Nuôi cá mập trong thủy cung: Đây có phải là một ý tưởng hay?

Mời bạn bè đến chơi và khoe một bể cá đồ sộ với vài con cá mập cưng bên trong có thể khiến bạn trông ngầu và đáng sợ, nhưng đó có phải là một ý kiến hay không? Và không, chúng tôi không nói về khả năng cá mập thoát ra khỏi bể cá (mặc dù điều đó có thể xảy ra), mà là về tính hợp pháp của việc sở hữu một con cá mập làm thú cưng.

Dù bạn có tin hay không, cá mập được phép nuôi làm thú cưng – nhưng không phải tất cả chúng. Là một con cá mập trắng lớn là một ý tưởng tốt cho một con vật cưng? Dĩ nhiên là không! Chỉ những loài ngoan ngoãn nhất mới được phép nuôi làm thú cưng, chưa kể những loài có kích thước từ nhỏ đến trung bình chắc chắn có thể nằm gọn trong một bể cá cỡ trung bình.

Hơn nữa, bạn không phải là cá nhân duy nhất có thể bị tổn hại nếu bạn nuôi cá mập bất hợp pháp làm thú cưng – cá mập cũng có thể bị tổn hại. Hầu hết các loài cá mập được quan sát là ăn ít hơn và hành động kém hoạt bát hơn khi bị giam cầm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không cố gắng vi phạm bất kỳ luật nào trước khi mạo hiểm nghĩ đến ý tưởng về bể cá mập (hoặc bể cá mập!).

Vì vậy, nuôi cá mập làm thú cưng trong bể cá có phải là một ý tưởng hay không? Và những loại cá mập nào có thể làm vật nuôi tốt?

Đó là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Bạn có thể nuôi cá mập làm thú cưng không?

cá mập-thú cưng trong bể cá-đây-là-ý-tưởng-1
Một số loài cá mập có thể được nuôi làm thú cưng.

©leungchopan/Shutterstock.com

Câu trả lời nhanh chóng và đơn giản là có, một số loài cá mập cụ thể có thể được nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, trong số khoảng 500 loài cá mập, chỉ một số ít có thể được đưa về nhà và nuôi trong bể cá. Ngoài ra, chỉ một số loài cá mập có thể phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt và hầu hết chúng đều chết ngay sau khi bị bao bọc. Một số loài cá mập có thể được nuôi làm thú cưng trong bể cá hoặc bể cảm ứng, nhưng tốt hơn là để chúng trong tự nhiên.

Trong các bể cá công cộng, một số loài cá mập được nuôi nhốt. Do giới hạn kích thước trong bể cá gia đình, chỉ những con cá mập nhỏ nhất mới có thể được nuôi làm thú cưng. Luật bảo vệ động vật được áp dụng để bảo vệ cả động vật và môi trường, và bạn nên biết về chúng trước khi mang một động vật lạ vào nhà của bạn.

Chỉ có một số loài cá mập sống ở đáy, chẳng hạn như cá mập báo, cá mập mèo, cá mập sừng và cá mập vằn, trước đây đã tồn tại được một năm hoặc lâu hơn trong điều kiện bể cá. Một số nỗ lực đã được thực hiện để nuôi nhốt một con cá mập trắng lớn, nhưng hầu hết các mẫu vật đã chết hoặc phải được đưa trở lại đại dương sau một thời gian ngắn.

Mặc dù không nên nuôi bất kỳ loài cá mập nào làm thú cưng trong bể cá, nhưng những người có khả năng mua bể và vật dụng rất lớn sẽ làm như vậy. Họ nuôi những con cá mập như cá mập mèo nổi tiếng, cá mập vẫy, cá mập vai và một số loài cá mập thực sự khác.

Điều đáng chú ý là một số con cá mập này phát triển rất lớn và không thể ở trong bể khi trưởng thành. Cá mập thực sự là thú cưng không phổ biến ở hầu hết các vùng và là bất hợp pháp. Tuy nhiên, ở những địa điểm như California, việc nuôi một số loài cá mập thực sự là hợp pháp và trên thực tế, đó là một biểu tượng địa vị.

Không có nhiều nơi bạn có thể mua một con cá mập thật. Nếu bạn nghiêm túc về việc nuôi một con cá mập làm thú cưng, hãy sẵn sàng chi nhiều tiền. Kích thước tối thiểu của bể cá mập được xác định bởi loại cá mập thú cưng mà bạn định nuôi.

Cá mập có tồn tại lâu trong điều kiện nuôi nhốt không?

cá mập báo
Cá mập không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt như trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

©Barbara Ash/Shutterstock.com

Nói chung, các loài cá mập khác nhau đều có tuổi thọ khác nhau. Tuy nhiên, người ta đã nghiên cứu rằng cá mập không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt như trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Những con cá mập bị bắt bên trong bể cá công cộng hoặc bể cá gia đình được quan sát thấy có tuổi thọ ngắn hơn những con khác trong tự nhiên.

Một công viên giải trí ở Orlando, Florida được cho là đã cố gắng trưng bày hai con cá mập mako vây ngắn đánh bắt tự nhiên tại Triển lãm Gặp gỡ Cá mập của họ vào năm 1978. Những con vật này được cho là đã chết trong vài ngày sau khi lao vào tường của khu bao vây. Năm 2017, một con cá mập trắng lớn cũng chết trong thủy cung Nhật Bản chỉ sau 3 ngày. Có vẻ như cá mập không phát triển mạnh trong bể.

Cá mập trong tự nhiên có thể di chuyển tới 45 dặm mỗi ngày (và một số loài phải bơi liên tục để thở), nhưng cá mập trong điều kiện nuôi nhốt bơi theo vòng tròn và một số bị thương ở mũi do cọ xát vào thành bể. Cá mập trong điều kiện nuôi nhốt cũng có thể phản tác dụng với các nỗ lực bảo tồn. Nhìn thấy động vật trong môi trường không tự nhiên làm suy giảm chất lượng và bóc lột chúng sẽ giáo dục công chúng rằng chúng là của chúng ta để kiểm soát.

Nó mang đến cho mọi người ảo tưởng sai lầm rằng loài này phát triển thịnh vượng trong tự nhiên và việc loại bỏ chúng khỏi quê hương của chúng là phù hợp. Cũng đã có nhiều trường hợp cá mập, cá đuối chết chỉ vì những lỗi kỹ thuật đơn giản. Hơn nữa, vì nhiều loài cá mập vốn nhút nhát nên việc cho phép những con trưởng thành và trẻ lạ, ồn ào xâm phạm không gian cá nhân của chúng chắc chắn sẽ làm phiền chúng.

Những con cá mập nào tốt như thú cưng?

Như đã đề cập, chỉ có một số loài cá mập thực sự được nuôi hợp pháp như thú cưng và nuôi trong bể hoặc bể cá công cộng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một con, trước tiên bạn phải hoàn toàn hiểu biết về loài cá mập bạn sẽ câu và nhu cầu của chúng.

Hãy nhớ rằng những sinh vật này sẽ không phát triển trong một môi trường không tự nhiên, vì vậy bạn sẽ là người giúp chúng phát triển. Dưới đây là một số loài cá mập phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng:

1. Băng Cốc

tên động vật hài hước
Wobbegong có tua là những kẻ săn mồi phục kích, chúng săn các đàn cá và có thể tấn công con người mà không bị khiêu khích.

©frantisekhojdysz/Shutterstock.com

Ngoài việc có cái tên điên rồ nhất, loài cá mập này là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cá gia đình – nhưng chỉ khi bạn mua đúng loại. Hầu hết các loài lớn trong họ này có thể dài tới 10 feet! Wobbegong, có thể được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Úc và Indonesia, là một thành viên thực sự của gia đình cá mập thảm.

Nếu bạn muốn nuôi một con wobbegong nhỏ làm thú cưng, thì wobbegong có tua và Ward's wobbegong là những lựa chọn tốt nhất. Quá trình trao đổi chất của wobbegong cũng chậm và nó thích dành phần lớn thời gian ở đáy bể, khiến nó trở thành một loài cá mập thú cưng ít phải bảo dưỡng.

2. Cá mập tre

Cá mập tre đốm trắng
Cá mập tre là một trong những loài cá mập đáng yêu nhất trên biển và là loài đẹp nhất để nuôi làm thú cưng.

©iStock.com/Josephine Julian

Do kích thước nhỏ và cơ thể có hai màu, cá mập tre là một trong những loài cá mập thú cưng dễ thương nhất ở biển và là loài đẹp nhất để nuôi làm thú cưng. Cá mập tre là một loài cá mập thú cưng đẹp, phổ biến như một vật nuôi trong bể cá do kích thước nhỏ 48 inch của nó.

Chúng tương đối dễ nuôi sau khi đã thiết lập một bể cá cho chúng. Với tuổi thọ 25 năm, cá mập tre sọc nâu là người bạn đồng hành tuyệt vời của con người.

Cá mập tre có thể được tìm thấy ở các vùng biển ven biển Đông Nam Á và lục địa Úc. Và trong khi chúng chưa bao giờ làm hại con người, chúng là những thợ săn cừ khôi. Các thợ lặn đã từng vuốt ve và cưng nựng cá mập tre vì chúng rất hiền lành. Cá mập tre thường được sử dụng trong “bể cảm ứng” ở các thủy cung công cộng để giáo dục du khách về chúng và các sinh vật sống dưới nước khác.

3. Cá mập đeo vai

Cá Mập Đi Trên Đất - Epaulette Shark

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Cá mập epaulette là loài vật nuôi phổ biến nhất trong tất cả các loài cá mập vì tất cả các lý do chính đáng. Nó bảnh bao, mượt mà, mảnh khảnh và di chuyển nhanh, với hai mảng lớn sẫm màu phía trên vây ngực giống như những chiếc cầu vai lạ mắt trên quân phục, do đó có cái tên đặc biệt.

Cá mập đeo vai là một loài cá mập Úc được coi là thú cưng tuyệt vời bởi vì, không giống như hầu hết các loài cá mập, nó thích những không gian hạn chế, mang lại cảm giác an toàn.

Chúng phát triển dài từ 27 đến 35 inch, với chiều dài tối đa là 42 inch và sống từ 20 đến 25 năm. Chúng mỏng và phẳng chứ không sâu, cung cấp nhiều diện tích bề mặt hơn để tiếp xúc với các vật thể trên mặt đất. Chúng có thể được tìm thấy ở bờ biển phía bắc của Úc và bờ biển của Papua New Guinea, Malaysia, Indonesia và Quần đảo Solomon.

Khả năng đi trên cạn của cá mập vai là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của nó. Khi chúng bị mắc kẹt trên đất liền, thường là do thủy triều rút, chúng có khả năng hiếm có là sử dụng vây ngực và vây bụng làm chân và bàn chân.

4. Cá mập san hô

Mắt cá mập: Cá mập mèo san hô
Cá mập san hô có thể được nuôi khi trưởng thành trong bể cá 300 đến 350 gallon, với bể 450 gallon là tối ưu.

©iStock.com/Velvetfish

Catsharks là vật nuôi thú vị và đáng yêu hiếm thấy trong bể cá ở nhà. Có rất nhiều loài trong số đó, mang đến cho bạn nhiều lựa chọn.

Chúng là loài cá nước mặn lớn cần được chú ý đặc biệt, mặc dù chúng không có bệnh tật. Cá mập san hô có thể được nuôi khi trưởng thành trong bể cá 300 đến 350 gallon, với bể 450 gallon là tối ưu.

Chiều dài trưởng thành bình thường của nó là 24 inch (tối đa 28 inch). Dựa trên nơi bạn sống, việc mua một cái có thể khó khăn. Chúng có thể được đặt hàng trực tuyến tại Hoa Kỳ. Vì kích thước của chúng, việc tìm kiếm chúng ở cửa hàng khó khăn hơn.

5. Cá mập vây đen

Cá mập rạn san hô blacktip có thể dài tới 60 inch.

©iStock.com/wrangel

Cá mập vây đen và vây trắng không hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng nếu bạn nhất quyết muốn sở hữu một con, bạn sẽ cần một chiếc bể rất lớn với các đầu tròn. Những con cá mập này, có thể dài từ 48 đến 60 inch và có thể được nuôi chung với nhiều loài cá rạn san hô khác nhau miễn là chúng được cho ăn đầy đủ, có thể được nuôi trong bể 1.000 gallon.

Bạn cũng cần nghiên cứu nên cho chúng ăn gì và tần suất cung cấp chúng vì chúng có thể bị cho ăn quá nhiều. Bạn cũng nên xem xét liều lượng sắt và iốt, vì chúng cần những chất dinh dưỡng này để tăng trưởng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá mập cát
Cá mập cát (Carcharhinus plumbeus). Động vật sống hoang dã.

© Vladimir Wrangel/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Đài Loan Victor


Trong sáu năm, tôi đã làm việc với tư cách là một nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp cho sách, blog và trang web, đặc biệt tập trung vào động vật, công nghệ và tài chính. Khi tôi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử với bạn bè.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.