Cách Cách Ly Cá Mới Đúng Cách (trong 5 Bước)

Thiếu kiểm dịch thích hợp là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến thất bại trong sở thích nuôi cá. Nhưng bây giờ bạn có thể có cơ hội thành công cao hơn với những kiến thức mà tôi sắp chia sẻ trong bài đăng này.

Hôm nay tôi sẽ vén bức màn về một trong những bí quyết nuôi cá TỐT NHẤT mọi thời đại: Cách cách ly cá mới.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy đọc để tìm hiểu!

Cách cách ly cá mới đúng trong 5 bước

Kiểm dịch trong cá cảnh là gì?

Hãy nhìn xem: Kiểm dịch không chỉ là một khoảng thời gian cách ly (trừ khi bạn mua cá trực tiếp từ một nhà lai tạo hoặc nhà nhập khẩu đáng tin cậy).

Đối với cá từ các cửa hàng thú cưng, hội chợ và những nơi khác không cách ly, điều đó thực sự liên quan đến việc điều trị tất cả các bệnh thông thường ngay từ đầu. Và hoàn toàn.

Chắc chắn, có một số người bán ngoài kia đã đánh cá bằng một ít hóa chất trong vài tuần và gọi là xong. Đó không phải là cách ly hoàn toàn. Nhiều ký sinh trùng có vòng đời dài hơn có thể “vượt xa” các phương pháp điều trị ngắn hơn, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến việc cá được gọi là “đã cách ly” của bạn gặp vấn đề sau đó và/hoặc lây nhiễm cho toàn bộ bộ sưu tập của bạn.

Thay vào đó, đây là cách tôi khuyên bạn nên cách ly càng triệt để càng tốt.

Giao thức Kiểm dịch 5 Bước Hoàn chỉnh của Tôi cho Tất cả Cá Mới

Những người khác nhau có các phương pháp cách ly khác nhau. Đây là cái mà tôi thấy phù hợp nhất với tôi cho cửa hàng thú cưng/cá đáng ngờ. Tôi chưa bao giờ mất một con cá nào trong quá trình kiểm dịch khi sử dụng phương pháp này!

Tôi đã câu được rất nhiều cá trong nhiều năm, và một số con đã bị ốm nặng khi tôi nhận/cứu chúng. Phương pháp này không bao giờ thất bại trong việc đưa họ trở lại khỏe mạnh. Như đã nói, những con cá rất yếu, căng thẳng, ốm yếu hoặc nhỏ có thể không vượt qua được quá trình kiểm dịch cho dù bạn sử dụng phương pháp điều trị nào. Điều này là bình thường. Đôi khi, mọi thứ họ đã trải qua chỉ là quá nhiều.

Cá trong túi

Trừ khi con cá đến với bạn với một vấn đề nghiêm trọng, đã được xác nhận cụ thể mà không nghi ngờ gì là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng sức khỏe kém, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với chương trình dưới đây. Đây là cách cách ly cá mới đúng cách:

1. Điều trị Ký sinh trùng, Vi khuẩn & Nấm bên ngoài

Phương pháp điều trị cách ly yêu thích nhất mọi thời đại của tôi là sản phẩm có tên MinnFinn. Tôi sử dụng nó trên mọi con cá mới mà không có ngoại lệ. Tôi tin chắc rằng nó là tiêu chuẩn vàng để điều trị bệnh cho cá sau khi tôi đã chứng kiến nó có tác dụng kỳ diệu trên hàng chục con cá của mình. Điều này là do đây là một phương pháp điều trị hai phần, bao gồm tất cả, giải quyết rất nhanh chóng và hiệu quả các bệnh phổ biến ở cá sau đây:

 • sán
 • Costia
 • Chilodonela
 • Trichodina
 • nấm
 • con sâu mỏ neo
 • Nhiễm khuẩn bên ngoài, bao gồm thối miệng, bệnh cột sống & bệnh mang vi khuẩn

Và phần tốt nhất? Không cần thay nước để sử dụng.

Mẹo: Một lối tắt để giảm thời gian QT và số lần điều trị là cho chúng tắm MinnFinn trước khi bạn thả chúng vào bể cách ly.

Điều này làm hai điều:

 1. Ngăn chặn ký sinh trùng như sán đẻ trứng trong bể cách ly của bạn
 2. Yêu cầu điều trị ít hơn, tăng tốc thời gian QT. Thay vì bốn hoặc năm, giờ đây bạn chỉ phải thực hiện một hoặc hai, vì vậy sẽ nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Tôi chỉ đề xuất điều này cho những con cá bạn vừa mua từ cửa hàng vật nuôi có vẻ không bị bệnh và căng thẳng. Những con cá rất căng thẳng (vì chúng trông như sắp chết) có thể cần vài ngày để nghỉ ngơi trước khi điều trị bằng thuốc này.

Nếu cá của bạn đã được thả vào bể, bạn có thể sử dụng 4-5 lần xử lý TrinFinn. Những phương pháp điều trị này được thực hiện cứ sau 48 giờ.

TrinFinn

Cá vàng và cá koi nên có liều lượng gấp đôi, trong khi các loài cá khác nên có liều lượng thông thường. (Các hướng dẫn trên chai lớn không cần phải tăng gấp đôi.)

Mẹo: TrinFinn cũng phù hợp với cá nước mặn/biển.

TrinFinn cũng có thể diệt trừ bệnh ich, nhưng có thể cần hơn 5 lần điều trị vì bệnh ich có vòng đời phức tạp phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ. Nó chỉ có thể bị giết ở một số giai đoạn nhất định trong vòng đời của nó, vào những thời điểm khác, không biện pháp xử lý nào có thể giết được nó mà không làm chết cá của bạn.

Ich thường đáp ứng tốt hơn với các liệu pháp tắm lâu dài. Muối là lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất cho việc đó.

Một điều thú vị là MinnFinn có thể được sử dụng kết hợp với muối ở nồng độ 0,3% trở xuống. Trên thực tế, muối giúp nó hoạt động tốt hơn. Điều này cũng tăng tốc thời gian QT.

Lưu ý: Một số chất điều hòa nước như Prime có thể vô hiệu hóa MinnFinn. Điều này có thể yêu cầu tăng liều để nó có hiệu quả. Tăng liều lượng lên 1/4 sau mỗi 5-10 phút và quan sát phản ứng của cá để đảm bảo cá không bị căng thẳng quá mức. Cá nhân tôi muốn thay nước trước để lấy hết Prime ra khỏi nước nếu tôi đang sử dụng nó, sau đó xử lý bằng 1/2 liều lượng nước dưỡng thông thường.

2. Dùng muối để tiêu diệt bệnh ngứa

Trái ngược với niềm tin phổ biến, ich không phải lúc nào cũng có mặt trong tất cả các bể cá. Đó là một sự giả dối to tát, béo bở được tạo ra bởi những người bán cá không muốn chịu trách nhiệm về việc bán những con cá bị bệnh (hoặc không hiểu gì về ich cả).

Đối phó với bệnh ich tiềm ẩn trên tất cả cá mới của bạn trong thời gian cách ly và bạn sẽ không bao giờ phải đối phó với nó nữa. Tốt đẹp? Xét cho cùng, một khi xe tăng màn hình chính của bạn bị nhiễm ich, bạn sẽ rất khó xử lý.

Bởi vì muối sẽ làm hỏng cây của bạn nếu bạn có chúng, mọi thứ tiếp xúc với cá ichy phải được khử trùng hoặc tiêu hủy. Và nếu bạn cố gắng lựa chọn một trong những phương pháp điều trị bằng tắm hóa chất trong thời gian dài, nó có thể không hiệu quả với các chủng ich mạnh hơn (chưa kể bạn có nguy cơ nhuộm màu xanh silicon của mình)!

Nếu bạn sợ truyền bất kỳ loại bọ nào mà cá mới của bạn có thể mắc phải sang toàn bộ bể cá của bạn hoặc chỉ muốn chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng quy trình cách ly, chúng tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trước khi đặt chúng TRONG.

Sách Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có hướng dẫn chi tiết về quy trình cách ly liền mạch và hơn thế nữa. Cá của bạn sẽ cảm ơn bạn!

Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi làm điều này trong thời gian cách ly:

Sử dụng 0,2% (7 gram mỗi gallon) cho cá nhiệt đới như cá betta. Sử dụng dung dịch mạnh hơn cho cá vàng là 0,5% (19 gram mỗi gallon) trong 2 tuần.

Không nên kết hợp muối với BẤT KỲ phương pháp điều trị nào khác. Nó cũng nên được hòa tan trước khi thêm nó vào nước.

Bạn cần tăng dần nồng độ muối theo liều lượng riêng biệt, mỗi liều cách nhau 12 giờ để tránh gây sốc cho cá. Hai liều riêng biệt cho 0,2% và 5 liều riêng biệt cho 0,5%. Tăng mức độ muối quá nhanh có thể dẫn đến mất nước ở cá nước ngọt, có thể dẫn đến tử vong.

Bạn có thể sử dụng muối biển không chứa i-ốt mà không có bất kỳ chất chống đông cứng hay chất phụ gia nào, nhưng tôi thích sử dụng muối biển hồng Himalaya hơn, vì nó bổ sung nhiều khoáng chất vi lượng có lợi vào nước để cá của bạn hỗ trợ chữa bệnh.

Muối pha lê hồng Himalaya

Ngoài ra, nếu bạn tăng nhiệt độ lên 84 độ F (từ từ), bạn có thể xử lý bằng muối trong 10 ngày để loại bỏ bệnh ich.

3. Tẩy giun cho cá của bạn

Cuối cùng, trong 5 ngày qua, đã đến lúc xử lý những ký sinh trùng bên trong gây phiền nhiễu.

Có nhiều hơn một cách bạn có thể làm điều này. Bạn có thể cho thức ăn Metroplex, Levimasole, Hexshield hoặc 3% muối Epsom hai lần mỗi ngày trong 5 ngày để loại bỏ giun đường ruột khó chịu và hexamita bên trong. Cá nhân tôi thích tùy chọn thức ăn có 3% muối Epsom vì nó nhẹ nhàng nhất đối với hệ thống của cá.

Sử dụng 1 muỗng canh muối Epsom (15 gram) cho 500 ML nước cất. Sử dụng ống nhỏ mắt để thêm nước vào thức ăn cho đến khi thức ăn không hấp thụ nữa. – Công thức từ Sự thật về cá vàng

Magiê dư thừa dễ dàng được loại bỏ khỏi cơ thể cá và không có tác dụng gây hại ngắn hạn hoặc dài hạn.

Muối Epsom Solimo

4. Kiểm tra nước hàng ngày

Các hệ thống cách ly – đặc biệt là nếu chúng không chạy theo chu kỳ – rất mong manh. Bạn thực sự không thể tranh thủ sự giúp đỡ của thực vật mà không có nguy cơ giết chết chúng. Và nhiều khi bể cách ly còn khá nhiều cá trong đó so với trước khi chuyển về nhà thật. Phần tệ nhất? Cá bị căng thẳng hoặc bị bệnh thải ra nhiều amoniac hơn những con khỏe mạnh.

Với tất cả những điều này, tôi thực sự khuyên bạn nên kiểm tra nước ít nhất một lần mỗi ngày để tìm amoniac ở mức tối thiểu và nitrit nếu bạn đang sử dụng bộ lọc sinh học. Tôi sử dụng các dải này cho việc này.

Thay nước lớn thường được yêu cầu để kiểm tra mọi thứ nếu có gì đó không ổn. Giữ các mức này ở mức thấp sẽ giúp đảm bảo cá của bạn vượt qua quá trình kiểm dịch với màu sắc bay.

Mẹo chuyên nghiệp: Sử dụng một lượng than hoạt tính (còn gọi là carbon) lành mạnh trong bộ lọc để giữ mức amoniac và nitrit ở mức 0 trong khi cá mới được cách ly.

5. (Tùy chọn) tăng cường hệ thống miễn dịch

Những phương pháp điều trị này không bắt buộc, nhưng tôi thấy chúng hữu ích khi có xung quanh, đặc biệt đối với những con cá rất căng thẳng.

Với những con cá rất căng thẳng có thể phải đối phó với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong, đã đến lúc phải xây dựng hệ thống miễn dịch của chúng. Chưa kể, đôi khi những bệnh nhiễm trùng thứ cấp đó gây chết người nhiều nhất sau khi bạn cuối cùng đã tiêu diệt được ký sinh trùng.

Để làm điều đó, tôi thay thế Microbe-Lift Artemiss và Microbe-Lift Herbtana cứ sau 12 giờ.

Microbe-Lift

Những chất kích thích miễn dịch tự nhiên này giúp sửa chữa các mô bị tổn thương và chống lại mầm bệnh, bao gồm ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm.

Hãy nhớ rằng: Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là sự bảo vệ mạnh mẽ nhất của cá chống lại bệnh tật.

Cách thiết lập bể cách ly của bạn

Dưới đây là một số lời khuyên cho chính bể cách ly của bạn:

 • Bể: Bể cách ly không nhất thiết phải quá cầu kỳ và không phải tuân theo các nguyên tắc thả giống giống như bể chính của bạn. Đó có thể là một chiếc bình cũ đã qua sử dụng mà bạn tìm thấy ở cửa hàng đồ cũ. Nó thậm chí có thể là một bồn tắm Tupperware. Dù bạn sử dụng loại gì, lý tưởng nhất là bể cách ly của bạn nên ở trong một phòng riêng biệt để ngăn các hạt từ nước di chuyển trong không khí và xâm nhập vào các bể khác của bạn. Không bao giờ dùng chung thiết bị giữa bể QT của bạn và các bể khác trừ khi nó được khử trùng hoàn toàn giữa các lần sử dụng. Và đừng quên rửa tay sạch sẽ sau khi tương tác với xe tăng QT của bạn.
 • Bộ lọc hoặc Airstone: Trong trường hợp tốt nhất, bạn sẽ sử dụng bộ lọc hoàn toàn được xử lý trước bằng amoniac lỏng để giữ nước sạch. Ít nhất, nó phải có một viên đá không khí để giữ cho nước được cung cấp oxy và nước được kiểm tra và thay nước thường xuyên để giữ sạch. Một mẹo nhỏ mà tôi sử dụng là sử dụng bộ lọc có chứa carbon để giảm mức amoniac và nitrit. Tôi không muốn thực hiện bất kỳ điều gì khác ngoài việc thay nước 100% khi xử lý bằng muối, vì không có máy đo độ mặn, rất khó để theo dõi lượng muối trong nước. Đó là lý do tại sao sử dụng carbon đã được chứng minh là một lựa chọn dễ dàng hơn đối với tôi.
 • Ánh sáng: Điều quan trọng là giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt sau mọi thứ mà chú cá mới của bạn đã trải qua. Bạn sẽ muốn tắt hoặc giảm bớt đèn (nếu có) trong 24 giờ đầu tiên. Đèn sáng thực sự có thể gây căng thẳng cho cá mới trong môi trường mới. Bể cách ly của bạn không cần phải có đèn riêng.
 • Thực vật: Không bắt buộc, nhưng bạn có thể cân nhắc thêm một số thực vật sống vào bể QT của mình, tốt nhất là những loại dùng một lần vì chúng có thể không tồn tại trong các giai đoạn xử lý sắp tới. Đôi khi tôi sử dụng Hornwort cho bể QT của mình vì nó cung cấp nơi trú ẩn (giúp giảm đáng kể căng thẳng cho cá mới), hỗ trợ vi khuẩn sinh học và giúp làm sạch nước. Khi nó phát triển như điên, tôi luôn có sẵn dự phòng cho những tình huống như thế này.

Chia cây cá 2

Tại sao phải cách ly TẤT CẢ cá mới của bạn?

Nhìn này: Tất cả cá nên được cách ly bất kể bạn lấy chúng từ đâu. Ngay cả khi ban đầu bạn có được những con cá khỏe mạnh nhất, không bệnh tật, thì chúng cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Con cá chỉ cần nghỉ ngơi một chút trước khi được giới thiệu với những người khác.

Một số nhà lai tạo và nhà nhập khẩu kiểm dịch cho bạn và làm điều đó rất tốt. Đối với những con cá đến từ những người bán đáng tin cậy như thế này, việc kiểm dịch rất đơn giản. Cách ly tối thiểu 4 tuần. Tại sao lại là 4 tuần? Nó cho bạn thời gian để giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể ph