Điều gì làm cho bể cá nước mặn trở thành bể san hô?

Hình ảnh AMR / Hình ảnh Getty

Trong khi nhiều bể cá nước mặn là nơi sinh sống của các loài cá sống trong đại dương, không phải tất cả đều được coi là bể san hô. Tương tự như điều kiện của các rạn san hô nhiệt đới trong tự nhiên, những thủy cung này cung cấp thực vật sống và các loài sinh vật biển có nguồn gốc từ những môi trường sống này.

Bể san hô là gì?

Bể san hô là một loại bể cá bao gồm san hô sống và các loài cá cụ thể để bắt chước môi trường tự nhiên của rạn san hô trong đại dương. Các cư dân của bể cá rạn san hô đều phục vụ các chức năng quan trọng để duy trì môi trường sống.

Bể san hô là thứ gần gũi nhất với các rạn san hô trong đại dương mà bạn có thể đặt trong hộp thủy tinh. Do sự khác biệt về kích thước, những thứ bạn đặt trong bể san hô của bạn phải hài hòa với nhau. Trong đại dương, một loài bị loài khác ăn thịt có thể di chuyển hoặc di cư đến khu vực an toàn hơn. Trong một hệ thống khép kín như xe tăng 55 g của bạn, cơ hội chạy trốn bị hạn chế rất nhiều. Vì lý do này, các sinh vật mà bạn đặt trong bể san hô của mình phải có khả năng chung sống hòa bình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Con tôm

Hệ thống bể san hô

Với một chút nghiên cứu, bạn có thể xây dựng một phần rạn san hô nơi các sinh vật không chỉ hòa thuận với nhau mà trong nhiều trường hợp sẽ hình thành mối quan hệ cộng sinh và giúp nhau phát triển. Mối quan hệ của một con cá hề và hải quỳ vật chủ của nó là một ví dụ hoàn hảo về sự cùng tồn tại này. Cá hề được bảo vệ bởi các xúc tu có gai của hải quỳ, trong khi cá hề mang thức ăn cho hải quỳ dưới dạng những con cá nhỏ mà nó bắt được, cũng như mảnh vụn mà nó tích tụ trong hải quỳ.

Hệ thống bể san hô là hệ thống "chỉ có cá với đá sống" với san hô đòi hỏi hệ thống chiếu sáng chất lượng cao hơn, cũng như chất lượng nước và chuyển động cao hơn. Một bể san hô khỏe mạnh bền vững cũng yêu cầu những người cư ngụ không ảnh hưởng xấu đến san hô, như:

  • Rạn san hô an toàn cho cá không cạy san hô hoặc ăn động vật không xương sống. Chúng cũng không hung dữ với các loài cá khác.
  • Rạn san hô an toàn cho động vật không xương sống không ăn san hô. Chúng là một phần không thể thiếu của bể san hô thực sự, khiến nó khác biệt với cá chỉ có trong bể đá sống.
  • Những người vệ sinh bể an toàn cho rạn san hô, khi được lựa chọn đúng cách, thật tuyệt vời. Họ có thể cắt giảm công việc bảo trì xe tăng của bạn xuống gần bằng không. Có những sinh vật sẽ giữ cho kính bể cá của bạn sạch sẽ, giữ cho chất nền của bạn không có thức ăn thừa và mảnh vụn, đồng thời sẽ béo lên trong quá trình này.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  3 thành phần và giai đoạn của quá trình chu trình nitơ

Thắp sáng

Vì san hô được bao gồm trong hệ thống bể san hô nên phải cung cấp đủ ánh sáng cho san hô. Quy tắc ngón tay cái thường được chấp nhận đối với chiếu sáng bể san hô là 3,5 watt cho mỗi gallon nước bể đối với hầu hết các loại san hô mềm và 4,5 watt (đèn huỳnh quang) trên mỗi gallon nước bể đối với san hô cứng (SPS & LPS).

lọc

Vì hầu hết san hô không thể chịu đựng được mức nitrat, phốt phát và các chất độc khác mà hầu hết các loài cá và động vật không xương sống sẽ chịu được, nên chất lượng nước trong bể san hô là vô cùng quan trọng. Mặc dù hầu hết các hệ thống lọc hiện đại đắt tiền đều hoạt động tốt trong việc loại bỏ độc tố, nhưng chúng không bắt buộc phải có.

Với những tiến bộ của khoa học và đổi mới, bể san hô mini ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người chơi cá cảnh bể san hô thiết kế hệ thống lọc bể san hô của riêng họ bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các bộ lọc khác nhau để đạt được kết quả mong muốn.

Bể cá sẵn sàng cho rạn san hô

Các hệ thống hồ cá "sẵn sàng cho rạn san hô", có ánh sáng phù hợp, hồ cá có ga-lông trên cùng và hệ thống lọc đã có sẵn trên thị trường hiện nay. Các hệ thống này đơn giản hóa quá trình tự lắp ráp hoặc thiết kế hệ thống bể san hô.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôi có thể sử dụng sỏi hoặc đá ngoài trời trong bể cá không?

san hô

Trong khi hầu hết các loài san hô yêu cầu chất lượng nước và ánh sáng ở mức cao, thì có những loài san hô dễ tính ít đòi hỏi hơn, yêu cầu mức ánh sáng thấp hơn và/hoặc mức chất lượng nước thấp hơn, cho phép những người mới bắt đầu nuôi bể san hô đạt được thành công. Nhược điểm của các bể nhỏ hơn là khi có sự cố xảy ra trong bể, nó xảy ra khá nhanh, khiến bạn có ít thời gian để khắc phục sự cố trước khi nó trở thành thảm họa. Với những tiến bộ trong khoa học bảo tồn san hô và thiết kế hệ thống bể san hô, việc tạo ra và duy trì một bể san hô khỏe mạnh nằm trong tầm tay của hầu hết mọi người.