Cá mập đầu búa

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh của Hammerhead Shark!©AZ-Động vật.com

Cá mập đầu búa được biết đến nhiều nhất với cái đầu hình chữ nhật dài.

Cá mập đầu búa được biết đến nhiều nhất với cái đầu hình chữ nhật dài. Những chiếc đầu đặc biệt này phục vụ nhiều mục đích, bao gồm cả việc cung cấp cho cá mập tầm nhìn 360 độ cũng như khả năng săn mồi tốt hơn. Cá mập đầu búa cư trú ở các vùng ven biển và rìa của các mảng lục địa.

4 sự thật về cá mập đầu búa!

Đôi mắt của Cá mập đầu búa lớn nằm trên rìa của cái đầu hình vồ. Chúng có thị lực tuyệt vời và tầm nhìn 360 độ ra xung quanh, khiến chúng trở thành những thợ săn điêu luyện.
Cá mập đầu búa được tìm thấy ở vùng nước ấm ven biển.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

 • Những người yêu thích sự ấm áp: Cá đầu búa là loài cá thích vùng nước ấm ven biển.
 • Bơi lội hiệu quả: Cá mập đầu búa có xu hướng bơi nghiêng để giảm lực cản và tăng hiệu quả bơi lội của chúng.
 • Sống xanh: Một loài cá mập đầu búa, cá nhám mũ, thực sự là loài ăn tạp, vì nó ăn cỏ biển.
 • Thợ săn giỏi hơn: Những chiếc đầu dài của cá mập đầu búa cho phép cá mập trải rộng các cơ quan cảm giác đặc biệt của chúng, giúp chúng có lợi thế săn mồi hơn những loài cá mập khác.

Để biết thêm thông tin về cá mập đầu búa, hãy nhớ đọc '10 sự thật đáng kinh ngạc về cá mập đầu búa'!

Phân loại và tên khoa học

Những con cá mập này thuộc lớp Chondrichthyes, hay cá sụn. Bộ của chúng là Carcharhiniformes , có hai vây lưng và năm khe mang, và là bộ cá mập lớn nhất.Great Hammerhead ở Bahamas. Chúng là những thợ săn hung hãn và sẽ tấn công nếu bị đe dọa.
Những con cá mập này thuộc lớp Chondrichthyes, hay cá sụn. Bộ của họ là Carcharhiniformes . Tên khoa học của họ cá mập đầu búa, Sphyra , là từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “cái búa”.

©Sail Far Dive Deep/Shutterstock.com

Họ Sphyrnidae là họ đầu búa, bao gồm chi Sphyrna và chi Eusphyrna . Sphyrna bao gồm chín loài cá mập đầu búa thực sự, và Eusphyrna chỉ bao gồm một loài, cá mập đầu cánh.

Tên khoa học của họ cá mập đầu búa, Sphyra , là từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “cái búa”.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Cá mập đầu búa xuất hiện lần đầu tiên ở đại dương gần 20 triệu năm trước. Chúng thực sự lớn bằng một số loài cá mập đầu búa ngày nay. Ở thời hiện đại, có khoảng 530 loài cá mập và mười loài cá mập đầu búa còn tồn tại tính đến năm 2023.

Có thể chấp nhận tin rằng đầu búa tiến hóa từ một tổ tiên carcharhinid duy nhất có đầu hình bình thường. Người ta tin rằng hình dạng của chiếc búa đã phát triển theo thời gian qua hàng triệu năm.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy cá mập đầu búa đã tiến hóa mõm hình chiếc búa để tăng cường thị giác và quá trình săn mồi của con vật. Mặc dù trước đây đã tranh cãi, nhưng hầu hết đều tin rằng việc mở to mắt thực sự giúp ích cho tầm nhìn hơn là cản trở nó.

loài cá mập

Có chín loài cá mập đầu búa thực sự, với hầu hết chúng là cá mập nhỏ hơn và một số ít, chẳng hạn như cá mập đầu búa lớn, đủ lớn để gây ra mối đe dọa cho con người.

Đây là chín loài cá mập đầu búa khác nhau:

 • cá mập đầu cánh
 • Bonnethead vỏ sò
 • Đầu búa vây trắng
 • đầu búa vỏ sò
 • đầu muỗng
 • Đầu búa lớn
 • mũ trùm đầu
 • Đầu búa mắt nhỏ
 • đầu búa Carolina

Một số được đặt tên theo hình dạng đầu của chúng, chẳng hạn như cá nhám mũ. Một số, chẳng hạn như đầu búa vỏ sò, được đặt tên theo các đặc điểm trên đầu của chúng. Đầu búa hình vỏ sò có một hàng đường gờ dọc theo mặt trước của nó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta Bướm (Đuôi Delta): Chăm sóc, Tuổi thọ, v.v (Có Ảnh)

Cá mập đầu cánh là một giống cá mập đầu búa cổ đại, vì đầu của nó lớn hơn đáng kể so với phần còn lại của cơ thể.

cá mập xuất hiện

Cá đầu búa là loài cá có màu từ xanh xám đến ô liu và chúng có bụng màu trắng sáng. Những chiếc bụng này cho phép chúng ngụy trang để chống lại độ sáng của bề mặt đại dương khi săn mồi. Đầu búa có miệng nhỏ cân xứng với đầu. Răng của chúng có răng cưa và nhỏ xíu. Đôi mắt của họ nằm ở các cạnh của khuôn mặt, mang lại cho họ một tầm nhìn rộng. Chúng có 5 khe mang.

Cái đầu độc đáo của những con cá mập này phục vụ những mục đích ngoài tầm nhìn tuyệt vời. Giống như hầu hết các loài cá mập, cá mập đầu búa sử dụng các cơ quan cảm giác trên mặt để phát hiện các xung điện do các sinh vật khác phát ra. Những cơ quan này hỗ trợ định vị và bắt mồi.

Họ cá mập đầu búa đã tăng khả năng phát hiện vì các cơ quan cảm giác của chúng trải khắp đầu. Sự lan rộng này cho phép chúng tìm thức ăn, chẳng hạn như cá đuối gai độc, dưới đáy đại dương đầy cát.

Những con cá mập này có thể nhỏ tới 0,9m và dài tới 6,1m. Chúng có vây lưng cao và nhọn. Một số loài có khía ở cuối đuôi.

Cá mập đầu búa và đàn cá
Cá mập đầu búa và đàn cá

©frantisekhojdysz/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Bờ Biển Đen, Georgia.
Những con cá mập độc đáo này sống dọc theo bờ biển và các mảng lục địa. Chúng thích những vùng nước ấm và chỉ được tìm thấy ở đại dương.

©Ruslan Harutyunov/Shutterstock.com

Những con cá mập độc đáo này sống dọc theo bờ biển và các mảng lục địa. Chúng thích những vùng nước ấm và chỉ được tìm thấy ở đại dương. Những con cá mập này di cư khi mùa thay đổi; chúng di chuyển đến các cực vào mùa hè và đến xích đạo vào mùa đông. Quần thể của những con cá mập này dày đặc xung quanh Hawaii, Costa Rica, Đông và Nam Phi.

Một số loài hình thành trường học hàng trăm cá thể mỗi ngày. Những trường này chủ yếu là nữ đầu búa. Vào ban đêm, hầu hết các loài là thợ săn đơn độc.

Quần thể của hầu hết các loài cá mập đầu búa đang suy giảm, với một số loài được xếp vào danh sách bị đe dọa trong khi những loài khác đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Động vật ăn thịt và con mồi

Đầu búa có xu hướng là sinh vật ăn thịt. Chúng sẽ ăn cá, động vật giáp xác và động vật chân đầu. Tuy nhiên, đôi khi người ta cũng phát hiện những con cá mập này đang ăn cỏ biển.

Đầu búa có xu hướng là sinh vật ăn thịt. Chúng sẽ ăn cá, động vật giáp xác và động vật chân đầu. Món ưa thích đặc biệt của cá đầu búa là cá đuối gai độc. Họ sẽ sử dụng khả năng giác quan nâng cao của mình để tìm thấy chúng bị chôn vùi trong cát và sau đó dùng đầu ghim chúng xuống.

Cá đầu búa thích săn mồi ở vùng nước nông, và một số loài thậm chí còn mạo hiểm đến các vịnh và vùng nước lợ để tìm con mồi. Một nghiên cứu năm 2005 đã kiểm tra chất chứa trong dạ dày của 556 con cá mập đầu búa và phát hiện ra con mồi phổ biến nhất của chúng là mực nhỏ, cá và trong dạ dày của chúng thậm chí còn có cả lươn moray! Bạn có thể đọc thêm về chế độ ăn uống của chúng trong 'Cá mập đầu búa ăn gì'.

Nếu những con cá mập không thể tìm thấy thức ăn, chúng được biết là ăn thịt con non của chúng. Chúng được coi là những kẻ săn mồi giỏi hơn các loài cá mập khác.

Đầu búa không có kẻ săn mồi tự nhiên. Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với những loài này, vì chúng bị đánh bắt có chủ ý để lấy vây hoặc đôi khi vô tình mắc vào lưới đánh cá.

Để biết đầu búa có gây nguy hiểm cho con người hay không, hãy đọc tại đây.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá mập đầu búa lớn ở Bahamas
Cá mập đầu búa lớn ở Bahamas với một em bé.

©Brent Barnes/Shutterstock.com

Những con cá mập này sinh sản vào những tháng mùa xuân và mùa hè. Mùa sinh sản của chúng diễn ra hàng năm, không giống như các loài cá mập khác. Con đực cắn con cái một cách dã man cho đến khi cô ấy cho phép nó giao phối với mình. Tuy nhiên, cô ấy có thể đuổi anh ta đi nếu cô ấy không hứng thú với anh ta.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Blobfish trông như thế nào dưới nước và dưới áp lực?

Quá trình này có thể mất hàng giờ cho đến khi con cái quyết định phục tùng bạn đời. Những con cá mập này có lớp da dày, nghĩa là nghi lễ giao phối không gây đau đớn, mặc dù những con cái lớn hơn thường có sẹo do vết cắn.

Cá đầu búa thụ tinh cho trứng của chúng bên trong, tạo môi trường an toàn cho con non phát triển. Con cái sinh con non sau thời gian mang thai từ 10 đến 12 tháng. Những chú chuột con được sinh ra ở vùng nước nông hơn và phải tự bảo vệ mình. Chúng bơi đến vùng nước sâu hơn khi chúng lớn hơn.

câu cá và nấu ăn

trường học cá mập đầu búa
Cá mập đầu búa là một trong số nhiều loài cá mập chịu thiệt hại từ ngành công nghiệp vây cá mập.

© EDGAR PHOTOSAPIENS/Shutterstock.com

Những con cá mập này là một trong nhiều loài cá mập phải chịu đựng ngành công nghiệp vây cá mập. Vây cá mập là khi cá mập được thu hoạch để lấy vây và sau đó ném trở lại biển, thường là khi vẫn còn sống. Vây cá mập được sử dụng trái phép trong các bài thuốc chữa bệnh, cũng như súp vi cá mập. Những con cá mập này cũng được đánh giá cao như một loài cá thể thao.

Hàng triệu con cá mập bị vây mỗi năm và quần thể cá mập đầu búa phải chịu đựng rất nhiều vì điều này. Tuy nhiên, vì chúng sinh sản mỗi năm một lần nên cá mập đầu búa có thể bổ sung quần thể nhanh hơn các loài cá mập khác. Hầu hết các loài cá mập sinh sản và sinh sản chậm, vì vậy số lượng của chúng đơn giản là không thể theo kịp sự suy giảm dân số do việc cắt vây cá mập.

Thông tin thêm về cá mập đầu búa

Động vật tương tự:

 • Cá mập đầu búa lớn nhất từng được ghi nhận: Hãy xem mẫu vật khổng lồ này!
 • Cá mập đầu búa có vỏ so với Cá mập đầu búa lớn: Hai con cá mập lớn đấu đầu búa với nhau!
 • Vị trí cá mập đầu búa: Cá mập đầu búa sống ở đâu?: Tìm hiểu nơi cá mập đầu búa sống và săn mồi.
 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá đuối gai độc: Tìm hiểu thêm về thức ăn yêu thích của cá mập đầu búa!

Xem tất cả 104 con vật bắt đầu bằng chữ H


Giới thiệu về tác giả


Tên tôi là Rebecca và tôi đã là một Freelancer Chuyên nghiệp được gần một thập kỷ. Tôi viết nội dung SEO và thiết kế đồ họa. Khi tôi không làm việc, tôi bị ám ảnh bởi những con mèo và những con chuột cưng.

Câu hỏi thường gặp về cá mập đầu búa (Câu hỏi thường gặp)

Cá mập đầu búa có tấn công người không?

Chỉ có một loài cá mập, cá mập đầu búa lớn, đủ lớn để gây ra mối đe dọa thực sự đối với một người trưởng thành. Mặc dù vậy, rất ít cuộc tấn công của cá mập đầu búa từng được ghi nhận.

Cá mập đầu búa sống ở đâu?

Cá mập đầu búa sống ở vùng nước ấm ven biển. Có những quần thể dày đặc ngoài khơi bờ biển Châu Phi, cũng như ở Costa Rica và Hawaii.

Một con cá mập đầu búa trông như thế nào?

Những con cá mập này nổi tiếng với cái đầu dài, hình chữ nhật với một con mắt ở mỗi đầu. Chúng có màu xám xỉn hoặc màu ô liu dọc theo mặt lưng và màu trắng ở bụng. Chúng có vây lưng dài và một số loài có khía ở đuôi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 Tìm Loài Cá Nemo Ngoài Đời Thực

Cá mập đầu búa có bao nhiêu răng?

Cá mập đầu búa không chỉ có một hàng răng như con người. Chúng có thể có nhiều hàng trên mỗi hàm và mỗi hàng có thể có 24-37 răng trong đó. Cá mập đầu búa có hàng trăm chiếc răng sắc nhọn.

Một con cá mập đầu búa nặng bao nhiêu?

Kích thước rất khác nhau ở cá mập đầu búa. Một số loài nặng ít nhất là 300 lbs, trong khi những loài khác nặng gần 1000 lbs. Hầu hết những con cá mập trong gia đình này có xu hướng ở phía nhỏ hơn của quang phổ này.

Cá mập đầu búa là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Cá mập đầu búa là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn các động vật khác.

Cá mập đầu búa thuộc Vương quốc nào?

Cá mập đầu búa thuộc Vương quốc Animalia.

Cá mập đầu búa thuộc lớp nào?

Cá mập đầu búa thuộc lớp Chondrichthyes.

Cá mập đầu búa thuộc ngành gì?

Cá mập đầu búa thuộc ngành Chordata.

Cá mập đầu búa thuộc họ nào?

Cá mập đầu búa thuộc họ Sphyrnidae.

Cá mập đầu búa thuộc bộ nào?

Cá mập đầu búa thuộc bộ Carcharhiniformes.

Cá mập đầu búa có loại bao phủ nào?

Cá Mập Đầu Búa được bao phủ bởi Da.

Một số kẻ săn mồi của Cá mập đầu búa là gì?

Những kẻ săn mồi của Cá mập đầu búa bao gồm cá mập hổ, cá mập trắng lớn, cá voi sát thủ và con người.

Cá mập đầu búa có bao nhiêu con?

Số con trung bình mà một con cá mập đầu búa sinh ra là 26 con.

Sự thật thú vị về Cá mập đầu búa là gì?

Cá mập đầu búa được tìm thấy ở các vùng nước ven biển trên khắp thế giới!

Tên khoa học của cá mập đầu búa là gì?

Tên khoa học của cá mập đầu búa là Sphyrnidae.

Đặc điểm nổi bật của Cá mập đầu búa là gì?

Cá mập đầu búa có đầu hình chiếc búa.

Tuổi thọ của Cá mập đầu búa là bao nhiêu?

Cá mập đầu búa có thể sống từ 20 đến 30 năm.

Có bao nhiêu loài Cá mập đầu búa?

Có 10 loài Cá mập đầu búa.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Cá mập đầu búa là gì?

Các mối đe dọa lớn nhất đối với Cá mập đầu búa là đánh bắt quá mức và tiêu hủy cá mập.

Tên gọi khác của Cá mập đầu búa là gì?

Cá mập đầu búa còn được gọi là sphyrnid.

Có bao nhiêu con cá mập đầu búa còn lại trên thế giới?

Kích thước dân số của Hammerhead Shark là không rõ.

Cá mập đầu búa nhanh như thế nào?

Một con cá mập đầu búa có thể di chuyển với tốc độ lên đến 20 dặm một giờ.

Cá mập đầu búa sinh con như thế nào?

Cá mập đầu búa sinh con.

Sự khác biệt giữa đầu ca-pô và đầu búa lớn là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá nắp ca-pô và cá đầu búa lớn là kích thước, con mồi, sự phân bố và hành vi.

Sự khác biệt giữa cá mập đầu búa và cá mập bò là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá mập đầu búa và cá mập bò nằm ở ngoại hình và thói quen của chúng. Cá mập bò có thân hình tròn trịa và đôi mắt nhỏ, trong khi cá mập đầu búa có thân hình lớn hơn và đầu giống như chiếc búa khác biệt với đôi mắt ở hai bên.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Hiệp hội bảo tồn biển Úc, có tại đây: https://www.marineconservation.org.au/hammerhead-sharks/
 2. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/hammerhead-shark
 3. Thế giới cá mập, có tại đây: https://www.sharks-world.com/hammerhead_shark/
 4. Địa lý Quốc gia, Có tại đây: https://www.nationalgeographic.com/animals/fish/group/hammerhead-sharks/
 5. Góc Động vật, Có tại đây: https://animalcorner.org/animals/galapagos-hammerhead-shark/
 6. Thợ lặn cá mập hành tinh, có sẵn tại đây: https://planetsharkdivers.com/winghead-shark/
 7. Nghề cá của NOAA, có tại đây: https://www.fisheries.noaa.gov/species/scalloped-hammerhead-shark#conservation-man Quản lý
 8. Cơ sở Cá, Có tại đây: http://www.fishbase.us/summary/SpeciesSummary.php?ID=917&AT=Hammerhead+Shark
 9. Tham khảo, Có sẵn tại đây: https://www.reference.com/pets-animals/many-teeth-hammerhead-shark-6cb321753fe81324