10 sự thật được bác sĩ thú y về cá betta bạn nên biết

cá betta trong bát

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Cá Betta, hay Betta splendens , là vật nuôi phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Những con cá xinh đẹp và rực rỡ này có nhiều phẩm chất hấp dẫn và thú vị. Chúng là loài cá thông minh, có nhu cầu chăm sóc riêng và không nhất thiết phải trở thành vật nuôi tốt cho những người mới bắt đầu đam mê cá.

Có rất nhiều điều cần biết về Cá Betta! Dưới đây là một số sự thật về Cá Betta yêu thích của chúng tôi có thể giúp bạn xác định xem Cá Betta có phải là vật nuôi phù hợp với bạn hay không.

1. Cá betta có nguồn gốc từ Đông Nam Á

Cá betta có nguồn gốc từ Đông Nam Á và có thể được tìm thấy ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Chúng thích những vùng nước nông, tĩnh lặng và có thể được tìm thấy ở những cánh đồng lúa, đầm lầy và vùng đồng bằng ngập nước.

Cá betta còn được gọi là cá đá Xiêm và là động vật thủy sinh quốc gia của Thái Lan. Chúng đã gắn liền với văn hóa Thái Lan trong nhiều thế kỷ, và tất cả các loài cá Betta đều bắt nguồn từ cá Betta Thái hoang dã.

cá betta xanh
Tín dụng hình ảnh: Studio nghệ thuật kỹ thuật sốTH, Shutterstock

2. Cá betta đã trở thành vật nuôi trong hơn 1.000 năm

Bằng chứng về cá Betta có thể được tìm thấy trong các tài liệu có niên đại từ thế kỷ 13 , khiến chúng trở thành một trong những loài cá được thuần hóa lâu đời nhất. Ban đầu chúng được lai tạo cho mục đích đá, và người ta sẽ đánh cược vào các trận đá của Cá Betta.

Cuối cùng, sự nổi tiếng của cá betta đã lan rộng ra ngoài Thái Lan và Đông Nam Á khi vua Rama III trao chúng cho nhà động vật học Theodore Cantor. Khoảng cuối những năm 1800, cá Betta được giới thiệu và lưu hành khắp phương Tây.


3. Có khoảng 70 loài cá Betta khác nhau

Cá Betta ban đầu được lai tạo vì tính hung dữ, nhưng các nhà lai tạo sớm bắt đầu phát triển các loại Cá Betta khác nhau. Họ tập trung vào hình dạng cơ thể, hình dạng đuôi, màu sắc và hoa văn. Cuối cùng, năm giống cá Betta được lai tạo ở Thái Lan:

  • Plakad Pak Klang
  • Plakad E-sarn
  • Plakad Pak Tai
  • Plakad Mahachai
  • Plakad Tawan-ork

Nhiều giống cá Betta khác bắt nguồn từ năm giống ban đầu này. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy cá Betta đủ loại màu sắc tươi sáng và các loại vây. Các giống được thuần hóa có xu hướng có màu sắc rực rỡ hơn nhiều so với cá Betta hoang dã.

cá betta đỏ trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: UNIKYLUCKK, Shutterstock

4. Plakad E-Sarn là loại cá Betta cảnh phổ biến nhất

Cá Betta phổ biến nhất được lai tạo và bán làm thú cưng là Plakad E-Sarn. Các giống hoang dã của loài cá này có thể được tìm thấy ở đông bắc Thái Lan và Lào. Plakad E-Sarns, hay Betta smaragdina , có thân hình dài và bóng mượt giống như một con rắn. Chúng có đuôi giống như chiếc quạt và vảy màu xanh lá cây và xanh lam nổi bật.

Loài này cuối cùng đã được giới thiệu với nhà nghiên cứu người Đức, Werner Ladigas. Sau đó, chúng được nhà nghiên cứu người Đức Werner Ladigas công nhận là một loài mới và khác biệt vào những năm 1970.


5. Cá Betta Đực Làm Tổ Cho Con

Cá Betta đực sẽ tạo tổ bong bóng khi chúng sẵn sàng giao phối. Vì vậy, nếu bạn nuôi một chú cá Betta đực, bạn có thể thấy nó bắt đầu thổi bong bóng ở trên cùng bể. Sau khi cá betta giao phối, cá betta đực sẽ di chuyển trứng đã thụ tinh về tổ. Sau đó, anh ta sẽ bảo vệ tổ cho đến khi trứng nở.

Cá betta không nuôi con non. Sau khi trứng nở, cá Betta con bơi đi và sống độc lập.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

6. Cá betta có thể nhảy ra khỏi nước

Cá Betta được đặt theo tên của một bộ tộc Chiến binh Châu Á được gọi là Bettah. Họ có một tinh thần chiến đấu và cũng khỏe mạnh và thể thao. Cá betta có thể nhảy lên khỏi mặt nước để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Khi điều kiện thích hợp, Cá Betta hoang dã có thể tồn tại vài giờ ngoài nước. Tuy nhiên, hầu hết cá Betta cưng đậu bên ngoài bể cá của chúng sẽ không sống được dù chỉ 30 phút.

Vì vậy, vì Cá Betta được biết đến là những nghệ sĩ trốn thoát, điều quan trọng là đặt chúng vào bể có nắp đậy an toàn. Bể của chúng cũng không bao giờ được lấp đầy đến miệng bể và tán lá không được chạm tới đỉnh bể. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng không có lý do cơ bản nào khiến cá Betta của bạn cố gắng nhảy ra ngoài, chẳng hạn như điều kiện nước kém và không đủ không gian.


7. Cá betta ngủ trưa thường xuyên

Mặc dù là đấu sĩ, nhiều cá Betta cũng thường xuyên ngủ trưa. Họ tràn đầy năng lượng và sau đó thích nghỉ ngơi suốt cả ngày. Bạn có thể thấy chúng nằm trên những chiếc lá hoặc trốn giữa những cây thủy sinh để nghỉ ngơi.

Những người mới nuôi cá Betta lúc đầu có thể hoảng hốt và nghĩ rằng cá của họ bị bệnh hoặc đã chết. Cá betta và nhiều loài cá có màu sắc rực rỡ khác có thể bị phai màu trong giây lát khi chúng ngủ như một hình thức tự vệ tự nhiên. Miễn là mang của chúng cử động và bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác trong hành vi của chúng khi chúng thức, cá Betta của bạn có thể chỉ muốn nghỉ ngơi một chút.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: Armacus, Shutterstock

8. Cá betta thông minh

Thật đáng tiếc khi cá Betta thường được bán trong các hộp nhỏ và nuôi trong các bể nhỏ. Những con cá này thực sự khá năng động và phát triển mạnh trong bể có thể chứa ít nhất 5 gallon nước. Cá betta được biết là có thể học các thủ thuật đơn giản, chẳng hạn như bơi qua vòng. Họ cũng có thể nhận ra chủ sở hữu của họ.

Vì vậy, cá Betta cưng sẽ đánh giá cao một chiếc bể được trang trí đẹp mắt với nhiều không gian và tán lá ẩn nấp. Các bể cũng phải có bộ lọc và nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ nước luôn trong khoảng 75°F–80°F.


9. Cá betta có thể hung dữ

Bởi vì chúng được lai tạo để chiến đấu, Betta Fish có thể khá hung dữ và cạnh tranh với những người bạn cùng bể khác. Chúng là loài ăn tạp trong tự nhiên và có thể tấn công các loài cá khác. Cá Betta cũng có tính lãnh thổ và sẽ đánh nhau nếu không gian bể của chúng quá nhỏ.

Cá betta đực sống đơn độc và hung dữ với nhau. Con cái thường ít hung dữ và lãnh thổ hơn con đực. Nếu bạn muốn trộn cá Betta với các loài cá khác, hãy đảm bảo rằng bạn có một bể đủ lớn và nhiều tán lá để giảm căng thẳng và cạnh tranh giữa các con cá và giám sát sự tương tác của chúng.

cá betta khí mù tạt đực bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

10. Số lượng cá betta đang giảm trong tự nhiên

Trong khi có rất nhiều cá Betta trong các cửa hàng vật nuôi, quần thể cá Betta hoang dã thực sự đang suy giảm. Số lượng cá Betta hoang dã giảm có thể là do biến đổi khí hậu, ô nhiễm và mất môi trường sống.

Cá Betta hoang dã sống trong các khu vực nhỏ và cục bộ, và là loài cá lãnh thổ, chúng đã cạnh tranh với nhau để giành không gian. Vì vậy, các tác động tiêu cực đến môi trường chỉ khiến dân số của họ suy giảm đáng kể. Một số loài cá Betta hoang dã hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Phần kết luận

Cá betta có một lịch sử lâu dài và hấp dẫn với con người. Phải mất nhiều năm lai tạo chọn lọc để phát triển các giống cá Betta đẹp mà chúng ta thấy ngày nay. Cá Betta không chỉ để được ngưỡng mộ. Họ yêu cầu một chủ sở hữu có trách nhiệm có thể cung cấp không gian bể rộng rãi, theo dõi các đặc tính của bể và mang lại nhiều kích thích tinh thần.

Cá betta thường thể hiện những hành vi độc đáo và tinh quái. Vì vậy, chúng là những thú cưng hấp dẫn và luôn có rất nhiều điều để tìm hiểu về chúng khi bạn chăm sóc chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sardo Michael, Shutterstock