Cách Trị Bệnh Cá Cảnh Nước Mặn

Có rất nhiều loại bệnh mà cá nước mặn dễ mắc phải. Bởi vì cá về cơ bản sống trong môi trường của chúng. nhà vệ sinh và thường xuyên tiếp xúc với các mầm bệnh khác nhau, một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể tốt của cá.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch của cá bằng cách cung cấp một môi trường tuyệt vời, có tính đến các yêu cầu về không gian, lãnh thổ mong muốn hoặc các điểm ẩn nấp và những người bạn cùng bể ưa thích của chúng.

Cho cá ăn chế độ ăn chất lượng cao dành riêng cho quá trình trao đổi chất và tiêu hóa của cá và đảm bảo thay thế chế độ ăn này thường xuyên. Kiểm tra hóa chất nước của bạn trên cơ sở nhất quán và đảm bảo việc bảo trì được ưu tiên hàng đầu.

Loại bỏ căng thẳng khỏi môi trường của cá là một cách lâu dài để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi tổng thể của chúng.

Tùy thuộc vào quá trình bệnh, các dấu hiệu lâm sàng của một con cá bị bệnh có thể khá rõ ràng hoặc khó phát hiện hơn. Các dấu hiệu thực thể của bệnh, chẳng hạn như nổi da gà, mảng mờ, mất vảy, rách vây hoặc thay đổi màu sắc rất dễ phát hiện đối với cả những người mới chơi cá cảnh. Những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như thay đổi khẩu vị, định vị cơ thể không chính xác và rối loạn nổi khó phát hiện hơn.

Phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh ở cá của bạn là kiểm tra chúng hàng ngày cùng một lúc và đảm bảo theo dõi chặt chẽ từng con cá. Khi bạn biết hành vi và kiểu mẫu bình thường của chúng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bất kỳ thay đổi nhỏ nào.

 • Ký sinh trùng

  Ngày Muhammed Irwin / Hình ảnh EyeEm / Getty

  Ký sinh trùng thường xâm nhập vào bể cá khi cá mới được thêm vào mà không được kiểm dịch thích hợp. Sự căng thẳng của việc vận chuyển và điều chỉnh một bể cá mới làm suy giảm chức năng miễn dịch, cho phép bất kỳ ký sinh trùng nào đi theo dễ dàng tái tạo và lây lan.

  Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến của ký sinh trùng ở cá nước mặn bao gồm các đốm bên ngoài, vết thâm tím hoặc vảy bong tróc do bị đốt cháy, mệt mỏi và khó thở hoặc đột tử.

  Dưới đây là những ký sinh trùng cá nước mặn phổ biến nhất:

  Tùy thuộc vào sự hiện diện của ký sinh trùng, các lựa chọn điều trị của bạn có thể khác nhau. Liên hệ với bác sĩ thú y thủy sinh của bạn để xác định chính xác ký sinh trùng và kê đơn điều trị tốt nhất hiện có. Nhiều phương pháp điều trị ký sinh trùng không an toàn cho san hô hoặc động vật không xương sống, vì vậy bạn có thể cần một bể cách ly để xử lý cá bị nhiễm bệnh.

 • Vi khuẩn

  Jessie Sanders

  Có rất nhiều loài vi khuẩn hiện diện trong bể cá của bạn. Hệ thống miễn dịch của cá có thể kiểm soát hầu hết các vi khuẩn trong hầu hết thời gian. Nếu cá của bạn bị căng thẳng do chất lượng nước kém, tranh chấp lãnh thổ hoặc không gian, hoặc dinh dưỡng kém, khả năng miễn dịch của chúng sẽ giảm và chúng có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp.

  Các dấu hiệu phổ biến của bệnh vi khuẩn ở cá biển bao gồm lờ đờ, chán ăn, lở loét và chết đột ngột. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy nhớ kiểm tra chất lượng nước và đánh giá chế độ ăn của cá.

  Hầu hết thời gian, nếu tác nhân gây căng thẳng chính được xác định và loại bỏ, cá của bạn sẽ không cần điều trị thêm. Nhiễm trùng nặng có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh do bác sĩ thú y kê đơn.

 • Lymphocystis

  Tang vàng (Zebrasomas flavescens)

  Getty Images/Denis Zastanceanu

  Có nhiều loại vi-rút có thể ảnh hưởng đến cá nước mặn. Loại thường thấy nhất là lymphocystis, một loại iridovirus cũng có đối tác nước ngọt.

  Các dấu hiệu lâm sàng của u lympho bao gồm các nốt nhỏ màu trắng hoặc sáng trên da và vây của cá . Chúng cũng có thể hình thành bên trong các cơ quan khác nhau mà sẽ không nhìn thấy được.

  Các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh Đốm trắng biển hoặc gãy tia vây lành tính. Bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy một mẫu để kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây ra các nốt trắng.

  Hiện tại không có thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh này, mặc dù bác sĩ thú y thủy sản của bạn có thể phẫu thuật loại bỏ các khối u phát triển ở rìa vây . Hầu hết thời gian, những tổn thương này sẽ tự khỏi, miễn là cá của bạn không bị căng thẳng.

 • Bệnh bong bóng khí

  Flickr/Tandis

  Bệnh bong bóng khí xảy ra khi nước trở nên quá bão hòa với khí có áp suất và các bong bóng siêu nhỏ kết lại trên da và mắt cá. Các bong bóng siêu nhỏ được hình thành trong môi trường phổ biến nhất là do hệ thống ống nước bị lệch hút không khí vào ống lọc. Khí hòa tan có áp suất khuếch tán vào cá qua mang và bong bóng ra khỏi dòng máu ở những nơi khác nhau. Bạn có thể thấy một bong bóng lớn hoặc nhiều bong bóng nhỏ hơn trên da, vây và/hoặc mắt cá của bạn.

  Bong bóng có thể gây hoại tử mô và dẫn đến xói mòn vây hoặc tổn thương cơ quan nội tạng. Nếu không được điều trị, những bong bóng này có thể gây kích ứng và tạo điều kiện cho mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá của bạn.

  Vui lòng không cố gắng tự làm nổ bong bóng! Bác sĩ thú y của bạn sẽ xử lý quy trình một cách an toàn, cá của bạn được gây mê đúng cách và cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ. Điều quan trọng là phải xác định nguồn gốc của các bong bóng siêu nhỏ để tình trạng này không tái diễn.

  Tiếp tục đến 5 trên 5 bên dưới.

 • Xói mòn đầu và đường bên (Bệnh lỗ trên đầu)

  Tang xanh (Paracanthurus hepatus)

  Getty Images/MirekKijewski

  Xói mòn đầu và đường bên, thường được gọi là bệnh lỗ trên đầu, không có nguyên nhân rõ ràng cụ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều loài và gây xói mòn đầu và đường bên. Các trường hợp có thể từ một đốm nhỏ trên đầu đến toàn bộ khuôn mặt và một bên cơ thể bị xói mòn da.

  Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây Xói mòn Đầu và Đường bên: chất lượng nước kém, nitrit và nitrat cao, dinh dưỡng không đầy đủ, ký sinh trùng đơn bào. Khi tác nhân gây căng thẳng được xác định và loại bỏ, cá của bạn có thể sẽ cần được chăm sóc hỗ trợ để hồi phục hoàn toàn. Cá trong trường hợp nghiêm trọng có thể không bao giờ trở lại hình dạng ban đầu.

Đây chỉ là một mẫu nhỏ của các bệnh có thể ảnh hưởng đến cá nước mặn. Để giảm khả năng cá của bạn bị bệnh, hãy đảm bảo cách ly tất cả cá mới và động vật không xương sống bổ sung, cung cấp môi trường tốt có đủ chỗ cho tất cả, chất lượng nước tốt và cho ăn chế độ ăn thích hợp. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của cá, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sinh của bạn.