5 dấu hiệu cá vàng mang thai: Cách nhận biết cá của bạn đang mang thai

mang thai-cá vàng

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Con cá của bạn có tròn không? Có thể là cá vàng của bạn có con cá vàng trên đường đi? Động vật sinh sản theo hai cách: hoặc sinh con non hoặc đẻ trứng đã thụ tinh. Cá vàng, không giống như các loài cá khác như cá bảy màu, không phải là loài sinh sản, có nghĩa là con của chúng không bắt đầu bơi xung quanh ngay khi chúng được sinh ra. Điều này có nghĩa là chúng phải “đẻ” trứng thay thế.

Những quả trứng sẽ ở bên ngoài cơ thể cá vàng cho đến khi chúng nở và cá con trở thành loài bơi lội tự do. Đọc phần bên dưới để biết một số dấu hiệu cho thấy cá vàng của bạn có thể đang mang thai.

bộ chia cây thủy sinh

cá vàng đuôi sam

1. Bụng mỡ

Những chiếc bụng tròn, mũm mĩm của cá vàng đôi khi được phát hiện ở cửa hàng cá hoặc trong bể cá của bạn. Cá vàng cái có thể có vẻ ngoài bụ bẫm, đầy đặn. Không sưng— chỉ hơi mập. Nếu cá bị sưng, phồng to hoặc có vảy hình nón, có thể bạn đang cầm trên tay một con cá vàng bị bệnh thay vì một con cá vàng đang mang thai. Các vấn đề như nhiễm trùng ổ bụng hoặc suy nội tạng có thể khiến cá “nổ tung” lớn hơn nhiều so với bình thường.

Việc quan sát cá từ trên cao có thể rất hữu ích để kiểm tra xem có vảy hình nón hay không—những vảy nhô ra từ hai bên thân cá (xem bài viết của chúng tôi về bệnh phù thũng). Một con cá có thể bắt đầu trông sưng hơn một chút phía sau mang và trong bụng, nếu nó mới bắt đầu bị phù nề hoặc một bệnh khác.

Tất nhiên, một con cá vàng trông hơi béo cũng rất có thể bị cho ăn quá nhiều. (Lưu ý—nhiều con cá vàng bị cho ăn quá nhiều!) Một con cá bị cho ăn quá nhiều sẽ tích trữ quá nhiều chất béo trong cơ thể, điều này không tốt cho sức khỏe tổng thể của nó. Nếu cá của bạn bị cho ăn quá nhiều, bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về cách cho cá ăn.

Cuối cùng, cá của bạn có thể trông vẫn hoàn toàn bình thường và vẫn mang đầy trứng .


2. Trứng rơi ra khi nhặt

Nếu bạn thò tay xuống nước để vớt cá lên và một đống trứng rơi ra ngoài khi nó ngọ nguậy trong tay bạn… Đó là dấu hiệu chắc chắn rằng cá vàng của bạn đang “có thai!” Điều này cũng có nghĩa là có RẤT NHIỀU trứng trong con cá vàng của bạn và nó đang ở trạng thái sinh sản tốt nhất. Một con cá đực có thể chỉ là thứ giúp cô ấy giảm bớt gánh nặng.

Không ai khác ngoài những nhà lai tạo dày dặn kinh nghiệm cố gắng “bóp” trứng ra khỏi cá của họ. Điều này có thể gây ra thiệt hại tiềm ẩn cho cá, cũng như căng thẳng đáng kể.


3. Bị những con cá vàng khác rượt đuổi

Cá-vàng-đẹp-trong-hồ_Nature-and-Life_shutterstock
Tín dụng: Thiên nhiên và Cuộc sống, Shutterstock

Việc rượt đuổi chỉ xảy ra khi cá vàng cái, những con đã sẵn sàng đẻ trứng, bắt đầu tiết ra pheromone đặc biệt vào trong nước. Điều này báo hiệu cho cá vàng đực rằng cô ấy đang trong tình trạng sinh sản.

Đây là cách nó hoạt động—đuổi theo thường bị nhầm với hành vi bắt nạt và phổ biến nhất vào các tháng mùa xuân và mùa hè. Con đực sẽ theo đuổi con cái từ phía sau, cố gắng huých vào bụng con cái. Điều đó giải phóng những quả trứng để anh ta có thể thụ tinh với sữa của mình.

 • Bài viết liên quan : Cách nuôi cá vàng như dân chuyên nghiệp

4. Bụng xệ khi nhìn từ trên xuống

Nhìn cá từ trên cao, có thể thấy bụng tròn hơn, lõm hơn ở nhiều cá vàng cái. Điều này đôi khi là do trứng lấp đầy một bên cơ thể của cô ấy nhiều hơn bên kia.


5. Cá vàng đực có nốt sần giống

Đây hoàn toàn không phải là sự đảm bảo rằng cá của bạn đang “mang thai”. Nhưng trong mùa sinh sản, những con đực thường xuất hiện những nốt sần sinh sản trên nắp mang và vây ngực. Chúng trông giống như những chấm trắng nhỏ. Điều đó chỉ có nghĩa là có khả năng cá của bạn đã bước vào mùa sinh sản.

Hướng dẫn nhanh – Cách nhận biết cá vàng của bạn có thai hay không:

 • Cách tốt nhất để biết cá vàng của bạn có mang thai hay không là quan sát kỹ cơ thể của nó. Khi một con cá vàng cái chuẩn bị đẻ trứng, nó có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm quả trứng bên trong. Do đó, cô ấy sẽ trở nên mũm mĩm, hay nói cách khác, trông cô ấy sẽ béo lên. Cô ấy sẽ không nhất thiết trông quá thừa cân, nhưng bạn sẽ nhận thấy một số mập mạp đang diễn ra.
 • Nếu một con cá vàng cái đầy trứng và chuẩn bị đẻ, nếu bạn chạm vào nó hoặc thậm chí nhấc nó lên, bạn có thể nhận thấy rằng một số quả trứng có thể thực sự rơi ra khỏi nó. Nếu có nhiều trứng bên trong cô ấy, cơ thể khó có thể chứa chúng, lúc đó chúng có thể chui ra ngoài.
 • Nếu cá vàng cái của bạn liên tục bị cá vàng đực rượt đuổi hoặc quấy rối, thì có lý do của nó, và đó là vì chúng có thể biết rằng chúng sắp thụ tinh cho một số trứng và sinh ra một số con của riêng chúng.
 • Một điều khác có thể cho thấy một con cá vàng đầy trứng, hoặc một con cá vàng đang mang thai, là nếu bạn nhìn cô ấy từ góc nhìn của một con chim, bụng của cô ấy sẽ lớn hơn ở một bên so với bên kia. Điều này thường xảy ra do phần lớn trứng nằm ở một phía nhất định.
 • Nếu bạn thấy cá vàng đực của mình có những chấm trắng nhỏ trên mặt, được gọi là nốt sần sinh sản, đó là dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng đẻ trứng. Bây giờ, đây không phải là dấu hiệu chắc chắn 100% rằng những con cái đang mang thai, nhưng đó là một dấu hiệu tốt.

Những lầm tưởng phổ biến về việc mang thai của cá vàng

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: Ek Ing, Shutterstock

Cá vàng có thể mang thai

Cá vàng không thể mang con sống bên trong cơ thể và do đó không thể phân loại là "mang thai" tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của chúng. Thêm về điều này sau.

Nếu bạn quan tâm đến việc nhân giống cá vàng, nhưng bạn không chắc nên bắt đầu chính xác từ đâu, hãy xem cuốn sách của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng , cuốn sách chia nhỏ mọi thứ từ nhân giống và nuôi cá đến tăng kích thước bể của bạn để phù hợp với một gia đình lớn hơn .

Cá ngồi đáy mang thai

Những con cá ngồi dưới đáy hầu hết thời gian thực sự làm như vậy bởi vì chúng cảm thấy không khỏe. Hoặc bị chất lượng nước kém.

Cá vàng cái sẽ thể hiện “hành vi làm tổ”

Cá vàng không làm tổ. Khi chúng đẻ trứng, chúng ném chúng MỌI NƠI—hoàn toàn không cần cân nhắc xem trứng sẽ đi đâu. Trên thực tế, chúng thậm chí sẽ ăn trứng của mình ngay khi có cơ hội đầu tiên. Điều đó nói rằng, bạn có thể làm “tổ” cho cá vàng của mình nếu bạn nghi ngờ chúng sẽ sớm ném trứng. Bằng cách đó bạn có thể lấy chúng ra khỏi nước trước khi chúng bị ăn hết.

Đây là một hướng dẫn tuyệt vời:

Hành vi chậm chạp cho thấy một con cá vàng đang mang thai

Không. Hành vi chậm chạp—không chỉ hơi “lạch bạch” khi bơi, mà là thái độ thực sự uể oải—là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe trong hầu hết các trường hợp.

Một con cá vàng mang thai từ chối thức ăn

Nếu cá của bạn bỏ ăn, đó là do nó bị bệnh. Một con cá vàng khỏe mạnh, thậm chí là một con mang trứng, sẽ luôn thèm ăn.

cá vàng-bể cá-pixabay
Tín dụng: JuanCarlosPalauDiaz, Pixabay

Một con cá vàng có thể thực sự mang thai?

Về mặt kỹ thuật, để mang thai, một con vật phải mang những đứa con còn sống thực sự trong bụng mẹ. Trứng không được thụ tinh không được tính là trẻ sơ sinh vì chúng không còn sống! Chỉ sau khi được thụ tinh, chúng mới có thể bắt đầu phát triển và biến thành những chú cá vàng nhỏ. Vì vậy, liệu cá vàng cái có thể mang con non còn sống bên trong chúng, khiến chúng “mang thai” không?

KHÔNG.

Cá vàng thực sự không thể mang thai vì chúng không thể mang con còn sống bên trong cơ thể. Chúng thả những quả trứng chưa được thụ tinh vào nước để con đực thụ tinh cho chúng và chúng chờ nở. Chúng chỉ sống khi chúng ở bên ngoài cơ thể cá vàng và được thụ tinh bởi con đực, nghĩa là ngay từ đầu cá vàng cái không bao giờ mang thai .

Cô ấy chỉ mang cá vàng con tiềm năng cho đến lúc đó.

cá vàng bơi trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Pháo hoa của Nhật Bản, Shutterstock

Vậy còn cái bụng đó thì sao?

Vậy, nếu chú cá vàng của bạn có cái bụng to tròn thì sao? Điều đó có nghĩa là cô ấy đang mang thai? Không — nhưng cô ấy có thể chứa đầy trứng không được thụ tinh đang chờ nở… hoặc thừa cân! Trong mùa sinh sản, cá vàng cái thường sẽ phát triển lớn hơn ở khoảng giữa vì để đáp ứng với thời tiết ấm hơn và sự lãng mạn trôi nổi trong nước, chúng phồng lên cùng với trứng.

Đôi khi tình trạng đẻ trứng có thể xảy ra khi cá vàng cái không có bất kỳ con đực nào xung quanh để giúp chúng sinh sản, và điều này có thể dẫn đến tình trạng bụng sưng lên rất bất thường. Các bệnh khác cũng có thể gây đầy hơi, vì vậy nếu cá vàng của bạn có vẻ không khỏe, bạn nên điều tra các bệnh có thể xảy ra.

Nếu cá vàng của bạn thừa cân, có lẽ bạn đang cho ăn quá nhiều! Cắt giảm tần suất và khẩu phần ăn (và cho ăn thức ăn chất lượng tốt) và bạn sẽ thấy vòng eo của cá vàng được cải thiện.

Cá vàng mang thai trong bao lâu?

Câu hỏi này là sai lầm vì tất nhiên, cá vàng không bao giờ mang thai. Tuy nhiên, chúng mang trứng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi đẻ. Cá vàng cái sẽ phát triển một lượng trứng cứ sau vài tháng và số lượng này có thể từ vài chục đến hàng trăm quả trứng.

Sẽ mất khoảng 3 tuần để trứng phát triển bên trong cá vàng sẵn sàng đẻ. Tuy nhiên, cá vàng cái sẽ chỉ phát triển trứng trong điều kiện thích hợp.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

Bạn gọi một con cá vàng đang mang thai là gì?

Có một vài từ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả một con cá vàng đang mang thai. Từ phổ biến nhất được sử dụng để mô tả một con cá vàng đang mang thai là "cowl". Hơn nữa, mặc dù các từ điển đáng kính thường tránh nó, một số người sử dụng từ “twat” như tiếng lóng cho một con cá vàng đang mang thai.

bộ chia cây thủy sinh

Làm thế nào để bạn chăm sóc một con cá vàng mang thai?

Thành thật mà nói, không có quá nhiều công việc chăm sóc một con cá vàng chuẩn bị đẻ trứng. Điều đó nói rằng, có một số điều bạn có thể làm để giúp phụ nữ cảm thấy như ở nhà hơn và thậm chí có thể đẩy nhanh quá trình.

đẻ trứng lau

Một điều mà bạn có thể làm là tạo một cây lau nhà sinh sản, hoặc cách khác là mua một cây lau nhà sinh sản. Vâng, đúng như tên gọi, thứ này trông giống như một cây lau nhà, và mục đích của những thứ này là cho phép một con cá vàng đẻ trứng vào bên trong cây lau nhà.

Thảm đẻ trứng được thiết kế để có bề mặt mềm để trứng đẻ.

Tăng oxy hóa nước

cá đầy màu sắc trong bể với bong bóng
Hình ảnh: xzgorik, Shutterstock

Một con cá vàng đang mang thai có thể trở nên mệt mỏi hơn do trọng lượng tăng lên và nó cũng có thể cần tiêu thụ nhiều oxy hơn một chút. Do đó, hãy cố gắng đảm bảo rằng có sự chuyển động của nước trong bể ở mức tối thiểu và cũng cố gắng tăng nhẹ lượng oxy trong nước.

Nhiệt độ

Cá vàng có thể sống ở vùng nước có nhiệt độ từ 50–79 độ F (10–26 độ C) và nói chung, cá vàng sống ở vùng nước có nhiệt độ thấp hơn. Để cá vàng cái sẵn sàng cho hành trình của mình, bạn có thể từ từ tăng nhiệt độ nước lên 68ºF (20ºC), chỉ tăng một lượng nhỏ hàng ngày.

cho ăn

Một con cá vàng cái đang mang thai sẽ cần rất nhiều năng lượng, đó là bởi vì nó đang bị những con đực săn đuổi, nó có trọng lượng dư thừa (trứng) và sẽ cần năng lượng để đẻ trứng. Nói cách khác, hãy cho cá vàng của bạn ăn đúng cách và đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng, nếu không vượt quá nhu cầu đó (thông tin thêm về cách cho ăn tại đây).

Mẹo nuôi cá vàng

cá vàng
Tín dụng hình ảnh: zh y, Pixabay

Hãy cùng điểm qua một số thông tin cơ bản và mẹo mà bạn có thể làm theo để giúp bạn thành công hơn khi lai tạo cá vàng.

Lời khuyên:

 • Một ý kiến hay là bắt cá đực ra khỏi bể khoảng 3 ngày trước khi bạn dự kiến sinh sản. Điều này sẽ làm tăng đáng kể mong muốn và nhu cầu của những con đực đẻ trứng hoặc thụ tinh cho trứng.
 • Một ý tưởng hay là luôn có tỷ lệ 2 nam 1 nữ. Điều này cũng sẽ giúp tăng cơ hội sinh sản và thụ tinh xảy ra.
 • Cho cá mái ăn thức ăn bổ sung. Cho cô ấy ăn thêm 1 lần mỗi ngày và tăng nhẹ lượng thức ăn mỗi lần cho ăn. Ngoài ra, hãy cho cô ấy ăn nhiều thức ăn giàu protein như daphnia, tôm ngâm nước muối và những thứ tương tự khác.
 • Hãy nhớ rằng việc cho cá vàng ăn nhiều thức ăn hơn sẽ khiến chúng tạo ra nhiều chất thải hơn. Sẽ luôn tốt nếu nước sạch khi cá vàng đang sinh sản, và do đó bạn sẽ muốn thay nước 20% hàng ngày.
 • Như đã đề cập ở trên, nước càng sạch càng tốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bộ lọc của bạn rất sạch và hoạt động hết công suất.
 • Một điều khác cần lưu ý là nhiệt độ bể tối ưu để nuôi cá vàng là khoảng 20 độ C. Do đó, nếu cần thiết, hãy sử dụng máy sưởi bể cá để nước trong bể đạt nhiệt độ thích hợp.
 • Một việc bạn sẽ muốn làm sau khi trứng được thụ tinh, tốt nhất là trước khi cá vàng con nở, là vớt tất cả cá trưởng thành ra khỏi bể. Vâng, mọi người, cá vàng trưởng thành sẽ ăn trứng, kể cả trứng của chúng.
 • Hãy nhớ rằng cá vàng trưởng thành về giới tính khi được 1 tuổi và tại thời điểm đó sẽ sẵn sàng bắt đầu sinh con của riêng chúng.
 • Một ý kiến hay để giữ trứng an toàn và nở tối đa là sử dụng cây lau ổ đẻ, điều mà chúng ta đã thảo luận ở phần trên.

dải phân cách cá hề2 ah

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Mọi thứ bạn cần biết về quá trình mang thai và lai tạo cá vàng.

Thành thật mà nói, rất có thể nếu bạn có cá đực và cá cái trong bể cá của mình, chúng có thể sẽ sinh sản, vì vậy hãy sẵn sàng!

 • Đọc liên quan: Tại sao cá Betta của tôi có bụng to? Những gì bạn cần biết!