Blue Catfish vs Channel Catfish: 5 điểm khác biệt chính

Cho dù bạn là một người đam mê câu cá hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về cá trê xanh so với cá trê kênh, thì bạn đang ở đúng nơi. Cả hai loài cá này thường được ngư dân ở Bắc Mỹ đánh bắt, nhưng làm thế nào bạn có thể học cách xác định những loài cá da trơn này và phân biệt chúng?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những điểm khác biệt và tương đồng giữa hai giống cá da trơn thường bị nhầm lẫn này. Chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt về hành vi, môi trường sống ưa thích và tuổi thọ của hai loài cá này để bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng. Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

So sánh Blue Catfish vs Channel Catfish

lam-catfish-vs-channel-catfish
Cá trê xanh phát triển lớn hơn nhiều so với cá trê kênh, cả về chiều dài và trọng lượng.

©AZ-Động vật.com

cá trê xanh Kênh cá trê
Kích cỡ 30-60 inch; 40-150 cân 12-24 inch; 1-5 cân
Vẻ bề ngoài Màu xám xanh với hàm nhô ra; có một cái bướu trên lưng và 30-35 tia trên vây hậu môn Màu ô liu hoặc màu xám và những con cá nhỏ hơn có những đốm trên chúng; vây hậu môn có ít hơn 30 tia trên đó
Vị trí và Môi trường sống Nam và Đông Nam Hoa Kỳ; được tìm thấy ở những con sông lớn, chảy xiết Miền Trung và Miền Đông Hoa Kỳ; và đường thủy với dòng chảy thấp
Hành vi Thích mồi tươi; cực kỳ kén ăn và có thể được coi là một chiến lợi phẩm, tùy thuộc vào kích cỡ Thích nhiều loại mồi; thường là loài cá da trơn phổ biến nhất được đánh bắt
Tuổi thọ 20-30 năm 10-15 năm

Sự khác biệt chính giữa cá da trơn xanh và cá da trơn kênh

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa cá da trơn xanh và cá da trơn kênh. Cá trê xanh phát triển lớn hơn nhiều so với cá trê kênh, cả về chiều dài và trọng lượng. Cá da trơn xanh được coi là chiến lợi phẩm đánh bắt, trong khi cá da trơn kênh là loài cá được đánh bắt thường xuyên thứ hai ở Bắc Mỹ. Tuổi thọ của cá trê xanh cũng dài hơn tuổi thọ của cá trê luồng.

Bây giờ chúng ta hãy giải quyết một số khác biệt này một cách chi tiết hơn.

Blue Catfish vs Channel Catfish: Kích thước và trọng lượng

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá da trơn kênh trung bình nặng 15-40 pound, trong khi cá da trơn xanh nặng 40-150 pound.

©Sergey Goruppa/Shutterstock.com

Bạn sẽ không thất vọng nếu bắt được một con cá trê xanh chứ không phải cá trê kênh. Điều này là do cá da trơn xanh vượt xa cá da trơn kênh, thường là với biên độ lớn. Cá da trơn kênh trung bình nặng 15-40 pound, trong khi cá da trơn xanh nặng 40-150 pound, mặc dù bất cứ con nào trên 100 pound đều rất ấn tượng!

Chiều dài tổng thể của hai con cá này cũng khác nhau. Cá da trơn xanh đạt kích thước từ 30-60 inch, tùy thuộc vào độ tuổi, trong khi cá da trơn kênh phát triển trung bình 12-24 inch. Tuy nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này, vì vậy hãy ghi nhớ điều này nếu cuối cùng bạn bắt được một con cá da trơn kênh cực lớn!

Blue Catfish vs Channel Catfish: Tùy chọn Vị trí và Môi trường sống

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá da trơn xanh chủ yếu nằm ở miền Nam Hoa Kỳ trải dài về phía đông, trong khi cá da trơn kênh nằm ở phần trung tâm và phía đông của Hoa Kỳ.

©M Huston/Shutterstock.com

Mặc dù cả hai loài cá này đều được tìm thấy ở Bắc Mỹ, nhưng có một số khác biệt về địa điểm và môi trường sống ưa thích của chúng. Tuy nhiên, cả cá trê xanh và cá trê kênh đều được đánh bắt trong cùng một khu vực, vì vậy vị trí của chúng không phải là quy tắc khó và nhanh khi đến lúc xác định sản lượng đánh bắt của bạn.

Cá trê xanh sống ở miền Nam Hoa Kỳ trải dài về phía đông, trong khi cá da trơn kênh nằm ở phần trung tâm và phía đông của Hoa Kỳ. Hai loài cá này cũng có một số sở thích về môi trường sống. Cá da trơn kênh thích bất kỳ loại đường thủy nào có dòng chảy từ thấp đến trung bình, trong khi cá da trơn xanh thích các dòng chảy nhanh và sông lớn.

Blue Catfish vs Channel Catfish: Ngoại hình

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá da trơn xanh có màu da hơi xanh lam, trong khi cá da trơn kênh có màu ô liu hoặc xám tổng thể.

©Jennifer White Maxwell/Shutterstock.com

Mặc dù có một số điểm tương đồng về màu sắc và ngoại hình, nhưng có một số điểm khác biệt chính về ngoại hình của cá da trơn xanh và cá da trơn kênh. Cá da trơn xanh tôn vinh tên gọi của nó bằng cách được bao phủ bởi lớp da màu xanh lam và xám, trong khi cá da trơn kênh duy trì vẻ ngoài tổng thể có màu ô liu hoặc xám hơn.

Cá da trơn kênh được phát hiện trên cơ thể của chúng, đặc biệt là ở độ tuổi nhỏ hơn, trong khi cá da trơn xanh không được phát hiện. Cá da trơn xanh được xác định bằng cách sử dụng số lượng tia trên vây hậu môn của nó và đây là cách chắc chắn để phân biệt sự khác biệt giữa hai loại cá này. Cá trê kênh có vây hậu môn với 30 tia hoặc ít hơn, trong khi cá trê xanh có trung bình từ 30 đến 35 tia trên vây hậu môn.

Blue Catfish vs Channel Catfish: Hành vi

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá da trơn kênh được coi là một trong những loài cá được đánh bắt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, trong khi cá da trơn xanh có thể được coi là loài hiếm và là chiến lợi phẩm đánh bắt tùy thuộc vào kích cỡ.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Mặc dù cả hai loài cá này đều sống ở những vùng nước tương tự nhau và có vòng đời cực kỳ giống nhau về chu kỳ sinh sản và con cái, nhưng chúng có một số khác biệt trong hành vi. Bây giờ hãy nói về những điều đó chi tiết hơn.

Cá da trơn kênh là một trong những loài cá được đánh bắt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, trong khi cá da trơn xanh là loài quý hiếm và được đánh bắt tùy thuộc vào kích cỡ. Cá da trơn xanh ăn ít mồi hơn so với cá da trơn kênh, vì vậy đây là điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn muốn câu chúng. Cá trê kênh ăn nhiều loại mồi, trong khi cá trê xanh thích mồi sống và thơm.

Blue Catfish vs Channel Catfish: Tuổi thọ

cá trê xanh vs cá trê kênh
Cá nheo kênh sống trung bình từ 10 đến 15 năm trong tự nhiên, cá trê xanh ngoài tự nhiên sống trung bình từ 20 đến 30 năm.

© Ryan Somma / Creative Commons

Điểm khác biệt cuối cùng giữa cá da trơn xanh và cá da trơn kênh là tuổi thọ của chúng. Tất cả các loài cá da trơn đều phát triển trong suốt cuộc đời của chúng, điều đó có nghĩa là cá da trơn càng lớn thì càng già. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những con cá này không có tuổi thọ trung bình.

Ví dụ, cá trê kênh sống trung bình từ 10 đến 15 năm trong tự nhiên, cá trê xanh ngoài tự nhiên sống trung bình từ 20 đến 30 năm. Đây là lý do tại sao cá trê xanh thường lớn nhanh hơn cá trê kênh: đơn giản là chúng già hơn và sống lâu hơn!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Răng Cá Tra- Cá Tra Tươi

© iStock.com/Renars2014


Giới thiệu về tác giả

Tháng Tám Croft


Tôi là một nhà văn tự do phi nhị phân làm việc toàn thời gian ở Oregon. Tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo, tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi tôi không viết lách cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn có thể thấy tôi đang cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong căn bếp nhà tôi, hoàn thiện các công thức nấu ăn trong một chiếc chảo gang sáng loáng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.