Phải làm gì nếu Hamster của bạn có con

Một ca sinh nở bất ngờ không phải là hiếm đối với chuột hamster vì chúng thường bị phân biệt giới tính không chính xác và được mua khi trưởng thành từ cửa hàng thú cưng. Mặc dù tốt nhất là bạn nên đảm bảo rằng bạn mua hamster của mình từ một cửa hàng tách biệt đực và cái khi còn nhỏ để tránh những điều bất ngờ như thế này, nhưng không phải lúc nào cũng có thể.

Đôi khi, bạn mang một chú chuột hamster từ cửa hàng về nhà, nơi chúng được nuôi chung với nhiều chú chuột hamster khác, và chúng đã mang thai mà bạn không hề hay biết. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một lứa chuột hamster con đột nhiên xuất hiện vào một ngày nào đó trong lồng hamster của bạn và không biết phải làm gì với chúng.

Làm cho Hamster của bạn cảm thấy thoải mái

Để giúp hamster của bạn chăm sóc những đứa con mới sinh của chúng, bạn có thể đặt các dải giấy vệ sinh hoặc khăn giấy lau mặt vào lồng để có sẵn chất liệu lót chuồng mềm, sạch cho ổ. Lý tưởng nhất là bạn nên làm điều này khi biết hamster của mình đang mang thai, nhưng cũng không sao nếu bạn không biết về việc mang thai. Một con hamster đang mang thai thường khá dễ nhận thấy vài ngày trước khi sinh chỉ bởi kích thước tuyệt đối của bụng nó.

Nếu bạn vừa nhận thấy hamster của mình đang mang thai, hãy dọn dẹp kỹ lưỡng để chuẩn bị cho những người mới đến. Khi các em bé đã đến, đừng lo lắng về việc dọn chuồng một lúc. Để mẹ và con một mình trong ít nhất 7 ngày, đặc biệt nếu người mẹ chưa từng sinh con trước đó. Bạn có thể phát hiện những điểm thực sự ẩm ướt nếu thực sự cần thiết, nhưng tránh làm phiền tổ, mẹ và con non.

Cho Hamster mang thai ăn

Ngay khi bạn nhận thấy hamster của mình đang mang thai, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho hamster một chế độ ăn chất lượng cao với nhiều protein. Chế độ ăn kiêng này nên được tiếp tục trong suốt thai kỳ và cho đến khi trẻ cai sữa. Ngoài một chế độ ăn uống đủ chất, bạn có thể cung cấp một lượng nhỏ trứng luộc chín, một ít thịt gà nấu chín, pho mát và mầm lúa mì để tăng cường dinh dưỡng cho mẹ. Hãy chắc chắn rằng nó luôn có nước sạch.

Tách Hamster của bạn

Nếu hamster đang mang thai của bạn sống với một hamster khác, bạn có thể muốn tách chúng ra. Điều này sẽ giữ cho các em bé an toàn hơn và tránh mọi cuộc chiến giữa người lớn. Nó cũng sẽ tránh được một lần mang thai khác trong tương lai nếu bạn phát hiện ra mình có một con chuột lang đực và cái sống chung với nhau.

Cung cấp quyền riêng tư cho Hamster của bạn

Sẽ rất khó để cưỡng lại, nhưng hãy cố gắng không chạm vào những đứa trẻ trong ít nhất 7 ngày. Bạn muốn tránh mùi hương của bạn trên người trẻ sơ sinh và di chuyển chúng một cách không cần thiết. Nếu vì lý do nào đó bạn phải di chuyển hamster con, hãy sử dụng thìa để bạn không ngửi thấy mùi của bạn. Tuy nhiên, hiếm khi bạn phải di chuyển con non, ngay cả khi chúng đã ra khỏi ổ. Hamster mẹ thường sẽ nhặt bất kỳ con chuột con đi lạc nào và đưa chúng về tổ.

Làm cho thời gian cho ăn và tưới nước hiệu quả và bình tĩnh nhất có thể. Giữ im lặng khi bạn ở trong và xung quanh lồng để không khiến chuột hamster bị căng thẳng. Đôi khi bạn có thể nhìn nhanh vào lồng, nhưng bạn nên tránh ngồi và quan sát chuột đồng trong thời gian dài.

Hãy nhớ rằng hamster mẹ sẽ rất bảo vệ, vì vậy nó có thể hành động hung hăng hơn bình thường đối với bạn khi bạn ở trong lồng. Nó có thể lao vào tay bạn hoặc đứng trên hai chân sau nếu bạn đến quá gần. Điều này là tự nhiên và không đáng lo ngại nhưng bạn vẫn nên tránh để chuột lang bị cắn và gây căng thẳng một cách không cần thiết.

Cai sữa cho Hamster con

Những chú chuột hamster con sẽ sẵn sàng cai sữa mẹ khi được khoảng ba tuần tuổi. Đây là thời điểm tốt nhất để tách con đực ra khỏi con cái nếu bạn nuôi hamster lùn, nhưng hamster Syria có thể ở trong các nhóm đực và cái này thêm hai đến ba tuần nữa.

Hamster mẹ trẻ

Thật không may, nếu bạn mua một chú chuột hamster đang mang thai từ cửa hàng thú cưng thì có thể nó còn khá nhỏ và chưa có khả năng làm mẹ tốt nhất. Vì điều này, nó có nhiều khả năng bỏ rơi hoặc thậm chí ăn thịt con của nó. Nếu bạn nhận thấy chuột lang của bạn không chăm sóc ổ hoặc chăm sóc các em bé và chúng chưa đầy 10 ngày tuổi, thì thật không may, việc cứu các em bé là vô cùng khó khăn.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.