Cây trúc may mắn trong bể cá: Có an toàn cho cá không?

may-tre

Thân cây măng non thường thấy trong hồ dạng bình là một loại cây thủy sinh tuyệt vời cho hồ thủy sinh. Nó an toàn cho cá và động vật không xương sống và không thuộc dạng thực vật thủy sinh thực sự. Chúng rất tốt để tạo ra oxy trong bể cá và hoạt động tốt khi bị ngập một phần. Do dài nên cây trúc may mắn dễ bị ngập nước với phần ngọn của thân tre thò ra ngoài. Điều này có thể trông cực kỳ hấp dẫn và tinh tế bên trong một bể cá trồng tự nhiên.

NHƯNG! bạn không thể đặt tre bình thường vào bể cá của mình làm rễ, và toàn bộ cây sẽ ngay lập tức bắt đầu thối rữa. Tuy nhiên, tre may mắn có thể được đặt trong bể cá do bạn tự chịu rủi ro. Cây tre may mắn có thể giúp kiểm soát các thông số nước. Nếu bạn nuôi một bể cá quá nhiều và nitrat trong nước dao động thường xuyên, tre may mắn sẽ dễ dàng hấp thụ nitrat và sử dụng chúng để phát triển. Bài viết này sẽ xem xét cách trồng thành công cây trúc may mắn trong bể cá của bạn và lý do nó là loại cây an toàn cho cư dân trong bể của bạn.

Cây trúc may mắn (Dracaena sanderiana) là một loại cây trồng phổ biến trong nhà thường được cắm trong những chiếc lọ cao để trang trí trong nhà. Nó rất dễ chăm sóc và không cần đất để phát triển. Nó hoạt động tốt ở trạng thái nửa ngập nước và đủ cứng cáp để tồn tại trong một lượng nước nhỏ. Ngoài việc cây trúc may mắn không phải là cây thủy sinh thực sự, nó thậm chí không phải là một loài tre.

Cây trúc may mắn có thể tạo ra thân cây xoắn hoặc thẳng với những chiếc lá màu xanh lá cây rực rỡ thưa thớt mọc ra từ hai bên. Nó không lớn như tre thật và vẫn có màu xanh sống động. Bạn có thể nhận thấy một kiểu vòng màu nâu nhạt cứ sau vài inch dọc theo thân cây.

Trúc xanh trong bát thủy tinh
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Sự khác biệt giữa tre thật và may mắn

  • Trúc thật: Thuộc họ cỏ và là họ hàng gần với cỏ đang mọc trong sân nhà bạn. Trúc thật cũng có họ hàng gần với các loại cây sản xuất lương thực phổ biến như gạo, lúa mì, lúa mạch. Có khoảng 1.000 loài tre trên khắp thế giới. Tre thật là loài xâm lấn trong tự nhiên và có thể phát triển rất lâu trong một đội hình giống như nhóm. Chúng phát triển lớn hơn, dày hơn và có màu hơi khác so với cây trúc may mắn.
  • Cây trúc may mắn: Loại cây này có nguồn gốc từ Cameroon ở Trung Phi. Nó là một loại hoa loa kèn và không liên quan đến cỏ hoặc cây ăn được thông thường. Tre may mắn mọc dưới tán cây trong rừng nhiệt đới và có thể sống sót trong điều kiện hạn hán và lũ lụt tạm thời. Cây trúc may mắn đặc biệt linh hoạt khi chăm sóc chúng. Cây khỏe mạnh và thích hợp cho những người gặp khó khăn trong việc trồng các loại cây khác. Tre may mắn sẽ có thể sống sót sau những sai lầm mới làm quen của bạn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ưu và nhược điểm của bể cá nhỏ

chia cây cá 2

Làm thế nào để trồng thành công cây trúc may mắn trong bể thủy sinh

Cây trúc may mắn hoạt động tốt ở các hình dạng và kích cỡ khác nhau của hồ. Bạn có thể dễ dàng đưa cây trúc may mắn vào bể cá của mình mà không tốn nhiều công sức hoặc những thay đổi trong bể cá của bạn.

tre may mắn trung quốc
Tín dụng hình ảnh: NaufalHanif, Shutterstock

1. Yêu cầu về nước lý tưởng

Cây trúc may mắn nên được nuôi trong bể cá nước ngọt và sẽ chết nếu được nuôi trong bể cá nước lợ hoặc nước mặn. Độ pH của nước lý tưởng phải có tính axit và nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,5. Độ cứng của nước không ảnh hưởng quá nhiều đến cây trúc may mắn và chỉ nên đặt nó trong bể cá đã được xử lý bằng chất khử clo.

Clo có thể gây căng thẳng cho rễ và cuối cùng giết chết cây trúc may mắn của bạn. Những chiếc lá từng có màu xanh sống động có thể chuyển sang màu vàng và rụng. Tất cả các loài sinh vật nuôi nhốt như cá, ốc hoặc tôm, cũng như các loài thực vật thủy sinh khác, chỉ nên ở trong nước đã khử clo.

Bạn nên tránh sử dụng nước có lượng florua cao vì nó độc hại cho cây trúc may mắn. Nếu bạn có nước có chất fluoride, bạn có thể sử dụng nước đóng chai và nước lọc để thay thế. Chỉ cần chắc chắn rằng nó là lý tưởng cho cư dân.


2. Nền và độ sâu của nước trong bể cá

Cây trúc may mắn có thể sống sót nếu rễ của nó bị ngập nước. Bạn có thể giữ cây phát lộc trong hoặc không có giá thể, và nó vẫn phát triển tốt. Các thân trên cùng có thể tiếp xúc với không khí và nhô ra khỏi bể cá mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Rễ phải ngập trong ít nhất 2 đến 4 inch nước và cần cố gắng giữ chúng ngập trong nước để tránh rễ bị khô.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đồng đô la bạc

Nếu bạn có chất nền bên trong bể, bạn có thể trồng chúng sâu ít nhất 4 inch trong chất nền. Đá cuội hoặc sỏi là những lựa chọn tuyệt vời cho chất nền cho phép một lượng nước lưu thông vừa phải đến rễ.

Cát hồ cá không phải là lựa chọn tốt nhất làm chất nền vì nó không cung cấp đủ lượng nước cần thiết để hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của chúng. Nếu chất nền làm mất khả năng lưu thông nước thích hợp của rễ, rễ sẽ phát triển tình trạng thiếu oxy với các vùng chết. Tốt nhất là tránh làm khô rễ vì rễ sẽ bị cháy khi tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài.

chồi của cây huyết dụ Ribbon lớn lên Cây tre may mắn
Tín dụng hình ảnh: slywing, Shutterstock

3. Yêu cầu về chiếu sáng Lucky Bamboo

Cây trúc may mắn đánh giá cao ánh sáng vừa phải và không yêu cầu đèn tăng trưởng nhân tạo hoặc thậm chí là đèn cửa sổ sáng. Chúng cần ít nhất 6 giờ ánh sáng để hoàn thành quá trình quang hợp. Đèn sáng sẽ làm cho lá bị cháy, biểu hiện là lá có màu vàng hoặc nâu đang mục nát.


4. Yêu cầu về Bón phân và Carbon Dioxide

Bạn có thể sử dụng phân bón dạng lỏng hoặc thậm chí là các viên phân bón gốc trong sỏi hoặc đá cuội mà tre may mắn được chôn trong đó. Tuy nhiên, chúng không cần phân bón và phát triển tốt chỉ bằng cách sử dụng chất dinh dưỡng của nước hồ cá. Cá tạo ra đủ chất thải để cung cấp cho cây trúc may mắn của bạn nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của nó.

Lượng khí carbon dioxide mà cá của bạn tạo ra trong nước đủ để giữ cho cây trúc may mắn của bạn phát triển khỏe mạnh. Máy khuếch tán CO2 có khả năng gây nguy hiểm và không cần thiết để sử dụng cho cá hoặc động vật không xương sống của bạn.

bộ chia cây thủy sinh

Huyền thoại về mối nguy hiểm của cây tre may mắn trong thủy cung

  • Cây phát lộc thải độc tố vào nước: Điều này là sai vì cây phát lộc không có khả năng thải ra bất kỳ chất độc nào. Huyền thoại này bắt nguồn từ khả năng tăng đột biến amoniac mà thực vật có thể gây ra trong bể cá, điều này không liên quan đến các thành phần của thực vật.
  • Những chiếc lá phải mọc trên mặt nước: Điều này đơn giản là không đúng sự thật và bạn có thể nhấn chìm những chiếc lá mà không gặp vấn đề gì. Cây có thể chịu được cả tình trạng ngập hoàn toàn và một phần trong bể thủy sinh trong vài năm.
  • Nhà máy sẽ bẫy cư dân của bạn: Điều này một phần là sai sự thật. Bạn nên đặt mục tiêu giữ cây tre may mắn theo đội hình có khoảng cách vừa phải giữa các thân cây để cư dân của bạn có thể bơi qua. Nếu bạn giữ chặt thân cây của mình, một số con cá có thể bị mắc kẹt giữa các cuộc nói chuyện. Điều này là phổ biến với cá vàng.
  • Độc hại khi tiêu thụ: Điều này là sai. Hầu hết cư dân sẽ không quan tâm đến kết cấu và mùi vị của cây, nhưng nó không gây hại cho họ nếu họ tiêu thụ một phần của cây.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tại sao cá vàng của tôi chuyển sang màu đỏ?

Tốc độ tăng trưởng và lợi ích của cây tre may mắn

Cây phát lộc phát triển chậm vừa phải và phát triển nhanh hơn nếu được trồng vào giá thể. Cây có thể phát triển trong vài năm để đạt kích thước tối đa nếu được giữ trong điều kiện tốt. Nếu cây phát lộc của bạn nhận được nhiều ánh sáng hơn, cây sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Một lợi ích đáng hoan nghênh của cây trúc may mắn là nó giúp tăng lượng oxy tổng thể trong nước. Điều này giúp ích cho các loại cây khác và cung cấp cho cư dân nước có nhiều oxy hơn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Cây trúc may mắn trông tuyệt vời khi được nuôi cùng với cá, ốc hoặc tôm nhỏ hơn. Loài dễ phát triển này có thể bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn trong khi hoàn toàn an toàn cho cư dân. Nó là một loại cây tuyệt vời cho những người mới chơi thủy sinh lần đầu. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách chăm sóc thích hợp cho cây trúc may mắn và sự an toàn của các cư dân trong bể cá của bạn.

Tìm cách thêm các loại cây khác vào bể cá của bạn? Hãy thử thổi kèn nước, lông vẹt hoặc thủy thần!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: asharkyu, Shutterstock