gián biển

Sự kiện gián biển

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh của Sea Roach!Gián biển là loài giáp xác có vỏ màu xám, có nhiều đốt.

Mặc dù chúng thở bằng mang, nhưng những sinh vật nhỏ bé này sống trên cạn. Chúng có mười bốn chân, hai râu ngắn và hai râu dài. Gián biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách ăn thực vật đang phân hủy, cá thối rữa, tảo, v.v. Chúng được tìm thấy ở các vùng ven biển.

5 sự thật đáng kinh ngạc về gián biển!

 • Gián biển đôi khi bị nhầm với tôm vì bề ngoài giống nhau.
 • Mặc dù sống trên cạn nhưng chúng phải giữ cho mang ẩm ướt để thở.
 • Loài giáp xác này đôi khi được gọi là gián cầu cảng vì nhiều con sống quanh bến tàu.
 • Chúng có thể ăn được, nhưng được biết là có vị rất đắng!
 • Những sinh vật này ẩn nấp bên dưới những tảng đá vào ban ngày và chui ra ngoài vào ban đêm.

Loài gián biển, loại và tên khoa học

Ligia kỳ lạ là tên khoa học của một loài gián biển. Từ tiếng Latin Ligia là chi của loài giáp xác này và exotica dịch từ từ kỳ lạ. Nó thuộc họ Ligiidae và lớp Malacostraca. Một con gián biển là một isopod và động vật giáp xác.

Các loài khác cũng được gọi là gián biển bao gồm:

 • Sea slater- Ligia Oceania : Một thành viên của chi Ligia , sea slater có khả năng phát triển chiều dài tới 1,2 inch và thích những vùng lạnh hơn. Điều này cộng với màu xanh lục hoặc xám của nó giúp phân biệt nó với loài gián biển Ligia kỳ lạ, có thể phát triển dài tới 1,6 inch, chịu được cả khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới và có màu xám đậm.
 • Gián khổng lồ isopod hay gián biển khổng lồ: Không giống như hai loài còn lại là thành viên của chi Ligia , sinh vật này thuộc chi Bathynomus . Nó có khả năng phát triển tới 6 inch và là thành viên lớn nhất của chi, Bathynomus giganteus có khả năng phát triển lớn tới 14,2 inch và thậm chí được biết là có thể phát triển tới 20 inch.

Ngoại hình: Cách nhận biết một con gián biển

Một con gián biển trưởng thành dài 1 inch với lớp vỏ phẳng, có nhiều đốt và màu xám. Nó có mười bốn chân và hai cặp râu. Chúng có hai con mắt đen ở phần trước của cơ thể. Một con gián biển con có chiều dài bằng một nửa cơ thể của một con trưởng thành. Do kích thước nhỏ bé của chúng, gián biển con thậm chí còn dễ bị chim hoặc cá ăn thịt hơn.

Gián biển được so sánh với nhiều loại động vật nhỏ bé khác. Ví dụ, chúng được đặt tên do giống gián. Chúng cũng được so sánh với bọ thuốc vì lớp vỏ sẫm màu được phân chia của chúng. Ngoài ra, cả tôm và gián biển đều có cơ thể phân đoạn và râu dài. Nhưng tôm sống dưới nước còn gián biển sống trên cạn.

Một loài giáp xác khác được gọi là isopod khổng lồ cũng có hình dáng tương tự như một con gián biển. Cả hai sinh vật đều là chân đẳng, nhưng chân đẳng khổng lồ là một trong những sinh vật lớn nhất có chiều dài chỉ hơn một mét rưỡi!

Mặc dù sống trên cạn nhưng gián biển phải ở gần mặt nước để chúng có thể giữ cho mang ẩm ướt để thở. Do đó, chúng được tìm thấy sống dưới đá và các mảnh vụn khác ở các khu vực ven biển cũng như xung quanh cầu tàu. Trong khi gián biển phải giữ cho mang ẩm ướt, chúng không bơi trong vịnh hoặc đại dương. Trên thực tế, một con gián biển cố gắng bơi sẽ có khả năng bị chết đuối. Chúng bơi vào những vũng rất nông để giữ cho mang đủ ẩm để thở.

Không ngạc nhiên, gián biển là con mồi dễ dàng vì kích thước nhỏ của chúng. Tuy nhiên, chúng có một vài biện pháp phòng thủ chống lại kẻ thù của chúng. Đầu tiên, chúng có vị đắng ngăn cản một số kẻ săn mồi ăn chúng. Thêm vào đó, lớp vỏ sẫm màu của chúng giúp chúng hòa nhập và ẩn náu trong môi trường sống của chúng. Hãy nhớ rằng những sinh vật nhỏ này hoạt động vào ban đêm, điều đó có nghĩa là kẻ săn mồi thậm chí còn khó phát hiện ra chúng hơn. Gián biển di chuyển rất nhanh trên mười bốn chân và có khả năng thoát khỏi chim, cá và các mối đe dọa khác.

Gián biển và tảo biển có thể được tìm thấy đơn lẻ hoặc tập trung thành nhóm bên dưới những tảng đá, đống que và các mảnh vụn khác. Một nhóm gián biển được gọi là xâm nhập.

Côn trùng Ligia kỳ lạ ăn rong biển bẩn. Một đàn gián biển trên bãi biển có thể ăn hàng tấn thực vật và động vật thủy sinh đã chết.
Côn trùng Ligia kỳ lạ, ăn rong biển bẩn. Một đàn gián biển trên bãi biển có thể ăn hàng tấn thực vật và động vật thủy sinh đã chết.

©iStock.com/odyphoto

Môi trường sống: Nơi tìm gián biển

Gián biển sống ở các vùng ven biển ở nhiều nơi khác nhau. Chúng được tìm thấy ở vùng biển ôn đới trên bờ biển Ireland, Anh và bờ biển Hoa Kỳ. Mặc dù chúng không sống dưới nước nhưng chúng cần nước để giữ cho mang ẩm ướt để có thể hấp thụ oxy.

Những loài giáp xác này sống dưới những tảng đá trên bờ biển hoặc bãi biển. Chúng cũng được tìm thấy xung quanh các bến tàu, nơi chúng có thể tiếp cận dễ dàng với nước. Một người nào đó đang đi dạo trên bãi biển có thể nhìn thấy những con gián biển đang bò trên một con cá chết hoặc một đống tảo hoặc rong biển dạt vào vịnh. Hoặc, người ta có thể nhìn thấy những con vật này đang bò lổm ngổm trên cát ở chân bến tàu hoặc cầu cảng để tìm kiếm những vật chết hoặc đang phân hủy trên đất liền khi thủy triều rút.

Chế độ ăn uống: Gián biển ăn gì?

Gián biển ăn các sinh vật chết và nguyên liệu thực vật trong môi trường. Một đàn gián biển trên bãi biển có thể ăn hàng tấn thực vật và động vật thủy sinh đã chết.

Một con gián biển ăn gì?

Cụ thể, một con gián biển hoặc cá đuối biển ăn cá chết, rong biển đang phân hủy, tảo và các loại xác thối khác trôi dạt vào bờ biển. Khi gián biển và những loài ăn xác thối khác ăn vật chất thối rữa, nó sẽ tạo điều kiện cho đời sống thực vật mới xuất hiện. Vì vậy, bạn thấy tầm quan trọng của gián biển đối với sức khỏe của hệ sinh thái.

Gián biển ăn gì?

Chim và cá ăn gián biển. Mặc dù chúng không ăn được đối với một số loài động vật, nhưng có những loài chim và cá lớn nuốt chửng chúng mà không gặp vấn đề gì.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Câu hỏi thường gặp về gián biển (Câu hỏi thường gặp)

Gián biển có nguy hiểm không?

Không, loài giáp xác này không cắn con người và không phải là mối đe dọa đối với họ. Trên thực tế, khi một con gián biển gặp một con người, nó sẽ nhanh chóng bò đi để tìm nơi ẩn náu. Tuy nhiên, nếu kẻ săn mồi cắn một miếng gián biển, nó có thể ngạc nhiên trước vị đắng của loài giáp xác này!

Một con gián biển có bao nhiêu chân?

Một con gián biển có 14 chân. Nó có bảy cái ở một bên cơ thể và bảy cái ở bên kia.

Làm thế nào để bạn xác định một con gián biển?

Một con gián biển có vỏ phẳng, hình bầu dục. Vỏ của nó có màu xám đen và được phân chia bởi một loạt các đường ngang. Chúng có chiều dài từ một inch trở xuống và nặng chưa đến một ounce. Những sinh vật này có bốn râu: hai ngắn và hai dài. Cặp râu dài của nó có thể đo bằng 2/3 chiều dài cơ thể loài giáp xác này. Nó có hai con mắt màu đen.

Làm thế nào để bạn thoát khỏi những con gián biển?

Gián biển sống trên bãi biển và bờ biển đá. Chúng không xâm nhập vào nơi cư trú như gián hay kiến.

Là một con gián biển thực sự là một con gián?

Không. Chúng là động vật giáp xác và giáp xác. Chúng được gọi là gián biển vì một vài lý do. Thứ nhất, lớp vỏ sẫm màu, chân dài và râu dài khiến chúng trông giống một con gián (gián) điển hình. Thứ hai, cả gián biển và gián đều ăn vật chất thối rữa trong môi trường. Nhưng hãy nhớ rằng, trong khi gián được tìm thấy trong nhà và những nơi khác trên đất liền, thì gián biển phải sống gần nước để giữ cho mang ẩm để có thể thở.

Tôm càng xanh có phải là gián biển không?

Không, chúng là hai loại động vật. Tuy nhiên, tôm càng và gián biển đều là động vật giáp xác. Chúng cũng có bề ngoài tương tự với lớp vỏ cứng bao phủ, râu và đôi chân dài mảnh mai. Những điểm tương đồng này khiến người ta dễ dàng nghĩ rằng chúng là cùng một loài động vật. Xin lưu ý, một điểm khác biệt giữa tôm càng xanh và gián biển là tôm càng có thể cắn và ngoạm lấy con mồi và thậm chí cả ngón tay của một người bằng móng vuốt của nó. Vết cắn hoặc véo của con tôm có thể hơi đau tùy thuộc vào kích thước của loài giáp xác.

Tôm có thực sự là gián của biển?

Gián biển và tôm đều được gọi là gián biển. Chúng đều là loài giáp xác ăn thực vật thối rữa, tảo và nấm mốc.

Mặc dù chúng có ngoại hình giống nhau, nhưng thực sự chính thói quen ăn uống của chúng đã mang đến cho chúng sự mô tả không mấy đẹp đẽ này. Nhưng hãy nhớ rằng tôm được coi là ăn được và rất ngon, trong khi gián biển không được coi là món ngon.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Texas A&M, Có tại đây: https://landscapeipm.tamu.edu/what-is-ipm/ipm-concepts/pest-identification/good-bug-bad-bug/neither/scud/
 2. Texas A&M, Có tại đây: https://citybugs.tamu.edu/factsheets/landscape/veggie/ent-1006/
 3. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Bathynomus_giganteus
 4. Tương lai, Có sẵn tại đây: https://www.futurity.org/deep-sea-giant-isopod-bathynomus-raksasa-2422042/
 5. Hampshire & Isle of Wight Wildlife Trust, Có tại đây: https://www.hiwwt.org.uk/wildlife-explorer/marine/crustaceans/sea-slater
 6. Think Port, có tại đây: https://www.thinkport.org/bayville/printables/sea_roaches.pdf
 7. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Crayfish