Cá vàng lớn cỡ nào? Mọi thư bạn cân biêt

Giống như bất kỳ loài động vật nào, việc cá vàng có được cung cấp chất dinh dưỡng và thức ăn phù hợp hay không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Khi được cung cấp dinh dưỡng hợp lý và môi trường để phát triển, cá vàng có thể đạt kích thước lớn hơn đáng kể.

Do đó, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu cách chăm sóc cá vàng để chúng đạt được kích thước tối ưu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào việc cá vàng lớn như thế nào. Chúng ta cũng sẽ khám phá kích thước lớn nhất của chúng và cách bạn cần chăm sóc cá vàng để đảm bảo chúng khỏe mạnh và được chăm sóc tốt.

Cá vàng lớn cỡ nào?

động-vật-có-thể-thấy-hồng-hồng-cá-vàng
Cá vàng có thể lớn tới 2-10 inch và nặng khoảng 5-9 pound.

©iStock.com/Foto_by_M

Trong ao, cá vàng có thể lớn từ 2 đến 10 inch và nặng khoảng 5-9 pound . Chúng thậm chí có thể phát triển lớn hơn trong tự nhiên nếu chúng có đủ không gian và tài nguyên. Tuy nhiên, khi cá của bạn đạt kích thước lớn, khoảng 10 inch, nó sẽ kiếm thức ăn và trốn tránh kẻ săn mồi dễ dàng hơn nhiều.

Khi cá vàng được nuôi làm thú cưng trong bể cá và bể cá nhỏ, chúng có xu hướng chỉ dài khoảng 1-2 inch và không bao giờ lớn hơn 6 inch. Nhưng trong tự nhiên, chúng đạt chiều dài lên tới 12 và 14 inch.

Cá vàng là loài ăn tạp cơ hội, có nghĩa là chúng có đặc quyền ăn nhiều loại thức ăn từ côn trùng đến thực vật và động vật không xương sống. Trọng lượng mà một con cá vàng đạt được phụ thuộc vào giống cũng như tuổi của nó. Tuy nhiên, theo tỷ lệ trung bình, một con cá vàng nuôi cảnh thông thường nặng khoảng 8 ounce.

Nói về chiều dài, một loại cá vàng được gọi là cá vàng lạ mắt, với thân hình quả trứng đặc biệt, có chiều dài khoảng 8 inch. Ngoài ra, một con cá vàng đuôi đơn có thể đạt chiều dài từ 10 đến 12 inch.

Cá vàng con lớn lên như thế nào?

Điều đáng ngạc nhiên là cá vàng không thể ăn ngay sau khi nở. Thay vào đó, chúng trốn ở những nơi an toàn như thảm thực vật cho đến khi miệng phát triển. Quá trình tăng trưởng diễn ra nhanh chóng khi chúng bắt đầu bơi lội, với sự gia tăng đáng kể trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời chúng.

Tốc độ tăng trưởng của cá vàng

Cá vàng shubunkin Trung Quốc trong bể cá nước lạnh.
Kích thước cá vàng tăng với tốc độ tăng trưởng khoảng 1 inch mỗi năm.

©uanCarlosPalauDiaz/Shutterstock.com

Mỗi năm, cá vàng phát triển khoảng một inch, với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vài tháng đầu tiên của cuộc sống. Goldies tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng, không giống như nhiều vật nuôi thông thường khác. Ngoài ra, tùy thuộc vào môi trường, cùng một số yếu tố khác, cá vàng không phát triển đột ngột. Ví dụ, một con cá sống trong ao ngoài trời sẽ phát triển nhiều hơn vào mùa hè và mùa xuân khi nước ấm hơn, trong khi nó sẽ phát triển ít hơn trong thời kỳ mùa đông khi nhiệt độ giảm.

Làm thế nào để đảm bảo một con cá vàng phát triển đến kích thước tối đa của nó

cá vàng bơi trong bể thủy sinh
Cá vàng cần thức ăn, không gian và môi trường phù hợp để phát triển lớn nhất có thể.

©iStock.com/satit_srihin

Cho ăn đầy đủ

Cá vàng đòi ăn nhiều lần vì chúng tiêu hóa thức ăn trong ruột do không có dạ dày. Chúng nên có sẵn một tỷ lệ protein và kiềm cao trong thức ăn của chúng thay vì thức ăn cho cá nhiệt đới, những thứ mà cá vàng không được phép tiêu thụ.

Xin nhắc lại, cá vàng là loài ăn tạp, điều này mô tả khả năng ăn bọ và chất thực vật của chúng, cũng như những loài cá nhỏ hơn như cá bảy màu.

Một môi trường rộng rãi

Kích thước lớn của cá vàng là lý do tại sao chúng cần có đủ nước để tản ra và có đủ chỗ để bơi. Tuy nhiên, nếu chúng được đặt trong một cái bát nhỏ, chúng vẫn sẽ phát triển, nhưng chậm hơn nhiều. Tốt nhất là cung cấp ít nhất một gallon nước cho mỗi con cá đã trưởng thành hoàn toàn vì điều đó mang lại cho cá cơ hội khám phá nơi thích hợp của chúng.

Hơn nữa, hãy lên kế hoạch cho không gian bể cá về kích thước to lớn mà nó có thể trở thành chứ không phải nó lớn như thế nào vào thời điểm mua.

Điều kiện nước

Thật kỳ lạ, cá vàng thích sự hiện diện của một số loại tảo trong môi trường nước của chúng. Tảo cung cấp cho cá vàng thứ gì đó để nhấm nháp bất cứ khi nào chúng cảm thấy thích. Và vì cá vàng thường đói nên tảo là một cách tuyệt vời để thúc đẩy dinh dưỡng của chúng và khuyến khích tăng trưởng nhanh. Có thể kết luận chắc chắn rằng cá vàng phát triển mạnh ngay cả trong môi trường nước không hoàn toàn tốt.

Biến nhiệt độ

Trong môi trường ấm hơn, cá vàng phát triển nhanh hơn. Điều này rất có thể là do các điều kiện thúc đẩy sự phát triển của nhiều vi khuẩn có lợi hơn và sự hiện diện của nhiều côn trùng hơn để cá vàng ăn. Trong khi ở nhiệt độ nước lạnh rất cao (chẳng hạn như mùa đông), chúng ngủ đông một phần và phát triển chậm hơn.

Vì cá vàng là loài cá nước lạnh nên chúng phát triển mạnh hơn ở nhiệt độ từ 65 đến 80 độ F.

Nguyên nhân khiến cá vàng kém tăng trưởng

Ở cá vàng, tình trạng còi cọc (thiếu tăng trưởng) được định nghĩa là một biện pháp ngăn chặn sinh học sự phát triển của những con cá vàng khác trong môi trường và nó vô tình bị còi cọc thông qua pheromone được giải phóng vào cột nước hoặc bất kỳ chất nào khác. Sau đây là một số lý do đằng sau sự phát triển còi cọc ở loài cá này nên tránh càng nhiều càng tốt:

  • Cho ăn không đúng cách.
  • Không đủ chỗ để phát triển.
  • Nước bẩn.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá vàng -
Cá vàng – "Red Cap Oranda" giữa các loài thực vật trong bể cá.

© Wang Sing/Shutterstock.com


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.