cá trê đuôi đỏ

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh của Redtail Catfish!Cá da trơn đuôi đỏ là một loài cá lớn, nhiều màu sắc có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và Orinoco của Nam Mỹ.

Nó chỉ sống ở sông suối nước ngọt. Nổi bật với vây màu đỏ tươi và kích thước khổng lồ, loài cá hấp dẫn này là đối tượng trưng bày phổ biến trong bể cá.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về cá da trơn đuôi đỏ

 • Nó sử dụng bộ râu dài và nhạy cảm của mình để ngửi.
 • Nó có thể dài tới 6 feet.
 • Không giống như các loài cá da trơn khác, nó là loài săn mồi năng động và hung dữ.
 • Nó là một trong ba loài cá da trơn khổng lồ có nguồn gốc từ Amazon.

Phân loại cá da trơn đuôi đỏ và tên khoa học

Cá có tên khoa học là Phractocephalus hemioliopterus . Ở Venezuela, nó được gọi là cajaro . Ở Brazil, nó được gọi là pirarara . Nó là loài duy nhất còn tồn tại của chi Phractocephalus .

Cá da trơn đuôi đỏ là một trong ba loài cá da trơn khổng lồ ở Amazon. Hai người còn lại là piraiba và jau.

Ngoại hình cá trê đuôi đỏ

Loài cá này là một loài cá da trơn pimelodid hoặc râu dài. Nó là một loài cá lớn có thể dài gần 6 feet và có trọng lượng tối đa là 180 pound. Tuy nhiên, hầu hết cá da trơn đuôi đỏ không lớn như vậy. Chúng thường dài từ 3 đến 4 feet.

Không bình thường đối với một con cá da trơn, cá đuôi đỏ có rất nhiều màu sắc. Nó có lưng đốm nâu và hai bên màu vàng. Cá thường có vảy màu xám đen với hoa văn đậm và đậm hơn ở mỗi bên. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là vây lưng màu đỏ tươi và vây đuôi màu đỏ khiến loài cá này có tên như vậy. Nó thường có thân màu đen và bụng màu trắng. Nó có một cái đầu phẳng, rộng với râu dài.Tinh thần chiến đấu và màu sắc tươi sáng, khác thường khiến nó trở thành một trong những loài cá sông có vẻ ngoài kỳ lạ nhất.

Cá trê đuôi đỏ trong bể cá. Cá là một loại cá trê có râu dài.
Cá trê đuôi đỏ trong bể cá. Cá là một loại cá trê có râu dài.

©Bk87/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá da trơn đuôi đỏ có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, Orinoco và Essequibo của Nam Mỹ. Nó sống ở các dòng nước ngọt ở Ecuador, Brazil, Colombia, Peru và Venezuela.

Cá da trơn đuôi đỏ được coi là loài cá da trơn hấp dẫn nhất và chúng rất phổ biến trong các cuộc triển lãm cá cảnh. Một số nơi mà bạn có thể nhìn thấy chúng là:

 • Thủy cung Tennessee
 • Từ hoang dã của Branson
 • Sở thú Leipzig
 • Thủy cung Thế giới Dallas

Ngoài ra còn có một loài cá da trơn đuôi đỏ châu Á có nguồn gốc từ Thái Lan.

Động vật ăn thịt và con mồi của cá trê đuôi đỏ

Những kẻ săn mồi chính của cá da trơn đuôi đỏ là con người, những người thường xuyên săn bắt nó như một loài cá để chơi. Nó là một loài cá lớn, hung dữ và thường thống trị môi trường của nó.

Không giống như các loài cá da trơn khác, cá đuôi đỏ không bám vào đáy và chờ đợi con mồi tiếp cận. Nó là một loài săn mồi năng động, tràn đầy năng lượng và được biết đến là loài phàm ăn. Cá trê đuôi đỏ là loài cá lãnh thổ bảo vệ khu vực săn mồi của chúng một cách hung hãn. Chúng là những chiến binh cừ khôi, chúng sẽ tấn công những con cá khác đang cố gắng tiến vào khu vực chúng đã chọn.

Vào ban ngày, nó gần như bất động. Vào ban đêm, nó đi tìm con mồi.

Cá trê đuôi đỏ ăn gì?

Chế độ ăn của cá bao gồm:

 • Giun
 • tôm
 • cua
 • côn trùng
 • Hoa quả
 • cây nước

Sinh sản và tuổi thọ

Mùa giao phối của hầu hết cá da trơn đuôi đỏ là từ tháng Năm đến tháng Bảy. Loài cá này có thói quen giao phối khác thường. Sau khi đụng phải con đực, cá trê cái há miệng để nhận tinh trùng của con đực. Sau đó, cô ấy đẻ những quả trứng mà cô ấy giữ trong vây bụng của mình. Cô ấy gửi tinh trùng lên trứng và sau đó đặt trứng vào một cái ổ ẩn.

Cá trê con nở khoảng năm ngày sau đó. Một con cá trê con được gọi là cá con.

Cá trê đuôi đỏ có tuổi thọ cao. Chúng có thể sống 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng chúng sống lâu hơn trong tự nhiên. Điều kiện nuôi nhốt sẽ căng thẳng nếu chúng ở trong bể quá nhỏ đối với chúng.

Redtail Catfish trong câu cá và nấu ăn

Cá da trơn đuôi đỏ là một loài cá trò chơi rất phổ biến. Nhiều người đến thăm khu vực Amazon với ý định đánh bắt những loài cá sông kỳ lạ và lớn khác. Chúng được coi là loài cá trò chơi xuất sắc vì chúng đã tạo ra một trận chiến khốc liệt. Kích thước và màu sắc đẹp mắt của chúng cũng khiến chúng trở nên thú vị đối với những người câu cá có kinh nghiệm.

Những con cá khổng lồ này cung cấp nhiều thịt. Tuy nhiên, người bản địa ở vùng Amazon không ăn chúng vì thịt của chúng có màu sẫm. Để phát triển cá đuôi đỏ làm nguồn thức ăn, một số nghề cá đã lai tạo chúng với các loài khác như Hổ xẻng. Sự ghép đôi này tạo ra một con lai gọi là Tiger Redtail Catfish có thịt sáng màu.

Có nhiều cách chế biến cá trê. Giá thấp và hương vị thơm ngon đã khiến nó trở thành một nguyên liệu chính trong nhiều món ăn. Một trong những cách phổ biến nhất là nghiền bột, nêm gia vị và chiên ngập dầu. Nó cũng là một loại cá tốt để nướng hoặc nướng. Thịt cá tra dày, mềm và ngọt.

Dân số

Cá da trơn đuôi đỏ không nằm trong danh sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Số lượng dân số không được biết, nhưng dân số có vẻ ổn định.

sông khổng lồ đầy màu sắc

Cá da trơn này là một loài cá nổi bật với tinh thần chiến đấu. Vừa ăn vừa đẹp mắt. Nếu bạn có cơ hội nhìn thấy một con trong thủy cung, đừng bỏ lỡ cơ hội nhìn thấy người khổng lồ của Amazon này.

Xem tất cả 111 con vật bắt đầu bằng R


Câu hỏi thường gặp về cá da trơn đuôi đỏ (Câu hỏi thường gặp)

Tại sao gọi là cá trê đuôi đỏ?

Nó được gọi như vậy vì vây lưng và vây đuôi màu đỏ tươi.

Cá trê đuôi đỏ có phải là vật nuôi tốt không?

Mặc dù chúng phổ biến đối với những người thích nuôi cá lớn, nhưng chúng không phải là vật nuôi tốt cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Mặc dù chúng có vẻ nhỏ khi bạn nhìn thấy chúng trong cửa hàng cá cảnh, nhưng chúng phát triển cực kỳ nhanh chóng. Chúng sẽ ăn mọi thứ trong bể, kể cả đồ trang trí và đồ vật vô tri vô giác.

Kích thước bể là một cân nhắc khác. Nếu bạn muốn nuôi một con, bạn phải có một bể chứa ít nhất 2.600 gallon.

Một số người nuôi cá khi chúng còn nhỏ và sau đó tặng chúng cho các bể cá lớn, công cộng khi chúng lớn hơn bể của họ. Những người khác mua chúng để thả vào ao nhà của họ để tránh vấn đề về kích thước bể.

Một con cá da trơn đuôi đỏ rất năng động và cần nhiều không gian để di chuyển. Những con cá này được biết là chết vì căng thẳng và buồn chán khi bị buộc phải sống trong bể quá nhỏ. Bởi vì chúng rất thèm ăn và luôn có vẻ đói nên cho ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở cá da trơn đuôi đỏ.

Điều quan trọng nữa là giữ nhiệt độ nước và độ pH ở mức chính xác. Mặc dù những con cá này rất cứng rắn, nhưng chúng đến từ môi trường ấm áp và cần nhiệt độ nước từ 68 đến 80 độ F. Độ pH nên duy trì dưới 7 để có kết quả tốt nhất. Rất khó để làm điều này thường xuyên đối với một bể lớn như bể mà cá da trơn đuôi đỏ cần.

Giá của một con cá trê đuôi đỏ sống trong bể hoặc ao có thể dao động từ $35 đến $60. Bởi vì chúng ăn nhiều, chúng tạo ra nhiều chất thải, vì vậy bạn phải luôn chú ý đến hệ thống lọc nước của mình. Bảo trì nước, kích thước bể và chi phí thức ăn đều cao hơn với một con cá lớn, kỳ lạ như thế này. Bạn cũng phải chọn bạn cùng bể của nó một cách cẩn thận.

Những người bạn cùng bể nào có thể sống chung với cá da trơn đuôi đỏ?

Cá trê đuôi đỏ có thể ở chung bể với các loài cá nước ngọt lớn khác. Một số bạn bè tốt trong bể là pacu, cá rồng, gar và các loài cá da trơn lớn khác.

Bạn có thể ăn cá da trơn đuôi đỏ?

Vâng, bạn có thể ăn chúng. Thịt cá trê thơm ngon, bổ dưỡng, người ta thường chiên, nướng hoặc nướng.

Cá da trơn đuôi đỏ bạch kim là gì?

Cá da trơn đuôi đỏ bạch kim là một biến thể màu của cá da trơn đuôi đỏ. Nó có màu xám bạc không có vây đỏ thông thường. Một con cá da trơn đuôi đỏ bạch kim là một loài cá đẹp, khác thường. Giá sẽ lên tới 1.200 đô la nếu bạn muốn một con làm thú cưng.

Nó được gọi như vậy vì vây lưng và vây đuôi màu đỏ tươi.

Cá da trơn đuôi đỏ châu Á có liên quan đến cá da trơn đuôi đỏ Amazon không?

Mặc dù là một loài cá da trơn nhưng cá da trơn đuôi đỏ châu Á ( Hemibagrus wyckioides w) là một thành viên của họ Bagridae.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. USGS: Các loài thủy sinh không bản địa, Có tại đây: https://nas.er.usgs.gov/queries/FactSheet.aspx?SpeciesID=838
 2. Nguồn hồ cá, có sẵn tại đây: https://www.aquariumsource.com/redtail-catfish/
 3. Wikipedia, có tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Redtail_catfish