Có bao nhiêu con cá vàng trên mỗi gallon cho Aquaponics (Câu trả lời đáng ngạc nhiên)

thủy canh

Cá vàng tạo ra một con cá TUYỆT VỜI để làm aquaponics. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng của bạn cũng như là những thú cưng tuyệt vời, xinh đẹp và thú vị để ngắm nhìn! Nhưng bạn nên thêm bao nhiêu?

Đó có phải là thứ bạn có thể tính toán trên cơ sở mỗi gallon không? Chà, hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về số lượng cá vàng cần thả cho hệ thống aquaponics – và câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên. Hãy đi sâu vào!

Bài viết liên quan : Goldfish Aquaponics (Hướng dẫn cơ bản)

Tôi hiểu rồi: mọi người muốn có câu trả lời thẳng thắn khi họ đặt câu hỏi này. Một cái gì đó dễ nhớ, chẳng hạn như “một con cá cho mỗi gallon nước.” Hoặc thậm chí là “một pound cá vàng trên một foot khối luống trồng trọt.”

Nó thực sự không đơn giản như bạn nghĩ. Số lượng cá vàng bạn nên sử dụng để thả vào bể aquaponics của mình không phải là câu trả lời trắng đen vì nó thực sự phụ thuộc vào rất nhiều biến số – quá nhiều để có thể tìm ra trong một lớp lót bàn chải rộng.

Các yếu tố như…

  • Bạn đang trồng loại cây gì? Một số cây là nguồn dinh dưỡng, một số khác thì không.
  • Bạn có bao nhiêu cây? Nhiều nhà máy chiếm nhiều chất thải hơn.
  • Bao nhiêu phương tiện truyền thông và loại gì? Một số loại phương tiện lọc hiệu quả hơn những loại khác. Bạn sử dụng bao nhiêu cũng đóng một vai trò rất lớn.
  • Bạn đang cho ăn thức ăn gì, và bao nhiêu một lần? Một số loại thực phẩm kém chất lượng làm ô nhiễm nước nhiều hơn. Nếu bạn cho cá ăn nhiều, kết quả là sẽ có nhiều chất thải hơn (tôi thực sự khuyên bạn nên dùng thức ăn cho cá vàng aquaponic chất lượng tốt).
  • Lịch trình thay nước của bạn là gì? Thay nước nhiều hơn có thể cho phép nhiều cá hơn.
  • Chất nền của bạn là gì? Một số chất nền bẩn nhanh hơn những chất nền khác, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về amoniac nếu không được làm sạch đủ với một lượng cá lớn.
  • Làm thế nào lớn là cá của bạn? Cá nhỏ tạo ra ít chất thải hơn cá lớn hơn vì chúng cần nhiều thức ăn hơn.

Bạn cũng có thể thích: Bộ dụng cụ bể cá Aquaponic tốt nhất

Những gì quan trọng nhất

Điểm mấu chốt? Mật độ thả gần như không phụ thuộc vào gallon nước trong bể vì khả năng lọc của hệ thống của bạn để xử lý chất dinh dưỡng.

Nó thực sự phụ thuộc vào chất lượng nước. Giữ chất lượng nước tốt, và bạn có thể nuôi nhiều cá hơn người khác với cùng bể và số lượng cá.

Một số người có thể duy trì chất lượng nước tốt với 50 con cá vàng trong bể 50 gallon.

cá vàng há miệng
Tín dụng hình ảnh: sarintra chimphoolsuk

Những người khác đấu tranh để giữ cho lượng nước của họ có thể chấp nhận được khi chỉ có 5 con cá trong cùng một lượng nước. Lý do là nó liên quan đến tất cả các biến số ở trên và lượng nước có thể không quan trọng bằng khả năng lọc vì phương pháp tính theo gallon không phải là cách chính xác để xem xét mọi thứ.

Vì vậy, một số khuyến nghị thả 20-25 con cá trên 500L giá thể (nguồn) trong khi nhận ra rằng các yếu tố ảnh hưởng rất khác nhau. Cho dù bạn có quá nhiều cá hay không đủ cá tùy thuộc vào nhu cầu và cách sử dụng chất dinh dưỡng của hệ thống duy nhất của bạn.

Vì vậy, đây là thỏa thuận:

  1. Nếu bạn thấy mình không đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, bạn có thể thả thêm cá và cho ăn nhiều hơn (có lý do).
  2. Nếu thấy mình đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nước, bạn có thể bổ sung thêm hệ thống lọc, cắt giảm thức ăn, thay nước nhiều hơn, chuyển sang chất nền sạch hơn, trồng thêm cây và loại bỏ cá.

Một số muốn bắt đầu với số lượng cá ít hơn và thêm nhiều hơn nếu họ cảm thấy cần thiết. Thấp và chậm có lợi ích. Điều này giúp bạn không phải thả cá về nhà nếu bạn có quá nhiều cá lớn lên (thực vật trên không loại bỏ các hormone ức chế tăng trưởng, vì vậy điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong một hệ thống).

Nó cũng giúp cho quần thể vi khuẩn của bạn có thêm thời gian để thích nghi với số lượng cá dần dần. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ mắc bệnh nếu không cách ly cá mới đúng cách tối thiểu 28 ngày trước khi thả chúng vào đàn cá hiện có của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn có khả năng phải trải qua nhiều vòng kiểm dịch mỗi khi bạn có cá mới (điều này có thể gây khó khăn).

Nếu bạn sợ truyền bất kỳ loại bọ nào mà cá mới của bạn có thể mắc phải sang toàn bộ bể cá của bạn hoặc chỉ muốn chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng quy trình cách ly, chúng tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trước khi đặt chúng TRONG.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có hướng dẫn chi tiết về quy trình cách ly liền mạch và hơn thế nữa. Cá của bạn sẽ cảm ơn bạn!

Trừ khi bạn lấy cá của mình từ một nguồn sạch, đáng tin cậy – mặc dù bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho nhiều lô hàng hơn khi đặt hàng trực tuyến. Tùy chọn thứ hai: bạn có thể bắt đầu với nhiều cá hơn, bỏ qua một bể cách ly riêng và sau đó sửa đổi hệ thống của bạn để đáp ứng nhu cầu của chúng nếu cần thiết theo thời gian – tôi đã đề cập cách thực hiện điều này ở điểm 2 ở trên.

Bài viết liên quan: Tại sao kích thước bể cá vàng không quan trọng như bạn nghĩ

Mối quan hệ thả nuôi với kích thước cá vàng

Một yếu tố khác được đưa ra trong chủ đề kích thước bể là kích thước của cá trở nên quá lớn theo thời gian.

Đầu tiên, trừ khi bạn có kế hoạch thu hoạch cá vàng của mình để sử dụng làm nguồn thức ăn, có lẽ bạn không cần phải lo lắng về việc cố gắng làm cho chúng phát triển to lớn.

sao chổi_goldfish
Tín dụng hình ảnh: kaori, Pixabay

Thứ hai, trong một môi trường đông đúc hơn mà không có hàng tấn nước thay đổi, cá vàng của bạn có thể sẽ không phát triển lớn như chúng có thể. Nhưng rất có thể là bạn không cần chúng dù sao đi nữa .

Hầu hết mọi người bắt đầu với cá vàng giống, những “máng ăn” nhỏ 2 inch được bán ở cửa hàng thú cưng. Cá vàng (như cá koi) có thể tự điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của chúng. Có nghĩa là chúng có thể nhỏ bé khi không có hàng tấn nước ngọt và có rất nhiều cá vàng khác ở cùng chúng.

Và tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều này có tác hại đối với họ. Bây giờ, nếu bạn muốn nuôi cho mình một con cá vàng quái vật nào đó và đó là ước mơ của bạn, hãy tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

Nếu ban đầu cá của bạn không quá lớn, việc thả nhẹ có thể dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng cho cây của bạn trong hệ thống aquaponics cho đến khi chúng phát triển đủ lớn, quá trình này có thể mất vài năm. (Chưa kể, không phải tất cả cá vàng đều lớn cho dù bạn có cung cấp cho chúng bao nhiêu thức ăn, nước sạch và không gian.)

Và như đã đề cập – quá nhiều và quá trình lọc của bạn có thể đạt mức tối đa, dẫn đến các vấn đề như tăng vọt amoniac và nitrit. Đó là một sự cân bằng tinh tế.

Thay nước phụ thuộc vào thả giống và chất lượng nước

Trong một bể cá aquaponics, bạn thường có một trong những thiết lập lọc mạnh mẽ nhất – nếu không muốn nói là nhất trên hành tinh. Vì vậy, “trồng đầy” thường không phải là vấn đề lớn như trong thiết lập hồ cá thông thường (tất nhiên với điều kiện là bạn xoay vòng mọi thứ đúng cách để bắt đầu).

Trên thực tế, với các luống trồng aquaponic tăng gấp đôi khả năng lọc, bạn thường có thể hạn chế việc thay nước trong thời gian lớn. Đó là bởi vì thực vật loại bỏ nitrat, điều mà hầu hết các bộ lọc thông thường không làm được.

Ít thay nước hơn sẽ làm giảm sự phát triển của cá vì bạn không loại bỏ chất somatostatin liên tục tích tụ trong nước, do đó không khuyến khích cá biến thành quái vật khổng lồ.

cá vàng trong bể với chất nền bi
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Phần kết luận

Có thể bài đăng này không cung cấp cho bạn câu trả lời nhanh chóng cho câu hỏi của bạn, nhưng tôi hy vọng nó đã giúp làm sáng tỏ số lượng cá vàng nên nuôi trong hệ thống aquaponics của bạn. Còn bạn thì sao?

Bạn giữ bao nhiêu con cá vàng trong thiết lập của mình? Tôi rất muốn nghe từ bạn trong các ý kiến dưới đây.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: josefkubes, Shutterstock