Kích thước bể cá Betta: Cá Betta cần kích thước bể như thế nào?

betta-fish-trong-bể cá

Bể cá betta – nhìn lướt qua một số sản phẩm đang được bán, bạn có thể nghĩ bất cứ thứ gì cũng được!

Từ những chiếc bể đáng kính chứa nhiều gallon, đến những chiếc bát và bình nhỏ gây tranh cãi, và từ những bể cá có thiết kế rộng rãi đến bể chứa iPod hết sức độc ác và lố bịch, các tùy chọn có sẵn thực sự là vô tận.

Khi nói đến kích thước bể cá betta, sự lựa chọn phổ biến nhất cho những người mới bắt đầu nuôi cá là một chiếc bát hoặc bình nhỏ 1 hoặc 2 gallon.

Người ta thường tin rằng vì cá betta có thể ' tồn tại trong dấu móng guốc còn sót lại trên ruộng lúa ' và thực sự có thể hít thở không khí trên bề mặt, nên chúng không cần nhiều chỗ để sống.

Nhưng giữ chúng trong những không gian nhỏ như vậy sẽ không bao giờ cho phép chúng phát triển mạnh, hiếm khi sống sót qua 2 năm tuổi. Trong khi đó, việc chăm sóc cá betta của bạn đúng cách trong một bể cá lớn, đẹp có thể giúp chúng sống được 5, 6 năm hoặc thậm chí hơn!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nhiều lựa chọn có sẵn cho bể cá betta. Kích thước và hình dạng, cái tốt và cái xấu, cái gì phù hợp, cái gì không và quan trọng nhất là tại sao!

Bạn sẽ thấy các đề xuất của chúng tôi dựa trên sự thật và logic, sau đó bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc cung cấp cho cá betta của mình một ngôi nhà.

Nhưng trước khi thảo luận về kích thước bể, hãy nghĩ về cá betta trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Môi trường sống tự nhiên của cá Betta

Cá betta được tìm thấy ở ruộng lúa và đầm lầy ở Thái Lan, Miến Điện và các quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Mặc dù có những mùa khô và những vùng nước này có thể cạn kiệt, khái niệm cá betta sống sót trong 2 inch nước được giữ trong dấu chân của một con bò đực hoặc những vũng nước nhỏ là quá phóng đại và không đúng với dự định của tự nhiên.

Cánh đồng lúa là những vùng nước rộng lớn với mạng lưới đường thủy và kênh rộng lớn và đây là môi trường sống tự nhiên của chúng.

Vùng nước nông, yên tĩnh rất đẹp và ấm áp bởi ánh nắng mặt trời, và thực vật đung đưa nhẹ nhàng trong dòng chảy chậm, tạo ra nhiều nơi để ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi.

Chúng cũng có nhiều thức ăn để lựa chọn – thức ăn nhiều thịt như cá chiên, động vật giáp xác, ấu trùng côn trùng và giun nhỏ.

Nghe có vẻ hay phải không? Giống như một khu nghỉ mát sang trọng ở Quần đảo Hy Lạp hơn là một chiếc bình thủy tinh trên bàn làm việc. Chào mừng đến với Gamma Sigma Spa dành cho cá betta Alpha Beta.

Vì vậy, những gì một chủ sở hữu háo hức để làm gì? Rõ ràng là bạn không thể làm ngập bãi cỏ của mình để tạo ra một cánh đồng lúa ở sân sau. giải pháp thay thế là gì?

koi-betta-fish-nam_Ron-Kuenitz_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz, Shutterstock

Chọn hồ cá Betta của bạn

Tin tốt là với một chút suy nghĩ trước và kiến thức, bạn có thể dễ dàng thiết lập một bể cá thân thiện với cá betta.

Mặc dù có nhiều bộ phận chuyển động, chẳng hạn như chất nền, bộ lọc, và nhiều thứ khác để quyết định, nhưng có lẽ quyết định quan trọng nhất trong việc chăm sóc cá betta là chọn bể có kích thước phù hợp.

Và đó là nội dung của phần còn lại của bài viết này: Kích thước bể cá betta tốt nhất cho bạn và nhu cầu của cá bạn.

Bể Betta nên lớn cỡ nào?

Đây là một chủ đề được tranh luận rất sôi nổi, với nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh mà thường hầu như không đồng ý!

Vì vậy, để tránh ồn ào và đưa ra nhiều ý kiến hơn là ý kiến của chúng ta, chúng ta sẽ thảo luận vấn đề này từ 3 quan điểm.

3 điểm chuẩn chung mà chúng tôi muốn bạn xem xét là:

 • Nhỏ nhất từng chấp nhận được khuyên bởi nhiều chuyên gia
 • Nhỏ nhất được đề xuất cho người nuôi cá trung bình
 • Cá nhân chúng tôi khuyên dùng nhỏ nhất

Và hãy nhớ rằng, những đề xuất này là đề xuất NHỎ NHẤT . Luôn luôn đi lớn hơn nếu bạn có thể.

bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

Kích thước bể nhỏ nhất được chấp nhận cho Betta là 1 gallon

Và đây là mức nhỏ nhất có thể chấp nhận được, không phải mức chúng tôi đề xuất! Nó chỉ đơn giản là cái nhỏ nhất mà bạn có thể sử dụng để có bất kỳ cơ hội nào thậm chí giữ cho cá của bạn sống sót.

Một bể 1 gallon có thể tích nước nhỏ đến mức hầu như không thể tránh khỏi sự dao động nhiệt độ nhanh và cá betta (thực sự là tất cả các loài cá) cần nhiệt độ ổn định để phát triển.

Một thể tích nước nhỏ như vậy sẽ tăng và giảm rất nhanh theo nhiệt độ phòng, trong khi những vùng nước lớn hơn giữ nhiệt độ ổn định – hoặc ít nhất là mất nhiều thời gian hơn để tăng và giảm – như vậy sẽ tốt hơn cho cá bên trong.

Ngoài ra còn có vấn đề tìm máy sưởi đủ nhỏ để sử dụng trong bể cá 1 gallon trở xuống. Nhiều loại bể cá có dung tích 1 hoặc 2 gallon đã được tung ra thị trường trong những năm gần đây, nhưng các lựa chọn cho bể cá nhỏ hơn bị hạn chế nghiêm trọng. Vì vậy, đạt được nhiệt độ ổn định là vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, một lượng nước nhỏ như vậy có thể rất nhanh chóng trở nên độc hại do các chất độc tự nhiên xuất hiện.

Amoniac cực kỳ độc hại và được tiết vào nước dưới dạng chất thải do thẩm thấu từ mang của cá betta, cũng như từ chất thải và thức ăn thừa của cá. Trong một không gian nhỏ như vậy, nồng độ amoniac có thể rất nhanh chóng đạt đến mức gây tử vong và chỉ có thay nước mỗi ngày mới thực sự có thể ngăn chặn mối nguy hiểm này.

Cuối cùng là lập luận về một môi trường phong phú và phù hợp. Bạn có thể cho bao nhiêu vào lọ 1 gallon để bắt chước môi trường sống tự nhiên? Bao nhiêu chất nền? Có bao nhiêu cây? Hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì được thêm vào đều lấy đi thể tích nước nên sẽ không còn 1 gallon nữa.

Vì vậy, 1 gallon thực sự là kích thước bể cá betta tối thiểu tuyệt đối có thể chấp nhận được, mặc dù bản thân chúng tôi không bao giờ đề xuất một bể quá nhỏ.

Nhiều người nuôi chuyên nghiệp nuôi rất nhiều cá rất tốt trong bể cá 1 gallon và nhiều người tranh luận sôi nổi rằng 1 gallon là tất cả những gì cần thiết. Nhưng bản thân chúng tôi ở trong trại 2,5 gallon + nhiều hơn.

beta trong bình với cây màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Expressionsbydesign, Pixabay

Loại nhỏ nhất được đề xuất cho tất cả trừ các chuyên gia là bình 2,5 gallon

Mặc dù được cho là kích thước bể cá betta nhỏ nhất có thể chấp nhận được là 1 gallon, chúng tôi thực sự khuyên những người nuôi cá bình thường/mới bắt đầu/nghiệp dư nên chọn bể cá có dung tích tối thiểu 2,5 gallon.

Lượng nước bổ sung trong bể 2,5 gallon khi so sánh với bể cá 1 gallon có nghĩa là amoniac và các chất độc hại khác tích tụ trong nước sẽ luôn ít cô đặc hơn và do đó ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá betta của bạn.

Lượng nước bổ sung cũng đồng nghĩa với việc thay nước ít hơn hoặc ít thường xuyên hơn, do đó bạn sẽ đỡ phải làm việc hơn. Bể 1 gallon sẽ cần thay nước hàng ngày, bể 2,5 gallon có lẽ 3 hoặc 4 ngày một lần.

Hơn nữa, thể tích nước lớn hơn có nghĩa là nước có khả năng giữ nhiệt độ ổn định hơn và không dao động quá nhanh với nhiệt độ không khí xung quanh. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn máy sưởi phù hợp hơn có thể được sử dụng với bể cá. Như đã nêu trước đây, nhiệt độ ổn định là rất quan trọng đối với sức khỏe của bất kỳ loài cá nào.

Cuối cùng, bể lớn hơn sẽ cho phép bạn có nhiều tùy chọn hơn khi cá nhân hóa giao diện , bằng cách thêm đồ trang trí, cây sống hoặc cây nhân tạo, v.v. Một môi trường phong phú hơn cho cá của bạn và một màn hình đẹp hơn để bạn đánh giá cao.

koi cá betta trong bể rõ ràng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Để làm điều tốt nhất cho cá betta của bạn và giảm bớt công việc cho bạn, hãy nhắm đến 5 gallon cộng thêm

Nó có vẻ phản trực giác, nhưng:

“Bể của bạn càng lớn thì càng dễ bảo trì.”

Nhiều người tự nghĩ: ' Tôi không muốn làm nhiều việc, vì vậy tôi sẽ kiếm một bể cá thật nhỏ '.

Nhưng các bể cá nhỏ cần thay nước cực kỳ thường xuyên và điều kiện sống của cá bên trong thường rất tồi tệ nên chúng chết non.

Một bể lớn hơn, được lọc giúp dễ dàng thiết lập trạng thái 'theo chu kỳ', nhờ đó vi khuẩn có lợi phân hủy chất độc có hại thành chất ít gây hại hơn, nghĩa là bạn có thể thay nước ít thường xuyên hơn và hệ sinh thái cho cá của bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Theo Aquariadise.com và những người khác, 5 gallon là bể có kích thước tối thiểu trong đó có thể dễ dàng thiết lập một chu kỳ.

Và tất nhiên, bể càng lớn thì đời sống cá betta của bạn càng phong phú và đa dạng nếu bạn trang trí bể một cách hiệu quả.

Sự thật là – Càng lớn càng tốt!

Bể cá của bạn càng lớn thì các thông số nước càng dễ ổn định và bạn càng dễ duy trì một hệ sinh thái khỏe mạnh ổn định, đồng thời cơ hội để cá của bạn có một môi trường lành mạnh sinh sống càng cao.

Càng có nhiều nước trong bể, nồng độ của bất kỳ chất độc hại nào tích tụ trong nước càng thấp.

Ngoài ra, bể cá càng lớn (và ít đồ dự trữ) thì bạn càng phải thực hiện ít công việc bảo trì hơn và tỷ lệ sai sót cao hơn nếu bạn phạm sai lầm trong việc giữ cho bể cá của mình sạch sẽ và khỏe mạnh.

Quên hoặc không thể thay nước trong bể 1 gallon trong một tuần và rất có khả năng cá của bạn sẽ chết.

Quên trong một chiếc xe tăng 2,5 gallon? Cá của bạn có thể bị nhiễm độc nhẹ, nhưng hy vọng là vẫn còn sống. Tuy nhiên, thiệt hại lâu dài sẽ được thực hiện và tuổi thọ của chúng gần như chắc chắn sẽ bị rút ngắn.

Không thay nước trong một tuần trong bể 20 gallon chứa một con cá betta? Chà, có lẽ bạn vẫn đúng tiến độ!

dải phân cách: bong bóng

Vui lòng tránh xa Gói 'Betta in a Bowl'

Rất nhiều người nuôi “betta in a bowl” ở nhà và ở văn phòng của họ. Rốt cuộc, đó là một con vật cưng dễ dàng, không cần bảo trì, phải không?

Bao bì hứa hẹn một “ mối quan hệ cộng sinh hoàn hảo ”, trong đó cá betta lấy tất cả thức ăn và oxy từ thực vật, thường là hoa loa kèn hòa bình, và thực vật sống sót nhờ chất thải của cá.

Nhưng điều này có thực sự đúng? Cá có hạnh phúc trong thiết lập này không? Một cái bát nhỏ có thể là một ngôi nhà thích hợp không?

So sánh nó với một bể cá truyền thống, lớn hơn và sau đó quyết định:

 • Cái bát nhỏ, không có kích thước tối thiểu phù hợp và thường nằm trong khoảng từ một phần ba đến một gallon. Không gian nhỏ bé này không cung cấp cho cá betta của bạn đủ chỗ để sinh sống và bơi lội trong đó.
 • Nước có thể lạnh vì bạn không thể sử dụng lò sưởi trong một không gian nhỏ như vậy vì bạn sẽ nấu chín cá của mình. Trừ khi nhiệt độ phòng điển hình của bạn là 75 đến 82 độ, nước của bạn sẽ không đủ ấm.
 • Nước sẽ bị bẩn vì cây không lọc nước đầy đủ, nghĩa là cá của bạn đang bơi lội trong chất thải của chính chúng, cộng với bất kỳ chất thải nào mà cây thải ra khi nó bắt đầu chết.
 • Sẽ không có quyền truy cập vào thực phẩm thích hợp. Hãy nhớ rằng trong tự nhiên, chúng sẽ ăn cá con, động vật giáp xác, ấu trùng côn trùng và giun nhỏ như thế nào? Chúng không có nghĩa là sống nhờ thực vật một mình. Họ sẽ – nhưng chỉ vì họ khao khát BẤT KỲ loại thức ăn nào!
 • Sẽ không có đủ quyền truy cập vào không khí. Nước sẽ gần như tù đọng, chắc chắn là thiếu oxy. Vâng, chúng được gọi là "cá mê cung", nghĩa là chúng có một cơ quan để thở từ bề mặt. Nhưng đặt một loại cây trên mặt nước (chẳng hạn như hoa loa kèn) khiến cá khó tìm được chỗ để thở.

Những điều kiện chật chội này gây rất nhiều căng thẳng cho cá betta. Kết quả là, hầu hết những con sống trong một cái bát hoặc bình nhỏ chỉ sống được một năm hoặc ít hơn, trong khi những con sống trong bể được thiết lập đúng cách sẽ sống được từ 1,5 đến 3 năm, một số sống tới 5 năm.

Đó là một sự khác biệt đáng chú ý!

dải phân cách ah

Loại và hình dạng bể nào là tốt nhất cho cá Betta của bạn?

Theo đúng nghĩa đen, có hàng nghìn bể cá, bát và lọ khác nhau với đủ loại hình dạng và kích cỡ mà bạn có thể mua làm bể cá tại nhà. Nhiều loại trong số đó được bán trên thị trường là " dành riêng cho cá betta ".

Vậy làm thế nào để bạn chọn bể nào là tốt nhất? Rất may, chỉ có 2 điều bạn cần xem xét: Kích thước và hình dạng.

Đúng, bạn cần có nắp đậy để ngăn cá betta của bạn nhảy ra ngoài, cũng như ánh sáng, hệ thống lọc, chất nền, thực vật và đồ trang trí, nhưng đó là những thứ bạn thêm vào bể cá và là chủ đề cho các bài báo khác.

Hiện tại – trong bài viết này – chúng ta hãy chỉ tập trung vào kích thước và hình dạng ưa thích cho bể cá betta.

Hướng Dẫn Kích Thước Bể Cá Betta

cá betta xanh trong bát tối
Tín dụng hình ảnh: senoaji1989, Pixabay

Như đã thảo luận trước đây, 1 gallon là mức tối thiểu tuyệt đối để có bất kỳ cơ hội thực sự nào để giữ cá betta của bạn sống trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Nhưng bạn muốn làm tốt hơn thế, phải không?

2,5 gallon là 'mức tối thiểu được khuyến nghị' của nhiều chuyên gia để có cơ hội hợp lý để giữ cho cá của bạn sống sót. Nhưng bạn cũng nên chọn làm tốt hơn thế nữa.

5 gallon là mức tối thiểu, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu hoặc những người nuôi cá bình thường, để có cơ hội cao thu được một con cá betta tươm tất, khỏe mạnh, hạnh phúc và sống lâu. Nhưng hãy nhớ rằng đây là 'mức tối thiểu'. Lời khuyên tốt nhất chúng tôi có thể đưa ra là:

Mua bể cá lớn nhất mà bạn có thể mua một cách thoải mái và có thể chứa trong không gian mà bạn đã phân bổ cho nó trong nhà của mình.

Bể càng lớn:

 • Càng nhiều nước có nghĩa là bạn càng dễ giữ cho nó ổn định về mặt hóa học.
 • Các chất gây ô nhiễm tích tụ trong nước càng ít cô đặc thì chất lượng nước càng cao. (Miễn là bạn thay nước thường xuyên!)
 • Nhiệt độ sẽ càng ổn định.
 • Cá betta của bạn càng có nhiều chỗ để bơi lội và tập thể dục.
 • Cuối cùng, bạn càng có nhiều chỗ để 'trồng thủy sinh' – xây dựng bể bằng cây cối và đồ trang trí để làm cho nó trông giống môi trường tự nhiên.

Rất đơn giản, lớn hơn đồng nghĩa với tốt hơn. Nhưng làm thế nào lớn bạn nên đi? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhưng để đưa ra một con số, Theo ý kiến khiêm tốn của tôi, tôi muốn nói rằng 10 gallon tốt là tốt, với 15 đến 20 gallon là lý tưởng.

Hướng Dẫn Hình Dạng Bể Betta

Một con cá betta đơn, xanh lam và đỏ trong một bể khác, với cảnh thiên nhiên ở hậu cảnh
Tín dụng hình ảnh: Baehaki Hariri, Shutterstock

Có thể mua bể cá dài và phẳng, mỏng và cao, hình vuông, hình chữ nhật, cong ở phía trước, hình cầu hoàn toàn, kim tự tháp, hình thoi, hình xoắn ốc và mọi hình dạng có thể tưởng tượng khác. Tuy nhiên…

Hình dạng của bể không quan trọng bằng kích thước của bể.

Mặc dù không quan trọng bằng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên hoàn toàn vô tâm với sự lựa chọn của mình. Bạn sẽ muốn xem xét những điều sau đây khi quyết định hình dạng của chiếc xe tăng mà bạn sẽ mua:

 • Cá Betta thích thỉnh thoảng hít thở không khí từ bề mặt và vì vậy chúng hạnh phúc nhất khi chúng dễ dàng tiếp cận bề mặt. Do đó, rộng và dài tốt hơn là mỏng và cao để mang lại diện tích bề mặt lớn hơn.
 • Nếu bạn có ý định giữ thực vật sống, bể cá cao hơn sẽ khó chiếu sáng đầy đủ hơn và sẽ cần ánh sáng mạnh hơn và đắt tiền hơn. Vì vậy, nông hơn là dễ dàng hơn.
 • Các bể dài hơn cung cấp nhiều nơi ẩn náu hơn từ dòng nước được tạo ra bởi nước quay trở lại bể cá từ bộ lọc hoặc được tạo ra bởi đá không khí hơn so với các mô hình cao và mỏng.
 • Các bể dài hơn dễ bảo trì hơn những bể rất cao vì bạn sẽ thấy dễ dàng tiếp cận đáy, lấy các vật dụng bị rơi, cắm lại rễ cây hoặc sử dụng máy hút sỏi trong quá trình thay nước.

Vì vậy, mặc dù hình dạng không quan trọng bằng kích thước, chúng tôi khuyên bạn nên nhắm đến bể rộng hơn, nông hơn thay vì bể mỏng và rất cao.

Cho dù bạn chọn loại xe tăng nào, đừng quên có nắp đậy!

Cho dù bạn chọn loại bể nào, bạn nhất định phải đảm bảo rằng bạn mua cho nó một cái nắp!

Một phần sức hấp dẫn của cá betta là chúng có thể nhảy lên khỏi mặt nước. Xin lưu ý bạn, điều này chỉ hấp dẫn nếu bắt được thức ăn giữa không trung hoặc trốn thoát đến vùng nước tốt hơn trong tự nhiên. Sẽ ít thú vị hơn khi thấy thú cưng yêu quý của bạn đang thực hiện tư thế xác chết hoàn hảo trên tấm thảm tập yoga của bạn khi bạn đến để chào mặt trời vào buổi sáng sớm!

Vì vậy, hãy nhớ đậy nắp bể của bạn để giữ bạn bè của bạn ở đúng vị trí của chúng. Trong ngôi nhà đẹp, rộng rãi mà bạn đã cung cấp cho họ 🙂 dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Cá betta cần bể cỡ nào?

2,5 gallon là kích thước bể tối thiểu được đề xuất của chúng tôi dành cho cá betta, mặc dù bể cá 5 gallon sẽ tốt hơn và nếu bạn có thể kéo dài nó, thì bể 10 gallon trở lên sẽ mang lại cho cá của bạn cơ hội sống lâu và hạnh phúc cao hơn nhiều. Và như một phần thưởng, bể cá càng lớn, bạn càng ít phải làm việc để bảo trì nó.

Bất chấp những gì bạn có thể đọc ở nơi khác, những chiếc lọ và bát nhỏ không phải là nơi ở thích hợp cho cá betta. Bạn gần như không thể duy trì chất lượng nước cao hoặc giữ nhiệt độ ổn định. Và cá của bạn sẽ cảm thấy hậu quả.

Xe tăng kích thước Decent là rất phải chăng những ngày này. Mua một cái. Đó có thể là điều tốt nhất bạn có thể làm cho cá của mình.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!

Thêm hướng dẫn cá Betta:

 • Cách chuyển cá Betta từ cốc sang bể
 • Cách Vận Chuyển Cá Betta (Mẹo & Thủ Thuật)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pixabay