Hawks sẽ ăn mèo và vật nuôi khác?

Nhiều loài chim săn mồi thường xuyên săn bắt những con vật nhỏ và chúng sẽ không phân biệt được đâu là sinh vật hoang dã và thú cưng yêu quý. Nhưng diều hâu có ăn thịt chó mèo không? Nhiều chủ vật nuôi lo sợ cho vật nuôi của họ khi có chim ăn thịt trong khu vực, nhưng chủ vật nuôi có thể thực hiện các bước đơn giản để bảo vệ vật nuôi của họ khỏi trở thành con mồi.

Vật nuôi có nguy cơ từ Raptors

Những vật nuôi có nguy cơ cao nhất từ những con chim săn mồi đói là những động vật nhỏ dành nhiều thời gian ở ngoài trời mà không được giám sát. Mặc dù các cuộc tấn công của chim vào vật nuôi không phổ biến, nhưng các loài chim đã được ghi nhận là tấn công:

 • Chó nhỏ và chó con, đặc biệt là giống đồ chơi hoặc giống thu nhỏ
 • Mèo nhỏ và mèo con
 • thỏ
 • chuột lang
 • Vịt hoặc gà cưng

Tuy nhiên, bất kỳ vật nuôi nhỏ nào cũng có thể gặp rủi ro khi bị chim tấn công. Những kẻ săn mồi lớn sẽ thường xuyên tấn công những con vật nặng tới 20 pound như một phần của cuộc săn. Nhiều loài chim săn mồi sẽ tấn công cả những động vật lớn hơn, kể cả con người nếu chúng cảm thấy tổ hoặc con non của chúng bị đe dọa.

Raptors săn thú cưng

Chim săn mồi không săn mồi để chơi thể thao và chúng không chỉ tìm cách khủng bố các loài động vật khác để mua vui hoặc chơi trò chơi. Khi một con chim ăn thịt tấn công, nó đang tìm kiếm thức ăn hoặc bảo vệ lãnh thổ của mình, thường là xung quanh khu vực làm tổ. Các loài chim săn mồi được chú ý nhiều nhất khi tấn công vật nuôi bao gồm:

 • cú sừng lớn
 • diều hâu phương bắc
 • diều hâu đuôi đỏ

Những con diều hâu sân sau nhỏ hơn, chẳng hạn như diều hâu Cooper và diều hâu sắc nhọn, thường sẽ không tấn công thú cưng trừ khi chúng đặc biệt tuyệt vọng. Những con diều hâu này thường săn những trò chơi nhỏ hơn nhiều, chẳng hạn như chuột hoặc chim biết hót nhỏ. Tuy nhiên, bất kỳ con diều hâu, cú mèo hay chim ưng nào cũng có thể tấn công thú cưng trong các trường hợp đúng—hoặc sai—.

Bảo vệ thú cưng của bạn khỏi chim săn mồi

Có một số bước đơn giản mà chủ vật nuôi có thể thực hiện để bảo vệ vật nuôi của họ khỏi bị chim tấn công.

Cây vân sam / Melissa Ling

 • Giám sát thú cưng: Luôn ở bên ngoài với thú cưng của bạn. Một con chim săn mồi ít có khả năng tấn công một con vật nhỏ hơn khi một con lớn hơn nhiều (chủ nhân của nó) ở gần đó. Để có hiệu quả, bạn cần có thể nhìn thấy từ trên không giống như thú cưng của bạn khi ở ngoài sân, không phải dưới tán cây, ô hoặc mái nhà. Cách hiệu quả nhất là ở tương đối gần thú cưng của bạn, đặc biệt là ở sân rộng, công viên thoáng hoặc khu vực rộng khác.
 • Giữ vật nuôi trong chuồng: Cung cấp chuồng chạy hoặc chuồng khác có mái che cho vật nuôi ở bên ngoài mà không được giám sát. Điều này cho phép thú cưng tự do ở ngoài trời nhưng bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công từ trên không. Chạy không có mái che không hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của chim. Mái nhà cũng cung cấp bóng râm và bảo vệ bổ sung để giữ cho vật nuôi thoải mái và an toàn hơn trước các mối đe dọa khác.
 • Cung cấp mái che: Nếu không có chỗ chạy có mái che nhưng phải để thú cưng ở ngoài trời, hãy đặt thú cưng ở khu vực có cây cối và bụi rậm cung cấp mái che tự nhiên để che giấu thú cưng khỏi không khí. Điều này cũng cung cấp bóng râm và sự thoải mái tốt hơn cho vật nuôi ngoài trời. Lớp vỏ dày đặc hơn cũng sẽ khiến chim ăn thịt săn mồi khó lập kế hoạch và thực hiện một cuộc tấn công hiệu quả hơn mà không cần điều động không gian.
 • Cùng thú cưng tập thể dục: Nếu bạn có nhiều thú cưng, hãy tập thể dục chúng ngoài trời cùng nhau. Chim ăn thịt ít có khả năng tấn công hơn khi có sự hiện diện của các loài động vật khác vì loài chim này sẽ lo lắng về việc các loài động vật khác sẽ bảo vệ bạn đồng hành của chúng hoặc ăn trộm con mồi.
 • Huấn luyện thú cưng: Dạy thú cưng không quấy rối các loài chim ở mọi kích cỡ. Chẳng hạn, một con chó đuổi theo chim ít có khả năng cảnh giác với một kẻ săn mồi đang đến gần. Ngay cả khi chó hoặc mèo chỉ vui đùa hoặc tò mò khi khám phá những con chim ở gần, thì con chim đó có thể coi đó là mối đe dọa và có thể tấn công.
 • Tránh cho chim ăn trên mặt đất: Tránh cho chim bồ câu, chim cút và các loài chim khác ăn trên mặt đất hoặc những loài ăn thấp. Những loại chim này có nhiều khả năng thu hút những con diều hâu lớn hơn và một con diều hâu săn mồi cũng có thể nhắm mục tiêu vào một con vật cưng như một con chim ăn hoang dã. Tương tự như vậy, loại bỏ bồn tắm dành cho chim trên mặt đất nếu diều hâu có thể đe dọa vật nuôi.
 • Cho thú cưng ăn trong nhà: Thú cưng đang ngấu nghiến bữa ăn sẽ không nhận biết được kẻ săn mồi đang săn mồi và có thể dễ bị tấn công hơn. Thức ăn cho vật nuôi không được quản lý cũng sẽ thu hút các loài động vật khác như chuột nhắt, chuột cống, gấu trúc và sóc, những loài này sẽ thu hút các loài chim ăn thịt đang săn mồi. Sau khi chim ăn thịt xác định một khu vực là nơi săn mồi hiệu quả, nó sẽ tiếp tục quay trở lại nguồn thức ăn đó, có khả năng gây nguy hiểm cho vật nuôi.

Điều tốt nhất mà chủ vật nuôi có thể làm để bảo vệ những người bạn đồng hành của họ khỏi sự tấn công của chim là để ý đến các loài chim trong khu vực. Nếu biết chim ăn thịt làm tổ hoặc đậu gần đó, hãy tránh đi dạo hoặc tập thể dục cho thú cưng trong khu vực đó. Trong những trường hợp nghiêm trọng về những con chim cực kỳ hung dữ, chủ sở hữu vật nuôi có thể liên hệ với các quan chức quản lý động vật hoang dã địa phương để đánh giá xem có thể ngăn chặn hoặc di dời con chim đó hay không nếu cần thiết.

Lưu ý : Tất cả các loài chim săn mồi đều được bảo vệ theo Đạo luật Hiệp ước về Chim di cư và việc làm bị thương, bắt hoặc giết bất kỳ loài chim ăn thịt nào hoặc làm phiền tổ hoặc con của chúng là bất hợp pháp. Bảo vệ thú cưng của một người không phải là một yêu cầu bào chữa có thể chấp nhận được đối với việc làm hại chim và chủ vật nuôi có thể bị phạt tiền hoặc các hình phạt khác nếu họ làm hại chim hoang dã.

Các lợi ích khác để bảo vệ vật nuôi

Ngoài việc bảo vệ thú cưng khỏi diều hâu, cú và các loài săn mồi khác, thực hiện các bước để giữ an toàn cho thú cưng sẽ giúp chúng tránh được các mối nguy hiểm khác. Chim săn mồi không phải là những kẻ săn mồi duy nhất nhắm đến thú cưng và thú cưng được bảo vệ sẽ an toàn hơn nhiều trước chó sói đồng cỏ, cáo, gấu và những kẻ săn mồi khác. Một con vật cưng được bảo vệ cũng ít có khả năng bị làm hại bởi những kẻ độc ác hoặc gặp phải những mối nguy hiểm khác trong khu phố, chẳng hạn như đường phố đông đúc hoặc thuốc diệt chuột không được chăm sóc.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng các cuộc tấn công của chim vào vật nuôi vẫn xảy ra và diều hâu có thể ăn thịt vật nuôi nếu có cơ hội. Những người nuôi thú cưng biết cách bảo vệ thú cưng của mình có thể tận hưởng sự đồng hành của chúng mà không sợ bị tấn công từ trên cao.