Khám phá những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của việc giữ một bể cá

Bạn có cuộc sống căng thẳng, huyết áp cao, mất ngủ? Giữ một bể cá có thể là liệu pháp tốt cho bạn. Các nghiên cứu từ cuối những năm 1980 đã chỉ ra rằng việc ngắm nhìn cá cảnh giúp giảm căng thẳng và sau đó làm giảm huyết áp.

Cá tạo nên sự khác biệt

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của thôi miên với một bể cá, bể cá không có cá so với bể cá đầy cá và không có bể cá so với có bể cá. Trong mọi trường hợp, sự hiện diện của một số loại bể cá đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Ngoài ra, huyết áp giảm nhiều hơn khi có cá trong bể, trái ngược với bể cá được trang trí hấp dẫn nhưng không có cá. Ngay cả việc xem video về cá cũng đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh.

Vô số lợi ích

Người cao niên tiếp xúc với một bể cá đầy cá đã cho thấy huyết áp giảm đáng kể. Xem cá đã được chứng minh là giúp trấn tĩnh những đứa trẻ mắc chứng rối loạn hiếu động thái quá. Những bệnh nhân nha khoa bị thôi miên so với bể cá đã trải nghiệm lợi ích tương tự hoặc lớn hơn từ bể cá. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các bệnh nhân nha khoa ít cần dùng thuốc giảm đau hơn sau khi quan sát cá tại phòng khám nha sĩ. Không có gì ngạc nhiên khi các văn phòng bác sĩ, phòng khám nha khoa và thậm chí cả các trung tâm tư vấn có truyền thống đặt một bể cá trong phòng chờ.

Hiệu ứng hồ cá đối với bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ việc xem bể cá. Tại Đại học Purdue, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trưng bày những bể cá có màu sắc rực rỡ có thể hạn chế các hành vi gây rối và cải thiện thói quen ăn uống của những người mắc bệnh Alzheimer. Một báo cáo của Purdue News tháng 8 năm 1999 nói rằng "Giáo sư điều dưỡng Nancy Edwards đã theo dõi 60 cá nhân cư trú trong các đơn vị chuyên môn tại ba viện dưỡng lão ở Indiana. Bà nhận thấy rằng những bệnh nhân tiếp xúc với bể cá có vẻ thoải mái và tỉnh táo hơn, và họ ăn uống no nê". thức ăn nhiều hơn tới 21 phần trăm so với trước khi đưa vào sử dụng bể cá. Mức tăng trung bình trong tiêu thụ thực phẩm là 17,2 phần trăm."

Trong cùng một nghiên cứu, có báo cáo rằng một bệnh nhân nữ "không bao giờ nói chuyện với nhân viên hoặc bệnh nhân khác, đã bị bể cá mê hoặc, dành thời gian dài để ngắm cá. Một ngày nọ, người phụ nữ đến gặp Edwards và hỏi 'Này, cá Thưa cô, có bao nhiêu con cá trong bể này, sáu hay tám con?' Edwards, ngạc nhiên trước câu hỏi, nói với cô ấy rằng có sáu con cá trong bể. "À, một lần tôi đếm sáu và một lần tôi đếm tám," người phụ nữ trả lời."

Cá Cá ở mọi nơi

Hầu như bất kỳ bể cá nào, từ lớn đến nhỏ, đều có thể mang lại những lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe. Một bể cá lớn là tuyệt vời, nhưng nếu không gian hạn chế, một bể cá mini sẽ phù hợp. Người cao niên và sinh viên thường có thể tìm một nơi cho bể cá "để bàn". Chúng nhỏ gọn và thường đi kèm với mọi thứ cần thiết để bắt đầu.

Nếu không thể giữ một bể cá, một lựa chọn khác là phát video hoặc DVD trên màn hình TV hoặc máy tính. Các video độ nét cao có sẵn để tải xuống và thường bao gồm nhạc êm dịu hoặc đơn giản là âm thanh sủi bọt của bể cá thực (và người xem luôn có thể tắt âm thanh).