5 Tìm Loài Cá Nemo Ngoài Đời Thực

Những điểm chính

  • Nemo và bố Marlin đều là cá hề. Cá hề bố đảm nhận vai trò chính trong việc chăm sóc trứng, bao gồm việc giữ cho chúng sạch sẽ và đảm bảo chúng nhận được lượng oxy cần thiết.
  • Dory, The blue tang, là một chú cá dễ thương nhưng hiếu động và bị suy giảm trí nhớ bị lạc.
  • Dory thấy mình bị bắt dưới vây của con cá nhiệt đới cộc cằn nhưng cuối cùng tốt bụng tên là Gill. Các hoa văn đen, trắng và vàng của Gill xác định anh ấy là Thần tượng Moorish.

Đi tìm Nemo của Pixar giành được vị trí là phim hoạt hình kinh điển phần lớn nhờ vào chiều sâu của các nhân vật. Trong khi câu chuyện về chuyến đi nguy hiểm của một chú cá hề đáng yêu trong tự nhiên và nhiệm vụ kiên trì của cha chú để phục hồi chú bằng bất cứ giá nào gây được tiếng vang ở cấp độ con người, thì tính cách đa dạng và được phác thảo tốt của dàn diễn viên xung quanh là một phần khiến câu chuyện trở nên sôi động như vậy. mạng sống.

Từ bộ ba cá mập ăn chay đến một chú cá nhím gắt gỏng, câu chuyện của Pixar giới thiệu một thế hệ hoàn toàn mới về nhiều loài dưới nước, đồng thời vừa chơi vừa nghịch với hiểu biết phổ biến của chúng ta về nhiều sinh vật sống dưới nước.

Cảm giác những con vật này tương tác với nhau trong một xã hội dễ nhận biết đã thổi sức sống vào một câu chuyện đơn giản, nhưng Pixar đã đúng đến mức nào? Và Dory là loại cá gì? Đây là câu chuyện có thật đằng sau năm loài cá độc đáo và quan trọng nhất sẽ đóng vai chính trong Đi tìm Nemo .

#1: Nemo và Marlin — Cá hề

5-tìm-nemo-loài-cá-trong-đời-thực-1
Cá hề đực đóng vai trò chính trong việc ấp trứng.

© Oksana Golubeva/Shutterstock.com

Nemo và cha của nó đều là cá hề, và tính cách của chúng rất giống với những gì chúng thể hiện trong tự nhiên. Trong khi Nemo có thể nhận được danh hiệu, cha của anh ấy, Marlin, là nhân vật chính thực sự được đặc trưng bởi sự tận tụy của người cha.

Cá hề bố đảm nhận vai trò chính trong việc chăm sóc trứng – một công việc liên quan đến việc giữ cho chúng sạch sẽ và đảm bảo chúng nhận được lượng oxy cần thiết. Sự tận tụy này một phần xuất phát từ một loại hormone gần giống với oxytocin cũng có thể đóng vai trò trong cả xu hướng ít hung hăng hơn và bản chất chung thủy một vợ một chồng của họ.

Nhưng trong khi Marlin hiền lành phù hợp với hình dáng của cá hề, thì tính cách táo bạo và dễ bị kích động của Nemo trẻ tuổi cũng vậy.

Một nghiên cứu về cá hề từ hai môi trường sống riêng biệt đã phát hiện ra rằng một nhóm hoạt động cùng nhau theo cách rất tuân thủ và không có ý thức về cá tính, trong khi một nhóm khác được tạo thành từ các cá thể khác nhau với các hành vi vẫn nhất quán và thể hiện sự khác biệt lớn về tính hung hăng. tính cách mạnh dạn, hòa đồng.

Nhóm cá đã phát triển nhân cách chiếm một môi trường sống an toàn và được bảo vệ hơn nhiều so với nhóm không phát triển.

Điều đó theo dõi chặt chẽ với khu phố của Nemo và đặc biệt là nhà của anh ấy. Các xúc tu của hải quỳ là lựa chọn phổ biến để làm nhà cho cá hề vì cá hề tiết ra một chất nhầy có tác dụng loại bỏ chất độc của chúng. Ngôi nhà của Nemo là một sinh vật sống cộng sinh lẫn nhau. Hải quỳ cung cấp nơi trú ẩn và đổi lại được làm sạch và cho ăn.

#2: Dory — Blue Tang

Blue tang giúp giữ cho các rạn san hô không bị ngột ngạt.

©Charlotte Bleijenberg/Shutterstock.com

Dory là loại cá gì? Một con tang màu xanh! Cô mèo xanh cá tính nhưng hiếu động và bị suy giảm trí nhớ đã trở thành nhân vật được người hâm mộ Đi tìm Nemo yêu thích và thậm chí còn mang về cho cô một vai chính trong phim của mình. Và với tư cách là một con cá tang xanh, cô ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái san hô giống như Nemo và Marlin. Là một loài ăn cỏ tổng quát, blue dories tồn tại hoàn toàn trên tảo và ngăn chặn những sinh vật nguyên sinh đang phát triển nhanh này phát triển quá mức hoàn toàn hệ sinh thái san hô.

Giống như hải quỳ, san hô là một loài động vật cũng đóng vai trò là ngôi nhà của động vật hoang dã dưới nước và rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ sinh thái dưới nước. Nếu không có blue tang, nhiều rạn san hô sẽ chết ngạt và chết và gây nguy hiểm cho toàn bộ cộng đồng dưới nước.

Tâm trí của Dory có thể không sắc bén nhất, nhưng xương sống của cô ấy chắc chắn là như vậy. Là một trong nhiều loài được gọi là cá phẫu thuật, cá tang xanh có thể sử dụng những chiếc gai sắc như dao cạo để bảo vệ chúng trước những kẻ săn mồi. Và mặc dù trí nhớ ngắn hạn của Dory là một trong những đặc điểm đặc trưng nhất của cô ấy, nhưng đó không phải là thứ mà hầu hết các anh chị em của cô ấy đều có trong tự nhiên.

Không có dấu hiệu nào cho thấy tang xanh có trí nhớ kém. Đó là một đặc điểm có thể đã được chấp nhận từ niềm tin – bản thân nó là một huyền thoại đô thị – rằng cá vàng chỉ có ký ức ba giây.

Ý tưởng về việc Dory đi chơi với những con cá khác bắt nguồn từ thực tế hơn. Cá tang xanh được biết là tụ tập thành đàn với các loài cá đuôi gai khác, mặc dù bạn không có khả năng bắt gặp chúng trộn lẫn với cá hề.

# 3: Mang — Thần tượng Moorish

Thần tượng Moorish là ngày, có nghĩa là họ đang hoạt động trong ngày.

©iStock.com/qldian

Khi Nemo được trao một ngôi nhà mới trong bể cá của nha sĩ, chú thấy mình bị bắt dưới vây của loài cá nhiệt đới cộc cằn nhưng tốt bụng tên là Gill. Các hoa văn màu đen, trắng và vàng của Gill xác định anh ta là Thần tượng Moorish – và mặc dù nhu cầu kiên quyết ra khỏi bể của anh ta phù hợp với tính cách của loài anh ta, nhưng không chắc anh ta có thể sống sót lâu như vậy.

Thần tượng Moorish có thói quen ăn uống rất đặc biệt trong điều kiện nuôi nhốt và hầu hết sẽ chỉ đơn giản là chết đói từ từ thay vì ăn những gì được bày cho chúng. Đây có thể là sự kết hợp của sự lo lắng nghiêm trọng và điều kiện môi trường đã biến chúng thành những kẻ kiếm ăn chuyên biệt. Mõm dài của chúng được sử dụng để tìm kiếm động vật không xương sống nhỏ, bọt biển và tảo qua các kẽ hở trong san hô và đá.

Mặc dù chúng có thể mỏng manh và kén chọn trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng những thần tượng Moorish như Gill có phạm vi môi trường sống trải dài cả hai bờ Thái Bình Dương cũng như Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Thần tượng Moorish là loài cá sống hàng ngày và vệt màu vàng trên cơ thể đơn sắc khác của chúng được cho là một cách để gây nhầm lẫn cho những kẻ săn mồi tiềm tàng. Khi chúng rút lui xuống sàn của môi trường san hô bàn mà chúng sinh sống, màu sắc của chúng sẽ điều chỉnh để mang lại khả năng ngụy trang ấn tượng trước các mối đe dọa. Thật không may, khả năng hiển thị của chúng dưới ánh sáng ban ngày và việc chúng sống ở vùng nước tương đối nông khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng cho những người sưu tầm thú cưng quý hiếm.

#4: Đầy hơi – Cá nóc

Dạ dày của cá nóc có thể phình to gấp 3 lần kích thước bình thường của nó.

©iStock.com/FtLaudGirl

Khi người bạn của Nemo Bloat phát nổ thành một quả bóng gai khổng lồ trong cơn tức giận, đó là một trò đùa tuyệt vời nhưng cũng là một mô tả nói chung chính xác về cách hoạt động của cá nóc trong tự nhiên. Cá nóc sử dụng tài năng khác thường này như một biện pháp phòng thủ chống lại kẻ săn mồi. Dạ dày độc đáo của chúng có thể mở rộng ra bên ngoài để làm phồng con cá lên gấp ba lần kích thước bình thường của nó.

Như thể biến thành một chiếc đệm kim khổng lồ không đủ sức ngăn cản, cá nóc. Cá nóc nhím – loài mà Bloat thuộc về – tiết ra một chất độc độc hơn xyanua hàng nghìn lần. Bằng bất kỳ tài khoản nào, đó là một biện pháp phòng thủ hiệu quả.

Cá nóc được bao phủ bởi những chiếc gai nhỏ giọt chất độc chết người. Nếu những kẻ săn mồi tiếp xúc với gai, chúng sẽ bị ốm và thậm chí có thể bị thương nặng.

Kẻ săn mồi tự nhiên thực sự duy nhất của cá mập là cá mập. Nhiều loài miễn dịch với độc tố của cá nóc, mặc dù cá mập hổ là mối đe dọa phổ biến nhất của chúng trong tự nhiên. Nhưng mặc dù mang theo một số vũ khí nguy hiểm nhất dưới nước, cá nóc trung bình là một sinh vật nhút nhát hơn đáng kể so với Bloat.

Ở một mức độ nào đó, Bloat đã may mắn khi được đưa vào bể cá tại văn phòng nha sĩ. Khả năng thay thế nhiều khả năng hơn là bể chứa tại một nhà hàng sushi. Các loài cá nóc là một món ngon ở Nhật Bản và đắt tiền ở đó. Nếu không có kiến thức và kỹ năng của một đầu bếp sushi giàu kinh nghiệm, người có thể loại bỏ gan và các bộ phận khác có tẩm chất độc, cá nóc có thể gây chết người.

#5: The Black Seadevil — Anglerfish

Cá anglerfish cái có thể mở rộng hàm đủ rộng để ăn thịt những sinh vật có kích thước gấp đôi chúng.

©Neil Bromhall/Shutterstock.com

Cuộc gặp gỡ của Dory với một con cá câu lớn và đáng sợ có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng nó đã để lại ấn tượng. Và mặc dù chỉ nhìn thoáng qua, chúng ta có thể phân biệt khá nhiều về nó. Mồi nhử độc đáo với đầu phát sáng lủng lẳng trên đầu con cá anglerfish cho chúng ta biết đó là con cái. Con đực không có mồi nhử như vậy và thay vào đó tồn tại dưới dạng ký sinh trùng bám vào con cái và sống bằng những gì con cái câu được bằng cần câu phát sáng của mình.

Trong khi Dory sẽ làm một bữa ăn hấp dẫn cho con cá cần câu này, thì cô ấy sẽ là một bữa ăn hiếm hoi. Vì những sinh vật này ẩn nấp trong các rãnh sâu nhất và tối nhất, nên khẩu vị của chúng thường là thức ăn ở tầng đáy: xác chết và chất thải chìm từ trên cao xuống, động vật không xương sống và giáp xác nhỏ, và thỉnh thoảng là cá nhỏ. Mặc dù vậy, cá câu cái có thể mở rộng hàm đủ rộng để ăn thịt những sinh vật có kích thước gấp đôi chúng.

Trong trường hợp hiếm hoi khi một con cá câu ăn thứ gì đó lớn như mực hoặc rùa biển, thì đó là điều may mắn hơn bất cứ điều gì. Anglerfish là loài săn mồi thụ động thích ăn bất cứ bữa ăn nào đến với chúng, và những chiếc răng giống như kim của chúng được thiết kế để bẫy con mồi để chúng có thể nuốt chửng toàn bộ thay vì xé hoặc xé thịt.

Chúng ta không thể biết chính xác loài nào đã truyền cảm hứng cho đoàn làm phim tại Pixar, nhưng loài cá câu trong Đi tìm Nemo rất giống với loài quỷ biển đen. Loài này hiếm khi được nhìn thấy vì môi trường sống điển hình của nó nằm dưới mực nước biển hơn một dặm, nơi áp suất đủ để nghiền nát hầu hết các sinh vật. Seadevil đen lần đầu tiên được chụp trên máy ảnh vào năm 2014 khi một con tăng lên độ sâu khoảng 600 feet.

Tổng Hợp 5 Cách Tìm Loài Cá Nemo Trong

Thứ hạng Tên cá Loại cá
1 Nemo và Marlin cá hề
2 Dory Đường xanh
3 mang Thần tượng Moorish
4 Ác quỷ biển đen cá câu
5 Sưng lên Cá nóc

Tiếp theo…

  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hề . Những con cá này không chỉ có vẻ đẹp nổi bật mà còn có rất nhiều sự thật thú vị về chúng mà nhiều người thậm chí còn chưa biết! Hãy cùng khám phá 10 sự thật đáng kinh ngạc về Cá hề!
  • 12 loại cá xanh lam: Các loại cá cảnh khác nhau có màu xanh lam. Bảng màu hấp dẫn này cũng thuộc về một số loài đáng kinh ngạc, như bạn sẽ thấy ở đây trong danh sách 12 loài cá xanh hàng đầu của chúng tôi!
  • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá nóc. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì khiến cá nóc trở nên hấp dẫn đến vậy. Đọc tiếp để tìm hiểu 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá nóc!
  • Khám phá 7 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Fiji