Cá bạc ăn gì? Hơn 15 món ăn họ thích

Cá bạc, loài côn trùng nhỏ, được đặt tên theo màu sắc của mai và cách di chuyển giống như một con cá bơi. Chúng là những sinh vật sống trên cạn được tìm thấy ở hầu hết các lục địa, thường sống ở những nơi có độ ẩm cao. Tại sao cá bạc lại thích sống gần con người và ăn gì?

Trang web Thế Giới Loài Cá sẽ giải đáp cả hai câu hỏi này đồng thời cho bạn biết cách chúng tìm thức ăn và liệu chúng có gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho con người hay không.

Cá bạc ăn gì?

Cá bạc ăn gì

Cá bạc ăn giấy, chất kết dính, đường và côn trùng chết. Những loài ăn tạp này tiêu thụ các sản phẩm giàu tinh bột và dextrin cho xenlulô của chúng, một loại polysacarit mà cá bạc có thể tiêu hóa dễ dàng. Vì vậy, nguồn thức ăn này khá phong phú trên khắp thế giới.

Dưới đây là một số loại thức ăn chứa nhiều polysacarit mà cá bạc ưa thích:

 • Giấy
 • Hình nền
 • Sách
 • Côn trùng chết
 • Dầu gội đầu
 • Thảm
 • Tóc
 • Keo dán
 • Bông
 • Lụa
 • Hạt
 • Rau
 • Đường
 • Bột mì
 • Thức ăn vật nuôi
 • Cà phê
 • Ren

Chúng ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau vì chúng chứa polysacarit phù hợp. Điều này giải thích tại sao chúng thường được mô tả là những loài ăn xác thối trên các loại thực phẩm.

Đôi khi, cá bạc sẽ ăn mảnh vụn của con người như tóc hoặc gàu. Chế độ ăn uống độc đáo của chúng cho phép chúng tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau, điều này không phải là điều mà đa số các loài động vật khác có thể làm được.

Cá bạc tìm thức ăn như thế nào?

Cá bạc ăn lá khô

Cá bạc bị thu hút bởi đường và protein có trong thức ăn khác thường. Mặc dù chúng không có mắt hoặc thính giác rõ ràng, nhưng chúng có thể sử dụng các giác quan để phát hiện khi ban đêm. Chúng sẽ săn lùng xung quanh những khu vực ẩm ướt bằng cách sử dụng râu để cảm nhận môi trường xung quanh.

Cá bạc có khứu giác và chúng chủ động tránh những nơi có mùi hương như quế hoặc hoa oải hương. Tuy nhiên, khi chúng tìm thấy mùi tinh bột đậm, chúng sẽ đến khu vực đó và tìm kiếm thức ăn.

Khứu giác của chúng dẫn cá bạc đến thức ăn ưa thích và chúng hoạt động trong bóng tối để kiếm thức ăn. Điều đặc biệt về cá bạc là chúng có thể sống tới 300 ngày mà không cần ăn, miễn là chúng tiếp xúc với nước. Chúng có thể tồn tại và tìm kiếm thức ăn trong một khoảng thời gian dài.

Cá bạc con ăn gì?

Cá bạc sinh sản nhanh và con non của chúng không mất nhiều thời gian để trưởng thành. Những con côn trùng non này ăn giấy, chất kết dính và các loại vải khác cùng với các mảnh vụn từ con người và các loài côn trùng khác. Chúng không có thời gian ăn bất cứ thứ gì khác ngoài những gì cha mẹ chúng ăn.

Cá bạc con phát triển hoàn toàn trong khoảng từ ba tháng đến hai năm, sau đó chúng sẵn sàng sinh sản và nhân lên.

Cá bạc có tuổi thọ dài và chúng có thể sống trong các kẽ hở nhỏ, gây ra tình trạng hư hỏng đáng lo ngại.

Cá bạc có nguy hiểm cho con người không?

Ăn cá bạc

Cá bạc gây hại cho con người bằng cách ăn quần áo, thức ăn, giấy và đồ đạc trong nhà. Chúng có thể làm hỏng các bức ảnh và tài liệu có giá trị bằng cách tạo tổn hại cho các khu vực lưu trữ. Mặc dù việc mất đi những ký ức quý giá có thể gây phiền toái, nhưng chúng không gây nguy hiểm cho con người.

Cá bạc chỉ có thể gây hại bằng cách cắn, nhưng rất ít, hoặc thậm chí không có trường hợp cá bạc cắn con người được xác nhận. Ngay cả khi bị cắn, chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng cá bạc có thể mang bất kỳ loại bệnh nào có thể lây lan cho con người, giống như sự truyền nhiễm của ve.

Một số người lo lắng rằng cá bạc có thể gây hại cho vật nuôi của họ. Thực tế là ngoài việc gây phiền toái, cá bạc không gây hại đáng kể cho hầu hết các vật nuôi. Việc vật nuôi ăn một con cá bạc đã nhiễm độc là hiếm, vì cá bạc thường tránh những khu vực có nhiều hoạt động buôn bán trong nhà.

Nhìn chung, cá bạc không gây nguy hiểm cho con người mặc dù ngoại hình của chúng có thể gây hiểu lầm.

Động vật săn mồi nào ăn cá bạc?

Nhện săn cá bạc

Cá bạc là loài côn trùng nhỏ có thể trốn trong các kẽ hở và hoạt động tích cực đặc biệt vào ban đêm. Mặc dù chúng không có nhiều cách phòng thủ trước các kẻ săn mồi, nhưng chúng dễ bị mắc mồi. Một số động vật săn mồi ăn cá bạc bao gồm nhện, ráy tai, chim và rết.

Cá bạc thiếu khả năng phòng thủ và các giác quan, vì vậy việc thiếu các kẻ săn mồi ăn cá bạc gần như gây kinh ngạc. Tuy nhiên, chúng sống ở những nơi tối tăm trong nhà, nơi mà không có nhiều kẻ săn mồi ẩn nấp. Chúng nhanh hơn nhiều so với hầu hết các kẻ săn mồi tức thì, như đa số các loài nhện.

Cá bạc được cho là đã tồn tại từ 300 triệu năm trước và chúng gần như không thay đổi trong suốt thời gian đó. Chúng là những sinh vật sống sót đáng kinh ngạc, có khả năng tồn tại trong một thời gian dài mà không cần ăn, và chúng đã học cách tránh kẻ thù thành công.

Tuy nhiên, khi đến lúc ăn, cá bạc thích tiêu thụ giấy, chất kết dính và các vật liệu chứa nhiều polysacarit, đặc biệt là xenlulô. Mặc dù chúng không gây nguy hiểm cho con người hoặc vật nuôi, nhưng cá bạc là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng tuổi thọ không phải lúc nào cũng đòi hỏi một sinh vật là kẻ săn mồi đỉnh cao.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này trên trang web Thế Giới Loài Cá. Nếu bạn có bất kỳ phản hồi nào, hãy liên hệ với nhóm biên tập của chúng tôi.


Thế Giới Loài Cá