Cá sấu ăn gì?

Cá sấu Mỹ là loài bò sát khổng lồ, giống như các loài cá sấu khác, có đuôi khỏe được sử dụng cho cả việc điều hướng và chiến đấu. Những loài bò sát này thường nổi trên mặt nước và khi chúng nổi lên, mắt, tai và mũi của chúng nằm trên đỉnh đầu dài và hơi nhô lên trên mặt nước. Hình dạng miệng và răng của chúng cho phép phân biệt cá sấu Mỹ với cá sấu thật. Nhưng cá sấu ăn gì? Đây là tất cả những gì bạn cần biết về những gì chúng ăn và cách chúng săn mồi!

Cá sấu Mỹ ăn gì?

cá sấu
Cá sấu ăn nhiều thứ khác nhau, bao gồm cả cá và động vật có vú nhỏ.

©Ernie Hounshell/Shutterstock.com

Cá sấu Mỹ chủ yếu là động vật ăn thịt ăn một số thứ sau:

 • nhuyễn thể
 • Chim
 • động vật có vú nhỏ
 • bò sát

Cá sấu Mỹ có thể được tìm thấy ở hai khu vực riêng biệt trên thế giới và có hai loại chính mà các nhà khoa học đã xác định được: cá sấu Mỹ và cá sấu Trung Quốc. Hai loài cá sấu này khác biệt với các loài cá sấu đồng loại của chúng về tầm vóc, mõm cùn và khả năng nhạy cảm với nước mặn.

Cá sấu Mỹ thỉnh thoảng ăn những thứ không phải con mồi như đá cuội và lon nước ngọt. Càng có thêm lý do để dọn rác bất cứ lúc nào chúng ta nhìn thấy!

Cá sấu Trung Quốc ăn gì?

Loại cá sấu khác sống bên ngoài châu Mỹ là họ hàng đang bị đe dọa nghiêm trọng của cá sấu Mỹ. Cá sấu Trung Quốc là loài bản địa của các vùng nước ngọt có dòng chảy chậm ở hạ lưu sông Dương Tử của Trung Quốc, nơi chúng ăn:

 • cua
 • Con Ốc Sên
 • chim nước
 • côn trùng
 • loài gặm nhấm

Cá sấu Trung Quốc là loài ăn xác thối và ăn phế liệu. Bộ răng có những chiếc răng cùn rất lý tưởng để dùng vỏ sò đập vỡ động vật. Cá sấu Trung Quốc tại Vườn thú Quốc gia ở Smithsonian được cho chuột non, chuột nhắt và cá.

Làm thế nào để Alligators Hunt?

Cá sấu thường săn mồi dưới nước, nơi chúng kiên nhẫn nằm chờ con mồi.

©iStock.com/Cindy Larson

Thông thường, cá sấu không săn mồi trên cạn. Chúng gặp khó khăn trong việc di chuyển nhanh trên cạn và không thể đuổi theo con mồi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, để giữ cho động vật tránh xa trứng của chúng, cá sấu chúa đã biết tấn công các động vật trên cạn khác.

Chúng cũng tham gia vào các cuộc truy đuổi ngắn để xua đuổi những kẻ săn mồi tiềm năng khỏi lãnh thổ của chúng. Cá sấu chúa và cá sấu chúa đều ẩn nấp dưới nước. Chỉ có mõm và mắt của chúng có thể nhìn thấy trên bề mặt khi chúng ẩn mình bằng cách ngâm mình trong làn nước tối.

Cá sấu đứng yên chờ cơ hội lý tưởng để tấn công. Họ chỉ đơn giản là chờ đợi một cái gì đó để bơi hoặc đến trên đất liền. Sau đó, cá sấu kẹp hàm khỏe của nó và kéo nạn nhân xuống nước nếu nó ở trong khoảng cách tấn công. Con cá sấu dùng hết sức để vùng vẫy sau khi bị cắn. Nó sở hữu rất nhiều sức mạnh thể chất và nếu cần thiết sẽ thực hiện cú lăn tử thần.

Sử dụng nước để mang lại lợi ích cho họ

Mặc dù chúng không có khả năng đánh hơi dưới nước, nhưng các giác quan tích hợp (ISO) nằm trên mũi và mặt của chúng cho phép chúng phát hiện những chuyển động nhỏ trong nước do cá hoặc các động vật khác mang lại.

Mặc dù có khả năng chết đuối, nhưng cá sấu Mỹ có một van vòm miệng mà chúng bịt kín khi bị ngập nước. Nếu chúng di chuyển hàm để cắn, van này sẽ ngăn nước chảy vào thực quản của chúng. Cá sấu không phải là cá cũng không phải động vật lưỡng cư, do đó chúng không thể thở dưới nước, nhưng chúng có khả năng nín thở lâu.

Cá sấu sẽ nổi lên nếu nó tấn công thành công và đưa nạn nhân vào miệng, lúc đó chúng sẽ cắn mạnh hơn và nuốt chửng nạn nhân. Cá sấu Mỹ không ăn thịt con mồi chìm dưới nước do không thở được dưới nước.

Cá sấu thường ăn như thế nào?

cá sấu
Cá sấu đôi khi có thể nhịn ăn trong một tuần sau khi ăn một bữa.

©Jim Schwabel/Shutterstock.com

Do là loài máu lạnh nên cá sấu Mỹ không ăn mồi thường xuyên như các loài máu nóng. Sau khi ăn một bữa, một con cá sấu trưởng thành có thể tiếp tục không ăn trong một tuần. Mùa cũng ảnh hưởng đến tần suất cá sấu ăn.

Chẳng hạn, chúng bắt đầu một quá trình gọi là bầm tím, khi quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại và trở nên lờ đờ trong suốt mùa đông. Cá sấu tham gia vào quá trình ngủ đông, một kiểu ngủ đông đặc biệt do thời tiết lạnh tạo ra. Cá sấu Mỹ không ăn nhiều vào những tháng lạnh hơn như vào mùa hè.

Cá sấu có săn người không?

Con người không bị cá sấu săn đuổi. Mặc dù thực tế là có một số vụ cá sấu tấn công mỗi năm, nhưng phần lớn các vụ cá sấu tấn công là do con người xâm phạm môi trường sống của cá sấu vì chúng quá lớn để trở thành con mồi của hầu hết các loài cá sấu.

Cá sấu không cố tình đi tìm con người để ăn trong tự nhiên. Những địa điểm mà người dân cho cá sấu ăn đôi khi có vấn đề. Cá sấu sẽ liên kết con người với thức ăn nếu chúng làm điều này, đó là lý do tại sao nhiều người đã bị chúng giết chết.

Tiếp theo

 • Các hồ bị nhiễm cá sấu nhiều nhất ở Mississippi
 • Cá sấu và cá sấu có thể giao phối?
 • Xem Người đàn ông Florida cạy hàm cá sấu để cứu con chó con của mình
 • Cá sấu có thể trèo cây?