Bầu bí lùn: Chăm sóc cá nhiệt đới

Người sành ăn lùn là một loài cá yên bình và nhút nhát. Nếu bạn có một cặp, hai con cá sẽ bơi cùng nhau. Dwarf gouramis được coi là cá mê cung, có nghĩa là chúng hít thở không khí bằng cơ quan mê cung giống như phổi và cần phải tiếp cận với mặt nước. Nếu bạn tiến hành nhân giống loài này, những chiếc tổ bong bóng phức tạp của chúng sẽ thể hiện bản năng xây dựng ấn tượng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Bầu lùn, bầu lửa, bầu xanh bột, bầu đỏ, bầu hoàng hôn

Tên khoa học: Trichogaster Ialius

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 4-6 năm

Đặc trưng

gia đình Họ Belontiidae
Nguồn gốc Ấn Độ, Tây Bengal, Assam và Bangladesh
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 5 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, sẽ ăn tảo
chăn nuôi Máy đẻ trứng, tổ bong bóng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,0 đến 7,5
độ cứng 4 đến 10 dGH
Nhiệt độ 72 đến 82 F (22 đến 28 C)

Nhấp vào Chơi để tìm hiểu thêm về bầu bí lùn yên bình và nhút nhát

Nguồn gốc và phân bố

Có nguồn gốc ở Ấn Độ, Tây Bengal, Assam và Bangladesh, bầu bí lùn có nguồn gốc từ vùng nước có thảm thực vật dày đặc. Chúng thường được tìm thấy cùng với các loài bầu bí khác trong chi Trichogaster (còn gọi là Colisa) . Ở vùng đồng bằng sông phía bắc Ấn Độ, các loài gouramis lớn hơn là một trong những loại cá thực phẩm phổ biến nhất và được bán khô hoặc làm bột cá ở nhiều chợ.

Màu sắc và Đánh dấu

Tên thông thường của nó là "lùn" rất phù hợp với loài cá này, vì nó là một trong những loài nhỏ nhất trong số các loài cá sành ăn. Con đực lớn hơn một chút so với con cái và có thân màu đỏ cam sáng với các sọc dọc màu xanh ngọc kéo dài đến vây. Con cái vẫn có màu xanh xám xám xỉn hơn và không bao giờ đạt được màu sắc rực rỡ của con đực.

Có một số biến thể màu sắc đã được phát triển bằng cách nhân giống chọn lọc tại các trang trại cá, bao gồm màu xanh nhạt đặc (xanh bột), neon, cầu vồng và đỏ/đỏ mặt. Màu xanh bột chủ yếu là màu xanh lam với chỉ một chút màu đỏ hiển thị trên cơ thể. Đèn neon hiển thị hoa văn màu xanh lam sáng hơn so với loại tiêu chuẩn. Cầu vồng có thân màu đỏ cam đặc biệt rực rỡ với các sọc xanh lam, bên cạnh ánh kim loại vàng lục. Cá đỏ (flame gouramis) có màu đỏ gần như đặc khắp cơ thể với các vây lưng màu xanh đặc.

bạn cùng bể

Loài này thường hòa bình và có thể được nuôi chung với các loài khác không quá lớn hoặc hung dữ. Các loài có màu sắc rực rỡ khác đôi khi có thể khiến những con bầu đực trở nên hung dữ vì chúng bị nhầm là đối thủ. Những con cá học đường nhỏ, hòa bình là bạn tình thích hợp trong bể cũng như hầu hết các loài cá sống ở tầng đáy. Một số bạn cùng bể tiềm năng có thể bao gồm cichlid lùn, tetras hồng y hoặc tetras neon.

Môi trường sống và chăm sóc bầu bí lùn

Bầu bí lùn rất phù hợp với bể cá nhỏ hơn cũng như bể cá cộng đồng. Bầu bí có thể trở nên lém lỉnh khi tiếp xúc với tiếng ồn và nên được giữ ở nơi yên tĩnh. Cung cấp nhiều thảm thực vật, bao gồm cả thực vật nổi chỉ bao phủ một phần mặt nước, vì những con cá mê cung này cần tiếp cận với bề mặt của bể cá để hít thở không khí.

Chế độ ăn uống và cho ăn của cá bầu lùn

Trong tự nhiên, gouramis ăn côn trùng nhỏ và ấu trùng trên mặt nước và ăn cỏ trên sự phát triển của tảo trên đá và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẽ ăn thức ăn dạng vảy, thức ăn đông khô, thức ăn đông lạnh và viên rau củ. Để duy trì sức khỏe tốt, hãy bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng cách cho chúng ăn thức ăn sống như giun định kỳ. Thức ăn sống cũng nên được dùng để tạo điều kiện cho các cặp gà lai tạo.

Vân sam / Nusha Ashjaee

Khác giới

Con đực thường lớn hơn con cái và có màu sắc sặc sỡ hơn. Khi con đực trưởng thành, chúng phát triển các đầu vây lưng và vây hậu môn thon dài. đó đến một điểm. Ở con cái, những vây này ngắn hơn và tròn.

Nhân giống bầu bí lùn

Hạ mực nước xuống 6 đến 8 inch và tăng nhiệt độ nước lên 82 độ F sẽ kích hoạt sinh sản. Thảm thực vật là điều cần thiết vì những con bầu dục đực xây tổ bong bóng bằng nguyên liệu thực vật, sau đó chúng liên kết với nhau bằng bong bóng. Những chiếc tổ rất phức tạp và chắc chắn, có chiều ngang vài inch và sâu một inch. Đối với cây thủy sinh, Limnophila Aquas, Riccia fluitans, Ceratopteris thalictroides và Vesicularia dubyana là những lựa chọn tốt cho bể sinh sản. Bạn cũng có thể cung cấp sợi than bùn làm vật liệu xây dựng.

Khi tổ đã được xây dựng, con đực sẽ bắt đầu tán tỉnh con cái, thường là vào buổi chiều hoặc buổi tối. Anh ta báo hiệu ý định của mình bằng cách bơi xung quanh con cái có vây loe ra, cố gắng lôi kéo cô ta về tổ, nơi anh ta sẽ tiếp tục màn tán tỉnh của mình. Nếu con cái chấp nhận con đực, nó sẽ bắt đầu bơi vòng tròn với con đực bên dưới tổ bong bóng. Khi nó sẵn sàng đẻ trứng, nó dùng miệng chạm vào lưng hoặc đuôi con đực.

Theo tín hiệu này, con đực sẽ ôm lấy con cái, đầu tiên xoay cô ấy nằm nghiêng và cuối cùng là nằm ngửa. Tại thời điểm này, con cái sẽ giải phóng khoảng năm chục quả trứng trong suốt được con đực thụ tinh ngay lập tức. Hầu hết trứng sẽ nổi lên trong tổ bong bóng. Trứng đi lạc được con đực thu thập và đặt vào tổ. Sau khi tất cả trứng được bảo đảm trong tổ, cặp này sẽ sinh sản trở lại.

Nếu có nhiều hơn một con cái trong bể sinh sản, con đực có thể sinh sản cùng với tất cả chúng. Các buổi sinh sản sẽ tiếp tục trong hai đến bốn giờ và sản xuất từ ​​300 đến 800 quả trứng. Sau khi hoàn thành, con đực sẽ đặt một lớp bong bóng mịn bên dưới những quả trứng, đảm bảo rằng chúng vẫn ở trong tổ bong bóng. Tại thời điểm này, (những) con cái nên được tách ra khỏi bể để giảm căng thẳng cho con đực.

Sau đó, con đực sẽ chịu trách nhiệm duy nhất về những quả trứng, tích cực bảo vệ tổ và lãnh thổ xung quanh. Trong 12 đến 24 giờ, cá con sẽ nở và tiếp tục phát triển trong sự bảo vệ của tổ bong bóng. Sau ba ngày, chúng đã đủ phát triển để bơi tự do.

Vớt cá đực ra khỏi bể khi cá con đã rời khỏi tổ bong bóng hoặc anh ta có thể ăn thịt con non. Cho cá bột ăn thức ăn vi lượng như infusoria, luân trùng hoặc thức ăn công nghiệp cho cá bột trong tuần đầu tiên. Sau một tuần, chúng có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở và thức ăn dạng vảy nghiền mịn.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu gouramis lùn hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.