Cá Betta có cần bộ lọc không?

Hình ảnh của Evangelos Goudis / Getty

Nhiều người nuôi cá betta có quan niệm sai lầm phổ biến rằng cá của họ có thể sống sót trong cốc nước tù đọng. Một cái bát với một cây giả nhỏ hoặc vật trang trí khác là thứ mà chúng tôi được cho là phù hợp với cá betta. Tuy nhiên, nuôi cá betta mà không có bộ lọc hoặc máy sưởi sẽ khiến cá betta của bạn có một cuộc đời ngắn ngủi và ốm yếu. Cho dù bạn nuôi loại cá nào, tất cả chúng đều cần có bộ lọc để xử lý chất thải thông thường của chúng.

Mục đích của Bộ lọc trong Bể cá

Bộ lọc hồ cá chịu trách nhiệm loại bỏ các hạt khỏi nước và cung cấp chất nền cho vi khuẩn có lợi xử lý chất thải của cá bằng chu trình nitơ. Các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc lấy chất thải amoniac của cá và chuyển đổi nó thành nitrit và sau đó là nitrat. Nitrat là một hợp chất an toàn hơn đáng kể, trong khi nồng độ amoniac và nitrit cao có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cá của bạn. Độc tính amoniac là mối quan tâm sức khỏe phổ biến nhất trong tất cả các bể mới và bát cá cổ.

Bộ lọc cũng giúp lưu thông nước trong bể cá betta của bạn và cung cấp sục khí. Cá betta là loài cá mê cung với một cơ quan chuyên biệt cho phép chúng hít thở không khí. Điều này cho phép chúng tồn tại trong những vũng nước cực kỳ thiếu oxy trong môi trường tự nhiên của chúng ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Đây không phải là cách cá betta của bạn nên mong đợi để tận hưởng cuộc sống của chúng trong bể cá. Sự sống còn không phát triển mạnh.

Cảnh báo

Bạn có thể so sánh một con cá betta trong một cái bát không có bộ lọc với việc bạn bị nhốt trong hộp kín. Oxy của bạn bị hạn chế và bạn không có nơi nào để bỏ bất kỳ chất thải cơ thể nào của mình. Đôi khi, một số thực phẩm có thể bị rơi vào hộp, nhưng không có không khí hoặc chất thải được xử lý. Điều này cũng giống như cá betta của bạn không có bộ lọc.

Bộ lọc tốt nhất cho bể cá Betta

Khi nói đến việc chọn bộ lọc cho cá betta của bạn, hãy xem xét cách cấu tạo cá betta của bạn. Những chiếc vây dài, mỏng manh của chúng rất nhạy cảm với dòng nước, vì vậy hãy đảm bảo rằng bộ lọc của bạn không lấn át khả năng bơi lội của cá. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng bơi trong một chiếc váy bóng chống lại một dòng nước rất mạnh. Bộ lọc hồ cá bên trong thường là một lựa chọn tốt cho bể cá betta. Các bộ lọc treo trên lưng nhỏ cũng có thể là một lựa chọn tốt. Nếu bạn có bộ lọc lớn hơn, bạn có thể cần phải ngăn hoặc chuyển hướng dòng chảy ra bằng cách sử dụng thêm một miếng bọt biển để đảm bảo cá betta của bạn không phải bơi ngược dòng nước mạnh cả ngày.

Bảo trì bộ lọc rất dễ dàng. Nếu cá betta của bạn chỉ có một mình trong bể của chúng, bạn sẽ chỉ phải bảo trì vài tuần một lần. Tháo phương tiện lọc của bạn và rửa nhẹ nhàng trong nước bể mà bạn đã dự trữ từ xi phông sỏi. Không thay thế tất cả phương tiện bộ lọc của bạn cùng một lúc (bất kể thông tin ghi trên hộp). Điều này sẽ làm mất khả năng lọc sinh học của bạn, khiến bể của bạn rơi vào Hội chứng bể mới và gây ra nồng độ amoniac tăng đột biến. Thay vào đó, hãy để lại một số vật liệu lọc cũ trong bộ lọc khi thêm hoặc thay đổi miếng lọc mới để giữ vi khuẩn có lợi trong vật liệu lọc.

Tôi Có Cần Lò Sưởi Cho Bể Cá Betta Của Tôi Không?

Là loài cá nhiệt đới, cá betta hoàn toàn cần máy sưởi. Cá betta yêu cầu nhiệt độ nước khoảng 78-82 F (25-28 C) để trao đổi chất và chức năng miễn dịch tối ưu. Khi bạn giữ cá của mình dưới phạm vi này, chúng có thể gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc duy trì sức khỏe và khả năng tiêu hóa thức ăn của chúng. Một máy sưởi nhỏ thường là đủ cho hầu hết các bể cá betta nhưng sẽ phụ thuộc vào kích thước tổng thể của bể và nơi thiết lập nó trong nhà bạn. Có những loại máy sưởi cụ thể dành cho bể cá betta nhỏ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chọn công suất phù hợp với kích thước bể của mình.

Bể cá Betta lý tưởng là gì?

Bể cá betta lý tưởng rất dễ thiết lập và bảo trì. Nếu bạn định nuôi cá betta của mình với các loài cá hoặc động vật không xương sống khác, hãy nhớ kiểm tra khả năng tương thích của chúng trước khi bắt đầu thả cá. Cá betta cái có xu hướng hòa đồng hơn cá đực, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ngay cả khi cá của bạn sẽ sống một mình, việc bắt đầu với bể cá 5 hoặc 10 gallon sẽ giúp việc bảo trì dễ dàng và cho cá của bạn nhiều lãnh thổ để dạo chơi.

Bạn sẽ cần một bộ lọc, kích thước phù hợp, máy sưởi và một số đồ trang trí. Cá betta là loài cá tương đối "lười biếng" và thích có nhiều chỗ để nghỉ ngơi, vì vậy hãy chọn những vật dụng trang trí mà cá betta của bạn có thể dễ dàng tựa toàn bộ cơ thể lên, chẳng hạn như lâu đài hoặc chiếc lá có mái bằng. Tránh bất kỳ đồ trang trí nào có gai nhọn có thể làm rách vây mỏng manh của cá. Và chống lại sự thôi thúc trang trí quá mức bể của bạn. Quá nhiều thứ trong bể cá của bạn có thể khiến cá của bạn bị thương khi chúng cố gắng di chuyển xung quanh tất cả các mối nguy hiểm trong bể của chúng. Có rất nhiều bể cá nhỏ tại các cửa hàng vật nuôi có thể tạo ra một ngôi nhà lý tưởng để cá betta sống lâu và hạnh phúc.

Nói một cách đơn giản, cá betta hoàn toàn cần một bộ lọc. Tất cả các loài cá đều cần một bộ lọc để sống cuộc sống tốt nhất của chúng. Bát có thể dùng để uống nước hoặc kẹo nhưng không bao giờ đựng cá.