Cách loại bỏ tảo khỏi ao mà không làm tổn thương cá: 8 mẹo & phương pháp

lau-vườn-ao

Tảo có thể là một vấn đề khó giải quyết, đặc biệt là trong một cái gì đó rộng lớn như một cái ao. Khi bạn có tảo trong bể cá của mình, bạn có thể dễ dàng cạo, hút bụi và cắt bỏ tảo, nhưng ao là một vấn đề hoàn toàn khác khi nói đến việc làm sạch và bảo trì.

Khi cố gắng loại bỏ tảo khỏi ao, bạn có thể thấy mình đang xử lý các hóa chất có thể gây rủi ro cho cá của bạn và các sinh vật khác trong ao. Có nhiều cách để quản lý tảo trong ao của bạn mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của cá , nhưng đây là những điều bạn nên biết.

sao biển-chia-ah

Tại sao tảo là một vấn đề?

Nhiều người thấy tảo cực kỳ khó coi nên muốn loại bỏ nó vì mục đích thẩm mỹ. Tuy nhiên, có một lý do chính đáng để giải quyết sự phát triển quá mức của tảo. Mặc dù một lượng nhỏ tảo không gây hại cho ao của bạn, nhưng sự phát triển quá mức của tảo thực sự có thể gây rủi ro cho cá của bạn.

Vào ban ngày, tảo quang hợp giống như một loại cây thông thường, lấy năng lượng từ ánh sáng mặt trời và giải phóng oxy vào ao. Tốt, phải không? Chà, vào ban đêm khi mặt trời lặn, tảo làm một việc mà nhiều loài thực vật khác không làm.

Khi màn đêm buông xuống, tảo muốn tiếp tục thu nhận năng lượng nhưng mặt trời không còn cung cấp năng lượng nữa nên nó sẽ bắt đầu hút oxy từ nước để duy trì chức năng trao đổi chất. Với sự phát triển quá mức của tảo, rất nhiều oxy có thể được lấy ra khỏi nước làm hạn chế lượng oxy cung cấp cho cá của bạn.

Lời khuyên của chúng tôi về cách loại bỏ tảo ao

1. Hỗ trợ sự hiện diện của vi khuẩn có lợi

đóng ao có tảo
Tín dụng hình ảnh: HainFogarty, Pixabay

Phần quan trọng nhất của việc bảo trì ao là hỗ trợ sự xâm nhập của vi khuẩn có lợi. Cũng giống như trong bể cá, vi khuẩn có lợi giúp duy trì sức khỏe của ao.

Vi khuẩn có lợi giúp duy trì sự phân hủy các chất dinh dưỡng trong ao có thể gây nguy hiểm cho cá của bạn và có thể hỗ trợ sự phát triển của tảo. Các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi sống ở những nơi có dòng nước và oxy hóa, như phương tiện lọc.


2. Loại bỏ các mảnh vỡ ao

Ao thường có các mảnh vụn từ nhiều nơi, chẳng hạn như cỏ vụn, lá cây và cây chết trong ao. Mảnh vụn này đôi khi có thể cung cấp chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sự phát triển của tảo. Bằng cách giữ cho ao của bạn không có mảnh vụn, bạn sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có sẵn và bề mặt cho sự phát triển của tảo.

Các mảnh vụn trong ao có thể được loại bỏ bằng cào ao, lưới hoặc thậm chí bằng tay. Điều này phụ thuộc vào kích thước của ao của bạn, mặc dù. Rõ ràng, một cái ao rộng 1 mẫu Anh sẽ không thể tiếp cận được để loại bỏ mảnh vụn như một cái ao 1.000 gallon.


3. Loại bỏ tảo vật lý

làm sạch ao
Tín dụng hình ảnh: pfluegler-photo, Shutterstock

Tảo có thể được loại bỏ trực tiếp khỏi ao của bạn thông qua nhiều phương pháp. Tảo có thể dễ dàng loại bỏ khỏi hai bên và đáy ao bằng cách sử dụng cào, bàn chải hoặc chổi. Cạo tảo và dùng cào hoặc lưới để loại bỏ tảo hoàn toàn khỏi nước sẽ giúp loại bỏ tảo và ngăn ngừa lây lan.

Đôi khi, bạn có thể cần loại bỏ các bề mặt có tảo mọc, bao gồm lá cây, lũa, đá và bất kỳ vật liệu thực vật nào đã chết.


4. Thêm thực vật nổi

Thực vật nổi là một cách tuyệt vời để loại bỏ chất dinh dưỡng khỏi nước có thể hỗ trợ sự phát triển của tảo. Bằng cách cung cấp cho ao của bạn nhiều thực vật nổi, bạn sẽ giúp tạo ra một môi trường vượt qua tảo để lấy chất dinh dưỡng. Thực vật nổi thường được coi là một loại bọt biển, loại bỏ nitrat và phốt pho khỏi nước.


5. Thêm rễ cây

Làm sạch ao vườn
Tín dụng hình ảnh: Nach-Noth, Shutterstock

Thực vật có rễ không loại bỏ chất dinh dưỡng hiệu quả như thực vật nổi, nhưng chúng vẫn có thể giúp làm giảm chất dinh dưỡng trong nước. Nếu không có sự hiện diện của thực vật, tảo có thể được phép phát triển không kiểm soát. Cây mọc rễ có thể giúp loại bỏ một số chất dinh dưỡng khỏi cột nước, nhưng chúng cũng sẽ loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa từ chất nền.


6. Thêm đèn UV

Đèn UV có thể được thêm vào hệ thống lọc của ao của bạn. Đây là một cách dễ dàng và hiệu quả để loại bỏ tảo nổi tự do khỏi cột nước. Đèn UV sẽ không loại bỏ tảo trên bề mặt, nhưng khi bạn cố gắng loại bỏ tảo khỏi nước, tảo có thể bắt đầu nổi lên các phần khác của ao và bám vào nơi khác. Ánh sáng tia cực tím giúp tiêu diệt tảo trôi nổi tự do, ngăn không cho tảo hạ cánh ở nơi khác.


7. Hãy thử rơm lúa mạch

Rơm lúa mạch là một trong những cách tự nhiên hơn để kiểm soát tảo trong ao của bạn. Rơm lúa mạch có thể được thêm vào ao dưới dạng kiện nhỏ, nhưng cũng có chất phụ gia rơm lúa mạch dạng lỏng cho ao.

Khi rơm lúa mạch phân hủy, nó sẽ giúp cải thiện độ trong của nước. Rơm lúa mạch không thực sự có tác dụng đối với tảo đã có trong bể, nhưng nó giúp ngăn ngừa tảo mới. Có sự hiểu biết tối thiểu về cách thức hoạt động hiệu quả của nó.


8. Hóa chất kiểm soát tảo

Thêm chất diệt cỏ vào ao thường là biện pháp cuối cùng của mọi người, nhưng đôi khi nó trở nên cần thiết. Đọc hướng dẫn về thuốc diệt tảo bạn mua là cần thiết để đảm bảo nó an toàn cho cá của bạn. Một số thuốc diệt cỏ an toàn hơn cho đời sống ao so với những loại khác. Điều quan trọng nữa là bạn luôn tuân theo các hướng dẫn về thuốc diệt cỏ chính xác như được viết. Lạm dụng thuốc diệt tảo có thể làm cá của bạn bị thương hoặc chết.

những bông hoa loa kèn trên ao
Tín dụng hình ảnh: Corinna Schenk, Pixabay

dải phân cách ah

Tóm lại là

Kiểm soát tảo trong ao của bạn thường đòi hỏi nhiều bước và rất nhiều nỗ lực. Tảo là một vấn đề khó khăn, nhưng bạn có thể làm được với cam kết đúng đắn trong việc loại bỏ tảo hiện tại và ngăn ngừa tảo trong tương lai. Sự phát triển của tảo có thể thay đổi dường như hàng ngày, vì vậy bạn nên theo dõi chặt chẽ ao của mình để theo dõi các nỗ lực kiểm soát và loại bỏ tảo đang diễn ra như thế nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AlexReut, Shutterstock