Infusoria cho cá con: Mọi thứ bạn cần biết!

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

động vật nguyên sinh-infusoria-3d-man-shutterstock

Việc lai tạo cá của bạn đòi hỏi phải lập kế hoạch và tính toán trước, đặc biệt là đối với cá đẻ trứng như cá vàng. Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho cá con mới nở là đảm bảo bạn có sẵn nguồn thức ăn khi chúng nở. Cá bột có nhu cầu dinh dưỡng cụ thể và có thể gặp khó khăn khi ăn thức ăn viên, mảnh hoặc gel thông thường. Một trong những nguồn thức ăn tốt nhất cho cá con mới nở là infusoria, và điều tuyệt vời nhất là bạn có thể tự nuôi cá infusoria tại nhà. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về infusoria và tại sao nó tốt cho cá con.

Infusoria là gì?

Infusoria đề cập đến đời sống thủy sinh có kích thước cực nhỏ hoặc gần như cực nhỏ. Có nhiều sinh vật thuộc danh mục này, nhưng một số sinh vật phổ biến nhất là amip, paramecium, luân trùng, một số loại tảo và vorticella. Những sinh vật này đủ nhỏ để cá con nhỏ nhất có thể ăn và chúng dễ dàng tự nuôi ở nhà.

Động vật nguyên sinh-infusoria_3d_man_shutterstock
Hình ảnh bởi: 3d_man, Shutterstock

Cách nuôi cấy Infusoria

  1. Bắt đầu với Nguồn: Bạn muốn bắt đầu quá trình nuôi cấy của mình bằng một vật chứa trong suốt, chẳng hạn như bình thủy tinh và nước đã có vi sinh vật sống trong đó, chẳng hạn như nước từ bể cá hoặc bộ lọc của bạn. Hãy nhớ rằng những sinh vật này thường ở dạng siêu nhỏ hoặc gần như cực nhỏ, vì vậy ngay cả khi bạn không nhìn thấy chúng, chúng vẫn ở đó.
  2. Cho mồi ăn: Thêm một số vật liệu hữu cơ vào bể để tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Điều này có thể bao gồm cỏ, bột, rau diếp chần hoặc hấp, men và thậm chí cả thực phẩm có nguồn gốc thực vật như thức ăn viên cho thỏ hoặc chuột lang.
  3. Nhận một số mặt trời: Tìm một nơi đầy nắng và để nền văn hóa của bạn ngồi trong 3-4 ngày hoặc lâu hơn. Bạn sẽ thấy nước trở nên đục và có thể có mùi như nước bể cá tù đọng hoặc bẩn. Sau một vài ngày, nước sẽ bắt đầu trong sạch với sự hình thành của một hệ vi sinh vật.
  4. Cho cá con ăn: Khi hệ thống nuôi của bạn đã có vài ngày để thiết lập, bạn đã sẵn sàng cho cá con ăn những bữa đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không nên cho ăn quá nhiều vì dịch truyền có thể dẫn đến chất lượng nước trong bể cá bột của bạn bị vẩn đục hoặc kém. Bạn muốn cho ăn một lượng nhỏ 2-3 lần mỗi ngày. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng ống tiêm, pipet, miếng lót gà tây nhỏ hoặc thậm chí là một cốc thuốc nhỏ. Nếu có thiết bị tiện dụng, bạn thậm chí có thể thiết lập chế độ nhỏ giọt chậm từ hộp đựng dịch truyền sang bể cá bột, nhưng bạn cần theo dõi chặt chẽ việc này để đảm bảo quá trình nhỏ giọt không tăng tốc.
  5. Nhắc lại: Sau một tuần hoặc lâu hơn, chất truyền dịch của bạn có thể bị ứ đọng và cần được thay thế. Bạn có thể bắt đầu lại chu kỳ trước khi môi trường nuôi cấy đầu tiên của bạn bị hỏng để bạn vẫn có dịch truyền khi tung đợt đầu tiên hoặc bạn có thể sử dụng một phần nhỏ của đợt đầu tiên để tạo đợt thứ hai.

Những điều cần tránh

  • Nước bẩn: Một số người sử dụng nước lấy từ các nguồn tự nhiên, như nước mưa và nước suối, nhưng điều này rất nguy hiểm và có khả năng đưa các sinh vật không mong muốn vào bể cá bột của bạn. Một số sinh vật, chẳng hạn như ấu trùng chuồn chuồn và một số vi khuẩn, có thể gây chết người khi chiên.
  • Nước bị ô nhiễm: Sử dụng các nguồn nước tự nhiên có nhiều rủi ro hơn các sinh vật không mong muốn vì nó cũng có nguy cơ bị ô nhiễm hóa chất. Thuốc trừ sâu, phân bón và các hóa chất nguy hiểm khác có thể xâm nhập vào nguồn nước tự nhiên, gây bất lợi cho cá con của bạn. Một số người thậm chí còn báo cáo việc sử dụng nước bẩn từ bình hoa để trồng hoa, nhưng điều quan trọng là chỉ sử dụng nước này nếu bạn chắc chắn rằng không có hóa chất nguy hiểm tiềm tàng nào có thể ngấm vào nước hoặc lên hoa.
  • Giữ văn hóa quá lâu: Nếu bạn giữ văn hóa của mình quá lâu, nó sẽ trở nên trì trệ. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật không mong muốn, vì vậy điều quan trọng là phải thay thế hoặc làm mới môi trường nuôi cấy của bạn mỗi tuần hoặc lâu hơn.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Nuôi cấy infusoria của riêng bạn thật dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có một chiếc xe tăng đang hoạt động. Nếu không, bạn có thể lấy nước khởi động từ bể của bạn bè hoặc cửa hàng cá địa phương, nhưng hãy đảm bảo rằng đó là nguồn đáng tin cậy để bạn không mang mầm bệnh. Infusoria là thức ăn “khởi đầu” cần thiết cho cá con của bạn khi chúng còn quá nhỏ để ăn tôm ngâm nước muối con.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: 3d_man, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi