5 lựa chọn thay thế cá cảnh để xem xét (Có ảnh)

dễ thương-hồng-axolotl

Bạn có thể đã nghe những lời đáng sợ, “Không còn cá nữa!” Thật là một ngày buồn khi các thành viên trong gia đình bạn chán ngấy sở thích nuôi cá của bạn. Chà, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là sở thích cá cảnh của bạn phải dừng lại.

Hoặc có thể bạn chỉ muốn một bể cá không. Hoặc muốn làm cho bể hiện tại của bạn (có cá) thú vị hơn – mà không cần thêm cá. Chà, tôi có một tin tốt: có nhiều cách khác để tiếp cận tình huống với những lựa chọn thay thế này để nuôi cá trong bể cá!

Dưới đây là một số loại không phải cá mà bạn có thể nhận được:

1. Sa giông

sa giông
Tín dụng hình ảnh: Aleron Val, Shutterstock

Hãy đối mặt với nó: những người này thật tuyệt vời. Họ làm tốt với hầu hết các loài cá vàng. Và chúng cực kỳ thú vị để xem. Chỉ cần đặt một miếng gỗ nổi trong bể và xem chúng đắm mình.

Chuyển động dưới nước của họ cũng rất hấp dẫn. Họ không bảo trì cao. Chỉ cần cho chúng ăn giun máu vài lần một tuần (và giữ cho nước sạch, điều này là cần thiết cho bất kỳ loài cá nào).

Nhưng bạn cần có một cái nắp trên bể cá của mình, và một cái vừa vặn ở đó. Những kẻ này là những nghệ sĩ trốn thoát! Chỉ cần nhớ: nếu con cá quá lớn, sa giông có thể trở thành món ăn vặt ngon lành cho một con cá vàng khổng lồ!


2. Ốc sên

pomacea diffusa : ốc bươu xanh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

À, tôi có thể nói hàng chục năm trời về tình yêu của mình dành cho ốc sên. Có rất nhiều loài ốc thủy sinh khác nhau. Một số mục yêu thích của tôi?

  • Những con ốc bí ẩn to lớn, đáng yêu và có nhiều màu sắc khác nhau.
  • Ốc sên Ramshorn rất dễ thương, tương đối nhỏ, ăn nhiều loại tảo và trông giống như những viên ngọc nhỏ trong bể của bạn (cũng là nguồn thức ăn tuyệt vời cho nhiều loài cá).
  • Ốc Trapdoor Nhật Bản rất đẹp, khá lớn và rất thích ăn tảo. Sẽ không quá đông dân cư.
  • Ốc Nerite là những con ốc sên ăn hầu hết mọi loại tảo. Chúng sẽ không sinh sản trong nước ngọt.
  • Ốc ao khổng lồ Melantho là loài ăn tảo nhanh và lấp lánh

Chúng rất hữu ích cho sức khỏe bể cá của bạn, vì vậy bạn có thể cảm thấy hài lòng khi biết rằng chúng không chỉ thú vị khi nhìn mà còn có lợi cho bể của bạn.

Việc nuôi con của chúng cũng rất thú vị nếu bạn có thời gian và không gian. Bạn thậm chí có thể lai tạo có chọn lọc một số loài để cải thiện một số tính năng nhất định theo thời gian, nếu bạn muốn có một sở thích nhỏ liên quan đến hồ cá mà không có phần cá.


3. Kỳ giông

Kỳ giông
Tín dụng hình ảnh: ArnPas, Shutterstock

Nếu bạn chưa từng nghe (hoặc nhìn thấy) những thứ này trước đây, thì chúng khá là hay. Chúng không phải là một con cá. Chúng không phải là một loài bò sát.

Họ là ai? Chúng là một loài lưỡng cư.

Đôi khi được gọi là Rồng nước Mexico, axolotl là những sinh vật siêu lạnh lùng và rất dễ chăm sóc. Không giống như sa giông, chúng chỉ ở trong nước. Chúng là một trong số ít động vật thủy sinh thích nước mát (dưới 70 độ F).

Một số chủ sở hữu cá vàng ưa thích cho rằng hai loài có thể cùng tồn tại với nhau mà không gặp vấn đề gì (miễn là cá đủ lớn để không bị ăn thịt và đủ ăn để không bị cắn). Không nói rằng nó luôn hoạt động hoặc được khuyến khích, chỉ ném nó ra khỏi đó.


4. Tôm / đảo

tôm cảnh
Tín dụng hình ảnh: Edwin Aquaneo, Shutterstock

Tôm hùm? tôm càng? Con tôm?

Inverts là một sinh vật không tanh có thể cung cấp cho bạn cách khắc phục cư dân trong bể cá mới của bạn. Phải thừa nhận rằng hầu hết thời gian chúng không hợp với cá vàng. Nhưng tôm rất tốt cho các thiết lập nano nhỏ. Chúng cũng rất thú vị để xem và có nhiều màu sắc cầu vồng.

Nếu bạn hướng đến nhu cầu của họ và thời gian/địa điểm/hoàn cảnh phù hợp, họ cũng sẽ sinh sản cho bạn! Một số người thậm chí còn kiếm được một khoản tiền nhỏ khi làm việc này.


5. Thực vật

Tín dụng hình ảnh: Cheng Wei, Shutterstock

Nếu bạn chỉ cảm thấy muốn thêm một số sinh vật sống nhưng bị cấm động vật, có thể một cây thủy sinh là thứ dành cho bạn.

Đôi khi một cây sống đáng yêu là đủ để tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bố trí bể của bạn. Nó cũng mang đến cho bạn thứ gì đó để chăm sóc và đánh giá cao mà không phải chịu nhiều trách nhiệm như một con vật sống. Phần tốt nhất? Có rất nhiều loại khi mua cây sống trực tuyến.

Đừng đánh giá thấp niềm vui của việc giữ cây. Chỉ cần hỏi cộng đồng bể trồng. Đối với họ, những con vật chỉ là một thứ phụ. Một số trong số họ giữ một vài con tôm và thế là xong – hoặc không có gì cả.

Trồng cây cũng là một cách thư giãn tuyệt vời. Tôi muốn nói rằng thật an toàn khi nói rằng đôi khi chúng có thể không căng thẳng như việc nuôi thú cưng. Tuy nhiên, bạn vẫn đang chăm sóc cho một sinh vật sống, vì vậy điều đó có thể rất bổ ích.

máy chia cá

từ chối trách nhiệm

Để tất cả các bạn biết, tôi không ủng hộ việc có thêm sinh vật/thực vật/bất cứ thứ gì nếu bạn có một người thân yêu đã đạt đến giới hạn của họ. Tôi thích nuôi cá nhiều như vậy, nhưng tôi sẽ không bao giờ ủng hộ việc gây nguy hiểm cho mối quan hệ của bạn với gia đình vì sở thích của bạn.

Vì vậy, vui lòng thực hiện những điều sau đây một cách thận trọng và sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn. Nó xảy ra, mọi người cảm thấy mệt mỏi với sở thích của người khác khi họ không thích nó. Họ có thể không cảm nhận được cảm giác hồi hộp mà bạn làm – có thể họ chỉ thấy bạn kéo những chiếc xô và tiêu hết số tiền khó kiếm được của mình. Trong trường hợp đó, ngay cả một cái cây cũng có thể là tất cả những gì họ cần để đưa họ qua bờ vực. Nhưng có lẽ không. Có lẽ đó chỉ là cá vàng đang trở nên quá cạn kiệt cảm xúc đối với chúng. Xét cho cùng, việc nuôi những chú chó vàng không phải là một sở thích dễ dàng và chúng rất đáng yêu. Bạn có thể lấy nó hoặc bỏ nó – đừng nói với họ rằng tôi đã nói với bạn về danh sách bí mật này

Hoặc, có thể chỉ có bạn và bạn cảm thấy muốn lùi bước trước những yêu cầu khắt khe hơn trong việc nuôi cá vàng so với một số cư dân thủy cung khác.

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn thấy những lựa chọn thay thế này hữu ích. Dù tình huống của bạn là gì, việc tận hưởng sở thích có thể được thực hiện mà không cần mua vô số cá vàng.

Bạn đã sở hữu cái nào trong số này chưa? Có bất cứ đề nghị tôi quên?

Hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới – và cảm ơn vì đã đọc!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arm001, Shutterstock