dụng của vết đốt. Tuy nhiên, nếu một người bị đốt nhiều hoặc bị đau và sưng tấy khủng khiếp, họ nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.