Cá betta có thể ăn thức ăn cho cá vàng không? Những gì bạn cần biết!

betta-cá-mặt-nước-nhìn lên

Về mặt kỹ thuật, những con cá này có thể ăn thức ăn của cá vàng và tiêu hóa nó trong một thời gian. Tuy nhiên, cá betta là loài ăn thịt, trong khi cá vàng phần lớn là động vật ăn cỏ. Mảnh cá vàng thường có nhiều rau và trái cây, đó là những thứ cuối cùng mà cá Betta cần.

Mặc dù bạn có thể cho cá vàng cá Betta của mình ăn mảnh vụn, nhưng chúng không nên là chế độ ăn chính của chúng. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm hầu như chỉ chứa thịt. Thức ăn viên như vậy sẽ giữ cho cá Betta của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh nhất.

Cho cá Betta của bạn ăn vảy cá vàng một lần sẽ không giết được chúng, nhưng nó cũng sẽ không ổn định trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Về lâu dài, những vảy này sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thức ăn cho cá vàng có giết được cá betta không?

Cá betta có hệ tiêu hóa khá mập mạp nên chúng có thể tiêu hóa được xác cá vàng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, chúng đã tiến hóa để sống nhờ chế độ ăn giàu protein của hầu hết các loài cá khác. Các loại rau và trái cây có trong vảy cá vàng sẽ không cung cấp cho chúng dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Bạn có thể sẽ không nhận thấy một vấn đề lúc đầu. Tuy nhiên, khi cá tiếp tục được cho ăn chế độ không phù hợp, chúng có thể trở nên lờ đờ.

Nếu không có chế độ ăn thích hợp, cá Betta cuối cùng sẽ phát triển các vấn đề về dinh dưỡng. Những điều này có thể khó nhận thấy ở một con cá. Thông thường, chúng sẽ xuất hiện buồn tẻ và thờ ơ trước khi đột ngột chết. Trong một số trường hợp, trước tiên chúng có thể bị bệnh do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, vì hệ thống miễn dịch của chúng sẽ không hoạt động bình thường khi ăn thức ăn không phù hợp.

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock

Cá betta có thể ăn thức ăn cho cá thông thường không?

Hầu hết thức ăn cho cá ngoài kia không hướng đến một loài cụ thể được thiết kế cho loài ăn tạp, điều mà cá Betta không có. Vì vậy, họ không thể ăn nó. Nó có thể sẽ không giết chết chúng, nhưng nó sẽ không chứa những gì chúng cần trong chế độ ăn uống của chúng. Họ sẽ không phát triển mạnh nhờ nó và có khả năng sẽ sống với tuổi thọ ngắn hơn so với những gì họ có thể có.

Cũng giống như con người, cho cá Betta ăn sai chế độ dinh dưỡng sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng.

Khi đánh giá liệu cá Betta của bạn có thể ăn một loại thức ăn cụ thể hay không, hãy xem danh sách thành phần. Thức ăn nên chứa các loại thịt cá khác nhau. Tốt hơn là, điều này sẽ tạo nên hầu hết các thực phẩm. Có thể sẽ có một số chất kết dính để giữ tất cả lại với nhau dưới dạng viên, nhưng một số nguyên liệu đầu tiên phải là cá.

Nếu thức ăn có vẻ nhiều trái cây hoặc rau củ, thì thức ăn đó không dành cho cá Betta.

Cá Betta sẽ ăn thức ăn ở đáy bể của chúng?

Đây chủ yếu là vấn đề về tính cách của cá. Nhiều con sẽ không theo dõi thức ăn đến tận đáy bể của chúng. Một số có thể đuổi theo nó khoảng nửa đường cho đến khi nhận ra rằng mình không bắt được nó, sau đó quay lại và tiếp tục kiếm ăn ở phía trên. Những người khác có thể tìm kiếm thức ăn thừa ở đáy bể của họ, ngay cả khi họ không thấy bất cứ thứ gì rơi xuống đó. Những con cá khác có thể không đuổi theo thức ăn hoặc thậm chí dường như nhận thấy rằng nó rơi xuống.

Cá betta có miệng hướng lên trên, vì vậy chúng không được thiết kế để ăn những thứ trên sàn một cách dễ dàng. Thay vào đó, chúng ngồi trên mặt nước và ăn những thứ trôi nổi. Đôi khi chúng có thể tấn công những loài cá ở tầng thấp hơn, nhưng chúng thường thích tấn công những thứ gần mặt nước hơn.

Trong điều kiện nuôi nhốt, thức ăn viên nổi là điều bắt buộc. Ngay cả khi cá của bạn ăn thức ăn ở đáy bể, điều này thường khó thực hiện hơn đối với chúng. Thêm vào đó, chúng cần thường xuyên hút không khí từ bề mặt, vì vậy chúng có thể phải lặn nhiều lần để lấy hết thức ăn ở dưới đáy.

Con cái dường như đuổi theo thức ăn ở đáy bể. Điều này có thể là do chúng không bị đè nặng bởi chiếc đuôi khổng lồ như con đực. Chúng có thể đi nhanh hơn nhiều và đôi khi thậm chí có thể bắt được những viên đạn rơi xuống, trong khi những con đực thường gặp khó khăn khi làm điều này.

người phụ nữ cho cá betta ăn trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Cá betta ăn loại thức ăn gì?

Tốt nhất nên cho cá betta ăn thức ăn viên nổi chứa nhiều đạm. Các viên nên có nhiều loại cá trong đó, tốt nhất là một vài nguyên liệu đầu tiên. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng có hàm lượng protein cao, đây chính xác là những gì cá Betta của bạn cần.

Hầu hết các loại thức ăn cho cá sẽ chứa hàm lượng trái cây và rau cao, vì chúng được thiết kế cho động vật ăn tạp (hầu hết các loài cá cảnh). Bạn có thể cần tìm kiếm thức ăn được thiết kế đặc biệt cho cá Betta.

Điều này không có nghĩa là bạn có thể cho rằng bất kỳ loại thức ăn nào được quảng cáo cho cá betta đều thực sự tốt cho chúng. Nhiều công ty sản xuất thức ăn tổng hợp cho cá rồi dán hình cá Betta lên trước bao bì, mặc dù bản thân thức ăn đó không tốt cho cá Betta.

Hãy nhớ kiểm tra danh sách thành phần thực tế trước khi quyết định chọn thức ăn cho cá Betta của bạn. Muốn chúng phát triển tốt thì phải cung cấp cho chúng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Thức ăn giàu protein có thể đắt hơn, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng cá Betta không cần nhiều thức ăn viên. Bạn sẽ chỉ cho cá Betta của mình ăn hai đến ba viên mỗi ngày và một thùng chứa thường chứa hàng trăm viên.

Bạn cũng có thể cho cá Betta của mình ăn thức ăn đông khô và đông lạnh, mặc dù những thứ này không nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng. Giun máu là những lựa chọn tuyệt vời và bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều cửa hàng địa phương.

Cá betta không nên ăn thức ăn cho cá vàng, nhưng cá vàng có thể ăn thức ăn cho cá betta không? Bấm vào đây để tìm hiểu thêm!

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Bạn không nên cho cá Betta của bạn ăn thức ăn cho cá vàng nếu bạn có thể tránh được. Có một lý do mà thức ăn cho cá vàng được thiết kế đặc biệt cho cá vàng. Chúng là loài ăn tạp còn cá Betta thì không. Cá betta cần thức ăn giàu protein, chủ yếu là thịt. Cá vàng phát triển mạnh trên trái cây và rau. Đơn giản là chúng cần nhiều loại thức ăn khác nhau; không có ý nghĩa gì khi cho cá betta ăn một loại thức ăn được thiết kế cho cá vàng.

Thay vào đó, bạn nên cho cá betta ăn thức ăn giàu protein. Hãy tìm những loại thức ăn dành riêng cho cá Betta, nhưng nhớ kiểm tra cả danh sách thành phần. Chỉ vì một loại thức ăn được quảng cáo là dành cho cá Betta không nhất thiết có nghĩa đó là lựa chọn tốt nhất.

Một vài thành phần đầu tiên trong bất kỳ loại thức ăn nào của Betta phải là các loại cá. Một số chất kết dính cũng có thể xuất hiện trong danh sách vì thực phẩm cần thứ gì đó để giữ tất cả các thành phần lại với nhau, nhưng nó nên chứa chủ yếu là cá.

Xem thêm: Tại sao cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên? 4 lý do tiềm ẩn


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ivabalk, Pixabay