Cách điều trị bệnh đậu cá chép ở Koi

Bệnh đậu cá chép hay bệnh thủy đậu koi là một bệnh nhiễm virus herpes phổ biến ở cá koi cảnh. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển biểu mô dày lên dọc theo sống lưng, hai bên và vây của cá koi. Đây là bệnh tương đối lành tính, chỉ gây biến đổi về mặt thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ của cá. Các đợt bùng phát nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứ phát nhưng rất hiếm.

Thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là biểu hiện vật lý của Cyprinid herpesvirus-1 , một loại virus phổ biến ở cá koi cảnh. Loại vi-rút này dẫn đến sự phát triển da bất thường trên khắp cơ thể cá koi của bạn, tập trung ở sống lưng, hai bên, vây và miệng. Chúng có thể rất nhẹ hoặc khá nghiêm trọng, tùy thuộc vào mức độ căng thẳng cá nhân và khả năng miễn dịch của cá.

Triệu chứng bệnh đậu cá chép

  • Tổn thương "sáp nến"
  • "Phủ sương" trên da
  • Vây dày lên, đặc biệt là cạnh sọ
  • Mọc xung quanh/trong miệng

Giống như nhiều bệnh cá khác, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh thủy đậu phụ thuộc vào nhiệt độ. Các tổn thương da do vi rút herpes Carp Pox gây ra thường thấy ở nhiệt độ nước mát. Khi nhiệt độ nước ấm hơn, cao từ 60 đến 70 độ F, hệ thống miễn dịch của cá koi hoạt động mạnh hơn đáng kể và quá trình tái tạo da của chúng cũng tăng lên. Điều này sẽ giảm thiểu hoặc thậm chí giải quyết các tổn thương do thủy đậu trên cá chép. Điều này không có nghĩa là vi-rút đã biến mất; nó chỉ có nghĩa là không có các dấu hiệu lâm sàng của vi-rút. Các dấu hiệu có thể sẽ quay trở lại khi nước nguội đi theo mùa.

Nhiều diễn đàn trực tuyến khuyên bạn nên phẫu thuật loại bỏ các mảng vi phạm, nhưng điều này không được khuyến khích. Bạn không chỉ khiến cá của mình phải trải qua cuộc phẫu thuật đau đớn có thể gây nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, mà điều này còn không ngăn được các tổn thương quay trở lại. Một khi vi-rút đã lây nhiễm cho cá của bạn và tạo ra các dấu hiệu lâm sàng, chúng sẽ bị nhiễm trùng suốt đời, mặc dù các tổn thương trên da có thể xuất hiện và biến mất. Một lần nữa, đây không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và cá của bạn sẽ chỉ trải qua những thay đổi về hình dáng bên ngoài.

Nguyên nhân của bệnh đậu cá chép

Bệnh thủy đậu do virus herpes Cyprinid herpesvirus-1 gây ra . Nó là anh em họ của Virus Koi Herpes, Cyprinid herpesvirus-3 và Virus hoại tử cơ quan tạo máu cá vàng, Cyprinid herpesvirus-2 . Giống như các loại vi-rút herpes khác, vi-rút này có trạng thái tiềm ẩn hoặc mang mầm bệnh tồn tại trong một cá nhân mà không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bên ngoài nào. Cá có thể bị nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ và có thể không có dấu hiệu lâm sàng cho đến nhiều năm sau đó. Căng thẳng thứ cấp có thể kích hoạt các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn và gây ra các tổn thương trên da và lây nhiễm cho các loài cá khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây truyền qua đường nước.

Sau khi một con cá được chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu trong ao của bạn, người ta cho rằng tất cả những con cá khác trong ao đều có khả năng mang mầm bệnh. Trong một ao bị nhiễm bệnh, rất hiếm khi có nhiều hơn một hoặc hai con cá biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng cùng một lúc, trừ khi có nhiều yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn, chẳng hạn như chất lượng nước kém.

Người ta đã chứng minh rằng cá vàng, Carassius auratus , có thể mang vi-rút Koi Herpes , vì vậy có khả năng chúng cũng có thể mang bệnh đậu cá chép. Cá vàng sẽ không thể hiện các triệu chứng của KHV khi chúng mang mầm bệnh, vì vậy có thể chúng cũng có thể mang bệnh đậu mùa giữa các hệ thống bị nhiễm bệnh mà không có dấu hiệu lâm sàng.

Sự đối đãi

Giống như tất cả các loại vi-rút herpes khác, vi-rút tiềm ẩn sẽ chôn sâu vào mô thần kinh, khiến chúng không thể loại bỏ hoặc điều trị. Đối với bất kỳ loài nào, mụn rộp là cả đời. Không có điều trị có sẵn tại thời điểm này. Phẫu thuật loại bỏ các mảng không được khuyến khích vì chúng sẽ chỉ phát triển trở lại.

Bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh thủy đậu bằng cách tăng nhiệt độ nước. Điều này sẽ cho phép cá koi của bạn chống lại bệnh tốt hơn và có thể giải quyết hoàn toàn các triệu chứng. Điều này không có nghĩa là cá của bạn đã hết vi-rút vì các vết bệnh sẽ quay trở lại khi nước nguội trở lại.

Cách Phòng Bệnh Thủy Đậu

Như với tất cả các bệnh cá truyền nhiễm, các quy trình kiểm dịch thích hợp là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho tất cả cá của bạn. Cá ao cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, chúng sẽ cần một bể chứa lớn hơn. Đừng tin những người bán cá koi nói rằng cá của họ đã được kiểm dịch đúng cách. Hỏi cụ thể về các quy trình của họ, bao gồm thời gian, phương pháp điều trị, trộn cá từ các nhà cung cấp khác nhau, xét nghiệm và liệu họ có được bác sĩ thú y thủy sản tư vấn hay không. Nếu họ ngần ngại tiết lộ bất kỳ thông tin nào trong số này, hãy mua sắm ở một nơi khác.

Bác sĩ thú y thủy sinh của bạn có thể xét nghiệm bệnh thủy đậu cho những con cá đang biểu hiện các triệu chứng. Không có bài kiểm tra nào về trạng thái của nhà cung cấp dịch vụ tại thời điểm này. Bởi vì đây là một căn bệnh không gây chết người và các triệu chứng rất nhỏ, chủ sở hữu koi không nên quá lo lắng về bệnh đậu cá chép. Qua trao đổi với các bác sĩ thú y thủy sản, đây là một bệnh rất phổ biến và rất hiếm ở một số vùng có ao không bị nhiễm bệnh cá chép.

Thủy đậu có lây sang các loài cá khác không?

Người ta đã chứng minh rằng các loại vi rút herpes cyprinid khác lây truyền qua các loài cá khác, chẳng hạn như cá vàng, nhưng những con cá đó sẽ không biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng khác . Bởi vì bệnh đậu cá chép không phải là một căn bệnh gây chết người, nên không có nghiên cứu nào được hoàn thành vào thời điểm này nếu tình trạng mang mầm bệnh được xác nhận tồn tại ở các loài khác.