Trả lời cho câu hỏi thường gặp: Lươn Moray có thể sống ở nước ngọt không?

Có nhiều nhầm lẫn về việc liệu cá chình moray có thể sống ở nước ngọt hay không bởi vì mọi người nhìn thấy một con Lươn được dán nhãn là "Moray bông tuyết nước ngọt" trong một cửa hàng cá. Do cái tên "Snowflake Moray", họ cho rằng đó là một loài Lươn bông tuyết Moray nước mặn thực sự thích nghi để sống ở nước ngọt.

Lươn “nước ngọt”

Rất đơn giản, câu trả lời cho câu hỏi này là không, bạn không thể thả một con Lươn Moray nước mặn thực sự thuộc bất kỳ loại nào vào nước ngọt hoặc nước lợ và mong nó sống được. Với tất cả các nghiên cứu chúng tôi đã thực hiện về điều này, chúng tôi không biết về bất kỳ loài lươn nước ngọt Moray "thực sự" nào.

Lươn bán không rõ nguồn gốc thì chăm sóc thế nào? Xác định chính xác một con vật mà bạn đang nghĩ đến việc mua là điều cần thiết cho sức khỏe của nó.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định một con lươn bông tuyết nước mặn hoặc nước ngọt? Đơn giản. Echidna nebulosa là một loài lươn bông tuyết Moray nước mặn. Nếu bạn thấy tên này gắn với một con Lươn được bán dưới dạng "Bông tuyết nước ngọt", thì rất có thể đó không phải là một. Nó đã bị trình bày sai hoặc xác định sai.

Cá nước mặn có thể chịu được việc giảm độ mặn trong thời gian ngắn, điều này thường được thực hiện để điều trị bệnh Ich nước mặn bằng OST (Liệu pháp sốc thẩm thấu), nhưng chúng không thể tồn tại vĩnh viễn trong những điều kiện này mà không bị chết.

Một số hướng dẫn từ Shirlie Sharp

Để giúp làm rõ thêm sự nhầm lẫn giữa lươn nước mặn và cái gọi là lươn nước ngọt, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của Shirlie Sharpe. Cô ấy đã cung cấp thông tin sau đây để phản hồi một ví dụ về một trong số rất nhiều e-mail mà chúng tôi nhận được về chủ đề này: "Bạn nói đúng; điều đó thật vô lý. Không có bất kỳ loài lươn Moray nước ngọt nào "thật". Tuy nhiên, có một số Lươn nước ngọt có thể bị xuyên tạc như vậy—bạn biết đấy, một số cửa hàng thú cưng như thế nào, họ có thể dán nhãn sai cho một con cá vàng! Thực tế, chính tôi đã nhìn thấy một con. Nó trông hơi giống Lươn bông tuyết, và cửa hàng thú cưng có một biển hiệu lớn trên đó " Bông tuyết nước ngọt". Trên thực tế, đó là một loài Lươn gai, Mastocembelus armatus , hoàn toàn không phải là Lươn thực sự. Tất cả Lươn nước ngọt thực sự đều thuộc Họ Anguillidae . Chỉ có một loài Lươn nước ngọt bản địa của Hoa Kỳ: Anguilla rostrata hoặc American Lươn (tên độc nhỉ?) Tôi thường thấy nhất ở các cửa hàng là loại cá gọi là Lươn, nhưng thực ra chúng không thuộc họ Lươn gì cả, trong số đó có "Lươn lửa" ( Mastacembelus erythrotaenia ), "Lươn bánh lốp" ( Mastacembelus argus ), hoặc " Lươn công" ( Macrognathus aculeatus ). Không có con cá nào trong số này là Lươn thật, và chúng chắc chắn không thuộc họ Lươn Moray nước mặn.”

Xác định cá theo tên

Cũng như nhiều tài liệu tham khảo tên phổ biến, việc xác định loài đôi khi có thể khó khăn. Để hỗ trợ việc xác định Lươn nước ngọt, không nhầm lẫn với các loài nước mặn, bạn có thể tham khảo một số nguồn thông tin sau đây:

Cập nhật: Kể từ khi viết bài này, chúng tôi đã nhận thấy rằng một số Lươn Moray "thật" sinh sống hoặc có thể thích nghi với môi trường nước ngọt và/hoặc nước lợ.