Răng Piranha: Mọi thứ bạn cần biết

Cá piranha thuộc họ cá xương đặc trưng bởi bộ răng rất phát triển. Chúng là họ hàng với loài cá pacu, loài cá có bộ răng giống răng người một cách kỳ lạ. Không giống như răng pacu – răng phẳng – răng của cá piranha rất sắc và rất hiệu quả. Loài cá răng khểnh này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, và có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon và sông Orinoco. Việc sở hữu chúng làm thú cưng ở hầu hết các khu vực là bất hợp pháp, phần lớn là để ngăn chặn sự lây lan của chúng sang các tuyến đường thủy khác trên thế giới.

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về răng của cá piranha và vạch trần một số huyền thoại phổ biến xung quanh loài cá đáng kinh ngạc này. Sau đó, chúng ta sẽ xem cá piranha thay răng như thế nào và chúng có bao nhiêu cái trong miệng. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận về lực cắn của cá piranha và liệu chúng có phải là mối đe dọa thực sự đối với con người hay không. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem qua răng của loài megapiranha đã tuyệt chủng, mà theo ước tính của các nhà khoa học, chúng dài tới 3 feet!

Tại sao răng cá piranha lại sắc nhọn như vậy?

Chuyện hoang đường phổ biến có thể khiến người ta tin rằng cá piranha có hàm răng trông xấu xí như vậy bởi vì chúng dành phần lớn cuộc đời để ăn thịt những động vật lớn như bò và người.

Hãy dừng ngay tại đó.

Đầu tiên, cá piranha hoàn toàn không phải là loài ăn thịt (có nghĩa là chúng không ăn gì ngoài thịt) – chúng thực sự là loài ăn tạp và những chiếc răng đáng sợ đó không chỉ đóng vai trò là những con dao bít tết.

Răng của cá piranha sắc như dao mổ vì hai lý do; xé nhỏ con mồi (chẳng hạn như cá nhỏ) và nhặt các nguyên liệu thực vật từ đáy sông hoặc đáy hồ âm u. Răng của chúng được thiết kế độc đáo để cắt thịt – nhưng chúng cũng được sử dụng để ăn rau.

Piranha có bao nhiêu răng?

cá-piranha-làm-gì-ăn-piranha-răng-cận cảnh
Piranha có khoảng 20 chiếc răng sắc như dao cạo, lồng vào nhau.

© The Jungle Explorer/Shutterstock.com

Piranha là một trong những loài cá xương đáng sợ nhất, và răng của chúng thực sự rất hiệu quả. Chúng có một hàng răng cực kỳ sắc nhọn chạy quanh miệng, trên và dưới. Mỗi chiếc răng được gắn chặt vào chiếc răng bên cạnh. Trong thực tế; chúng gần đến mức chúng thực sự chồng lên nhau.

Răng của cá piranha có ba chỏm hình tam giác sắc nhọn. Cho đến nay, đỉnh trung tâm là lớn nhất và nó sắc như dao cạo. Hai chốt nhỏ hơn ở hai bên của chốt trung tâm được sử dụng để khóa từng chiếc răng vào các răng ở hai bên của nó. Những chiếc răng giống như dao cạo rộng từ trước ra sau và hẹp dần từ bên này sang bên kia giống như một chiếc dao cạo thẳng.

Khi cá piranha ngậm miệng lại, các hàng răng trên và dưới phối hợp với nhau để tạo thành một chiếc kéo sắc như dao mổ. Một cái lắc đầu nhanh chóng và bất kể con mồi nào không may lọt vào miệng cá piranha cũng không còn nữa.

thay răng

Mặc dù không có số lượng cứng và chắc, cá piranha thường có khoảng 20 chiếc răng có thể dài tới 4 mm. Răng dưới của chúng thường lớn hơn răng trên và chúng có vết cắn rõ rệt làm nổi bật vĩnh viễn những chiếc răng giống cá mập ở hàm dưới.

Piranha, giống như nhiều loài cá có răng, là loài đa răng – có nghĩa là chúng liên tục thay thế những chiếc răng bị gãy hoặc bị mất trong suốt cuộc đời của chúng. Nhưng, không giống như cá mập – chúng thay từng chiếc răng một – cá piranha thay toàn bộ một bên răng tại một thời điểm.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, do bản chất lồng vào nhau của răng cá piranha, chúng không thể thay thế từng cái một. Thay vào đó, cá piranha mất tất cả răng ở một bên miệng cùng một lúc. Những chiếc răng này sau đó ngay lập tức được thay thế bằng một hàng răng hoàn toàn mới đã lồng vào nhau, sắc như dao cạo.

Lực cắn của Piranha

Piranha không chỉ được biết đến với hàm răng sắc nhọn; chúng cũng nổi tiếng vì chúng có thể cắn mạnh như thế nào. Mặc dù chúng nhỏ (thường từ 6-12 inch), vết cắn của cá piranha không có gì nhỏ.

Cá piranha có cơ hàm cực kỳ dẻo dai, và tất cả những cơ hàm đó được thiết kế cho một thứ; cắn. Cá Piranha có thể cắn với lực cắn 70 PSI. Để so sánh, chó rottweiler cắn với khoảng 350 PSI.

Điều đó có vẻ không nhiều, nhưng vì cá piranha thường nặng dưới 20 pound và chỉ ăn cá nhỏ nên lực cắn của nó vượt xa loài cá Nam Mỹ này. Lực cắn hoạt động cùng với những chiếc răng sắc như dao cạo để hoạt động như một cỗ máy cắn lớn. Hàm của cá piranha được thiết kế để kẹp và đâm những con cá nhỏ để nuốt chửng cả con, và để cắt những miếng của những con cá lớn hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có hiệu quả để loại bỏ thức ăn thực vật.

Piranha có nguy hiểm với con người không?

Cá Piranha lớn nhất - Cá Piranha mắt đỏ
Piranha không săn người; họ thà ăn cá nhỏ và thực vật thủy sinh

©guentermanaus/Shutterstock.com

Với danh tiếng đáng sợ (đã được thổi phồng) của chúng về việc làm thịt cả người và bò chỉ trong vài giây, không có gì lạ khi nhiều người sợ cá piranha. Nhưng–đừng lo lắng. Các trường hợp cá piranha gây nguy hiểm cho con người là rất hiếm. Chúng bao gồm (và các cuộc tấn công rất ít): trẻ nhỏ, động vật bị thương và cá piranha bị bỏ đói hoặc cực kỳ căng thẳng. Đã có một số trường hợp cá piranha tấn công và giết người, nhưng phần lớn – chúng thà để chúng ta yên.

Con người không phù hợp với 'hình ảnh con mồi' của cá piranha–tức là thứ mà cá piranha coi là thứ để tấn công. Họ sẽ chỉ tấn công trong hoàn cảnh nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, do hàm răng cực kỳ sắc nhọn và bản tính săn mồi của chúng – có lẽ tốt nhất là bạn không nên nhúng ngón tay vào vùng nước bị nhiễm khuẩn piranha.

Răng Piranha cổ đại

Cá piranha ngày nay có thể cắn xuyên thép và cắn miếng bơ như một con dao nóng. Nhưng bạn có tin rằng chúng thực sự nhỏ hơn nhiều so với người anh em đã tuyệt chủng của chúng, megapiranha?

Megapiranha sống trong kỷ nguyên Miocen, và chỉ được biết đến từ một mảnh hóa thạch của xương hàm (hoàn chỉnh với răng). Các nhà khoa học tin rằng chúng dài tới 3 feet và – dựa trên hàm của chúng – có thể có lực cắn lên tới 1.000 PSI. Đó là một vết cắn khá lớn. Tuy nhiên, dựa trên sự giống nhau của chúng với cá piranha hiện đại, các nhà khoa học tin rằng những con cá quái dị này cũng là loài ăn tạp và ăn rau của chúng giống như cá piranha ngày nay.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá Piranha ăn gì - Răng cá Piranha

© simongee/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Brandi Allred


Brandi là một nhà văn chuyên nghiệp vào ban ngày và một nhà văn hư cấu vào ban đêm. Tác phẩm phi hư cấu của cô tập trung vào động vật, thiên nhiên và bảo tồn. Cô có bằng tiếng Anh và Nhân chủng học, đồng thời dành thời gian rảnh để viết truyện kinh dị, khoa học viễn tưởng và giả tưởng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.