Bạn có thể thả bao nhiêu tôm Amano vào bể cá trên mỗi gallon?

amano-tôm-trong-bể-nước

Những người nuôi cá yêu thích tôm vì chúng giúp giữ cho bể cá sạch sẽ và không có tảo. Chúng tôi yêu thích tôm Amano vì chúng ăn một lượng lớn tảo và chúng rất dễ chăm sóc. Thêm vào đó, chúng sống hòa bình và là bạn cùng bể lý tưởng cho nhiều loài cá.

Amanos hạnh phúc nhất với các thành viên khác trong loài tôm của chúng và cần nhiều không gian để phát triển. Số lượng tôm Amano phù hợp trên mỗi gallon nước tùy thuộc vào bể cá độc đáo của bạn và loại cá khác mà bạn đang nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số yếu tố này để bạn có thể ước tính có bao nhiêu tép Amano phù hợp cho bể cá nhà bạn. Bắt đầu nào!

sao biển chia ah

Có bao nhiêu tôm Amano phù hợp cho mỗi gallon nước?

Nói chung, một Amano cho mỗi 2–3 gallon là phù hợp, với mức cơ sở tối thiểu là 10 gallon. Vì Tép Amano thích sống theo nhóm nhỏ hoặc theo bầy nên bạn sẽ muốn nuôi ít nhất năm hoặc sáu con trong bể cá của mình cùng một lúc, vì vậy bạn sẽ cần một bể ít nhất 20 gallon làm điểm khởi đầu tối thiểu. Vì tép Amano dành phần lớn thời gian ở đáy bể để ăn tảo và nhặt thức ăn thừa, bạn có thể dễ dàng nuôi chúng với một số loài cá phù hợp trong bể của mình.

Dưới đây là tóm tắt cơ bản về không gian mà bạn cần để nuôi tép Amano:

Dung tích hồ cá (gallon) Số lượng Amano lý tưởng
20 6 hoặc ít hơn
30 10 hoặc ít hơn
40 13–15 hoặc ít hơn
50 18–20 hoặc ít hơn
60 20–23 hoặc ít hơn
Tôm Amano
Tín dụng hình ảnh: basuka, Pixabay

Tôm Amano ăn gì?

Nói chung, tôm Amano chủ yếu ăn tảo và đây là lý do tại sao điều quan trọng là không thả quá nhiều tôm vào bể của bạn. Nếu bể của bạn có quá nhiều Amano, chúng có thể bắt đầu tranh giành thức ăn với cá trong bể của bạn. Tép Amano là loài ăn tạp và sẽ ăn hầu hết mọi thứ, vì vậy ngoài tảo chủ yếu, chúng cũng sẽ dọn sạch tất cả thức ăn thừa của cá bạn.

Tùy thuộc vào số lượng cá và tôm trong bể của bạn, bạn có thể cần cho chúng ăn thêm thức ăn bổ sung, chẳng hạn như thức ăn viên cho tôm chất lượng cao hoặc thậm chí là rau sống.

Bạn cùng bể tôm Amano

Tôm Amano có thể chung sống hòa bình và hạnh phúc với hầu hết các loài cá, nhưng chúng là loài tôm khá nhỏ – 1-2 inch – và có thể bị các loài cá săn mồi lớn coi là con mồi. Nếu cá có thể nhét vừa tôm Amano vào miệng, tôm của bạn chắc chắn có nguy cơ bị ăn thịt. Chúng bao gồm các loài cá như Betta, Plecos lớn và Bầu bí.

Tuy nhiên, chúng vẫn là bạn cùng bể tuyệt vời cho nhiều loại cá, bao gồm:

  • màng phổi lông cứng
  • Tetra (đèn neon)
  • cá dĩa
  • ngạnh hổ
  • cá da trơn
  • tôm anh đào
  • tôm ma
Tôm Amano trong thủy cung nước ngọt
Hình ảnh của: Andriy Kotlyarov, Shutterstock

Tuổi thọ tôm Amano

Rất khó có khả năng Amanos của bạn sẽ sinh sản trong bể cộng đồng của bạn vì chúng cần nước lợ để sinh sản. Vì vậy, bể của bạn có thể sẽ không chứa quá nhiều Amanos trừ khi bạn thêm quá nhiều, và chúng có thể sẽ sống cả đời trong bể của bạn mà không sinh sản.

Tùy thuộc vào điều kiện bể, tép Amano thường sống được từ 2–5 năm và thời điểm chúng dễ bị tổn thương nhất là vài ngày đầu sau khi chúng được thả vào bể của bạn. Tuy nhiên, nếu chúng sống sót sau vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên, rất có thể chúng sẽ sống lâu. Hầu hết Amano có tuổi thọ trung bình là 3 năm, nhưng với sự chăm sóc thích hợp, chúng được biết là có thể sống tới 5 năm.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Nói chung, một con tôm Amano trên 2–3 gallon nước là nguyên tắc chung, với yêu cầu bể tối thiểu là 10 gallon, vì bạn sẽ cần nuôi chúng theo nhóm ít nhất năm đến sáu con tôm. Tuy nhiên, đây chỉ là yêu cầu tối thiểu và có sự khác biệt giữa phát triển và tồn tại. Chúng tôi đề xuất mức cơ bản là bể 20 gallon với từ 5 đến 8 con tép để đảm bảo chúng có không gian và thức ăn mà chúng cần. Tép Amano khỏe mạnh, dễ chăm sóc và là loài bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cộng đồng nào!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dan Olsen, Shutterstock