Xác định & Xử lý nguyên nhân khiến nước hồ cá có mùi

Trừ khi bạn đặt mũi trực tiếp lên bộ lọc của bể, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các bể cá đều tương đối không có mùi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chủ sở hữu hồ cá báo cáo nước hồ cá có mùi bất thường. Nếu bạn có thể xác định vị trí bể cá chỉ bằng mũi của mình, thì có điều gì đó không ổn và cần phải chú ý nhanh chóng.

Nguyên nhân của mùi hôi

Một bể cá được bảo trì tốt sẽ không bao giờ có mùi nồng nặc, vì mùi hôi thường do vật liệu sinh học phân hủy (chất thải sinh học) chưa được làm sạch gây ra. Thức ăn thừa đang thối rữa dưới nước hoặc quá nhiều phân cá bình thường thường là thủ phạm. Nhưng nguyên liệu thực vật thối rữa cũng có thể là nguyên nhân. Dưới đây là một số nguồn chất thải sinh học:

  • Cá chết: Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bể có mùi là do cá chết. Có thể mất vài ngày sau khi cá chết, người chủ mới nhận ra có điều gì đó không ổn. Cá có thể đã trốn ở một góc khuất của bể cá và chết, hút chất đạm và dầu nổi lên bề mặt và thoát khí (bốc hơi). Kịp thời tìm xác và vớt xác sẽ khử được mùi hôi.
  • Thức ăn dư thừa: Cho ăn quá nhiều là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra mùi hôi từ bể cá. Thức ăn thừa rơi xuống đáy bể, nơi nó thúc đẩy sự phát triển quá mức của các khuẩn lạc vi khuẩn. Khi vi khuẩn phát triển theo cấp số nhân, chúng giải phóng khí thải có mùi hôi.
  • Chất thải từ bể chứa quá nhiều: Chất thải sinh học quá mức cũng có thể là kết quả của việc chứa quá nhiều. Thả đầy bể có nghĩa là có quá nhiều cá sống trong một thể tích nước quá nhỏ. Khi cá ăn, chúng tạo ra phân. Khi số lượng cá tăng lên, thì phân cá cũng vậy. Cuối cùng, sự dư thừa chất thải là quá nhiều để các bộ lọc và vi khuẩn có lợi xử lý.
  • Thực vật phân hủy: Mặc dù điều này ít phổ biến hơn phân hủy protein và dầu, nhưng thực vật thối rữa ngay cả dưới nước có thể phát ra mùi hôi thối kinh khủng khi không được chăm sóc. May mắn thay, cây chết rất dễ phát hiện. Chúng thường chuyển sang màu nâu hoặc đen nhầy nhụa và làm bẩn chất lượng nước khiến nước đục, đục.

Loại bỏ nguồn

Điều đầu tiên cần làm là giữ một kho cá của bạn hoạt động tốt. Có cái nào bị thiếu không? Nếu vậy, hãy bắt đầu tìm kiếm hài cốt. Xin lưu ý rằng đôi khi cá bị bạn cùng bể của chúng ăn thịt, vì vậy một con cá mất tích có thể không bao giờ được tìm thấy, nhưng sự ăn thịt sẽ không gây ra mùi.

Nếu xác cá đang phân hủy không phải là nguyên nhân gây ra mùi hôi và tất cả cá của bạn đều có mặt và được tính đến, thì vấn đề có thể là do sự tích tụ chất hữu cơ trong hoặc trên sỏi. Dỡ bỏ đồ đạc trong bể để tìm tàn dư thực vật và các mảnh thức ăn thừa. Sử dụng máy hút bể hoặc muỗng để làm sạch chất nền (vật liệu nghiền) bên trong hoặc bên ngoài bể.

Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bể, sau đó cắt giảm chế độ cho ăn xuống còn một lần cho ăn mỗi ngày. Cũng cần phải làm sạch bộ lọc trước và sau quá trình làm sạch. Nếu có nhiều mảnh vụn trong bể, điều này cho thấy bộ lọc có thể đã bị tắc và lọc không tốt trong một thời gian. Sau khi loại bỏ mọi nguồn gây mùi hôi, hãy thử lại mùi.

Các bước phòng ngừa

Khi bạn đã loại bỏ (các) nguồn gây ra mùi ngay lập tức, hãy đợi vài giờ và ngửi lại. Khi tất cả các mùi đã biến mất, có một số bước cần thực hiện để đảm bảo bể của bạn luôn sạch sẽ.

Cho cá của bạn ăn một cách tiết kiệm. Trừ khi bạn ngừng cho cá ăn hoàn toàn, nếu không chúng sẽ không chết đói. Trên thực tế, cá có thể và sẽ mắc nhiều chứng rối loạn nếu chúng bị cho ăn quá nhiều.

Lên lịch thay nước thường xuyên và vệ sinh bể. Mỗi bể cá là một môi trường khép kín, vì vậy việc vệ sinh là điều bắt buộc để đảm bảo một môi trường trong lành. Đôi khi mùi hôi là kết quả của sự gia tăng chậm các sản phẩm phụ từ chất thải sinh học do không bao giờ thực hiện hoặc bỏ qua việc thay nước.

Khi làm sạch, đừng quên bộ lọc. Sử dụng phương tiện than hoạt tính trong bộ lọc của bạn để giúp loại bỏ các phân tử (ion) gây mùi, nhưng lưu ý rằng diện tích bề mặt có sẵn trong carbon sẽ được sử dụng hết và phải được thay đổi vài lần một năm để duy trì hiệu quả.