5 bể nuôi tuyệt vời cho cá Koi (Hướng dẫn tương thích 2023)

cá koi

Koi là hậu duệ đầy màu sắc của cá chép hoang dã. Chúng giống như loài cá vàng phổ biến, nhưng chúng có những đặc điểm ngoại hình nhất định khiến chúng khác biệt rất nhiều so với cá vàng. Koi phát triển đến kích thước trung bình từ 16 đến 20 inch! Điều này khiến chúng trở thành những con cá khổng lồ có thể dễ dàng nuốt chửng nhiều loại cá thường được nuôi nhốt. Koi là loài cá nước ngọt không thuộc bể. Thay vào đó, chúng nên ức chế các ao lớn phát triển mạnh và duy trì sức khỏe. Điều này có thể gây khó khăn cho việc chọn bạn tình trong bể cho cá koi của bạn, nhưng may mắn thay, có một số loài cá và động vật không xương sống có thể chia sẻ ao nước lạnh với cá koi. bộ chia cây thủy sinh

1. Cá vàng thông thường (Carassius auratus) – Tốt nhất cho ao

cá vàng phổ biến trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels
Kích cỡ: 10–18 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước ao tối thiểu: 150 gallon
Mức độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hoà bình

Cá vàng thông thường là một người bạn cùng bể tuyệt vời cho cá koi. Những con cá này phát triển lớn và có thân hình bóng mượt khiến chúng bơi lội giỏi. Chúng có họ hàng với cá koi và thường được gọi là anh em họ của cá koi'. Cá vàng thông thường là cá nước lạnh có thể xử lý các điều kiện nước giống như cá koi một cách an toàn. Chúng hòa bình và không làm phiền cá koi khi được giữ cùng nhau. Bạn sẽ cần nuôi nhiều hơn một con cá vàng thông thường trong hồ cá koi của mình vì chúng thích nhóm lại để đảm bảo an toàn.


2. Shubunkins (Carassius auratus)

Shubunkin
Tín dụng hình ảnh: Darko Cvetanoski, Shutterstock
Kích cỡ: 7–15 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước ao tối thiểu: 100 gallon
Mức độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hoà bình

Shubunkin là một phiên bản đẹp hơn của cá vàng thông thường. Chúng có vây đuôi dài hơn và thân hình sâu. Chúng có hoa văn màu độc đáo với cái đầu nhỏ. Chúng chỉ nên được đặt cùng với cá koi khi chúng có chiều dài ít nhất 6 inch, nếu không, cá koi trưởng thành có nguy cơ bị ăn thịt.


3. Sao chổi (Carassius auratus)

sao chổi cá vàng
Tín dụng hình ảnh: smspsy, Shutterstock
Kích cỡ: 8–16 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước ao tối thiểu: 100 gallon
Mức độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hoà bình

Cá vàng sao chổi khá giống cá vàng thông thường ngoại trừ thực tế là chúng có vây dài hơn bao quanh cá. Đuôi có thể dính vào thân cá và chúng trông rất tuyệt khi ghép với cá koi bướm. Cá vàng sao chổi nhỏ hơn một chút so với cá vàng thông thường, nhưng chúng yêu cầu các thông số nước giống như cả cá koi và cá vàng thông thường.


4. Ốc táo (Ampurllariidae)

ốc táo
Tín dụng hình ảnh: Sabine Schmidt, Shutterstock
Kích cỡ: 3–4 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước ao tối thiểu: 20 gallon
Mức độ chăm sóc: Người bắt đầu
Tính cách: Hoà bình

Những con ốc lớn này phát triển quá lớn để có nguy cơ bị cá koi ăn thịt. Chúng có màu nâu hoặc rám nắng và có bàn chân màu xanh hoặc trắng. Chúng có thể được nuôi trong ao với cá vàng và cá koi. Koi có thể ăn ốc nhỏ và chúng kiểm soát quần thể ao ốc bằng cách ăn thịt con của chúng. Ốc táo là loài ốc nước ngọt duy nhất phát triển đủ lớn để hầu hết cá koi không ăn.


5. Orfe vàng (Leuciscus idus)

orfe vàng
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock
Kích cỡ: 15–20 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước ao tối thiểu: 300 gallon
Mức độ chăm sóc: Trung cấp
Tính cách: Hoà bình

Golden orfe là một loài cá đang phát triển lớn có thể nuôi ngoài trời với cá koi. Chúng phát triển lớn hơn cá koi và có thân hình sâu có màu cam với màu cơ bản là bạc. Chúng ăn cùng loại thức ăn với cá koi và khi được nuôi theo cặp hoặc nhiều hơn, chúng có thể hòa thuận với nhiều biến thể của cá koi.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho Koi?

cá vàng thông thường
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Các loài cá vàng đang phát triển lớn khác như shubunkin, sao chổi hoặc cá vàng thông thường là những người bạn tốt nhất trong bể của cá koi. Những con cá này đều là hậu duệ của cá chép nên chúng phát triển mạnh trong cùng một môi trường. Nếu bạn muốn nuôi hỗn hợp cá vàng với cá koi, mỗi giống cá đơn thân có thể được nuôi chung với cá koi và bạn có thể trộn chúng để làm cho ao thêm màu sắc và hấp dẫn.

Koi thích sống ở đâu trong bể cá?

Cá Koi chọn bơi ở giữa ao, nơi chúng có thể dễ dàng quan sát từ trên xuống. Koi đã được lai tạo để có vây tốt và màu sắc trông đẹp nhất khi bạn nhìn vào ao được xây dựng trên mặt đất. Điều này cho phép bạn dễ dàng nhìn thấy màu sắc và hoa văn của cả cá koi và những người bạn cùng bể của nó. Koi cũng sẽ lướt trên mặt nước để tìm côn trùng và ấu trùng của chúng.

Đọc liên quan: Làm thế nào để làm sạch nước hồ cá Koi bị bùn: 4 phương pháp

Thông số nước

Koi khỏe mạnh và có thể chịu được các thông số nước khắc nghiệt. Tuy nhiên, chúng vẫn cần một bộ lọc và nên bảo trì bể thường xuyên. Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra ao để xác định mức độ amoniac, nitrit và nitrat có trong nước. Ao nhận được nhiều ánh sáng sẽ phát triển một số lượng đáng kể tảo có thể giúp giảm nồng độ nitrat trong ao của bạn.

 • Amoniac: 0ppm
 • Nitrat: 5–20ppm
 • Nitrit: 0ppm
 • Gh: 6–8
 • Kh: 5–7
 • Ph: 6,8 đến 7,5

Kích cỡ

Koi phát triển cực kỳ lớn vào khoảng 15 đến 20 inch. Chúng có thể lớn gấp đôi kích thước của một con cá vàng thông thường, đó là lý do tại sao chúng không thể được nuôi trong bể cá gia đình tiêu chuẩn. Kích thước của chúng khiến chúng khó nuôi trong ao trong nhà vì các cạnh cong. Ao tối thiểu phải là 400 gallon cho một nhóm cá koi con, nhưng nó phải tăng lên nếu bạn muốn nuôi cá vàng hoặc orfe vàng trong cùng một ao.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Hành vi hung hăng

Koi không hung dữ chút nào; chúng hoàn toàn ngược lại. Koi là loài cá rất thân thiện và hòa bình, không đánh nhau hay cắn những con cá khác. Những con cá này được biết là ăn ốc nhỏ, động vật giáp xác và các loài cá nhỏ khác. Đây là một phần trong chế độ ăn uống tự nhiên của chúng và chúng không làm điều đó vì gây hấn. Cá Koi thích được nuôi theo cặp hoặc nhiều hơn để chúng cảm thấy an toàn hơn. cá nhiệt đới 2 ngăn

2 lợi ích của việc có bạn cùng bể cho Koi trong bể cá của bạn

An ủi

Có những người bạn cùng bể khác với cá koi sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn. Koi thích được bao quanh bởi đồng loại của chúng hoặc thậm chí là các loại cá khác. Điều này làm giảm mức độ căng thẳng của chúng và chúng thích hợp thành nhóm với nhau giống như trong tự nhiên.

Đa dạng

Thêm nhiều cá koi làm cho ao nhiều màu sắc và đa dạng hơn. Một cái ao theo phong cách tự nhiên làm nổi bật màu sắc sống động của cá koi và cá vàng để làm cho việc xem ao trở thành một trải nghiệm thú vị.

Cân nhắc đặc biệt khi giữ Koi với cá khác

Nếu bạn quyết định nuôi cá vàng hoặc orfe vàng cùng với cá koi của mình, có một số cân nhắc đặc biệt cần được thực hiện để bạn có thể đảm bảo mỗi con cá đều phát triển mạnh trong môi trường của nó. Bước đầu tiên là quyết định kích thước ao theo số lượng cá bạn muốn nuôi trong đó. Đây là một hướng dẫn cơ bản để thả một hồ cá koi, mặc dù nó không quá nghiêm ngặt và chỉ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung:

 • 300 gallon: 4 koi, 2 shubunkin, ốc táo
 • 400 gallon: 6 koi, 2 sao chổi, ốc táo
 • 500 gallon: 7 koi, 3 sao chổi, 2 commons, 2 shubunkin, 2 orfes vàng
 • 600 gallon: 8 koi, 4 commons, 3 sao chổi, 3 shubunkin, 2 orfes vàng
 • 800 đến 1.000 gallon: 10 koi, 3 cá thường, 4 shubunkin, 4 sao chổi, ốc táo, 4 orfe vàng
cá koi
Hình ảnh bởi: Tanpimon Paksai, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Mặc dù không có nhiều bạn cùng bể phù hợp với hồ cá koi, nhưng cá vàng, cá vàng và ốc sên được khuyên dùng nhiều nhất. Nhiều người sẽ cố gắng nuôi cá nhiệt đới trong hồ cá koi và thất bại do cá không thể thích nghi với các điều kiện mà cá koi đã quen. Luôn đảm bảo rằng những người bạn cùng bể cá koi đủ lớn để không vừa miệng của chúng, nếu không chúng sẽ ăn thịt chúng. Nếu bạn định nuôi một hồ cá koi ngoài trời, hãy sử dụng dây trong suốt để che phần trên của hồ để giảm bớt những kẻ săn mồi làm phiền cư dân trong hồ của bạn.

Đọc liên quan:

 • 151 Tên Cá Koi Vui Nhộn Cho Mọi Màu Sắc

Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay