Ếch ăn thịt: Ếch ăn gì?

Ếch là loài lưỡng cư không có đuôi, nhầy nhụa thuộc bộ Anura. Hầu hết chúng đều có đôi mắt lồi nhô ra khỏi bề mặt xung quanh. Ếch phát ra âm thanh ộp ộp và có màng ở chân sau chắc chắn để nhảy và bơi. Chúng cũng có làn da ẩm, mịn và chủ yếu sống dưới nước; tuy nhiên, một số sống trên cạn, hang động và rừng. Một sự thật thú vị về những loài lưỡng cư này là chúng chủ yếu sống ở những nơi ẩm ướt như ao hoặc suối và chúng có thể dễ dàng hô hấp qua da.

Bối cảnh về ếch

Ếch chủ yếu là động vật ăn thịt và bắt con mồi bằng lưỡi. Ếch trưởng thành ăn côn trùng và giun, trong khi nòng nọc non ăn tảo nhờ nước bọt của chúng. Nước bọt của chúng thường sền sệt nên khi dùng lưỡi đâm vào con mồi, lực này sẽ làm hóa lỏng lớp nước bọt dính trên cơ thể con mồi và khiến chúng dễ dàng bị ăn thịt.

Mặc dù những loài lưỡng cư nhỏ xinh này trông có vẻ vô hại, nhưng một số loài ếch Nam Mỹ lại có độc. Những con ếch này độc đến mức một giọt chất tiết ra từ da của chúng có thể giết chết một người trưởng thành. Bên cạnh những đặc điểm chết người của chúng, ếch thường tạo ra những món ngon hấp dẫn cho một số người và động vật ăn chúng.

Ếch ăn gì?

do-ếch-gây-mụn
Chim, bò sát và cá săn ếch.

©Seregraff/Shutterstock.com

Các loài động vật như rắn, thằn lằn, chuột chù nước và diệc ăn ếch.

Bất chấp cơ chế phòng thủ đáng kinh ngạc của chúng, ếch vẫn tạo ra những bữa ăn đáng yêu cho một loạt động vật hoang dã đáng kinh ngạc. Ếch dễ bị săn mồi trên mặt đất, dưới nước và từ trên cao. Chúng chủ yếu không có khả năng tự vệ trước những kẻ săn mồi khi còn ở giai đoạn trứng hoặc nòng nọc.

Những kẻ săn mồi ếch bao gồm:

  • Chim
  • bò sát
  • động vật có vú nhỏ
  • con người

Động vật ăn thịt ếch: Chim

Các loài chim ăn thịt ếch bao gồm diệc, cò, hải âu, quạ, cò, vịt, thiên nga, ngỗng, quạ, diều hâu, cú, sếu, giẻ cùi xanh, loon và cá bói cá. Thật thú vị, môi trường sống của chúng đóng một vai trò quan trọng trong tần suất những sinh vật bay này ăn ếch. Vì vậy, theo mặc định, những con ếch sống chung môi trường tự nhiên với các loài chim dễ trở thành thức ăn thường xuyên cho chúng.

Chẳng hạn, chim diệc vật lộn trong khoảng 15 phút với con ếch khổng lồ trước khi nuốt chửng nó. Nó mở rộng mỏ để điều động con ếch chui xuống cổ họng của nó.

Quạ cũng có cơ chế bảo vệ chống lại chất độc mà một số loài ếch sở hữu. Vì lý do này, quạ đạt được lợi thế đáng kể hơn bằng cách tiêu thụ nhiều loại ếch hơn so với các loài chim cùng thời.

Động vật ăn thịt ếch: Bò sát

Loài bò sát như trăn ăn ếch.

© Sanne Romijn Ảnh/Shutterstock.com

Một số loài bò sát như thằn lằn, rắn và động vật dưới nước thích ăn ếch.

Rắn ăn thịt ếch; tuy nhiên, chúng nuốt chửng chúng vì chúng không có răng để chia nhỏ bữa ăn.

Có vẻ như đáng ngạc nhiên là một số loài thằn lằn lại ăn thịt ếch. Tuy nhiên, kích thước bữa ăn của chúng đôi khi trở thành một thách thức đối với những loài bò sát này, vì vậy theo mặc định, chúng có thể cần phải lớn hơn trước khi có thể thưởng thức hầu hết con mồi. Thằn lằn như rồng râu, tắc kè hoa, cự đà và kỳ đà ăn ếch.

Cả rùa đớp mồi và cá sấu Mỹ đều ăn ếch, và bữa ăn đặc biệt này cùng với những món ngon khác sẽ làm tăng dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của chúng trong suốt vòng đời của chúng.

Ếch ăn thịt:

cá vược miệng nhỏ so với cá vược miệng rộng
Cá vược là loài ăn thịt kết hợp côn trùng, cá và các sinh vật nhỏ khác.

©iStock.com/RLSPHOTO

Nhiều loài cá ăn ếch với số lượng nhỏ, nhưng một số loài cá, như cá vược, ăn ếch với số lượng lớn. Những loài cá săn mồi này chủ yếu thích ăn ếch vì hàm của chúng có hàng răng. Các loài cá phổ biến ăn ếch bao gồm cá vược miệng lớn, cá vược miệng nhỏ và cá pike phương bắc.

Động vật ăn thịt ếch: Động vật có vú nhỏ

Cáo Răng- Barking Red Fox
Động vật có vú nhỏ như cáo được biết là ăn ếch.

©iStock.com/Tyrannax

Nhiều loại động vật có vú nhỏ ăn ếch. Những loài như vậy bao gồm chồn hôi, cáo, chồn, chồn hôi, gấu trúc và nhiều loài khác. Các vật nuôi như mèo và chó thỉnh thoảng cũng ăn thịt ếch, nhưng thật không may, chúng có xu hướng bị bệnh nặng do chất độc trên da của ếch.

Động vật ăn thịt ếch: Con người

Chân ếch là món ăn ngon nổi tiếng của Pháp và Trung Quốc. Và thật đáng kinh ngạc, chúng đã được thu hoạch ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 30 năm với doanh số bán hàng tăng theo cấp số nhân. Ngày nay, chân ếch được ăn rộng rãi ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới vì protein, axit béo omega-3, vitamin A và kali có giá trị dinh dưỡng đối với con người.

Những mối nguy hiểm khác đối với ếch

Vào mùa xuân, số lượng ếch tăng lên rất nhiều, và do đó, mọi người đuổi ếch ra khỏi nhà của họ trong mùa này. Con người sử dụng các phương pháp khác nhau, bao gồm đặt hàng rào, thuê người tiêu diệt hoặc thậm chí giết chúng.

Làm thế nào ếch bảo vệ mình khỏi động vật ăn thịt

Ếch có các cơ chế khác nhau để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi và những kỹ thuật này có thể bao gồm:

  • Đi tiểu để ngăn chặn kẻ săn mồi.
  • Chiến thuật nhảy: Nhiều loài ếch có thể sử dụng khả năng của chúng để nhảy khỏi những kẻ săn mồi.
  • Khả năng cắn: Một số loài ếch có răng cắn rắn và có thể cắn kẻ thù của chúng.
  • Lợi thế trơn trượt: Một con ếch có thể tự đặt mình ở chế độ trơn trượt để tránh những kẻ săn mồi.
  • Tiếng kêu đau khổ: Ếch có thể tạo ra tiếng ồn bằng cách la hét để khiến những kẻ săn mồi của chúng sợ hãi như một cơ chế phòng vệ.

Các loại ếch

Ở vùng nhiệt đới, có một số loài ếch khác nhau và chúng bao gồm:

Ếch cây mắt đỏ : Ếch cây mắt đỏ (Agalychnis callidryas), còn được gọi là ếch khỉ, có nguồn gốc từ vùng đất thấp nhiệt đới. Chúng là một loài có màu sắc phóng đại và khả năng nhảy ấn tượng.

Ếch phi tiêu độc màu xanh : Ếch phi tiêu độc màu xanh được gọi là Dendrobates tinctorius. Nó được coi là loài ếch đẹp nhất và giống như một viên ngọc quý giữa các loài ếch khác. Loài ếch này là một loài quý hiếm được tìm thấy ở một số khu rừng nhiệt đới ở Suriname và miền bắc Brazil. Vẻ ngoài của nó có thể bắt mắt; tuy nhiên, chất ancaloit trong da của nó rất độc và đủ mạnh để giết những kẻ săn mồi.

Ếch vàng độc : Đúng như tên gọi, loài ếch này có một chất độc hại chết người được gọi là batrachotoxin trong lớp da sáng màu của nó. Mặc dù trông có vẻ vô hại nhưng nó được coi là một trong những loài động vật độc nhất trên trái đất.

Ếch sữa Amazon (Trachycephalus resinifictrix) : Chúng là loài độc nhất có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon ở Nam Mỹ. Chúng có những đặc điểm độc đáo – màu sắc của chúng nhạt dần khi chúng lớn lên và da của chúng ngày càng có kết cấu sần sùi.

Ếch cà chua : Loài ếch này có nguồn gốc từ hòn đảo phía đông bắc Madagascar. Ếch cà chua tương đối lớn giống như cà chua và có màu sắc tươi sáng.

Tiếp theo:

Khám Phá 9 Loại Ếch Trên Sông Mississippi

Tree Frog vs Toad: Sự khác biệt là gì?

10 sự thật đáng kinh ngạc về ếch cây

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

ếch cây mắt đỏ bị cô lập trên nền trắng
Ếch cây mắt đỏ đực và cái trông giống nhau, nhưng con đực nhỏ hơn một chút.

© Bildagentur Zoonar GmbH/Shutterstock.com


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.