Cá vàng có thể sống sót khi bị đóng băng? Câu trả lời đáng ngạc nhiên

cá vàng dưới lớp băng mỏng-maleo-shutterstock

Nếu bạn vô tình để ao cá vàng của mình đóng băng trong suốt mùa đông, bạn có thể tự hỏi liệu cá vàng của mình có thể sống sót hay không. Câu trả lời đơn giản là không . Thật không may, cá vàng không thể sống sót khi bị đóng băng trong thời gian dài, ngoại trừ khả năng là vài giây. Mặc dù điều này không thể được đảm bảo. Cá vàng không thể sống lại sau khi bị đóng băng thực sự, bất kể một số câu chuyện bạn đã nghe (có một câu chuyện gây hiểu nhầm nếu nó là sự thật).

Bản chất cá vàng là loài cá nước lạnh và có thể tồn tại ở nhiều nhiệt độ khác nhau trong ao hoặc bể cá của bạn. Có những giới hạn nhất định đối với nhiệt độ mà một con cá vàng có thể sống sót, đó là nhiệt độ dưới 0 độ C và bị đóng băng trong hơn 5 phút. Cá vàng cuối cùng sẽ chết vì sốc.

Nếu bạn đã cứu được con cá vàng bị đóng băng của mình, nhưng chúng bị đông cứng, bạn sẽ không thể hồi sinh chúng. bộ chia cây thủy sinh

Chà, tất cả là do cấu tạo tế bào sinh học của cá vàng của bạn. Một con cá vàng hoạt động kém ở nhiệt độ dưới 0 độ C ngay cả khi nó vẫn còn sống. Cá vàng phải được tiếp cận với nhiệt độ ổn định không dao động ngoài vùng nguy hiểm của chúng.

Một con cá vàng sẽ đánh giá cao phạm vi nhiệt độ từ 18ºC đến 24ºC. Mặc dù cá vàng đủ kiên cường để tồn tại ở nhiệt độ bên ngoài phạm vi này, nhưng điều đó không có nghĩa là nó được khuyến khích và có thể gây hại.

Cá vàng sẽ mất khả năng vận động của mang và miệng (chúng dùng miệng phồng mang vào và thở ra) và do đó, không có oxy có thể đi vào máu của chúng. Nó sẽ dẫn đến ngạt thở và những vết nứt đau đớn trong cơ thể nếu chúng được rã đông sau đó.

cá vàng-đông-lạnh-trong-mảnh-đá_Vlad-Antonov_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Vlad Antonov, Shutterstock

Sinh học tế bào cá vàng và khả năng chịu lạnh

Cá vàng có lớp màng mỏng manh sẽ vỡ ra khi chúng nở ra. Nó xảy ra khi các tinh thể băng nhỏ hình thành trên chúng, thường là vài phút sau khi tiếp xúc với nhiệt độ dưới 0 độ C. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết sau khi chúng bị đóng băng và là một quá trình đau đớn, hơi tê liệt do cơ thể cá vàng đang thực hiện một chiến thuật sinh tồn và làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng.

Cá vàng thích nghi để tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 5ºC. Cơ thể của họ đi vào giấc ngủ mùa đông, họ sẽ không ăn và không hoạt động. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ này trong một thời gian dài, chúng sẽ chết dần.

Với tất cả các giống cá vàng mới được sản xuất, đặc biệt là các giống lạ mắt, sự thích nghi của chúng với phương pháp sinh tồn này là những bài học. Cá vàng ưa thích hoạt động kém dưới 15ºC vì khả năng tiêu hóa gen của chúng sẽ giảm nhiều hơn so với cá vàng sao chổi hoặc cá vàng thông thường khỏe mạnh.

Nếu bạn là người mới hoặc người nuôi cá vàng có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra nhiệt độ tốt nhất cho gia đình cá vàng của mình, hãy xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi trên Amazon, Sự thật về cá vàng, bao gồm mọi thứ về thực hành bảo trì bể, duy trì sức khỏe tối ưu cho cá , và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Khía cạnh quan trọng này của việc thiết lập bể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng của bạn nhiều hơn bạn tưởng. cái mà

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng có thể đông lạnh trong bao lâu?

Một con cá vàng tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng có thể tồn tại trong vài giờ cho đến khi cơ thể của nó đóng băng hoàn toàn. Một khi chúng cứng lại và được bao phủ bởi lớp băng mỏng, chúng sẽ chết. Hồi sinh chúng bằng cách làm nóng chúng sẽ khiến chúng phân hủy nhanh chóng và tạo ra mùi kinh khủng.

Nếu cá vàng ở trong ao đã đóng băng, rất có thể chúng sẽ sống sót trong một thời gian cho đến khi cơ thể chúng bị tổn hại. Cá vàng ưa thích không thể xử lý đóng băng trên ao. Cố gắng đảm bảo ao không bị đóng băng là rất quan trọng. Không có gì đảm bảo một con cá vàng sẽ sống sót.

Không nên thử xem một con cá vàng có thể sống sót trong bao lâu khi bị đóng băng. Cũng thú vị như các thí nghiệm liên quan đến chủ đề này, có đủ bằng chứng để thấy trước kết quả hơn là để bạn kiểm tra nó.

cá vàng dưới lớp băng mỏng_Maleo_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Maleo, Shutterstock

Cách hồi sinh cá vàng khi bị sốc nhiệt độ

Nếu cá vàng của bạn đã tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh nhưng vẫn chưa bị đóng băng, bạn cần đặt chúng vào một thùng chứa nước trong bể của chúng. Từ từ thêm nước nóng đã khử clo cứ năm phút một lần qua ống tiêm. Không tăng nhanh nhiệt độ. Đảm bảo một mức độ tăng lên sau mỗi 45 phút. Sau khi nhiệt kế chỉ 10ºC, bạn có thể dừng phương pháp đun nước nóng và đặt chúng vào phòng ấm và cách nhiệt. Họ nên bắt đầu trở nên tích cực, nhưng vẫn không phải là con người bình thường của họ. Khi nhiệt độ đạt trên 15ºC, chúng sẽ hoạt động mạnh hơn.

Làm thế nào để giữ ao cá vàng của bạn không bị đóng băng

  1. Sục khí cho ao, giữ cho bề mặt ao chuyển động liên tục để phá vỡ sự hình thành băng.
  2. Thêm một máy sưởi 150W đến 300W vào ao. Nhiệt sẽ giữ cho ao đủ ấm để tránh hình thành băng.
  3. Sử dụng một công cụ như tuốc nơ vít để bẻ và loại bỏ các phiến băng bao phủ ao.

Tốt nhất là bạn nên mang cá vàng vào nhà trong mùa đông lạnh giá. Một cái ao trong nhà, bể cá hoặc nhà ở tạm thời, chẳng hạn như bể bơi trẻ em hoặc thùng chứa bằng nhựa, có thể biến thành một bể cá tạm thời.

Có một con cá đông lạnh thực sự sống lại?

Một con cá vàng đã bị đóng băng thực sự trong hơn 5 phút sẽ chết. Các thí nghiệm được thực hiện đã làm đông lạnh con cá trong vòng chưa đầy một phút. Con cá sẽ bị đau, nhưng vẫn còn sống vì các tinh thể băng chưa hình thành. bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Giữ cá vàng ở nhiệt độ lý tưởng là biện pháp phòng ngừa tốt nhất bạn có thể thực hiện. Mặc dù chúng ta có thể mong đợi cá vàng sống sót khi bị đóng băng, nhưng chúng thì không. Cần cẩn thận khi cố gắng hồi sinh chúng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp làm sáng tỏ một số câu hỏi!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Wirestock Creators, Shutterstock