5 cách dễ dàng để điều chỉnh độ pH trong bể cá nước mặn

Quản lý pH nước trong bể cá nước mặn

Độ pH trong bể cá nước mặn là mối quan tâm thường xuyên của hầu hết những người chơi cá cảnh biển. Trong khi những người cư ngụ trong hệ thống chỉ có cá có thể chịu được một phạm vi độ pH khá rộng trong một khoảng thời gian mà không gây hại gì lớn, thì những người cư ngụ trong bể san hô, bao gồm cả cá và động vật không xương sống, phụ thuộc rất nhiều vào mức độ pH không đổi trong hệ thống. phạm vi phù hợp chỉ để tồn tại, chứ đừng nói đến phát triển. Mức độ pH được chấp nhận trong hệ thống nước mặn cơ bản là từ 7,6 đến 8,4, nhưng bể san hô nhạy cảm hơn và do đó cần được giữ ở mức cao hơn của thang pH, từ 8,0 đến 8,4.

Để kiểm soát hoặc điều chỉnh độ pH, trước tiên người ta phải hiểu nó là gì. Mặc dù việc hiểu bản chất hóa học của cách các ion tương tác với nhau có thể phức tạp, nhưng việc phát triển sự hiểu biết của một người bình thường về độ pH không khó.

Giải thích cơ bản về độ pH

pH ( sức mạnh của Hydrogen) chỉ đơn giản là phép đo độ axit hoặc độ kiềm của bất kỳ dung dịch nào. Độ pH bằng 7 được coi là "trung tính", không phải axit hoặc kiềm, trong khi độ pH trên 7 là kiềm hoặc "bazơ" và dưới 7 là axit.

Xu hướng bình thường đối với nước trong hệ thống nước mặn là độ pH giảm xuống hoặc có tính axit hơn, bắt nguồn từ việc bổ sung axit vào bể cá. Các axit này đến từ một số nguồn, những nguồn chính là:

  • Dư thừa carbon dioxide (CO2) từ quá trình hô hấp do thiếu trao đổi khí đầy đủ
  • Axit nitric từ quá trình lọc sinh học (nitrat hóa)
  • Axit hữu cơ từ chất thải trao đổi chất

Tất nhiên, hô hấp và chất thải trao đổi chất là một phần tự nhiên của đại dương. Tuy nhiên, lý do mà độ pH của nước biển không thay đổi là do nước có chứa một số hóa chất, chẳng hạn như bicacbonat, canxi, cacbonat, borat và hydroxit, tất cả đều đóng vai trò là "chất đệm" tự nhiên làm chậm quá trình giảm độ pH.

Vì vậy, độ kiềm đến từ đâu trong tất cả những điều này? Mức độ mà dung dịch duy trì độ pH khi thêm axit được gọi là "độ kiềm" của dung dịch. Các thuật ngữ liên quan được sử dụng để chỉ bể cá là độ cứng cacbonat hoặc canxi và tương đương trong tiếng Đức, KH hoặc dKH. Lượng "đệm" trong nước biển quyết định độ kiềm.

Khi độ pH trong hệ thống nước mặn bắt đầu giảm xuống, đó là dấu hiệu cho thấy bộ đệm đang bị hao mòn và điều đó cho thấy sự gia tăng nồng độ axit cần được điều chỉnh.

Các cách khắc phục vấn đề về độ pH

  • Để nâng cao độ pH, phương pháp dễ dàng là thêm bicarbonate của soda (baking soda), hoặc một sản phẩm điều chỉnh độ pH thương mại.
  • Để giảm độ pH cao, biện pháp khắc phục nhanh là thêm một ít giấm hoặc nước cốt chanh hoặc sản phẩm giảm độ pH thương mại.
  • Để ổn định độ pH, phương pháp "đã thử và đúng" được chấp nhận rộng rãi vẫn là thực hiện thay nước từng phần thường xuyên. Điều này không chỉ làm mới bộ đệm tự nhiên mà còn phục hồi các khoáng chất vi lượng trong nước của bể cá. Tất nhiên, giảm các nguyên nhân làm giảm độ pH luôn là điều khôn ngoan. Thường xuyên loại bỏ tất cả thức ăn thừa và chất thải của cá ra khỏi bể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm chậm quá trình giảm độ pH.
  • Sử dụng một bộ định lượng đơn giản để tự động thêm chất đệm cũng như canxi, i-ốt, các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác và các chất bổ sung.
  • Lắp đặt một lò phản ứng canxi, mặc dù là một lựa chọn đắt tiền hơn , nhưng có thể cung cấp một giải pháp đơn giản để kiểm soát triệt để các vấn đề về độ pH và độ kiềm.

Hãy nhớ rằng mọi điều chỉnh lớn về độ pH trong bể của bạn nên được thực hiện từ từ. Việc tăng độ pH từ 7,4 lên 8,4 chỉ trong vài phút có thể gây sốc pH ở hầu hết mọi loài cá nước mặn (và động vật không xương sống), dẫn đến tử vong. Nếu bạn đang thực hiện những điều chỉnh lớn, hãy thực hiện từ từ, giống như khi bạn làm quen với những cá thể mới đến trong bể của mình.

Ngăn ngừa các vấn đề về pH

Nước mặn, không có tác động từ bên ngoài, sẽ duy trì độ pH ổn định. Nếu đúng như vậy, tại sao độ pH trong bể cá nước mặn của bạn lại thay đổi, thường giảm xuống thấp hơn? Trong hầu hết các trường hợp, độ pH giảm là do axit được tạo ra từ quá trình sản xuất và khử amoniac. Amoniac được tạo ra bởi vật nuôi trong bể khi nó ăn thức ăn và tạo ra chất thải (chủ yếu là mảnh vụn) sau đó phân hủy. Thức ăn thừa ở đáy bể cũng tạo ra amoniac khi nó bị phân hủy. Điều này cũng đúng với bất kỳ sinh vật chết nào còn sót lại trong bể.

Một chương trình bảo trì bể thường xuyên giúp loại bỏ chất thải của cá và thức ăn thừa, cùng với việc thay một phần nước bằng nước mặn mới, thường sẽ giữ độ pH trong bể cá của bạn ở mức thích hợp và khiến việc điều chỉnh độ pH trở thành dĩ vãng.