Tại sao cá Betta của tôi chuyển sang màu trắng hoặc mất màu? (Và phải làm gì với nó)

betta-fish-phai-màu

Cá betta được nhiều người đánh giá cao về màu sắc và hoa văn tuyệt đẹp, tươi sáng. Nhiều người chọn cá Betta dựa trên sở thích về màu sắc của chúng. Bạn sẽ thường thấy mọi người đứng trong cửa hàng thú cưng trước bức tường đựng đầy cá Betta, nhìn khắp con cá để tìm ra con có màu hoàn hảo và đẹp nhất trong đàn. Rõ ràng, nếu bạn nuôi một con cá Betta và bạn yêu thích màu sắc của nó, thì bạn sẽ rất lo lắng nếu đột nhiên nhận thấy màu sắc của cá Betta của bạn nhạt đi. Sau đây là những điều bạn nên biết về nguyên nhân khiến cá Betta bị phai màu và bạn có thể làm gì với nó.

máy chia cá

Có một vài lý do khiến bạn có thể thấy cá Betta của mình bắt đầu chuyển sang màu trắng và tất cả chúng đều cho thấy các vấn đề về sức khỏe. Ký sinh trùng bên ngoài, cụ thể là giun mỏ neo, có thể khiến cá Betta của bạn có màu trắng. Điều này là do những con giun này neo mình vào da dưới vảy của cá. Điều này tạo ra ảo ảnh về các mảng trắng trên cơ thể cá Betta của bạn. Những con giun này có thể được điều trị bằng cách nhẹ nhàng loại bỏ những con giun nhìn thấy được khỏi cá của bạn và xử lý chúng bằng cách xử lý giun mỏ neo.

Ich là một loại ký sinh trùng khác có thể khiến cá Betta của bạn trông giống như đang chuyển sang màu trắng. Ich làm xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng trên thân, mang và vây của cá. Những chấm này thường trông giống như ai đó đã rắc tinh thể muối hoặc đường lên cá của bạn. Bệnh ngứa có thể được điều trị bằng thuốc chống bệnh ich có thể mất nhiều đợt do vòng đời của những ký sinh trùng này.

Nhiễm nấm có thể tạo ra các mảng trắng trên vây, mang và thân cá của bạn. Chúng có xu hướng xuất hiện thường xuyên nhất trên vây hoặc quanh miệng. Thối vây và thối miệng đều là bệnh nhiễm nấm có thể điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Columnaris là một loại nhiễm trùng khác, thường được gọi là bệnh Cotton Wool, tạo ra các mảng trắng trên cá. Columnaris là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và cần được điều trị bằng thuốc kháng khuẩn hoặc kháng sinh. Nhiễm trùng này có xu hướng xuất hiện thường xuyên hơn trên cơ thể với các mảng màu trắng, giống như nấm mốc, trái ngược với nhiễm nấm, thường xuất hiện dưới dạng các mảng lông hoặc các cạnh màu trắng, thối rữa trên vây. Columnaris không đặc biệt phổ biến ở cá Betta.

cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Tôi có thể làm gì với nó?

Lý do hàng đầu khiến cá Betta của bạn phát triển bất kỳ tình trạng nào đã thảo luận ở trên là chất lượng nước kém. Ký sinh trùng có thể được đưa vào bể cùng với bạn tình mới hoặc thực vật sống, nhưng chúng có xu hướng phát triển mạnh trong điều kiện nước kém.

Nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm xảy ra phổ biến hơn trong các bể có chất lượng nước kém. Điều này là do sự căng thẳng của chất lượng nước kém làm giảm phản ứng miễn dịch ở cá của bạn, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng hơn. Thường xuyên theo dõi các thông số nước của bạn và thực hiện thay nước một cách thường xuyên. Điều quan trọng đối với sức khỏe và sinh kế của cá Betta là bạn phải duy trì chất lượng nước tuyệt vời.

cá betta bị mất màu
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

cá nhiệt đới 2 ngăn

Tại sao cá Betta của tôi bị mất màu?

Một con cá Betta có vẻ xỉn màu không hoàn toàn đáng lo ngại bằng việc xuất hiện các mảng hoặc vệt trắng trên mình cá. Tuy nhiên, nếu màu sắc của cá Betta của bạn có vẻ nhạt dần hoặc trở nên xỉn màu, thì điều đó có thể liên quan đến căng thẳng hoặc chế độ ăn uống. Cá của bạn càng hạnh phúc và khỏe mạnh thì màu sắc của nó sẽ càng rực rỡ. Thực phẩm kém chất lượng có thể thiếu tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ màu sắc tươi sáng, điều này có thể dẫn đến màu sắc bị xỉn dần theo thời gian.

Tôi có thể làm gì với nó?

Một trong những điều bạn có thể làm nếu nhận thấy cá Betta của mình mất đi một số sức sống là đảm bảo chất lượng nước ở mức cao và không có gì trong bể gây căng thẳng quá mức cho cá Betta của bạn, chẳng hạn như bạn cùng bể vây và bắt nạt. . Một môi trường ít căng thẳng giúp cá Betta của bạn cảm thấy an toàn sẽ làm nổi bật màu sắc tươi sáng và khỏe mạnh nhất của chúng.

Lựa chọn khác của bạn để tăng cường sự sống động cho màu sắc của Betta là cho ăn chế độ ăn chất lượng cao có chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển màu sắc tươi sáng. Nhiều loại thức ăn dành riêng cho cá betta sẽ ghi trên nhãn liệu thức ăn đó có hỗ trợ phát triển màu sắc hay không. Những thực phẩm này thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ màu sắc tươi sáng. Chúng cũng thường chứa hàm lượng protein biển cao, như tôm và cá, và có thể bao gồm các thành phần giàu chất dinh dưỡng như tảo spirulina.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tóm lại là

Bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào về màu sắc của cá Betta của bạn đều phải được điều tra. Nó không phải lúc nào cũng chỉ ra rằng có một vấn đề y tế nghiêm trọng đang xảy ra, nhưng sự thay đổi màu sắc, đặc biệt là chuyển sang màu trắng, có thể chỉ ra các vấn đề y tế. Phát hiện sớm bệnh tật và các vấn đề về chất lượng nước sẽ giúp cá Betta của bạn phục hồi nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ giúp cá Betta của bạn giữ được nhiều sức sống hơn. Cho Betta của bạn ăn chế độ ăn chất lượng cao dành riêng cho Betta để hỗ trợ phát triển màu sắc và đảm bảo Betta của bạn có cuộc sống tốt nhất, ít căng thẳng nhất.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pxfuel